Cây nguyệt quế chắc chắn là một trong những loại cây cảnh tốt nhất để trồng. Và việc cắt tỉa nó không hề dễ dàng – đó là một hình thức nghệ thuật tạo ra thứ gì đó đẹp đẽ từ những tán cây rậm rạp.

Nhưng giống như mọi sinh vật khác, nó dễ gặp phải các vấn đề ngày càng tăng. Hãy tiếp tục đọc để khám phá các vấn đề phổ biến nhất của lá nguyệt quế và cách khắc phục chúng.

Vấn đề phát triển cây lá bay

Đường có thể xảy ra va chạm khi bạn cố gắng hết sức để trồng cây lá nguyệt quế, đặc biệt vì điều kiện không phải lúc nào cũng lý tưởng.

Vì đây là cây lâu năm, chăm sóc mùa đông là phải trừ khi bạn sống trong một vùng vi khí hậu ấm áp, nơi hiếm khi xảy ra băng giá.

Các vấn đề phát triển của cây trồng ở vịnh bao gồm rụng lá và tán cây chuyển vàng nhanh.

Nội dung bài viết

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Trồng Cây Lá Bay

Vậy bạn có thể làm gì nếu gặp phải một hoặc nhiều vấn đề trong số này? Dưới đây là những cách tốt nhất để sửa chữa chúng.

1. Cây Bay Giọt Lá

Bay lá cây rơi

Lá rơi là hiện tượng phổ biến đối với hầu hết các loài thực vật. Ngay cả những cây thường xanh thỉnh thoảng cũng rụng lá do điều kiện xung quanh thay đổi.

Nhưng mà rụng lá có thể là một vấn đề thực sự nếu cây vịnh là một phần trong bộ sưu tập cây cảnh của bạn. Dù mất đi bao nhiêu chiếc lá đi chăng nữa thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến kiệt tác mà bạn đã tạo ra bằng chính đôi tay của mình.

Bất kỳ số lượng lá rụng nào cũng có thể là một vấn đề cần được điều tra kỹ lưỡng để tìm hiểu nguyên nhân và ngăn ngừa rụng thêm.

Nó thường xảy ra do cho ăn kém, tưới quá nhiều, thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc chỉ rụng lá bình thường.

Làm thế nào để khắc phục

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể xác định ngay nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng lá. Ví dụ, đất ướt mà dường như không khô ngay cả sau khi tưới hai ngày trước đó cho thấy đã tưới quá nhiều.

  • Tưới tràn là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng lá nguyệt quế. Bạn quên rằng bạn đã tưới cây như thế nào và quyết định làm lại lần nữa, làm đất bị úng dẫn đến thối rễ.. Vì vậy cây bắt đầu rụng lá do không đủ dinh dưỡng và độ ẩm lên tán. Ngừng tưới nước cho đến khi đất khô đi.
  • Không đủ chất dinh dưỡng. Đất nghèo ảnh hưởng đến sự phát triển của tán cây vì cây bảo tồn được ít tài nguyên mà nó có để nuôi ít lá hơn. Bón phân 10-10-10 3-4 tuần một lần cho đến khi lá mới nhú.
  • Nhiệt độ giảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào – không chỉ trong mùa đông. Nếu đột ngột, lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu trước khi rụng, và bạn không thể làm gì được. Những chiếc lá mới sẽ mọc lên và cây sẽ tiếp tục tốc độ phát triển tiêu chuẩn khi nhiệt độ bình thường trở lại.

2. Cấy cây trong vịnh

Cây lá bay

Cây vịnh của bạn thường sẽ cần cấy ghép. Có lẽ điểm mới không có đủ ánh sáng.

Hoặc nếu bạn đang trồng nó trong một thùng chứa, thay chậu là bắt buộc. Hệ thống rễ phát triển nhanh hơn tán cây, vì vậy bạn sẽ liên tục cần các thùng chứa lớn hơn để thay chậu.

Vấn đề là cây nguyệt quế là khá nhạy cảm đối với cây lâu năm. Và để rễ tiếp xúc với không khí trong thời gian dài hoặc thay đổi độ sâu của rễ hoặc cấu trúc đất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nó có thể rụng gần hết lá và trông tàn lụi trong một thời gian.

Vậy làm cách nào để ghép cây mà không làm cây bị sốc?

Làm thế nào để khắc phục

Đào cây lên trước khi địa điểm hoặc thùng chứa mới sẵn sàng là một sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải. Bởi vì nó có nghĩa là giữ cho bộ rễ tiếp xúc, có thể sẽ bị khô trước khi trồng. Vậy nó là tốt nhất là chuẩn bị trang web mới trước.

Nếu bạn đang chuyển cây sang một thùng mới, hãy sử dụng một thùng lớn hơn, đổ đầy hỗn hợp bầu và đào lỗ ở giữa. Sau đó, bạn có thể đào cây lá nguyệt quế lên.

Đó cũng là một ý kiến ​​hay bảo quản bóng gốc tốt nhất có thể. Đừng để lại những phần lớn của rễ vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bị sốc và kéo dài thời gian phục hồi.

Sau khi di chuyển cây, làm chắc đất xung quanh nó để giữ cho nó đứng thẳng. Sau đó tưới nước để giúp đất lắng xuống.

3. Chặt lại cây ở vịnh

Chặt cây nguyệt quế

Đây là phần yêu thích của tôi khi trồng cây vịnh. Tôi thích làm đầu thỏ và sói ngoài tán cây.

Những chiếc lá dày đặc giúp bạn dễ dàng chạm khắc bất kỳ hình dạng nào bạn thích. Và miễn là bạn sẵn sàng bỏ ra hàng giờ, kết quả cuối cùng sẽ luôn khiến bạn hài lòng. Nhưng việc cắt tỉa không chỉ dành cho mục đích trồng cây.

Cây nguyệt quế có thể phát triển lên đến 30 feet. Vì vậy việc cắt tỉa thường xuyên là cần thiết để kiểm soát chiều cao và giữ cho cây không bị bó hẹp trong không gian hạn chế của nó.

Làm thế nào để khắc phục

Đối với mục đích ủy thác, bắt đầu cắt tỉa cây vịnh của bạn vào mùa xuân. Vào thời điểm bạn hoàn thành, tán cây từ xa sẽ giống với hình dạng bạn đã nghĩ.

sau đó cho nó một lần nữa vào mùa hèlần này đang tinh chỉnh công việc của bạn và thêm nhiều chi tiết hơn.

Loại bỏ bất kỳ sự phát triển mới nào xảy ra sau lần cắt tỉa đầu tiên và hãy sáng tạo cho đến khi bạn đạt được thiết kế mong muốn.

Bạn cũng sẽ cần phải cắt tỉa các mút mọc ra từ rễ cây để khỏi bị vón cục, vốn không phải là một cảnh tượng ấn tượng, nhất là đối với một cây đẹp như thế này.

Ngoài ra, việc cắt tỉa của bạn nên nhắm mục tiêu cành bị hư hỏng hoặc gãy. Và thời điểm tốt nhất để làm điều đó là cuối mùa xuân.

Tuy nhiên, bạn nên nhanh chóng xử lý bất kỳ thiệt hại nào về tán có đốm để giữ cho cây trông đẹp nhất.

4. Lá nguyệt quế độc hại

Laurus nobilis

Lá bay là cần thiết cho nhiều món ăn. Trong khi bản thân lá không thể ăn được, nước ép của chúng được đóng gói với các hương vị làm phong phú thêm mì ống, nước xốt, nước sốt và súp.

Thật không may, không phải tất cả lá nguyệt quế đều có thể ăn được. Một số giống khá độc hại cho người và vật nuôikhiến chúng trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe khi phát triển trong vườn.

Làm thế nào để khắc phục

Trong khi bản thân cây nguyệt quế tạo ra lá ăn được thì một số cây nguyệt quế lại tạo ra những chiếc lá độc hại. Sự nhầm lẫn đến từ từ nguyệt quế.

Ngay cả khi cây vịnh đôi khi được gọi là vịnh nguyệt quếđiều đó không có nghĩa là nó thuộc cùng một họ với vòng nguyệt quế.

Hai loại cây độc hại chính dễ bị nhầm lẫn với cây vịnh là:

  • Nguyệt quế núi: Đây là một loại cây có độc tố cao – ngay cả những bông hoa cũng độc hại. Nếu ong đến thăm cây, mật của chúng có thể không ăn được.
  • Cherry Laurel: Bạn không nên đến gần hoặc cố gắng ngửi hoa của nguyệt quế anh đào. Nó thường gây ra vấn đề về đường hô hấp nếu bạn nhận được gió từ nó.

Nếu bạn chắc chắn rằng cây bạn đã trồng là một cây vịnh chính hiệu, hãy tiếp tục và sử dụng lá của nó trong nấu ăn của bạn. Các giống cây vịnh khác để trồng và sử dụng trong nấu ăn của bạn bao gồm Lá nguyệt quế Ấn Độ, Lá nguyệt quế MexicoMyrtle California.

5. Chăm sóc cây trong vịnh mùa đông

Cây nguyệt quế mùa đông chăm sóc

Chúng ta đã thấy nhiệt độ giảm đột ngột có thể gây ra hiện tượng rụng lá ở cây nguyệt quế như thế nào. Nhưng nó không nhất thiết phải xảy ra vào mùa đông.

Cây vịnh sẽ là cây đầu tiên có dấu hiệu căng thẳng khi thời tiết xấu đi trong khu vực của bạn, bất kể mùa. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng những gì một tháng mùa đông dài lạnh giá có thể làm gì với loài cây nhạy cảm này.

Nói chung, bạn có lý do để lo lắng về việc đốt cháy quá nhiều cây vịnh của bạn chỉ khi sống ở khu 7 trở xuống.

Mặt khác, nếu bạn trồng nó trong một thùng chứabạn chỉ cần di chuyển cây trong nhà và đợi mùa xuân. Mặc dù vậy bạn vẫn phải chăm sóc cây và đảm bảo cây có đủ nắng trong nhà.

Làm thế nào để khắc phục

cây vịnh ngoài trời ở khu 7 trở xuốngchuẩn bị cho mùa đông sớm nhất vào mùa thu. Đừng để họ trải qua đợt băng giá đầu tiên của mùa thu mà không được chuẩn bị trước vì nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Bảo vệ cây khỏi gió mạnh và lạnh. Ví dụ: nếu nó đang phát triển ở một vị trí không mấy ấn tượng, hãy xem xét lắp đặt cấu trúc gỗ xung quanh nó.

Hơn nữa, lượng mưa mùa đông quá nhiều có thể gây tử vong. Khi nhiệt độ giảm xuống, độ ẩm sẽ tồn tại trong đất lâu hơn, vì vậy việc giữ cho cây an toàn trước mưa là ưu tiên hàng đầu.

Nếu vẫn thất bại, xem xét việc cấy ghép cây vào một thùng chứa và mang nó trong nhà. Giữ nó gần cửa sổ hướng nam hoặc hướng tây để nhận ánh sáng mặt trời. Và nếu bạn không nhận được quá nhiều ánh nắng mặt trời trong mùa đông, hãy sử dụng đèn LED trồng cây để thay thế.

6. Bay Laurel chuyển sang màu vàng

Cây nguyệt quế

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã coi việc chăm sóc cây bay là một nghệ thuật, bạn có thể ngạc nhiên bởi lá chuyển màu vàng không rõ lý do. Ngay cả khi màu sắc không chỉ ra nó, vấn đề vẫn có thể tồn tại.

Tìm kiếm manh mối trong đất để kiểm tra sự xâm nhập của sâu bệnh hoặc sự thay đổi nồng độ pH. Đôi khi, hiện tượng ố vàng xảy ra ngẫu nhiên và biến mất ngay sau đó.

Làm thế nào để khắc phục

Đảm bảo điều kiện đất đai là tối ưu cho cây vịnh. Nếu đất quá khô, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn.

Mặt khác, nếu nó bị úng nước, bạn ghi đè lên cây hoặc đất quá nặng và không thoát nước tốt.

Sửa đổi đất sét với cát thô hoặc đá trân châu để cải thiện hệ thống thoát nước và ngừng tưới nước cho đến khi 2 inch trên cùng đã khô hoàn toàn.

Trong giai đoạn tiếp theo, bạn nên kiểm tra độ pH của đất. Đất kiềm ảnh hưởng đến cây lá nguyệt quế, nhưng bạn có thể tăng nồng độ axit và đưa nó đến mức thuận lợi hơn bằng cách thêm vôi.

Các loài gây hại như những kẻ hút vịnh ăn nhựa cây, làm cho các lá bị nhiễm bệnh chuyển sang màu vàng, rũ xuống và sau đó rụng.

Tương tự đối với rệp, chúng cũng đẻ trứng trên lá để đảm bảo sự lây nhiễm liên tục trong suốt mùa xuân và mùa hè. Xịt dầu neem lên cây để loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh và những lá mang trứng rệp.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về cây nguyệt quế:

Làm thế nào để bạn xác định một cây lá nguyệt quế?

Tìm những cây có lá lớn, màu xanh đậm, nhiều lông, có đầu nhọn. Chúng tạo ra những bông hoa nhỏ, màu vàng.

Cây nguyệt quế có giống cây nguyệt quế không?

Không. Bay cây (Laurus nobilis) là một cây thường xanh trong họ Nguyệt quế, được sử dụng để lấy lá thơm trong nấu ăn. Mặt khác, cây lá nguyệt quế (Umbellularia californica) là một loại Myrtle có lá cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, nhưng chúng có vị cay nồng hơn.

Bạn chăm sóc cây nguyệt quế như thế nào?

Tỉa cây lá nguyệt quế vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, trước khi cây mới bắt đầu phát triển. Trước hết hãy cắt bỏ những cành chết hoặc bị bệnh, sau đó tỉa bớt một phần ba những cành còn lại. Bón phân cân đối cho cây vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào giữa mùa hè. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất nhưng không bị sũng nước.

Sự kết luận

Trong khi lá nguyệt quế là một bổ sung thơm ngon và thơm cho nhiều món ăn, điều quan trọng là phải nhận thức được những vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh khi trồng loại thảo mộc này. Bằng cách biết những gì cần tìm, bạn có thể giữ cho cây trồng ở vịnh của mình khỏe mạnh và phát triển.

Bạn đã từng trồng cây nguyệt quế chưa? Bạn sẽ thêm lời khuyên nào?

Nguồn: diys.com