Cây nghiêng ngả là một khuyết tật về cảnh quan cũng như nguy hại cho sức khỏe. Đã bao nhiêu lần bạn nhìn một cái cây nghiêng ngả trong sân nhà và cảm thấy hài lòng với công việc thủ công của mình? Rất có thể bạn tránh nhìn về hướng của cái cây, chứ đừng nói đến gần nó. Cho dù đó là cây sồi hùng vĩ, cây cassia trang nghiêm hay cây phong Nhật Bản thanh lịch, cây nghiêng vì nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, không cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như chặt cây và bắt đầu lại từ đầu vì dù cây nghiêng về kích thước hay độ tuổi như thế nào, bạn vẫn có thể sửa được tư thế xấu của chúng. Điều này áp dụng cho cây non cũng như cây lớn. Cắt cây nghiêng nên là lựa chọn cuối cùng trong danh sách của bạn.

Cây nghiêng

Vậy điều gì làm cho cây cối nghiêng ngả? Và bạn sẽ làm thế nào để kéo thẳng cây mà không làm hỏng thân cây, cành chính hoặc rễ? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về nguyên nhân khiến cây bị nghiêng và cách khắc phục thân cây bị cong.

Nguyên nhân của cây nghiêng

Dù bạn đã cố gắng hết sức và cho dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm vườn, thì cây nghiêng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đôi khi đó thực sự là lỗi của bạn vì bạn có thể đã chọn sai vị trí cho loại cây này. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, lý do sẽ liên quan đến các yếu tố, đất không ổn định hoặc các kiểu thời tiết không thể đoán trước. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cây bị nghiêng ngả.

 • Rễ kém phát triển: Một trong những nguyên nhân chính làm cho cây nghiêng ngả là do chính bộ rễ. Bộ rễ khỏe thường giữ cho cây ổn định trong lòng đất. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà rễ không phát triển hết trước khi cây bắt đầu mọc thì cây nặng ngọn sẽ bị héo.
 • Gió: Nếu bạn sống trong một khu vực có gió ổn định và mạnh, thì bạn cần phải bảo vệ cây của mình ít nhất trong vài năm đầu tiên của cuộc đời cho đến khi nó được trồng trong đất. Gió không ngừng sẽ làm cho cây nghiêng về hướng khác.
 • Đất không ổn định: Không giống như thực vật và cây bụi phát triển mạnh trong đất tơi xốp và nhiều mùn, cây cối cần đất ổn định có khả năng hỗ trợ rễ của chúng. Nếu bạn trồng cây non trên đất cát, đến khi cây phát triển tán nặng, đất sẽ không thể giữ cho cây đứng thẳng được.
 • Thời gian sai: Hầu hết các cây cần được trồng vào một thời điểm cụ thể trong năm. Thông thường, đó là vào đầu mùa xuân để tận dụng lợi thế của đất ấm và điều kiện thời tiết thuận lợi. Nếu bạn trồng cây vào mùa thu thay vì đầu mùa xuân, sương giá và đất đóng băng sẽ làm cây chậm phát triển. Rễ sẽ không có đủ thời gian để phát triển và cây sẽ bắt đầu nghiêng ngả dưới sức nặng của những cành nặng.
 • Đất ẩm: Ngay cả khi đất dày và đủ nặng để hỗ trợ cây trưởng thành, độ ẩm liên tục trong đất có thể làm suy yếu và khiến cây gặp nguy hiểm. Khi trồng cây, hãy đảm bảo vị trí bạn chọn tránh xa nguồn nước chảy và không bị úng nước thường xuyên.

Làm thẳng những cây non dựa vào

Những cây non dễ bị nghiêng ngả hơn những cây lớn. Đó là bởi vì bộ rễ vẫn đang phát triển, khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi bất cứ thứ gì từ gió mạnh đến đất ẩm ướt hoặc không ổn định. Và khi chúng ta nói một cây non, chúng ta có nghĩa là một cái cây chưa đầy một năm tuổi. Tuy nhiên, vì thân cây vẫn còn mỏng và non, điều đó có nghĩa là rất dễ dàng để sửa chữa cây nghiêng ở giai đoạn này của cuộc đời. Đây là cách bạn sửa một cây nghiêng non trong các bước đơn giản.

 1. Bạn có thể sử dụng cọc bằng gỗ hoặc kim loại miễn là nó chắc chắn.
 2. Dùng búa tạ đẩy cây cọc xuống đất sát gốc cây.
 3. Đảm bảo rằng bạn đang ở bên ngoài khu vực mà hệ thống rễ của cây phát triển.
 4. Đặt cọc theo cùng hướng gió thổi đến và đặt nghiêng 45 độ.
 5. Dùng vòi tưới vườn để làm ướt đất xung quanh gốc cây.
 6. Đứng về hướng cây nghiêng và đặt hai tay vào thân cây ngay phía trên nơi cây bắt đầu nghiêng.
 7. Dùng tay ấn vào cây, ấn đều và ổn định.
 8. Khi bóng rễ dịch chuyển và thân cây chịu áp lực của bạn, hãy dùng chân nén chặt đất lại để ổn định bóng rễ.
 9. Buộc dây quanh cây và buộc chặt vào cọc. Hãy chắc chắn rằng nó chắc chắn, nhưng nó nên để cây lắc lư một chút.
 10. Sẽ mất đến một năm để rễ cây phát triển và cây tự neo lại. Sau đó, bạn có thể tháo dây và cọc.

Làm thế nào để làm thẳng cây nghiêng lớn

Cây nghiêng

Không giống như những cây non, những cây lớn và vững chắc không dễ sửa chữa. Chúng sẽ không dễ dàng chịu áp lực do độ dày của thân cây và bóng rễ mạnh mẽ của một cây có kích thước như vậy. Như bạn có thể mong đợi, cọc đơn lẻ sẽ không hiệu quả với những cây nghiêng lớn. Thay vào đó, bạn sẽ đào rãnh để giúp cây thẳng. Đây là cách thực hiện theo các bước đơn giản.

 1. Đo phần dày nhất của thân cây bằng thước đo. Điều này sẽ cho bạn hình dung về độ lớn của con mương.
 2. Dùng xẻng đào rãnh sâu hai tấc quanh gốc cây. Ý tưởng là giải phóng rễ để giúp cho thân cây thẳng dễ dàng hơn.
 3. Chiều rộng của rãnh phải tương đối với kích thước của thân cây. Cứ một inch của thân cây, đào 10 inch dưới đất.
 4. Khi đào rãnh xong, hãy quấn một tấm đệm dày hoặc một vài tấm chăn cũ xung quanh thân cây để bảo vệ vỏ cây.
 5. Quấn một sợi dây chắc chắn và dày quanh thân cây rồi buộc cố định.
 6. Buộc đầu còn lại của sợi dây vào máy kéo hoặc ô tô. Nếu bạn có đủ nhân lực, thì bạn sẽ không cần phương tiện.
 7. Kéo sợi dây chậm nhưng đều đặn cho đến khi cây đáp ứng yêu cầu của bạn.
 8. Đừng cố gắng kéo cây thẳng lên trong một lần. Điều này có thể làm hỏng rễ không thể sửa chữa. Thay vào đó, hãy kéo nó lên theo từng bước nhỏ.
 9. Khi cây đã đứng thẳng hoàn toàn, lấp rãnh và lấp đất xung quanh gốc.
 10. Bạn có thể cần giữ cây buộc chặt trên mặt đất trong vài tháng cho đến khi bóng rễ bám vào đất.

Mẹo sửa cây nghiêng

Mặc dù các bước trên để sửa cây nghiêng có vẻ đơn giản, nhưng chúng chỉ là bất cứ điều gì. Những trường hợp không lường trước có thể phát sinh và làm phức tạp quá trình làm thẳng cây. Những lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích và chúng phù hợp với mọi lứa tuổi và kích thước của cây.

 • Luôn đi dễ dàng trên thân cây khi uốn nó lên. Cây đã ở vị trí này trong nhiều tháng, vì vậy việc giật ngược nó lên trên có thể làm hỏng thân cây và hệ thống rễ. Những cây có kích thước trung bình và lớn có thể mất hàng tháng để trở nên thẳng đứng hoàn toàn.
 • Cung cấp cho cây thẳng có đủ không gian để phát triển. Bạn có thể phải cắt tỉa bất kỳ cây nào xung quanh nó để cải thiện sự chuyển động của không khí và khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Khi cây mọc thẳng đã được neo chặt trong đất, bạn có thể tháo dây thừng và cọc.
 • Các dây buộc bạn buộc xung quanh thân cây không phải là vĩnh viễn. Ngay cả khi bạn đặt chúng ở đó chỉ một năm, cây sẽ phát triển trong khoảng thời gian đó. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh nút thắt và để phòng cây phát triển và lắc lư.
 • Luôn luôn sử dụng một miếng đệm xung quanh thân cây trước khi bạn buộc dây. Điều này sẽ bảo vệ vỏ cây.
 • Những cây lâu năm cần được chăm sóc thêm khi xử lý bộ rễ của chúng. Đảm bảo rằng rễ được nới lỏng trước, nếu không bạn có thể làm hỏng chúng.
 • Sau khi trồng thẳng cây lớn, lấp lại rãnh và lấp đất chắc chắn. Bạn có thể trộn đất với phân bón và tưới nước cho cây để giúp đất lắng xuống.

Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề cây nghiêng

Cây nghiêng

Như bạn thấy, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để đưa những cái cây nghiêng thẳng lên và chỉ lên trời một lần nữa. Vậy bạn có thể làm gì để ngăn chặn vấn đề này xảy ra với cây của bạn? Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi chọn một cây mới để trồng trong sân hoặc vườn của bạn.

 • Như mọi người trồng cây sẽ nói với bạn, bạn chỉ nên trồng những cây phù hợp với vùng hoặc khu vực của bạn. Điều kiện thời tiết bất lợi có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây.
 • Luôn trồng cây mới vào đúng mùa. Khi nghi ngờ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của vườn ươm nơi bạn mua cây.
 • Khi chọn vị trí cho cây non, hãy đảm bảo có đủ không gian cho cây trưởng thành. Không nên để quá gần tường hoặc hàng rào có thể đẩy thân cây theo hướng khác và khiến thân cây bị nghiêng.
 • Không nên trồng cây có rễ xâm lấn gần đường ống ngầm, vỉa hè hoặc đường lái xe. Rễ có thể vướng vào các cấu trúc gần chúng, ảnh hưởng đến sự ổn định của cây.
 • Tìm loại phân bón phù hợp cho loài cây cụ thể của bạn. Cả phân bón hữu cơ và phân bón hóa học đều có thể thúc đẩy sự phát triển của cây và giúp cây hình thành nhanh hơn.
 • Nước rất quan trọng đối với cây, đặc biệt là trong vài năm đầu tiên của cuộc đời. Bạn nên có một nguồn nước ổn định, thuận tiện gần cây. Nếu không có đủ nước, hệ thống rễ của cây sẽ lâu phát triển hơn, điều này làm tăng nguy cơ cây bị nghiêng sang một bên.
 • Chọn một nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Hầu hết các cây cần có đầy đủ ánh nắng mặt trời để sinh trưởng và phát triển. Bóng râm một phần hoặc toàn bộ có thể làm suy yếu cấu trúc của cây.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)