Không phải tất cả các loài hoa đều được đặt tên như nhau. Một số đủ may mắn để có được một cái tên đơn âm tiết đơn giản như hoa hồng. Những người khác vượt lên trên với hàm ý khoa trương và tiểu thuyết lãng mạn thế kỷ XIX. Tình yêu dối trá chảy máu là một trong những loài cây kém may mắn bị dính cái tên không phản ánh được vẻ đẹp cũng như giá trị thực của nó.

Vì vậy, nếu bạn nhìn qua cái tên và xem xét kỹ loại cây này, bạn sẽ ngạc nhiên về giá trị mà nó mang lại cho khu vườn và bàn bếp của bạn cùng một lúc. Đây là một trong những loại cây vừa trồng trong chậu vừa trồng trong bếp rất đẹp. Vậy bạn đã trồng cây như thế nào và làm thế nào mà nó lại có cái tên như vậy? Đọc tiếp để có được tất cả các chi tiết thực tế.

Tình yêu dối trá chảy máu (amaranthus caudatus)

Những gì trong một cái tên

Thật khó để bắt đầu cuộc sống và xâm chiếm khu vườn, cũng như trái tim của những người làm vườn, với cái tên như tình yêu nằm rỉ máu. Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng tên khoa học của nó vì nó ít chói tai hơn rất nhiều. Amaranthus caudatus là tên khoa học và nó phản ánh vẻ đẹp của loài thực vật mà không làm da người ta phải bò.

Vào thời cổ đại, cụ thể hơn là vào thời kỳ đỉnh cao của đế chế Aztec, rau dền là loài hoa được yêu thích dùng để chạm khắc và tô điểm cho các bức tượng của các vị thần. Một trong số đó là Huitzilopochtli, vị thần chiến tranh địa phương trong nền văn hóa Aztec. Hình nộm của ông được làm bằng rau dền trộn với mật ong. Để nói rằng kết quả cuối cùng đáng sợ như nó có vẻ nhẹ nhàng.

Sau khi đế chế Aztec kết thúc, những người chinh phục Tây Ban Nha đã cấm hoàn toàn việc trồng rau dền do quá khứ ngoại giáo của nó. Loại cây này tồn tại ở những vùng hẻo lánh của Mexico không bị Tây Ban Nha cai trị, nơi nó được trồng để làm món tráng miệng. Nó vẫn là một phần của ẩm thực Mexico cho đến ngày nay.

Amaranthus đã đến Hoa Kỳ vào nửa sau của thế kỷ XX. Nó sớm tìm thấy vị trí thích hợp của mình trong nhiều khu vườn và công thức nấu ăn. Như chúng ta sẽ thấy, rau dền không chỉ là một cái tên quá kịch và màu sắc tươi sáng.

Lợi ích và Công dụng của Tình yêu Nói dối Chảy máu

Ngay từ những ngày đầu tiên, người ta đã phát hiện ra rằng cây rau dền không chỉ là một loại cây đẹp với những chùm hoa đẹp và tán lá phong phú. Thật hiếm để tìm thấy một loài thực vật tuyệt đẹp về mọi mặt và cũng có thể ăn được. Không chỉ một loài mà cả 60 loài rau dền đều ăn được cả lá và hạt. Nhưng đây không phải là những lợi ích và công dụng duy nhất mà bạn nhận được từ loài cây tuyệt vời này.

  • Các chất chiết xuất từ ​​cây thường được sử dụng làm nguyên liệu nâng cao thành tích cho các vận động viên mà họ không gặp rắc rối với luật pháp.
  • Cây và tất cả các bộ phận của nó đều thân thiện với vật nuôi. Cả chó, mèo hay trẻ em đều không có vấn đề gì với nó.
  • Lá và hoa không độc.
  • Hạt của cây rau dền chứa nhiều protein hoàn chỉnh. Chúng được tiêu thụ toàn bộ tốt hơn.
  • Được biết đến với hương vị nhẹ nhàng, loại hạt này có vị giống như vừng và có thể được sử dụng trong các công thức nấu món trứng cuộn trong số những loại khác mà không cần tất cả các loại dầu.
  • Lá rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng dồi dào folate, canxi, kali, vitamin A, C và mangan.
  • Rau dền cũng rất giàu axit béo Omega-3 mà bạn có được trong cá và hải sản.
  • Bạn có thể nấu, xào, xào hoặc hấp các loại lá có mùi vị hơi giống rau bina.
  • Nó là thành phần chính trong nhiều công thức nấu ăn như rau dền hầm, cháo ăn sáng rau dền, Alegria, và lá rau dền trong nước cốt dừa.

Phát triển tình yêu dối trá chảy máu trong khu vườn của bạn

Tình yêu dối trá chảy máu

Là một loài bản địa ở Trung Mỹ cũng như các vùng nhiệt đới khác trên thế giới, rau dền là một loại cây rất thích nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời. Đất giàu dinh dưỡng là điều cần thiết cho sự phát triển và thịnh vượng của nó, mặc dù đó là điều bạn luôn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng cả vật liệu hữu cơ cũng như phân bón hóa học.

Địa điểm

Cây thường mất khoảng 4 tháng thời tiết nóng và khô để trưởng thành và bắt đầu sản xuất hạt giống. Vì vậy, nếu bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trừ vào mùa hè, bạn có thể bắt đầu trồng cây trong nhà và đợi cho đến khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc trước khi mang cây ra vị trí cố định trong vườn.

Vị trí tốt nhất là một ở phía nam hoặc phía tây của khu vườn của bạn. Những điểm này thường nhận được nhiều ánh nắng mặt trời không giống như phía bắc hoặc phía đông nhận được bóng râm nhanh chóng.

Khoảng trống

Bạn nên dự trù không gian và diện tích cần thiết cho cây rau dền trước khi trồng. Hãy suy nghĩ về chiều cao và chiều rộng. Trung bình cây phát triển đến bất cứ thứ gì từ 2 đến 5 feet. Mặc dù trong điều kiện thích hợp, nó có thể đạt 6 feet một cách dễ dàng.

Theo chiều ngang, cây rau dền cần khoảng đất rộng khoảng 3 m trong vườn của bạn. Nó phân nhánh dài một mét rưỡi đến hai mét rưỡi khi phát triển hoàn toàn.

Đất

Đất cần phải giàu dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây dền. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng trong đó ở nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha đến đất sét và sẫm màu. Chỉ cần đảm bảo đất thoát nước tốt và có độ pH từ 6 đến 7,5. Sử dụng nhiều phân hữu cơ để cây có một khởi đầu tốt khi trồng. Phân bón lỏng cân đối có thể được sử dụng trong suốt cuộc đời của cây, đặc biệt là trước khi ra hoa và ngay sau khi hoa tàn.

Nước uống

Từ khi gieo hạt đến khi thấy hoa thụ phấn tàn lụi để thay vào đó là những quả đầy hạt, bạn cần cung cấp đủ nước cho rau dền. Nhu cầu này giảm nước trong những thời điểm mà sự phát triển ổn định hoặc trước khi ra hoa. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo đất ẩm từ 2 inch trở xuống nếu không sẽ bị ướt hoàn toàn. Tốt nhất, bạn nên tưới nước ít nhất một lần một tuần trừ khi nó khá ấm và bạn lo lắng về việc mất nước.

Tình yêu nói dối Chăm sóc chảy máu

Tình yêu nằm trong chậu chảy máu

Là một loại cây sống trong đất từ ​​4 đến 6 tháng, nếu không muốn nói là lâu hơn, rau dền đòi hỏi một chút về chăm sóc và bảo dưỡng. Nhưng thấy có thể dùng làm thực phẩm và làm cảnh nên công việc khó khăn này hoàn toàn xứng đáng.

Nhiệt độ và ánh sáng

Là một cây nhiệt đới, bạn sẽ nghĩ rằng nhiệt độ nóng thích hợp với cây hơn là nhiệt độ vừa phải đến lạnh. Và bạn đã đúng về điều đó. Rau dền phát triển mạnh ở nhiệt độ nóng từ 70 đến 85 độ F. Nó vẫn có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 45 độ F, mặc dù điều đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt và hương vị của lá. Bất cứ điều gì dưới 40 độ F sẽ gây bất lợi cho sự sống của cây.

Nó cần nhiều ánh sáng mặt trời, mặc dù, trong những ngày mùa hè, chó sẽ đánh giá cao một số bóng râm để bảo vệ nó khỏi mất nước. Nó có vùng cứng USDA từ 2 đến 11.

Ra hoa

Thật dễ dàng để cho rằng bất cứ ai nghĩ ra cái tên kỳ lạ này chắc hẳn đã nhìn chằm chằm vào những bông hoa của cây rau dền quá lâu. Những bông hoa có màu đỏ tuyệt vời và mọc thành từng chùm hoặc tua dài. Điều này giải thích cho cái tên khác, Hoa Tua, mà nó được biết đến ở một số vùng.

Mùa hoa nở bắt đầu vào tháng Bảy và kéo dài cho đến giữa tháng Chín. Những bông hoa vẫn tươi và sáng ngay cả khi đã khô. Mỗi tua rủ xuống dài khoảng 2 feet.

Sâu bệnh

Với những phần ngon như vậy của rau dền được phục vụ trong rất nhiều món ăn, các loại côn trùng và sâu bọ khác cũng có loại cây này trong thực đơn của chúng. Đặc biệt, lá cây thu hút tất cả các loại bọ nên bạn cần để ý xem có bị nhiễm trùng gì không.

Rễ cây rau dền dễ bị thối rễ ở đất thoát nước xấu. Đảm bảo thêm lớp phủ và chất hữu cơ để cải thiện độ thoáng khí. Trong môi trường quá ẩm ướt, bệnh phấn trắng có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hoặc chọn một giải pháp hữu cơ như dầu neem thân thiện với môi trường hơn và không gây nguy cơ độc hại.

Làm thế nào để thu hoạch tình yêu nói dối chảy máu

Vì nhiều bộ phận của rau dền có thể ăn được, bạn sẽ cần phải thu hoạch toàn bộ cây chứ không chỉ thu thập những phần bạn cần. Thời gian tốt nhất để thu hoạch là vào mùa thu trước khi đợt sương giá đầu tiên. Cắt cây ở phần gốc gần mặt đất và treo ngược cho khô. Tránh lắc hoặc xử lý thô vì có thể làm mất các hạt quý.

Khi thân cây khô hoàn toàn, đập vào xô để lấy hạt. Tách hạt khỏi bất kỳ mảnh vụn thực vật nào trên thân cây hoặc hoa khô. Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để thổi sạch các mảnh vụn và giữ lại những hạt quý giá.

Một số người trồng rau dền vì hoa nở đẹp. Cắt tua hoa ở gốc rồi xếp vào bình. Nó sẽ tươi trong tối đa 5 ngày. Sau khi khô, nó sẽ duy trì màu sắc sống động và sâu sắc.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)