Khi bạn đang tìm kiếm một lớp phủ mặt đất để giữ cho khu vườn của bạn trông tươi tốt và xanh tươi, cây thạch nam đã giúp bạn che phủ. Chúng không chỉ đóng vai trò che phủ tuyệt vời quanh năm mà còn có những chùm hoa quyến rũ thu hút các loài thụ phấn và bọ tốt đến khu vườn của bạn. Như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, những lợi ích về cảnh quan của chúng chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Và với rất nhiều loại và giống, bạn có thể tạo ra một cái nhìn độc đáo cho khu vườn của bạn.

Thạch anh tím

Nhưng không chỉ vẻ ngoài của chúng khiến chúng trở thành một loại cây ưa thích để trồng cho những người làm vườn. Vào cao điểm của mùa nở hoa, chúng tràn ngập khắp nơi với mùi hương thơm và cay thoảng qua các cửa sổ đang mở và quảng cáo khu vườn của bạn với ong và bướm. Và khi bạn nhận thấy rằng chúng là loài cứng cáp, chịu lạnh và không kén chọn đất hay thức ăn, bạn sẽ bị cám dỗ để trồng chúng trong vườn của mình.

Nội dung bài viết

Nhìn sơ qua về cây thạch nam

Cây thạch nam (Calluna) là cây bụi thường xanh, được phân biệt bởi tán lá phân nhánh và sinh trưởng thấp. Và mặc dù bạn muốn khu vườn của mình trông xanh tươi quanh năm, nhưng sau một thời gian, bạn vẫn mong mỏi sự thay đổi. Ở đây cũng vậy, máy sưởi đến để giải cứu. Những cây bụi này có xu hướng thay đổi màu sắc giữa các mùa. Và khi hoa nở, bạn sẽ có một khu vườn trông khác hẳn.

Có nguồn gốc từ Ireland, cây phát triển đầy đủ có chiều cao khoảng 2 feet và rộng 3 feet. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng tất cả những cây sưởi mà bạn thấy trồng trong vườn thực chất là giống của một loài. Các giống cây này là một sự lựa chọn hấp dẫn hơn cho những người làm vườn vì nhiều lý do. Chúng có khả năng chịu lạnh, không bị nhiễm mặn, và khi rễ hình thành, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tưới nước thường xuyên.

Trên thực tế, có khoảng 500 giống cây sưởi có sẵn trên thị trường và sẵn sàng để trồng. Hầu hết các giống cây trồng này nở hoa vào mùa hè. Những bông hoa có rất nhiều màu sắc từ đỏ và hồng đến trắng và tím. Đối với tán lá, như chúng tôi đã đề cập, nó không phải lúc nào cũng xanh. Đôi khi nó sẽ chuyển sang màu cam rực lửa và mang đến cho cảnh quan của bạn vẻ hùng vĩ dưới ánh mặt trời lặn.

Lò sưởi và cảnh quan

Mặc dù sự nở hoa của cây thạch nam là điểm thu hút chính đối với những người làm vườn cũng như những người thụ phấn, nhưng thực sự thì những tán lá mới là tâm điểm chính của bạn. Ví dụ: bạn có thể chọn trồng một loại có tên là “Firefly” vì nó thay đổi màu tán lá từ màu đồng vào mùa hè sang màu đỏ đậm vào mùa đông. Với nhiều màu sắc như vậy chỉ từ một giống cây trồng, bạn có thể tưởng tượng mình có thể làm gì với một vài loại cây trồng được chọn lọc mà mỗi loại cây trồng có một bóng râm khác nhau.

Vào mùa đông khi hầu hết các cây cảnh khác không hoạt động hoặc trông có vẻ mệt mỏi, máy sưởi của bạn sẽ tỏa ra các sắc thái màu tươi sáng và sống động khác nhau. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các lối đi và khu vực mở trong khu vườn của bạn. Một số chuyên gia khuyên bạn nên ghép chúng với cây lá kim.

Đọc thêm: Trồng súp lơ: 5 vấn đề thường gặp và giải pháp của chúng

Các giống cây thạch nam

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi chọn cây thạch nam để trồng. Trên thực tế, tại sao lại chỉ chọn một trong khi bạn có thể trộn và kết hợp một số giống cây trồng để tạo ra cảnh quan mà bạn mong muốn? Nói chung, máy sưởi và cây bá bệnh thường bị nhầm lẫn với nhau. Những con chim ưng thường nhỏ hơn và ít màu sắc hơn những con sưởi.

 • Erica: Còn được gọi là cây thạch nam mùa đông, nó có những tán lá mềm mại thay đổi màu sắc từ mùa đông sang mùa hè. Một số giống nở vào mùa hè trong khi những giống khác nở hoa vào mùa đông. Bằng cách trồng các loại hoa nở khác nhau, bạn có thể có hoa rực rỡ quanh năm.
 • Daboecia: Những giống này có tán lá xanh nhưng hoa nở có màu trắng, tím oải hương và tím. Chúng có thể chịu bóng một phần mặc dù chúng ưa nắng đầy đủ. Hoa của chúng nở từ giữa mùa xuân đến mùa thu. Chúng trông giống như những chiếc chuông và trông đẹp nhất khi được trồng gần ao.
 • Calluna: Phổ biến hơn tất cả các loại thạch nam. Các cây bụi có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Đây là loại được khuyến khích trồng trong vườn của bạn nhờ chúng có khả năng chịu lạnh cao. Chúng cũng phát triển mạnh ngay cả trong đất đá hoặc đất nghèo dinh dưỡng. Hầu hết các giống ra hoa vào mùa hè và đầu mùa thu.

Cách trồng cây thạch nam

Phần lớn các giống cây thạch nam có vùng cứng USDA từ 4 đến 6. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho khí hậu lạnh đến trung bình. Tuy nhiên, một số giống cây trồng có thể phát triển ở các vùng đất cứng từ 3 đến 10 cho phép chúng phát triển trong các điều kiện thời tiết và khí hậu đa dạng. Vì chúng rất khác nhau, nên tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu thêm về giống cây trồng bạn chọn trước khi trồng.

 1. Bất kể bạn có loại đất nào trong vườn, bạn nên xới đất trước khi trồng cây sưởi. Sử dụng thuổng hoặc cuốc để phá vỡ 6 inch trên cùng của đất và để cho đất nghỉ.
 2. Chọn nơi có nắng hướng về phía nam hoặc phía tây vì hầu hết các giống cây trồng đều thích ánh nắng đầy đủ.
 3. Đào một lỗ trên đất sâu và rộng gấp đôi bầu rễ của cây mà bạn lấy từ vườn ươm.
 4. Đưa cây ra khỏi chậu và kiểm tra hệ thống rễ. Cắn rễ để giúp rễ lan rộng ra và lấp đầy lỗ.
 5. Đặt cây vào hố và lấp đất vào. Đắp chặt đất xung quanh cây để đẩy hết các túi khí ra ngoài.
 6. Đảm bảo rằng tán lá càng gần mặt đất càng tốt. Nếu nó nằm trên đất, điều đó thậm chí còn tốt hơn.
 7. Tưới nước vào đất để giúp cây nghỉ ngơi nhưng tránh làm ướt đẫm. Rễ của máy sưởi nổi tiếng là nhạy cảm với đất úng và thối rễ là một vấn đề phổ biến như chúng ta sẽ thấy ở phần sau.
 8. Phủ một lớp mùn dày lên đất. Chọn một lớp phủ có tính axit như lá thông vì cây sưởi thích đất hơi chua.
 9. Giữ đất ẩm cho đến khi bạn thấy cây mới mọc. Cây sẽ cần tưới nước thường xuyên trong vài tháng đầu tiên cho đến khi rễ hình thành. Sau đó bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tưới tiêu.

Chăm sóc cây thạch nam

Trồng cây thạch nam đã dễ nhưng việc chăm sóc chúng lại càng dễ dàng hơn. Miễn là bạn đã chọn đúng vị trí có đủ ánh sáng mặt trời, bạn sẽ không gặp khó khăn với bụi cây này. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số giống cây trồng có thể phát triển mạnh trong bóng râm một phần. Đó là cách dễ dàng để trồng và chăm sóc cây sưởi.

Đất

Phần lớn, cây thạch nam của bạn sẽ cần đất hơi chua. Bạn có thể kiểm tra đất của mình trước khi trồng để đảm bảo chúng có kết cấu và độ chua phù hợp. Mức độ pH phải từ 5,5 đến 6,5. Nếu đất của bạn không đủ chua, bạn có thể trộn một phần tốt rêu than bùn để đưa độ pH về mức tối ưu. Đảm bảo đất cát và tơi xốp. Nếu nó quá nặng hoặc đất sét, bạn có thể thêm đá trân châu để tạo kết cấu phù hợp và cải thiện hệ thống thoát nước. Đất giàu dinh dưỡng không phải là điều kiện tiên quyết để trồng cây sưởi thành công. Chúng có thể phát triển mạnh trong đất nghèo hoặc thậm chí nhiều đá.

Nhẹ

Cây thạch nam cần càng nhiều nắng càng tốt. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên đối với một bụi hoa có thể nở ngay cả trong mùa đông. Mặc dù một số giống cây trồng cứng cáp và có thể chịu bóng một phần, nhưng tốt nhất bạn nên chọn khu vực nhiều nắng nhất trong khu vườn của bạn để trồng những bụi cây thường xanh này. Trung bình, máy sưởi cần khoảng 6 giờ nắng mỗi ngày. Như chúng tôi đã đề cập, đây thường là một vị trí trong khu vườn của bạn quay mặt về hướng Tây hoặc Nam. Nếu bạn sống trong một khu vực khá nóng và bạn sợ ánh nắng buổi chiều sẽ ảnh hưởng đến bụi cây, thì bóng râm một phần vào buổi chiều sẽ là lý tưởng.

Phân bón

Phần lớn, bạn sẽ không cần phân bón nếu đất đủ chua. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung một ít phân bón nhẹ và không gây cháy khi trồng cây thạch nam để kích thích rễ phát triển. Nếu đất quá kiềm, bạn có thể bổ sung phân bón vào tháng 3 hoặc tháng 4 trước chu kỳ phát triển. Lớp phủ, đặc biệt là lá thối có thể cung cấp cho cây một loại phân bón tan chậm để nuôi cây trong nhiều tuần nếu không phải vài tháng. Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ để giữ ẩm cho đất và ngăn chặn sự lây lan của cỏ dại và cây cỏ xâm lấn.

Cắt tỉa

Mặc dù bạn muốn giữ cho cây thạch nam có hình dáng đẹp và cắt tỉa, nhưng bạn nên đợi hoa tàn rồi mới cắt tỉa. Sau đó, bạn có thể cắt tỉa chúng trở lại đến tận gốc của thân cây. Bạn cũng cần lưu ý rằng những loại cây thường xanh này có xu hướng trở nên chân và gỗ sau một vài năm. Một khi điều đó xảy ra, chúng sẽ không mọc chồi mới và mất đi sự quyến rũ và bóng bẩy. Tốt nhất bạn nên trồng cây mới từ đầu và cố gắng hồi sinh những cây cũ. Bạn cũng có thể sử dụng một vết cắt từ cây cũ để bắt đầu một cây mới.

Xem thêm: Mẹo về Trồng và Chăm sóc Dương xỉ Nữ hoàng Kimberley

Sâu bệnh

Đáng ngạc nhiên là những loài gây hại bạn sẽ mắc phải khi trồng cây thạch nam không phải là loại rệp và bọ nhện trung bình trong vườn của bạn. Thay vào đó, thỏ và hươu sẽ khiến bạn phải đau đầu. Chúng kiếm ăn trên các bụi cây và thân cây để chúng trơ ​​trụi và trông có vẻ gì đó hấp dẫn hoặc hấp dẫn. Cân nhắc làm hàng rào xung quanh khu vườn của bạn để ngăn những con vật phàm ăn này ra ngoài.

Đối với bệnh tật, vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải là bệnh thối rễ do nấm Phytophthora. Đây là một bệnh phổ biến do một loại nấm cư trú trong đất gây ra. Vì cây sưởi có bộ rễ nhạy cảm không chịu được đất ngâm nên bệnh thối rễ là một vấn đề bạn phải cảnh giác. Các triệu chứng bao gồm vàng và lá rụng cũng như thân cây héo. Ngừng tưới cây cho đến khi đất khô đi.

Nguồn: diys.com