Vẻ đẹp của cây mọng nước echeveria không chỉ là màu sắc của hoa hay hình dạng của những chiếc lá mọng nước của nó. Đó là vẻ đẹp lành mạnh hơn mà bạn có được khi nhìn vào một quần thể đang phát triển thành công. Có thể đó là cách những chiếc lá nhỏ gọn quấn chặt quanh thân cây mọng nước để tạo thành một bông hoa hồng.

Echeveria

Vì bất cứ lý do gì, những cây lâu năm này đã trở nên phổ biến như cây trồng trong vườn cũng như cây trồng trong nhà. Giống như nhiều loài xương rồng khác, chúng rất dễ bắt đầu và dễ chăm sóc. Chúng cũng có nhiều loại để phù hợp với mọi bối cảnh hoặc thiết kế cảnh quan mà bạn có. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những loài thực vật tuyệt vời này, các loại và cách chăm sóc chúng.

Nội dung bài viết

Cây mọng nước Echeveria là gì?

Có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ, echeveria là một thành viên của họ Crassulaceae. Với hơn 150 loài tự nhiên, nó có nhiều giống lai và giống phù hợp với mọi sở thích. Các giống cây trồng không chỉ là một sự cải thiện về hình dạng và màu sắc của cây mọng nước, chúng còn chống lại hạn hán và bệnh tật, đồng thời chịu được các điều kiện thời tiết khác với môi trường sống tự nhiên của loài cây mọng nước này. Loại cây này được đặt theo tên của một nhà thực vật học người Mexico, người đã nghiên cứu về cây mọng nước vào thế kỷ 18.

Lá của cây mã đề ngon ngọt và nhiều thịt vì chúng được dùng nhiều hơn là làm cảnh. Ngoài vẻ đẹp mắt, những chiếc lá này còn chứa nước giúp cây chống hạn. Các lá có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là màu xanh xám và trông giống như sáp. Khi chúng phát triển, chúng có xu hướng phát triển theo chiều ngang hơn là chiều dọc và có đường kính bằng kích thước của một chiếc đĩa ăn tối. Cho dù bạn trồng chúng trong nhà hay ngoài vườn đá, chúng có xu hướng ăn cắp buổi biểu diễn và trở thành tâm điểm của bất kỳ bối cảnh nào bạn đặt chúng vào.

Echeverias còn được gọi là Gà mái và Gà mái và chúng có xu hướng ra hoa nhiều lần trong cùng một mùa. Tuy nhiên, một khi mùa đông đến, một số giống cây mọng nước này sẽ rụng lá. Phần lớn, phần lớn các echeverias là thường xuyên.

Giống cây mọng nước Echeveria

Vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải khi lựa chọn giống cây trồng không phải là thiếu giống, mà là sự phong phú của các loại. Như chúng tôi đã đề cập, có hàng trăm giống cây trồng trong số 150 loài tự nhiên. Vì vậy, cái nào để phát triển? Dưới đây là một số giống cây hàng đầu để bạn lựa chọn.

 • Perle von Nurnberg: Hình dạng đối xứng của giống cây trồng này làm cho nó trông giống như một bông hồng hoàn hảo đang nở rộ. Các lá màu xanh lục với sắc hồng xung quanh các cạnh. Nó chịu được khô hạn nhưng cần ánh nắng đầy đủ, đất thoát nước tốt và có các vùng cứng từ 10 đến 11.
 • Sơn Echeveria: Lá của loài này có màu hồng với các hoa văn màu trắng. Chúng có một cái nhìn bụi bặm về chúng và màu sắc thay đổi tùy thuộc vào cài đặt ánh sáng xung quanh chúng. Nó cũng yêu cầu đầy đủ ánh nắng mặt trời và đất tơi xốp. Khi tưới nước, bạn nên đợi cho đất khô vì rễ cây không thể tiếp nhận quá nhiều nước. Chúng có thể cao tới 2 feet.
 • Hoàng tử đen: Như tên của nó, lá của giống cây trồng này phát triển một màu xanh đậm trông đen dưới một ánh sáng nhất định. Chúng có hình tam giác và cách nhau lỏng lẻo hơn so với những chiếc lá thường đóng gói của các loài khác. Chúng hầu như không phát triển chiều cao hơn 6 inch ngay cả khi trưởng thành hoàn toàn.
 • Topsy Turvy Echeveria: Đừng để cái tên đánh lừa bạn. Loại mọng nước này có những chiếc lá trông giống như những chiếc thìa và theo cách riêng của chúng, chúng có một phương pháp để làm chúng điên cuồng. Trong khi cây được trồng có tổng kích thước từ 8 đến 12 inch, đây là một giống phát triển nhanh. Nó có các vùng cứng từ 11 đến 12 và phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo cả trong nhà và ngoài trời.
 • Hoa hồng bụi: Cái tên thực tế cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về giống cây trồng của anh ấy. Nó trông giống như một bông hồng bụi với lá dày và nhiều thịt. Nó yêu cầu đất cát và đầy đủ ánh nắng mặt trời để phát triển. Họ có hoa màu cam nở nhiều lần hàng năm.
 • Wooly Rose: Những chiếc lá nhỏ màu xanh được bao phủ bởi lớp lông tơ mềm mại tạo cho chúng một cái nhìn độc đáo. Không giống như các loài khác, loài này không cần phơi nắng đầy đủ để phát triển. Trên thực tế, để nó phát triển thành công, bạn chỉ nên cho phép ánh sáng lọc. Bóng râm một phần cũng là lý tưởng. Cây trung bình cao từ 3 đến 5 inch và chậm phát triển. Vì vậy, nếu bạn nhân giống nó, bạn cần phải có nhiều kiên nhẫn.

Cách trồng cây mọng nước Echeveria

Cũng như nhiều loài xương rồng, cây cúc đại đóa với tất cả các loài và giống của nó rất dễ trồng. Có nhiều cách để bạn có thể bắt đầu loại cây thường xanh lâu năm này. Bạn có thể sử dụng hạt giống cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn nhiều người làm vườn thích cung cấp. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành lá. Ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào việc bắt đầu đại cổ từ việc cắt giảm trong các bước đơn giản.

 1. Bí quyết là chọn một lá khỏe mạnh trên một cây khỏe mạnh. Đừng hái những chiếc lá bị mất nước hoặc trông có vẻ ốm yếu. Nếu lá bị đổi màu hoặc có vết sẹo, nó sẽ không phát triển tốt.
 2. Nắm chặt đầu lá giữa ngón trỏ và ngón cái, sau đó kéo nó ra. Nếu nó không rơi ra dễ dàng, hãy lắc nhẹ nó sang trái và phải cho đến khi nó tách ra khỏi cuống.
 3. Đảm bảo rằng chiếc lá còn nguyên vẹn với phần đế vẫn còn dính vào nó. Đây là phần sẽ phát triển rễ trong đất và bạn không muốn nó bị gãy hoặc hư hỏng.
 4. Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu càng nhiều lá càng tốt và sau đó chọn một hoặc những lá để giữ lại.
 5. Đặt lá sang một bên trong phòng tối và ấm để làm khô. Sau vài ngày, vết cắt sẽ đóng vảy.
 6. Chọn một chậu nhỏ có nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Chậu nhựa hoặc đất nung đều được.
 7. Đổ đầy chậu hỗn hợp dành cho các loài xương rồng và chừa lại một vài inch ở trên cùng.
 8. Đào một lỗ nhỏ sâu khoảng vài inch gần mép chậu cho mỗi chiếc lá bạn thu thập được.
 9. Nhúng vết cắt vào bột kích thích tố ra rễ để tạo sự khởi đầu tốt. Lắc phần bột thừa.
 10. Đặt phần gốc của lá vào hố và lấp đất vào. Gói đất để đẩy các túi khí ra ngoài và giữ cho lá tự đứng vững.
 11. Tưới nhẹ cho đất ẩm.
 12. Để chậu nơi ấm áp tránh ánh nắng trực tiếp.
 13. Giữ ẩm cho đất trong những ngày tiếp theo cho đến khi lá mọc rễ.
 14. Chọn những lá khỏe mạnh mà bạn muốn giữ lại và vứt bỏ những lá khác.
 15. Sau khi rễ mọc được vài inch, bạn có thể thay chậu hoặc di chuyển chúng đến vị trí cố định trong vườn của mình.

Chăm sóc cây mọng nước Echeveria

Ngay cả khi hầu hết các loại cây mọng nước echeveria có vùng cứng từ 10 đến 11, bạn vẫn có thể trồng chúng ngoài trời và mang chúng vào trong nhà khi trời trở lạnh. Chúng là những cây lâu năm nhỏ và nhỏ gọn phù hợp với bất kỳ không gian nào bạn dành cho chúng. Như thường lệ, tưới nước là vấn đề chính khi chăm sóc cây xương rồng.

Nhẹ

Phần lớn, phần lớn các loài echeveria thích ánh nắng đầy đủ. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở Trung và Nam Mỹ, chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời quanh năm. Ngay cả những giống cây trồng được phát triển sau đó, vẫn cần nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời không lọc mỗi ngày để sinh trưởng và phát triển. Điều đó nói rằng, bạn cần để chúng tránh ánh nắng trực tiếp trong những tháng mùa hè. Sự tiếp xúc này có thể gây căng thẳng cho cây và khiến lá chuyển sang màu vàng. Vì vậy, hãy đảm bảo cây mọng nước được phơi nắng vào buổi sáng. Vào buổi chiều, bóng râm một phần hoặc ánh sáng lọc là lý tưởng cho nó.

Đất

Bí quyết thành công của cây echeveria mọng nước là đất thoát nước tốt. Nếu bạn trồng nó ở nơi đất dày hoặc nặng trong vườn, rễ của nó sẽ khó lan rộng và việc giữ nước của đất sét sẽ dẫn đến thối rễ. Bạn cũng có thể lấy đất sét bằng cách trộn với cát hoặc đá trân châu. Bẻ 7 inch trên cùng của đất và cho một phần cát vào cứ hai phần đất. Bạn cũng có thể trồng cây echeveria trên các luống cao với hệ thống sục khí và thoát nước được cải thiện. Nếu bạn trồng trong chậu, hãy sử dụng hỗn hợp bầu mọng nước. Đảm bảo độ pH trong khoảng 6,0 và tránh đất kiềm.

Nhiệt độ

Với hầu hết các giống cây mọng nước echeveria có giá trị trung bình từ 10 đến 11 trên thang đo vùng cứng của USDA, bạn có thể nghĩ rằng cây chỉ thích hợp với thời tiết ấm áp. Nhưng điều đó không thể xa hơn sự thật. Bạn vẫn có thể trồng những loài xương rồng này ở ngoài trời miễn là nhiệt độ không giảm xuống dưới 59 độ F vào ban ngày và 42 độ F vào ban đêm. Vào mùa hè, cây sẽ kiệt sức nếu nhiệt độ tăng lên khoảng 86 độ và có thể ngừng hoạt động. Nhưng một khi nhiệt độ giảm trở lại vào buổi tối, cây sẽ mở cửa trở lại và trở lại bình thường.

Nước uống

Mặc dù lá của cây mọng nước echeveria là những bể chứa nước thực sự giúp nó tiếp tục hoạt động trong những đợt khô hạn, nhưng loài cây lâu năm này không thích bị ướt. Đất ướt hoặc ngâm có thể gây rắc rối cho echeveria. Nhưng điều đó không có nghĩa là loại cây này không cần nhiều nước. Ví dụ, trong những tháng mùa hè, bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn những mùa mát mẻ hơn. Nguyên tắc vàng cần tuân thủ là chỉ tưới nước khi đất khô. Không tưới quá nhiều nước và giữ cho đất ẩm thường xuyên. Một khi nhiệt độ giảm vào mùa thu, bạn có thể tưới ít hơn và ít hơn.

Bệnh tật và Độc tính

May mắn thay, cây mọng nước echeveria không dễ bị nhiều bệnh ngoài bệnh thối rễ. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách đảm bảo cây đang phát triển trong đất thoát nước tốt và chỉ tưới nước khi đất khô. Về độc tính, loại mọng nước này an toàn cho cả người và vật nuôi. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc con mèo của bạn gặm nó hoặc con bạn chạm vào lá cây. Nó sẽ không làm hại họ theo cách nào cả.

Sự cố nở hoa

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng echeveri trong nhà ít có cơ hội nở hoa hơn so với những loài trồng ngoài trời. Điều đó đúng với hầu hết các phần. Nhưng ngay cả những loài xương rồng ngoài trời cũng có thể khó nở hoa. Nguyên nhân là do nhiệt độ dao động không chỉ giữa các mùa mà còn giữa ngày và đêm. Bạn nên để cây xương rồng ở nơi khô ráo và thoáng mát với nhiệt độ từ 34 đến 44 độ F. Ngoài ra, hãy đảm bảo nhiệt độ ban đêm là mát mẻ. Cây có thể chịu được ngày ấm áp nhưng nếu ban đêm ấm áp như vậy, năm đó bạn sẽ không ra hoa. Đưa cây vào bên trong và để trong phòng mát qua đêm. Vào buổi sáng, bạn có thể lấy chúng ra một lần nữa.

Nguồn: diys.com