Nghiên cứu mới cho thấy các bậc cha mẹ đang chuyển sang tư thế ngồi trên ô tô quay mặt về phía trước quá sớm.

Khi nói đến trẻ sơ sinh, hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rằng ghế xe quay mặt về phía sau vị trí là an toàn nhất. Nhưng một cái mới nghiên cứu tiết lộ rằng ba phần tư các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ báo cáo chuyển sang vị trí hướng về phía trước trước sinh nhật lần thứ hai của con họ – điều này đi ngược lại với các khuyến nghị của chuyên gia ở phía nam biên giới và ở đây cũng ở Canada.

Là một phần của cuộc thăm dò quốc gia năm 2013 về sức khỏe trẻ em, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã hỏi cha mẹ của những đứa trẻ từ 1–4 tuổi khi họ chuyển sang ghế xe hướng về phía trước. Phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Khoa Nhi học, tiết lộ rằng một phần tư (24 phần trăm) đã chuyển sang ngồi ghế quay mặt trước một hoặc trước một tuổi và chỉ 23 phần trăm cha mẹ cho biết họ để con mình quay mặt về phía sau cho đến khi hai tuổi trở lên — mức tối thiểu do Học viện Hoa Kỳ khuyến nghị Nhi khoa (AAP), với điều kiện đứa trẻ không lớn hơn giới hạn chiều cao hoặc cân nặng của ghế.

Katherine Hutka, chuyên gia nâng cao sức khỏe về an toàn hành khách trẻ em với Child Safety Link, một chương trình phòng chống thương tích cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Trung tâm Y tế IWK ở Halifax, cho biết: và là chủ tịch của Hiệp hội An toàn Hành khách Trẻ em của Canada. “Nếu không thực sự hiểu việc phát triển của họ an toàn hơn bao nhiêu trẻ mới biết đi Hutka lưu ý rằng nếu chúng tiếp tục quay mặt về phía sau lâu hơn, cha mẹ thường coi việc cưỡi ngựa về phía trước chỉ là một trong những cột mốc thú vị mà con họ đạt được khi chúng bước vào tuổi chập chững biết đi.

Các khuyến nghị về an toàn ở đây ở Canada không hoàn toàn dứt khoát như những khuyến nghị của AAP. Hiệp hội Nhi khoa Canada cho biết trẻ sơ sinh nên ngồi ghế quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ được ít nhất một tuổi và nặng 10 kg (22 pound), nhưng nói thêm rằng cha mẹ không nên vội vàng chuyển sang ghế quay mặt về phía trước vì trẻ mới biết đi an toàn hơn khi ngồi quay mặt về phía sau Chức vụ.

Trong khi đó, Transport Canada, công ty kiểm tra và chứng nhận tất cả các ghế ô tô được bán ở Canada, lưu ý trên trang web của mình rằng việc quay mặt về phía sau càng lâu càng tốt được ưu tiên: “Ngay cả khi con bạn nặng 10 kg (22 lbs), vẫn có thể đi trên lưng hoặc của riêng cô ấy và luật tỉnh / lãnh thổ của bạn quy định rằng bạn có thể sử dụng ghế quay mặt về phía trước, vị trí quay mặt về phía sau an toàn hơn. Miễn là con bạn vẫn còn dưới giới hạn cân nặng và chiều cao của ghế trẻ em hiện tại, bạn nên sử dụng ghế đó càng lâu càng tốt ”.

Chỉ là “càng lâu càng tốt” là bao lâu? Một số mẫu ghế ô tô quay mặt về phía sau phù hợp với trẻ em nặng đến 50 pound (và có thể được chuyển đổi sang hướng về phía trước khi con bạn đạt đến giới hạn đó). Trong khi nhiều bậc cha mẹ lo lắng về sự thoải mái của những đứa trẻ của họ, chỉ cần bàn chân và chân của họ chạm vào là được – và thậm chí có thể chống đỡ – ghế sau của xe miễn là chúng nằm trong giới hạn chiều cao và trọng lượng. (Và hãy đối mặt với nó: trẻ em hoàn toàn hạnh phúc ở mọi tư thế kỳ lạ khi chúng ở nhà.) Nếu bạn chỉ muốn có thể nhìn thấy chúng khi bạn đang lái xe, hãy nhắc nhở bản thân rằng chúng an toàn hơn khi quay mặt về phía sau .

Có lý do chính đáng để giữ chúng quay mặt về phía sau. “Việc trì hoãn việc chuyển đổi có thể tạo ra sự khác biệt lớn”, tác giả chính của nghiên cứu, Michelle L. Macy, lưu ý trong một thông cáo báo chí. “Ở Thụy Điển, văn hóa chấp nhận trẻ em dưới 4 tuổi ngồi ở ghế quay mặt về phía sau và tỷ lệ tử vong do giao thông ở trẻ em ở đó là một trong những mức thấp nhất trên thế giới.”

Tại Canada, Hutka lưu ý rằng một sự thay đổi trong suy nghĩ đã bắt đầu. Bà nói: “Đặc biệt thông qua mạng xã hội, các bậc cha mẹ kết nối với nhau nhiều hơn và có những cách tiếp cận thông tin này hơn bao giờ hết”. “Nhiều câu hỏi mà tôi nhận được mỗi ngày là từ các bậc cha mẹ đang tìm cách để con họ ngồi trên ghế quay mặt về phía sau càng lâu càng tốt.”

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu