banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tất cả chúng ta đều muốn giúp đỡ con cái của chúng ta khi chúng bị ốm. Nhưng cho họ uống thuốc ho và cảm lạnh có thể khiến họ bị bệnh nặng hơn.

bài thuốc

Ảnh: iStock

Tôi không phán xét, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự hiểu tại sao một số bậc cha mẹ, khi đối mặt với một đứa trẻ đau đớn, làm mọi cách để tránh sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) — Advil, Tylenol và những thứ tương tự. Miễn là được sử dụng đúng liều lượng, những loại thuốc này đã được chứng minh là an toàn và chúng thường có hiệu quả.

Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói đối với OTC ho và cảm lạnh các loại thuốc. Vào tháng 10 năm 2009, Bộ Y tế Canada đã buộc các sản phẩm này — thường chứa một số kết hợp của thuốc thông mũi, thuốc giảm ho và thuốc kháng histamine — phải được dán nhãn lại để tuyên bố rằng chúng không được sử dụng cho trẻ em dưới sáu tuổi. Tại sao? Bởi vì chúng không được chứng minh là có tác dụng với trẻ nhỏ và trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, như tim đập nhanh hoặc huyết áp cao. Nếu trẻ nhỏ vô tình được sử dụng quá nhiều loại thuốc này, chúng thậm chí có thể gây co giật và hôn mê.

Thật không may, một nghiên cứu mới trong Tạp chí Y tế Công cộng Canada cho thấy rằng các nhãn cảnh báo đó không hoạt động đặc biệt tốt. Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc cha mẹ sử dụng thuốc ho và cảm lạnh OTC ở trẻ em dưới sáu tuổi trước và sau khi thay đổi nhãn, và nhận thấy rằng việc sử dụng chỉ giảm một chút. Khoảng 22% các bậc cha mẹ đã sử dụng nó cho những đứa trẻ bị bệnh của họ trước khi nhãn thay đổi và gần 18% sau khi nó. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ dưới 35 tuổi có nhiều khả năng được cho uống thuốc trị ho và cảm lạnh OTC, cũng như những đứa trẻ lớn tuổi hơn anh em ruột.

Vậy có phải các bậc cha mẹ cố tình bất chấp nhãn mác và khiến con mình gặp rủi ro? Hay họ chỉ không biết? Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều sau và đề xuất rằng các cảnh báo nên được làm nổi bật hơn, và những loại thuốc đó thậm chí có thể được chuyển ra sau quầy của dược sĩ. Đầu tiên, tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu các bác sĩ và bác sĩ nhi khoa có thể giúp truyền bá thông tin, vì họ là những người mà chúng ta thường chạy đến khi con chúng ta bị ốm.

Đọc thêm
Trẻ em bị ho: Làm thế nào để biết khi nào nó nghiêm trọng
Cách điều trị cảm lạnh cho bé
Làm thế nào để cho con bạn uống thuốc