Nụ hôn nắng Guzmania là một kỳ quan làm vườn theo bất kỳ cách nào bạn nhìn vào nó. Mặc dù chủ yếu là một loại cây nhiệt đới, bạn vẫn có thể dễ dàng trồng nó như một loại cây trồng trong nhà nếu không có thời tiết thích hợp cho nó. Guzmania hiếm khi nở hoa, nhưng ai cần hoa khi loài thực vật kỳ lạ có những chiếc lá đầy màu sắc và hấp dẫn. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể không làm cho nó nở hoa trong vườn hoặc nhà của bạn. Đã có nhiều kết quả khác nhau về thói quen nở hoa của nó.

Cây Guzmania

Một điều chắc chắn là bất cứ điều gì Guzmania giống bạn trồng, nếu nó ra hoa một lần, đó sẽ là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nó nở trong suốt cuộc đời. Mặc dù không có hoa và tuổi thọ nổi tiếng là ngắn, nhưng Guzmania bromeliads là sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn nhiệt đới của bạn. Đọc tiếp để biết cách trồng và chăm sóc những loài thực vật biểu sinh rực rỡ này.


Sơ lược về Guzmania

Thực vật biểu sinh là thực vật tự bám vào bề mặt của thực vật khác. Và một cây bromeliad ở Guzmania là một ví dụ điển hình về một loài thực vật biểu sinh. Nó có rễ, nhưng nó không sử dụng chúng để hút ẩm và chất dinh dưỡng. Thay vào đó, rễ cây ở đó để giữ cho nó bám chặt vào bề mặt cây, đường ống gỉ sét hoặc khúc gỗ phủ đầy rêu mà nó sẽ phát triển trên đó. Tuy nhiên, một số loài cây này cũng phát triển trong đất.

Là bản địa của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Hoa Kỳ, Guzmania có hơn 1.200 loài. Như bạn có thể tưởng tượng, kích thước của cây trưởng thành rất khác nhau tùy thuộc vào loài bạn trồng. Một số là cá lùn và chỉ cao vài inch, trong khi những con khác phát triển thành những người khổng lồ làm vườn thực sự.

Nó phù hợp hơn với các vùng cứng của USDA từ 10 đến 12. Tuy nhiên, thật dễ dàng để nó thích nghi với nhiệt độ lạnh hơn miễn là mùa đông không đóng băng trong vùng của bạn. Và nếu bạn gặp khó khăn khi trồng nó trong vườn, bạn luôn có thể trồng nó trong nhà. Miễn là bạn cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, Guzmania sẽ phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào bạn trồng.

Các lá bắc của Guzmania là lý do chính khiến người ta trồng nó như một loại cây cảnh. Các lá mới mọc ra khỏi trung tâm của cây giống như một cái phễu. Đối với các lá bắc, chúng có màu từ cam đến vàng, nâu, tím hoặc đỏ.


Giống Guzmania

Cây Guzmania

Tất nhiên, không phải tất cả 1.200 loài Guzmanias đó đều sẵn sàng để trồng trong vườn, nhà kính hoặc phòng tắm nắng của bạn. Do tính chất phức tạp của vòng đời của Guzmania, chỉ một số ít các giống được khuyến khích làm cây trồng trong nhà. Trong tự nhiên, một số loài trở thành một hệ sinh thái khép kín theo đúng nghĩa của chúng. Chúng trữ nước giữa lá và tạo điều kiện cho nấm mốc, ếch nhái, thậm chí cả chim yến làm tổ ở đó. Vì đó là điều cuối cùng mà hầu hết những người làm vườn muốn từ một cây trồng trong nhà, chúng tôi sẽ tập trung vào các giống Guzmania thân thiện với đô thị.

 • Guzmania lingulata: Còn được gọi là Scarlet Star. Một trong những loại Guzmanias phổ biến nhất mọc ở cả ngoài trời và trồng trong nhà. Các lá màu xanh lục mọc ra tạo thành hình hoa thị, trong đó các lá bắc màu đỏ hoặc hồng tạo nên phần thân của hoa. Ở chính giữa các lá bắc, các hoa nhỏ màu trắng tạo thành hình đĩa. Nhìn chung, cấu trúc phức tạp của loài này là bí mật đằng sau sự phổ biến và sức hấp dẫn chung của nó.
 • Guzmania musaica: Một loài khác có hoa hình ống kỳ dị. Nhưng vì hoa hiếm khi nở trong nhà nên mối quan tâm chính của bạn là với những chiếc lá lâu năm mềm mại này. Các lá dài khoảng 20 inch hình hoa thị, nơi các đầu của lá mới chồng lên nhau. Cây trưởng thành cuối cùng trông giống như một cái phễu. Những bông hoa, nếu chúng xuất hiện, có màu sắc khác nhau giữa vàng, trắng và cam.
 • Neoregelia: Không hẳn là một Guzmania mà là một bromeliad. Nhiều cây trồng trong nhà bạn sẽ thấy trồng trong khu vực của mình thuộc loại này. Các lá bắc có nhiều màu sắc và có các sắc độ tím và hồng khác nhau. Chúng có kích thước nhỏ gọn thay đổi theo loài. Bromeliad lớn nhất trong chi này có đường kính khoảng 40 inch.
 • Vriesea: Không giống như những cây bìm bịp khác, những loài này thường có những chiếc lá loang lổ. Thường thì bản thân những chiếc lá là trung tâm của sự chú ý, trong khi những bông hoa như lông vũ đến sau đó. Một số giống cây trồng, bao gồm cả “pháo hoa”, mang đến sự bùng nổ màu sắc khi những bông hoa cuối cùng hé nở.

Làm thế nào để phát triển một Guzmania

Nếu bạn sống ở khu vực 10, 11 hoặc 12, bạn có thể tiếp tục và trồng cây pud Guzmania trực tiếp trong vườn của bạn. Bạn có điều kiện ánh sáng thích hợp và độ ẩm cao để đảm bảo sự thành công của cây. Nếu giống như phần còn lại của chúng ta, bạn sống ở vùng lạnh hơn hoặc ôn đới hơn, thì bạn có thể trồng nó như một cây trồng trong nhà. Dưới đây là cách bắt đầu Guzmania từ khi còn bé trong các bước đơn giản.

 1. Tìm một cây Guzmania trưởng thành với những con non mọc xung quanh gốc.
 2. Chọn một con nhộng đã phát triển một vài rễ và phễu trung tâm đang bắt đầu hình thành.
 3. Sử dụng một lưỡi dao đã khử trùng để cắt con nhộng ở gốc nơi nó gặp cây mẹ.
 4. Chuẩn bị một chậu đất nung nhỏ có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy.
 5. Đổ hỗn hợp bầu bromeliad vào chậu đã tơi xốp và thoát nước tốt.
 6. Rải nước vào bầu để làm ẩm.
 7. Đào một lỗ ở giữa và đặt con nhộng vào trong lỗ. Đổ trở lại với hỗn hợp bầu.
 8. Để chậu ở nơi có ánh nắng mặt trời 6 tiếng mỗi ngày.
 9. Đổ đầy nước vào phễu để cây duy trì sự phát triển cho đến khi lá bắt đầu mọc.

Guzmania Care

Cây Guzmania

Mặc dù Guzmania bromeliads có tuổi thọ ngắn và có xu hướng chết sau khi ra hoa, nhưng đó không phải là dấu chấm hết cho những nỗ lực của bạn. Trước khi chết, Guzmania bố mẹ sẽ bắn vài con xung quanh căn cứ. Những đứa trẻ này sẽ ăn thực vật sắp chết cho đến khi chúng phát triển thành Guzmania chính thức của riêng mình. Nói cách khác, bạn sẽ không phải thay chậu hoặc nhân giống vì nó tự động làm. Bạn sẽ chỉ phải dọn dẹp khi cây mẹ chết và loại bỏ những cây con mà bạn không muốn trồng.

Đất

Bạn không nên sử dụng hỗn hợp bầu thông thường hoặc thậm chí là đất từ ​​vườn để bắt con Guzmania. Như chúng ta đã đề cập, rễ cây là loại dây buộc nhiều hơn là rễ hoạt động. Vì vậy, nếu bạn trồng cây trong đất ẩm ướt nặng, rễ cây sẽ bị thối, và cây sẽ bị héo và chết. Thay vào đó, bạn có thể trồng Guzmania trong một hỗn hợp bầu đặc biệt dành cho cây bìm bịp hoặc bạn có thể tự làm. Bạn sẽ cần vermiculite, vỏ cây và rêu than bùn. Trộn chúng thành các phần bằng nhau và đổ đầy nồi của bạn. Một số người sử dụng xơ dừa thay vì rêu than bùn vì nó là một chất thay thế bền vững và sẵn có hơn.

Nhẹ

Cố gắng cung cấp ánh sáng tự nhiên cho Guzmania càng nhiều càng tốt. Nó phát triển mạnh trong ánh sáng chói hoặc bóng râm một phần và hạnh phúc nhất khi nhận được từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng có thể làm hỏng lá bắc và cháy đầu lá. Vì vậy, nếu nắng mùa hè trở nên quá nóng, hãy chuyển các chậu cây ra nơi râm mát. Đối với cây Guzmania mọc trong vườn, hãy lắp ô gần cây để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng buổi chiều. Nếu thời gian ban ngày trong khu vực của bạn ngắn, thì bạn có thể sử dụng đèn trồng để thay thế cho ánh sáng tự nhiên. Để đèn sáng khoảng 16 giờ mỗi ngày để tránh các vấn đề thiếu sáng.

Nước uống

Chúng tôi đã đề cập ở phần đầu của bài viết này về cách các loài thực vật ở Guzmania độc đáo theo nhiều cách. Và nhu cầu tưới nước của loài cây này là một trong những đặc điểm độc đáo và vô song mà bạn sẽ hiếm khi gặp ở một loài thực vật khác ngoài chi bromeliad. Hình phễu của cây đóng vai trò như một bộ phận chứa nước. Trong môi trường hoang dã, các brôman ở Guzmania chờ lượng mưa để lấp đầy phễu này. Đó là cách cây tự duy trì về độ ẩm và chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi tưới nước cho Guzmania, đó chính xác là những gì bạn sẽ làm. Bạn sẽ lấp đầy kênh đến khoảng một phần tư kích thước của nó. Tất nhiên, nước tù đọng là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn và côn trùng sinh sôi, vì vậy bạn sẽ cần làm mới kho chứa nước này từ 4 đến 6 tuần một lần. Ở những múi dưới 10, bạn cần giảm lượng nước trong phễu để tránh thối lá. Bạn nên để phễu khô trong vài ngày trước khi bổ sung nước trở lại.

Phân bón

Vì cả rễ và đất đều không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho Guzmania bromeliads, nên bạn phải cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Trong Rừng mưa nhiệt đới Amazon, các loài thực vật ở Guzmania phát triển một hệ sinh thái hiệu quả bên trong phễu của chúng và ăn các chất hữu cơ rơi ra từ các loài thực vật khác bay lơ lửng trên phễu của chúng. Điều này cho bạn manh mối về cách nuôi loại cây kỳ lạ này. Bạn có thể sử dụng trà ủ hữu cơ hoặc phân bón lỏng nhẹ khác và rắc lên lá và đảm bảo rằng nó sẽ đổ đầy nước vào phễu. Miễn là phân được pha loãng, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với việc cháy lá.

Sâu bệnh

Nếu bạn coi Guzmania bromeliads như bất kỳ loại cây nào khác và tưới đất thay vì cái phễu ở giữa, bạn có thể đẩy nhanh sự tàn lụi của cây vì rễ thối và lá héo và chết. Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải nếu sử dụng nước giàu khoáng chất. Các chất khoáng sẽ gây ra các đốm xuất hiện trên lá và phần gốc của cây. Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước khử khoáng để thay thế.

Loại đất không phù hợp cũng có thể dẫn đến việc lan rộng các vết thối xung quanh gốc cây. Bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu dành riêng cho bromeliad hoặc làm hỗn hợp không cần đất của riêng bạn, như chúng tôi đã trình bày chi tiết ở trên.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)