Các cây thông trắng là một loài cây duyên dáng và thanh lịch, tạo dáng đẹp trong khu vườn của bạn. Nó có những chiếc lá hình kim thường xanh mang lại vẻ dịu dàng mặc dù tán lá rậm rạp và chiều cao quá mức. Là cây cảnh, bạn có thể dùng làm cảnh hoặc làm cây nền để gắn kết khu vườn lại với nhau. Khi được trồng ở vị trí thích hợp, cây cao này mang lại cảm giác hài hòa và thống nhất cho một khu vườn hoặc bãi cỏ có sắc màu rực rỡ.

Cây thông trắng

Mặc dù cây rất cứng cáp và sẽ tự chăm sóc sau khi chúng thành lập, nhưng điều tương tự không thể nói về cây thông trắng. Nó cần những điều kiện tối ưu để sinh trưởng và phát triển. Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải chăm sóc nhiều hơn và mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể trồng cây thông trắng trong vườn của bạn và tận dụng tối đa cây thông cảnh này mà không cần bỏ ra ngoài? Bài viết này hướng dẫn bạn quy trình trồng và chăm sóc cây thông trắng.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua cây thông trắng

Thông trắng (Pinus strobus) hoặc thông trắng phương Đông như đôi khi nó được gọi, là một loại cây thường xanh cao tới 80 feet và ngang 40 feet. Đó là một cây khổng lồ cần nhiều không gian trong vườn hoặc sân của bạn. Nó cũng là một loại cây phát triển nhanh, mỗi năm có thể tăng thêm khoảng 3 feet chiều cao của nó. Sự phát triển quá mức này đòi hỏi phải cắt tỉa nhiều hơn bình thường đối với một cây trong vườn.

Đối với các cây kim, chúng thường rụng vào giữa tháng 9 và tháng 10, khiến bạn phải dọn dẹp rất nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những cây kim này làm lớp phủ cho các loại cây có hoa và rau khác trong vườn của bạn. Chúng cũng cháy tốt trong những tháng mùa đông lạnh giá, giúp tiết kiệm gỗ dự trữ vào mùa đông. Chỉ cần đảm bảo không để tia lửa hoặc lửa xa gốc cây vào thời điểm rụng vì kim loại dễ cháy.

Có nguồn gốc từ Canada và các vùng phía bắc của Hoa Kỳ, cây chắn gió tốt nhờ tán lá rậm rạp và tốc độ phát triển nhanh. Tuy nhiên, họ có xu hướng mất chi dưới nhanh chóng, đặc biệt là nếu bạn gặp gió mạnh trong khu vực của bạn. Những cành cây không đủ cứng cáp để chịu được sức nặng của tuyết chồng chất vào mùa đông. Vì vậy, nếu bạn có tuyết rơi dày vào mùa đông, cây thông trắng có thể không phải là cây lý tưởng cho khu vườn của bạn.

Cảnh quan với cây thông trắng

Thật an toàn khi nói rằng cây thông trắng đầy mâu thuẫn. Nó duyên dáng và lộn xộn cùng một lúc. Nó đóng vai trò như một tấm chắn gió nhưng tuyết làm hỏng các cành của nó và một cơn bão băng giá có thể làm gãy nó làm đôi. Nó có bộ rễ khỏe và chắc nhưng các chi lại mỏng manh. Tóm lại, đây là loại cây đặt ra một thách thức khi bạn sử dụng nó vì những giá trị trang trí của nó.

Tất cả chúng ta đều muốn có một cái cây hấp dẫn về mặt thị giác nhưng cần ít chăm sóc và nỗ lực duy trì nó nhất có thể. Thật không may, cây thông trắng không phải là một trong những cây đó. Nó có một cái nhìn tuyệt đẹp với những tán lá thuôn dài và những chiếc kim tạo cho khu vườn một bầu không khí tràn đầy sức sống. Nhưng bù lại, bạn phải chăm cây tay chân để giữ được dáng đẹp. Bão, tuyết và thậm chí một cơn gió mạnh có thể tàn phá cái cây mà bạn đang chăm sóc tỉ mỉ.

Các ứng dụng khác của cây bao gồm sử dụng cành trong đồ trang trí và đồ thủ công. Bạn cũng có thể trồng chúng thành hàng làm hàng rào chắn gió hoặc cắt tỉa thành hàng rào. Các hình nón là tuyệt vời như đồ trang trí, đặc biệt là khi được kết nối với nhau.

Cách trồng cây thông trắng

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn có thể trồng loại cây tuyệt vời này từ hạt giống. Bạn đọc đúng. Nhưng nếu bạn không đủ kiên nhẫn cho hạt giống, bạn có thể trồng một cây con hoặc một chậu cây mà bạn lấy từ vườn ươm. Vì gieo hạt là niềm vui nhất và đòi hỏi nhiều công sức nhất, chúng tôi sẽ đề cập ở đây. Hai phương pháp còn lại gần như giống nhau là trồng cây thông trắng từ hạt. Đây là cách thực hiện theo các bước đơn giản.

  1. Cho hạt giống thử nước để đảm bảo hạt tốt. Loại bỏ những hạt nổi trong bát nước vì chúng sẽ không nảy mầm.
  2. Ngâm hạt trong nước trong 24 giờ trước khi đem trồng. Điều này giúp chúng có cơ hội nảy mầm tốt hơn.
  3. Thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa xuân khi đất bắt đầu ấm lên.
  4. Hãy chọn một khu vực sẽ là nơi ở lâu dài của cây đại thụ này. Đảm bảo bạn có đủ chỗ để chứa cây cao tới 80 feet và chiều rộng bằng một nửa.
  5. Phá vỡ bề mặt của đất và nới lỏng chúng bằng cuốc. Loại bỏ cỏ dại hoặc chổi quét trên mặt đất vì nó sẽ cản trở sự phát triển của cây con.
  6. Đào một lỗ nhỏ sâu khoảng 1/4 inch và thả hạt giống vào đó sau đó phủ đất lên trên.
  7. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên gieo nhiều hạt liên tiếp. Sau khi chúng nảy mầm, bạn có thể giữ cây con khỏe mạnh nhất và loại bỏ những cây khác.
  8. Hạt giống cần nhiều nước. Nên tưới nước ngay sau khi trồng và duy trì tưới hàng ngày cho đến khi hạt nảy mầm.
  9. Dùng vòi xịt để tưới hạt. Chúng nhẹ nhàng hơn trên đất và sẽ không thổi bay hạt giống.

Chăm sóc cây thông trắng

Đó là đủ dễ dàng. Ngoài việc giữ đất ẩm ướt cho đến khi hạt nảy mầm, bạn không có gì phải lo lắng. Tất nhiên là ngoại trừ voles. Họ yêu thích những hạt giống này và ăn chúng. Vì vậy, bạn sẽ cần bảo vệ hạt thông của mình cho đến khi chúng nảy mầm. Và một khi bạn có cây con đang phát triển tốt trong vườn của mình, đã đến lúc bắt tay vào việc.

Nhẹ

Cây thông trắng cần ánh sáng vừa phải. Nó có thể hoạt động chỉ với 4 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nhưng càng nhiều nắng thì càng tốt. Ngay cả khi bạn không có nhiều nắng, bạn có thể chọn vị trí của bạn cẩn thận để cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Ví dụ, bạn nên trồng cây ở vị trí quay mặt về hướng Nam hoặc Tây thay vì các khu vực quay mặt về phía Bắc hoặc Đông. Mặt trời buổi trưa thường ấm hơn và sáng hơn so với buổi sáng. Mặt trời không chỉ mang đến cho bạn những tán lá rậm rạp và tươi tốt mà còn cải thiện sức mạnh của thân cây và các chi trước gió và bão.

Đất

Bạn cần chuẩn bị đất trước khi trồng cây thông trắng. Điều này cho phép bạn kiểm tra nồng độ pH và điều chỉnh độ chua của đất cho phù hợp với cây. Cây thông này phát triển mạnh trong đất hơi chua miễn là nó thoát nước tốt. Đất sét hoặc đất nặng sẽ khiến bộ rễ khó lan rộng và phát triển. Vì vậy, trộn đất của bạn với một phần tốt cát hoặc đá trân châu. Bạn cũng có thể sử dụng lớp phủ để bảo vệ rễ và giữ ẩm. Một lớp mùn dày cũng sẽ đưa độ pH về mức lý tưởng 5,5 đến 6,5. Đây là các mức axit mà nó ưa thích.

Nước uống

Nhu cầu nước của cây thông trắng thay đổi khi nó lớn lên. Trong giai đoạn đầu từ hạt trở đi cần nhiều nước. Thực tế bạn có thể tưới nước hàng ngày để giữ đất đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Điều tương tự cũng áp dụng cho cây non. Nó cần nhiều nước để đáp ứng tốc độ phát triển cao của nó. Rễ ở giai đoạn này còn quá non, không thể tìm thấy độ ẩm trong các hốc sâu của đất. Sau khi rễ hình thành, bạn sẽ không phải tưới đất thường xuyên. Thỉnh thoảng bạn có thể rửa sạch đất khô, đặc biệt là khi cây ngủ đông.

Phân bón

Là loài ăn nhiều, nên cây thông trắng của bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm bổ sung mỗi năm. Khi chuẩn bị đất để gieo hạt, hãy nhớ trộn một lượng lớn vật liệu hữu cơ như phân trộn nấm. Nó rất dễ ra rễ và tiếp tục nuôi cây non trong nhiều tuần liên tục. Khi cây phát triển, bạn sẽ cần sử dụng phân bón có tính axit được thiết kế cho cây xanh. Bón phân vào đầu mùa xuân khi cây còn ở trạng thái ngủ đông. Bạn không cần bón phân lại cho cây quanh năm.

Cắt tỉa

Với cây thông trắng, việc cắt tỉa là một phần của công việc chăm sóc cây. Chỉ nghĩ đến tất cả những cây kim, gãy, tứ chi, cành cây. Chúng không chỉ làm hoen ố bức tranh hoàn hảo mà bạn đang vẽ với cái cây mà còn gây nguy cơ hỏa hoạn. Đặc biệt là với những cây kim tiền gần gốc cây. Vì vậy, hãy loại bỏ bất kỳ cành nào bị hư hại và dọn sạch kim tiêm thường xuyên. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây là vào mùa thu hoặc mùa đông. Đó là khi cây thông không hoạt động và an toàn để đột nhập vào cành. Bạn cũng có thể cắt bớt những tán lá rậm rạp nếu dự đoán một cơn bão có thể làm hỏng nó.

Sâu bệnh

Sau khi hạt vượt qua bài kiểm tra vole và tồn tại, bạn sẽ cần bảo vệ cây thông trắng của mình chống lại nhiều loại bệnh. Một loại bệnh, cụ thể là bệnh gỉ sắt ở vết phồng rộp thông trắng gây chết người và rất ít cây thông có thể sống sót. Thật không may, không có cách chữa trị cho nó. Bạn chỉ có thể chặt bỏ cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Một loài gây hại khác, mọt thông trắng có một mối quan hệ đặc biệt với loài thông này. Chúng ăn lá và làm hỏng các chồi non. Cách tốt nhất để đối phó với chúng là phun thuốc trừ sâu mạnh cho cây. Với những cây trưởng thành, đó có thể là một thách thức do chiều cao quá mức của chúng.

Nguồn: diys.com