Bất cứ khi nào bạn đưa ra chủ đề về việc trồng cây thường xanh, những người lần đầu làm vườn sẽ nhìn bạn chằm chằm và cảm thấy lo lắng. Tất cả các công việc bảo trì khiến họ phải suy nghĩ kỹ về việc có một cây nhà thường xanh.

Nhưng không phải là loại cây thường xuyên của Trung Quốc. Chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc khi chúng đến.

Một trong những cách trồng trọt trong nhà khó nhất hiện nay, aglaonema cũng bất khả chiến bại trước các yếu tố và tác hại của thiên nhiên hoặc con người. Nhiệt độ dao động, hạn hán hay ánh sáng thay đổi đều không ảnh hưởng đến bản năng sinh tồn của loài thường xanh Trung Quốc.

Đây là loại cây sống được trong môi trường tối thiểu và luôn giữ được vẻ tươi tốt ngay cả trong phòng thiếu ánh sáng.

Thường xanh Trung Quốc

Nhà máy thường xanh Trung Quốc

Có nguồn gốc từ các tầng rừng nhiệt đới của Trung Quốc và các nước châu Á lân cận, loài thường xanh Trung Quốc có khoảng 20 loài được biết đến. Mỗi loài, như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, có bộ lá và màu sắc độc đáo của riêng mình. Tính linh hoạt này làm cho aglaonema trở thành cây nội thất phù hợp cho ngôi nhà của bạn bất kể thiết kế nội thất của bạn trông như thế nào.

Khi ở ngoài tự nhiên, cây thường xanh Trung Quốc tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng dễ thương, trong nhà, bạn sẽ không nhìn thấy những bông hoa này. Nhưng đó không phải là mất mát lớn. Những chiếc lá lớn và nhiều màu sắc là tất cả những gì bạn cần làm ở những cây cảnh cứng cáp này. Một số loài có lá xanh tươi tốt, những loài khác có màu bạc hoặc hoa văn và kiểu dáng nhiều màu.

Aglaonema cho thấy thiên nhiên như một nghệ sĩ giỏi nhất và sáng tạo nhất. Chưa kể những giống cây trồng gần như không giới hạn về mẫu mã, màu sắc từ trắng vàng đến hồng đỏ. Khi lá phát triển, chúng tạo cho cây hình dạng của một bụi cây. Hầu hết các loài đều bị giới hạn về chiều cao và chiều rộng, mặc dù một số loài cao tới 3 feet.

Các loại Aglaonema Thường xanh Trung Quốc

Không phải tất cả 20 loài và nhiều loại cây trồng khác đều phù hợp với hộ gia đình của bạn. Ngoài màu sắc và kiểu dáng, một số loài chịu được điều kiện trong nhà tốt hơn những loài khác.

Cây thường xanh Trung Quốc

Dưới đây là các loài Aglaonema phổ biến nhất.

  • Aglaonema khiêm tốn: Với những chiếc lá lớn màu xanh lá cây với viền trắng, loài này rất hữu ích cũng như vẻ đẹp của nó. Được sử dụng thường xuyên để thanh lọc không khí và loại bỏ độc tố từ các tủ trong nhà, nó nằm trong danh sách mười cây lọc không khí và máy lọc tự nhiên hàng đầu của NASA. Cây hấp thụ bất kỳ chất ô nhiễm hoặc các phần tử độc hại trong không khí và lưu trữ chúng trong thân cây của nó.
  • Siam Red-Aglaonema: Được biết đến với màu hồng tươi và những chiếc lá xanh tươi, không có gì mang lại cho ngôi nhà của bạn nét nhiệt đới như cây thường xanh này. Là một loại cây trồng, nó cần nhiều ánh sáng hơn các loài khác trong họ. Nhưng một lần nữa, bạn cần đặt nó trong một căn phòng đủ ánh sáng để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp lộng lẫy của nó.
  • Aglaonema- Nữ hoàng bạc: Như tên của nó, loài cây này có hoa văn màu bạc hoặc màu kem trên những chiếc lá xanh đậm. Các lá dài hơn và có hình dạng duyên dáng hơn các loài khác. Cây bụi rậm rạp khiến loài này trở thành một trong những loại cây thường được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc.
  • Aglaonema- Vua bạc: Tương tự như Silver Queen, nhưng với hoa văn lớn hơn và táo bạo hơn. Nó có những người hâm mộ của nó, nhưng nhìn chung, hầu hết mọi người thích Silver Queen thanh lịch với những chiếc lá và dấu hiệu thanh lịch của nó.
  • Aglaonema- Vịnh Emerald: Là loại cây chịu được bóng tối rất tốt. Những chiếc lá xanh tươi tốt của nó vẫn tươi sáng ngay cả khi thiếu ánh sáng trong nhiều ngày liên tục. Bạn thấy loại cây này ở những văn phòng không có nhiều ánh sáng.
  • Aglaonema- Suzy: Nó có cùng một chiếc lá xanh với những mảng màu trắng nhưng có thêm những đường gân màu hồng để tạo cho lá một vẻ ngoài khác biệt. Giống như Vịnh Emerald, nó có thể phát triển mạnh trong các phòng tối và văn phòng mà không gặp vấn đề gì.

Cách trồng cây xanh Trung Quốc

Vì vậy, đây là một loại cây không phàn nàn về ánh sáng mờ, có thể chịu hạn và luôn tươi tốt và tươi sáng ngay cả trong phòng tối. Sau đó, nó phải được dễ dàng để phát triển thường xanh của Trung Quốc. Điều nào là đúng, miễn là bạn bắt đầu nó đúng.

Tưới nước

Chúng tôi đã nói rằng đây là một loại cây có thể sống sót trong đất khô nếu bạn quên tưới nước. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Trên thực tế, cây thường xanh ở Trung Quốc thích đất ẩm. Nên tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước trong chậu. Nhưng luôn đảm bảo đất thoát nước tốt và không để đất quá ngập. Ngập úng làm thối rễ và dẫn đến nhiễm nấm.

Đất

Tưới nước và loại đất phù hợp đều cần thiết cho sự phát triển và thành công của cây thường xanh Trung Quốc. Để có kết quả tốt, bạn nên sử dụng hỗn hợp bầu thông thường và thêm một phần ba đá trân châu. Nếu không có sẵn đá trân châu, bạn có thể sử dụng hỗn hợp vỏ cây phong lan. Ngay cả một loại đất hơi chua cũng tốt cho loài cây thường xanh này.

Nhiệt độ

Là loài bản địa của rừng nhiệt đới, nhiệt độ cao rất quan trọng đối với bệnh ung thư nông. Nó có thể hoạt động tốt trong bóng tối và đất khô, nhưng nó không thể chịu được thời tiết lạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng phòng hoặc văn phòng của bạn luôn ở trong khoảng từ 60 đến 85 độ F. Dưới 60 độ F, cây thường xanh ở Trung Quốc ngừng phát triển, đầu lá màu nâu và lá rũ xuống sau đó rụng. Nó cũng giúp che chắn cây khỏi gió lùa, vì vậy hãy đặt cây ở góc tránh xa cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở. Nhiệt độ thay đổi cũng có tác động khó chịu đối với bệnh ung thư nông.

Độ ẩm

Mặc dù bạn có thể kiểm soát nhiệt độ trong nhà hoặc văn phòng của mình, nhưng điều tương tự không thể nói về độ ẩm. Cây thường xanh ở Trung Quốc yêu cầu độ ẩm cao mà chỉ có thể tìm thấy trong nhà kính và các khu rừng nhiệt đới. Tuy nhiên, để khắc phục điều đó trong phòng có điều hòa nhiệt độ, bạn có thể xịt nước lên lá một hoặc hai lần một ngày. Nếu vẫn chưa đủ hoặc bạn không có thời gian để làm việc đó thường xuyên, bạn có thể đặt chậu vào khay đầy sỏi và nước. Chỉ cần đảm bảo khay vẫn còn đầy nước để tạo điều kiện độ ẩm thích hợp cho nấm bệnh.

Nhẹ

Nhu cầu ánh sáng của cây thường xanh Trung Quốc của bạn khác nhau và tùy thuộc vào loài bạn có ở nhà hoặc văn phòng của bạn. Như chúng ta đã thấy một số loài như Emerald Bay và Suzy hoạt động rất tốt trong góc tối không nhận được nhiều ánh sáng. Ngay cả những mẫu màu hồng của Suzy vẫn tươi sáng và vui tươi mà không cần tiếp cận với nguồn ánh sáng tốt. Các loài khác bao gồm Siam Red Aglaonema cần ánh sáng giống như bất kỳ loài thực vật nào khác.

Chăm sóc cây thường xanh Trung Quốc

Aglaonema Maria Christina - Cây trồng trong nhà thường xanh Trung Quốc

Một khi bạn đã có cơ sở hạ tầng và phát triển, bạn sẽ có một công việc suôn sẻ từ đây về sau. Nói chung, ba khía cạnh chính của việc chăm sóc là thay chậu, cắt tỉa, nhân giống.

Thay chậu

Thông thường, bạn sẽ muốn thay chậu thường xanh Trung Quốc của mình hai năm một lần. Hệ thống rễ của cây rất khỏe và có xu hướng phát triển nhanh hơn bình chứa hiện tại của nó. Nếu không chuyển sang chậu lớn hơn, bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư nông. Chỉ cần lưu ý rằng nồi không được quá lớn. Quá nhiều đất làm tăng nguy cơ úng nước, có thể gây hại cho bộ rễ của cây.

Để thay chậu thường xanh Trung Quốc, hãy lấy nó ra khỏi chậu hiện tại. Gỡ rễ cây ra khỏi đất và kiểm tra chúng. Bất kỳ rễ sẫm màu nào đều bị thối và cần được loại bỏ. Đào một lỗ trong chậu mới và hạ thấp cây xuống một cách nhẹ nhàng. Phủ một lớp đất mỏng để đảm bảo không có rễ cây lộ ra ngoài. Tưới nước vào chậu ngay lập tức.

Cắt tỉa

Là một loại cây cảnh đa năng và linh hoạt, thường xanh Trung Quốc cho phép bạn cắt tỉa thành bất kỳ hình dạng nào bạn thích. Hơn nữa, bạn có thể cắt tỉa hoàn toàn và để vết sần sùi phát triển tự nhiên. Nó có một bụi cây tự nhiên rất vui khi được ngắm nhìn.

Bạn cũng có thể huấn luyện cây phát triển theo chiều ngang thay vì chiều dọc. Dùng kéo cắt tỉa những chiếc lá ở trên cùng và để những chiếc ở dưới cùng mọc ra phía ngoài. Cuối cùng, cây sẽ xòe ra theo hình dạng bạn muốn.

Lan truyền

Để nhân giống cây thường xanh Trung Quốc, bạn có thể cắt hoặc tách cây trong quá trình thay chậu. Để sử dụng phương pháp cắt, bạn chỉ cần cắt bỏ một thân cây dài vài inch từ cây aglaonema đã phát triển hoàn chỉnh và trồng nó vào chậu. Phủ đất lên, tưới nước và để trong phòng ấm cho đến khi ra rễ. Bạn cũng có thể nhân giống thân cây trong nước cho đến khi rễ ra sau đó chuyển nó vào chậu đầy đất.

Để nhân giống bằng cách sử dụng tách, tách cây từ rễ để có được nhiều cây như bạn muốn. Bạn ngay lập tức có được một cây phát triển đầy đủ và bắt đầu phát triển ngay lập tức. Đặt từng cây mới vào chậu riêng và tưới nước.

Độc tính

Chúng tôi đã đề cập rằng cây thường xanh của Trung Quốc làm sạch không khí. Nó thực hiện điều đó bằng cách hấp thụ các chất độc và lưu trữ chúng trong thân của nó. Điều đó khiến lá và thân của cây trở nên độc hại cho cả vật nuôi và trẻ nhỏ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng con chó của bạn không nhai lá cây. Để nồi tránh xa tầm tay của trẻ em và động vật.

Sâu bệnh

Hai vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp đối với cây xanh Trung Quốc là lá vàng và đầu nâu.

  • Lá vàng: Nếu bạn nhận thấy rằng những chiếc lá thường xanh tươi tốt của aglaonema đang chuyển sang màu vàng, đó có thể là kết quả của việc tưới nước quá nhiều. Đất sũng nước dẫn đến thối rễ làm vàng lá. Đảm bảo đất khô trước khi bạn tưới nước. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải thay chậu, cắt bỏ tất cả các rễ bị thối và bắt đầu trồng một cây mới từ cây cũ.
  • Mẹo màu nâu: Đây là một vấn đề khác liên quan đến nước bạn cung cấp cho bệnh ung thư nông. Nước máy thường chứa một lượng nhỏ florua. Theo thời gian, việc tưới nhiều lần dẫn đến sự tích tụ của khoáng chất này trong đất. Nếu bạn thấy đầu lá chuyển sang màu nâu, điều đó có nghĩa là đất đã bão hòa với florua. Bạn nên thay chậu cho cây và sử dụng nước mưa hoặc nước cất để tưới.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)