Không gì êm dịu, bổ ích và yên bình hơn việc trồng cây ô liu. Bạn có thể trồng nó trong vườn, vườn cây ăn quả hoặc làm cây trồng trong nhà trong một thùng chứa thích hợp. Cây ô liu có một cái nhìn cổ xưa về nó truyền đạt sự khôn ngoan và hòa bình. Thân cây cứng cáp và màu xanh mướt của lá là minh chứng cho lịch sử lâu đời mà loài cây này chia sẻ với nhân loại.

Những cây ôliu

Bất kể lý do của bạn để trồng cây ô liu là gì, những cây lâu năm thường xanh này có một cái gì đó cho tất cả mọi người. Bạn có thể trồng nó để lấy dầu ô liu quý giá, để ngâm và bảo quản quả của nó, hoặc đơn giản là một loại cây cảnh được biết đến với khả năng duy trì và tuổi thọ thấp. Chưa kể rằng nó là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong khu vườn của bạn. Vì vậy, những điều kiện tiên quyết để trồng cây ô liu trong vườn của bạn là gì? Và bạn có thể chăm sóc nó như thế nào để có được mùa màng bội thu hàng năm? Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này cùng với những cách tốt nhất để thu hoạch và bảo quản ô liu.

Tất cả về Cây ô liu

Cây ô liu (Olea europaea) luôn được coi là biểu tượng của hòa bình. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, chúng được phân loại là cây bụi hoặc cây nhỏ thường xanh. Cây ô liu có độ cứng USDA từ 8 đến 11 nên thích hợp với khí hậu vừa phải đến ấm áp.

Trung bình cây trưởng thành đạt chiều cao từ 25 đến 30 feet. Nó không yêu cầu một không gian rộng để phát triển và bạn thậm chí có thể trồng nó ở sân sau của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn cần có ánh nắng đầy đủ và nếu bạn trồng để lấy quả, bạn sẽ phải đợi từ 3 đến 5 năm trước khi thu hoạch lần đầu tiên. Quả thường chín vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu tùy thuộc vào giống cây bạn trồng.

Những bông hoa thơm thường thu hút ong và bướm, những loài cần thiết cho quá trình thụ phấn của chúng. Là một thành viên của gia đình Oleaceae, cây ô liu kết hợp tốt với các cây đồng hành khác như oregano, cỏ xạ hương và oải hương cũng như các loại củ và thảo mộc Địa Trung Hải khác.

Nếu bạn trồng nhiều hơn một cây ô liu trong vườn hoặc vườn cây ăn quả, hãy nhớ chừa khoảng 12 feet giữa chúng. Đối với cây hàng rào, bạn có thể cách chúng khoảng 6 feet.

Cây ô liu - Cách chăm sóc

Các loại cây ô liu

Đối với một cây đã hàng nghìn năm tuổi, bạn có thể mong đợi có nhiều loài và giống cây trồng. Cây ô liu có nhiều loại cây trồng khác nhau và bạn có thể chọn một giống phù hợp nhất với mục đích trồng của mình. Một số giống cây trồng tạo ra nhiều dầu hơn trong khi những loại khác có trái ngon hơn, rất tốt cho việc ngâm và bảo quản. Dưới đây là một số giống cây ô liu phổ biến nhất.

 • Arbequina: Có nguồn gốc từ Catalonia ở Tây Ban Nha, giống phổ biến này cao tới 30 feet. Tuy nhiên, nếu bạn trồng nó trong thùng, bạn có thể giữ nó nhỏ gọn như một cây trồng trong nhà. Nó có khả năng chịu lạnh cao và quả của nó thường nhỏ và có màu nâu. Dầu của giống này được biết đến trên toàn thế giới với hương vị thơm.
 • Picholine: Quả của giống này thường có màu xanh nhạt và rất tốt để nấu ăn, làm salad và sản xuất dầu. Bạn cũng có thể trồng trong nhà vì nó không đạt được chiều cao tối đa trong thùng chứa. Có nguồn gốc từ Pháp, nó có các vùng cứng USDA từ 8 đến 10 và cần có đầy đủ ánh nắng mặt trời.
 • Sứ mệnh: Một loại trái cây phổ biến ở California, trái cây tương đối lớn chủ yếu để ăn chứ không làm dầu. Sau khi ngâm trong nước muối, trái cây sẽ trở nên ngọt ngào và rất ngon như một món ăn nhẹ. Không phải để trồng trong nhà, cây trung bình đạt 30 feet khi trưởng thành và có vùng cứng USDA từ 7 đến 10.
 • Amfissa: Một trong những loài ban đầu phát triển từ Hy Lạp và được nhắc đến trong sử thi của Homer. Quả chín thường có màu nâu và bạn có thể thu hoạch quả đầu tiên trong vòng 3 năm kể từ khi trồng cây. Chúng yêu cầu ánh nắng đầy đủ và thích thời tiết ấm áp và phơi nắng đầy đủ.
 • Nocellara Del Belice: Những quả ô liu xanh từ Sicily này có kết cấu bơ và hương vị nhẹ nên rất lý tưởng để ngâm chua và dùng làm đồ ăn nhẹ. Cây trưởng thành sẽ chỉ cao 20 feet mặc dù tán dày đặc của nó làm cho nó lý tưởng như một cây bóng mát. Nó có khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

Nếu bạn không chắc loại giống nào phát triển tốt nhất trong khu vực của mình, bạn có thể gọi cho Dịch vụ Khuyến nông Hợp tác địa phương để nhận danh sách các giống cây trồng phù hợp với bạn. Họ cũng có thể kiểm tra đất của bạn và cung cấp các dịch vụ nông nghiệp khác miễn phí.

Cách trồng cây ô liu

Vì chúng thích thời tiết ấm áp, cây ô liu thích hợp nhất cho những khu vực có những tháng mùa hè nóng và kéo dài. Tuy nhiên, để cây ra hoa, chúng cần một số mùa đông vừa phải đến lạnh. Ngoài những điều kiện thời tiết cụ thể và độc đáo này, cây ô liu rất khiêm tốn và không có gì nổi bật ở mọi khía cạnh khác. Dưới đây là cách trồng cây ô liu với các bước đơn giản và dễ dàng.

 1. Thời điểm tốt nhất để trồng cây ô liu là khi thời tiết ôn hòa, vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 2. Chọn một vị trí trong khu vườn của bạn có nhiều ánh nắng mặt trời mà không bị bóng râm hoặc gió mạnh đe dọa.
 3. Bẻ lớp 7 đến 8 inch trên cùng của đất và làm vật liệu hữu cơ, phân chuồng và phân trộn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây có một khởi đầu tốt.
 4. Đào một lỗ sâu bằng bầu rễ của cây mà bạn lấy từ vườn ươm và rộng gấp đôi.
 5. Lót dưới đáy hố một lớp phân hữu cơ mỏng.
 6. Lấy cây ra khỏi chậu hoặc tấm vải bố cho cây vào và xới rễ cho rễ lan ra.
 7. Đặt cây vào lỗ đảm bảo sao cho dấu đất của các đường chứa ban đầu với bề mặt của lỗ.
 8. Lấp hố bằng hỗn hợp phân trộn và đất với tỷ lệ bằng nhau. Gói đất để đẩy hết các túi khí ra ngoài và giúp cây tự đứng thẳng.
 9. Xếp đất xung quanh gốc cây và xây một gờ tròn nhô lên để chứa nước.
 10. Tưới nước ngay cho cây để đất lắng xuống và để rễ cây hút ẩm và chất dinh dưỡng trong đất.

Cây ô liu - Cách chăm sóc

Chăm sóc cây ô liu

Mặc dù cây ôliu tự kết trái nhưng năng suất cao hơn khi hoa được thụ phấn từ những cây ôliu khác. Nếu bạn trồng nhiều hơn một cây ô liu trong vườn hoặc vườn cây ăn quả của mình, bạn có thể thụ phấn chéo cho hoa của từng cây hoặc chỉ giao việc đó cho ong và bướm. Dù sao đó cũng là công việc của họ. Ngoài ra, hãy đảm bảo đặt các cây cách nhau khoảng 20 feet để chúng có không gian phát triển.

Đất

Đất mùn là loại tốt nhất cho cây ô liu. Miễn là đất có nhiều phù sa và cát hơn đất, nó sẽ khuyến khích sự phát triển của những cây lâu năm thường xanh này. Rễ cây cần được thông khí và đất sét không phù hợp với chúng. Đồng thời, đất cát không giữ được nước và nghèo dinh dưỡng. Nếu bạn có đất sét, bạn có thể trồng cây ô liu trên luống cao để giúp thoáng khí. Kiểm tra đất trước khi bạn trồng cây và đưa độ pH về khoảng 7 hoặc 8. Ngoài ra, hãy nhớ rằng rễ cây ăn nông và nó sẽ lấy hầu hết độ ẩm và dinh dưỡng gần bề mặt.

Phân bón

Là những cây ăn nhiều, cây ô liu của bạn sẽ cần một liều lượng phân bón cân đối 10-10-10 thường xuyên. Khi cây được 2 năm tuổi và cao trên 12 feet, bạn có thể bắt đầu bón phân từ mùa xuân trở đi. Tùy thuộc vào giống bạn trồng, cây của bạn có thể cần bón phân từ 2 đến 4 tuần một lần. Về liều lượng, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung một cốc phân bón cho mỗi năm tuổi thọ của cây. Để phân cách xa thân cây và rải thành vòng tròn xung quanh gốc cây. Ngừng bón phân cho cây từ cuối mùa hè cho đến mùa xuân năm sau. Điều này ngăn cản sự phát triển mới trong mùa đông có thể không sống sót qua những tháng lạnh giá.

Tỉa

Cắt tỉa cho đến nay là khâu công phu nhất của việc chăm sóc cây ô liu. Mục đích là để huấn luyện cây và tạo cho nó hình dạng trưởng thành mà không làm hỏng các cành quan trọng. Vì vậy, hãy bắt đầu cắt tỉa khi cây sang năm thứ hai. Từ đó, bạn nên cắt tỉa cây mỗi năm để giữ được kích thước và hình dáng. Không cắt tỉa các nhánh chính giữa hoặc ba nhánh phụ. Việc cắt tỉa rất quan trọng đối với cây ô liu vì cây luôn cho quả trên các cành của năm trước. Nhưng các quả không xuất hiện trên cùng một cành nhiều hơn một lần. Vì vậy, bạn sẽ cần loại bỏ những cành già cỗi và khuyến khích cây mọc ra những nhánh mới sẽ kết trái trong năm tới.

Sâu bệnh

Khi bạn đã nắm rõ công việc cắt tỉa, cây ô liu lại mang đến một thách thức khác cho kỹ năng làm vườn của bạn. Họ dễ mắc nhiều bệnh. Thông thường, bệnh vảy là loài gây hại phổ biến nhất săn mồi trên lá và thân cây để hút nhựa cây và ảnh hưởng đến cây trồng. Sử dụng dầu neem để làm dịu những con bọ khó chịu đó.

Về bệnh tật, bạn cần chú ý những điều sau.

 • Peacock Spot: Một bệnh nấm có liên quan đến lượng mưa lớn. Nó xuất hiện như những đốm đen ở mép lá. Cây bị nhiễm bệnh sẽ bị suy giảm sản lượng vì quả sẽ rụng sớm. Bón một loại nấm thảo mộc hữu cơ trước mùa mưa.
 • Olive Knot: Một bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến các cành của cây. Nó xuất hiện dưới dạng các đám phồng vào mùa hè. Sử dụng kéo cắt tỉa cành sắc để cắt bỏ các vết sưng và ngăn chặn sự lây lan của chúng.
 • Verticillium Wilt: Một loại bệnh do vi khuẩn gây ra làm cho lá cuộn tròn và rụng. Nếu bệnh vẫn không được điều trị, nó có thể gây tử vong cho cây. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh để chứa bệnh.

Thu hoạch ô liu

Hầu hết các cây ô liu sẽ cho quả từ 3 đến 5 năm kể từ khi bạn trồng chúng. Thông thường, việc sinh hoa kết trái diễn ra theo mô hình năm luân phiên. Nếu một năm bạn được mùa nặng thì năm sau sẽ được mùa nhẹ, cứ như vậy. Ô liu xanh rất tốt để ngâm chua và ăn nhẹ khi ngâm với nước muối. Nếu bạn muốn sản xuất dầu, bạn nên đợi ô liu chín trên cây và chuyển sang màu đen. Dùng tay nhặt ô liu trên bàn ngay trước khi chúng chuyển sang màu vàng. Còn đối với ô liu dầu, bạn có thể dùng sào đập xuống đất và thu hái khi vỏ đã sẫm màu nhưng bên trong vẫn còn xanh. Chữa ô liu để bàn bằng nước muối và bảo quản chúng trong lon.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)