Cây Thiết Mộc Lan Nhật Bản là một trong những loại cây bụi cảnh hoạt động tốt cả trong sân vườn và bãi cỏ cũng như những khu đất trống. Sau khi thiết lập được một nơi nào đó, nó sẽ lan rộng ra bằng cách sử dụng các mút và hạt để chiếm càng nhiều không gian có sẵn càng tốt.

Úc chăm sóc Nhật Bản

Nhưng điều đó không làm cho nó trở thành một loài thực vật xâm lấn. Cách xa nó. Với việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể giữ cho bàn chải đơn của mình trông đẹp nhất và ngăn không cho chúng sinh sôi và tự gieo hạt. Và nhờ khả năng thích nghi cao cùng với dáng vẻ nhiệt đới, cây Thiết mộc lan Nhật Bản đã trở thành loại cây cảnh được lựa chọn nhiều cho các khu vườn lớn nhỏ. Chỉ cần không để nhựa dính của nó dính vào da vì có thể gây viêm da tiếp xúc.

Nội dung bài viết

Sơ lược về Aralia Nhật Bản

Có nguồn gốc từ Nhật Bản và Hàn Quốc, Arlia Nhật Bản (Fatsia japonica) được biết đến với nhiều tên khác bao gồm cây giấy, thầu dầu sai, và mạng nhện trong số những tên khác. Cây bụi trưởng thành có thể cao tới 5 feet và chiều rộng như nhau. Và với tốc độ tăng trưởng nhanh gần một foot một năm, sẽ không mất nhiều thời gian để đạt được sự trưởng thành.

Là một loại cây dễ thích nghi, nó phát triển tốt ở các vùng từ 7 đến 9. Cây bụi thường xanh có lá khá trang trí rộng trung bình khoảng 14 inch. Mỗi lá có từ 7 đến 9 thùy và có màu xanh đậm với một mặt bóng. Mặc dù lá của một số giống cây trồng có màu loang lổ.

Vào thời điểm cây úc Nhật Bản đạt đến chiều cao đầy đủ, nó có được hình dạng tròn trịa nhờ vào nhiều thân cây mà nó tiếp tục bổ sung hàng năm. Khi cắt tỉa, bạn có thể tỉa bỏ những thân này để giữ cho cây bụi nhỏ và gọn. Một số người giữ một thân cây và thường xuyên loại bỏ bất kỳ thân và nhánh bên nào. Điều này có thể hữu ích nếu bạn không có nhiều không gian cho úc.

Nếu bạn có một chỗ râm mát trong khu vườn mà bạn muốn biến thành một góc nhiệt đới, hãy trồng một hoặc hai cây Úc và để những tán lá xanh tươi của chúng mang lại sức sống mới cho khu vườn

Các giống Aralia Nhật Bản

Trước khi mua hạt giống aralia Nhật Bản hoặc mua cây non từ vườn ươm địa phương, bạn cần biết giống và cây trồng nào phù hợp nhất với bạn. Với nhiều loài và giống lai mà Fatia japonica có, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một hoặc hai giống có thể trồng trong vườn của mình. Dưới đây là một số giống phổ biến.

 • Mạng nhện: Những chiếc lá của giống cây này là yếu tố chính để nổi tiếng. Không giống như những loài khác có lá màu xanh đậm, loài này có những chiếc lá loang lổ, nơi màu xanh lá cây được bao quanh bởi màu trắng xung quanh các cạnh. Điều này giải thích cho cái tên Mạng nhện. Nó có thể cao tới 8 feet nếu không được chăm sóc và có hoa màu trắng nở vào tháng 11 và tháng 12. Bạn cũng có thể trồng trong thùng và cắt tỉa thường xuyên để quản lý kích thước.
 • Moseri: Một loại nhỏ theo tiêu chuẩn của Úc. Nhưng với chiều cao nhỏ, nó trải rộng và bù đắp cho nó bằng những tán lá rậm rạp. Là loại cây bụi phát triển nhanh, giống cây này đòi hỏi phải cắt tỉa liên tục và không thích hợp để trồng trong chậu. Những bông hoa lớn màu trắng xuất hiện vào mùa thu và tiếp tục nở cho đến giữa mùa đông. Nếu những bông hoa được thụ phấn, chúng sẽ tạo ra quả mâm xôi vào tháng Hai.
 • Annelise: Những chiếc lá nhiều màu tạo cho loại cây bụi này vẻ độc đáo. Trung bình, những chiếc lá có các mảng màu vàng, ngọc lục bảo và xanh lục trên khắp chúng. Chịu được bóng râm hơn, cây bụi này cao đến khoảng 10 feet và không cần bạn chăm sóc nhiều. Nhưng kích thước của nó khiến nó chỉ thích hợp để trồng ngoài trời.
 • Variegata: Một sự đa dạng khác dường như có tất cả. Tán lá đẹp, hoa trắng sáng, và những quả mâm xôi để khởi động. Là loại cây bụi ưa bóng, bạn có thể trồng cả trong nhà và ngoài trời. Với việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể trồng nó trong chậu trồng và giữ nó như một cây trồng trong nhà. Những chiếc lá xanh với viền kem phù hợp với mọi bối cảnh.

Cây thiết mộc lan

Làm thế nào để phát triển Aralia Nhật Bản

Với cây Úc Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt đầu trồng cây bụi từ hạt. Trên thực tế, đó là cách được khuyến nghị để bắt đầu loại cây bụi sặc sỡ và ấn tượng này. Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm thành công cao mặc dù chúng cần độ ẩm liên tục trong đất và nhiệt độ ổn định để nảy mầm. Bạn cũng có thể nhân giống chúng từ các chồi non nhưng điều đó sẽ yêu cầu bạn có quyền truy cập vào cây trưởng thành của giống hoặc giống cây trồng cụ thể mà bạn muốn. Dưới đây là cách bắt đầu trồng cây Úc từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Bạn có thể lấy hạt giống từ một nguồn trực tuyến có uy tín hoặc thu hoạch quả mâm xôi chín của nước Úc để chiết xuất hạt từ chúng. Nếu bạn mua hạt giống trực tuyến, hãy chắc chắn rằng chúng còn tươi.
 2. Để tách hạt từ quả chín, cho quả vào bình đầy nước và ngâm qua đêm. Đến ngày hôm sau, bạn sẽ có một lọ đầy thịt và hạt mọng đã hòa tan. Căng lưới để tách hạt. Y
 3. Chuẩn bị một khay và đổ cát thô, phân trộn và đất với các phần bằng nhau.
 4. Gieo một hạt vào mỗi ô ở độ sâu một inch. Phủ đất lên trên và tưới nhẹ để giữ ẩm cho bầu.
 5. Đặt một tấm lót nhiệt dưới khay và đặt nhiệt độ ở 80 độ F.
 6. Che khay bằng một tấm nhựa để duy trì độ ẩm của đất. Để khay gần cửa sổ có ánh sáng mặt trời từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày.
 7. Đừng để đất bị khô trong khi hạt đang nảy mầm. Rải khay thường xuyên khoảng vài ngày một lần để giữ ẩm.
 8. Hạt giống sẽ mất từ ​​hai đến bốn tuần để nảy mầm.
 9. Khi bạn thấy mầm trồi lên khỏi đất, hãy gỡ bỏ màng bọc thực phẩm nhưng vẫn tiếp tục tưới vào khay như trước.
 10. Khi cây con cao tới 3 inch, vận chuyển từng cây con sang chậu riêng chứa đầy hỗn hợp bầu giống nhau.
 11. Khi nhiệt độ đất bên ngoài lên đến 70 độ F, hãy chuyển cây non đến vị trí cố định trong vườn.

Chăm sóc Aralia Nhật Bản

Với khả năng thích nghi và lá nhiều thịt, cây Úc Nhật Bản không cần chăm sóc nhiều khi chúng mọc trong đất. Điểm thu hút duy nhất là tốc độ tăng trưởng nhanh của chúng. Nếu bạn trồng chúng trong nhà thì bạn sẽ phải cắt tỉa chúng thường xuyên để giữ cho chúng thuần hóa và dễ kiểm soát.

Đất

Cây aralia Nhật Bản sẽ phát triển ở bất kỳ loại đất nào bạn trồng. Ngay cả đất sét và đất cứng mà không có thứ gì phát triển được cũng không thể giữ cho cây aralia lây lan và sinh sôi. Nó chỉ vẽ đường lúc thoát nước. Nếu đất dễ bị úng, cây bụi sẽ không phát triển tốt. Vì vậy, hãy cải tạo đất sét của bạn và trộn một lượng lớn cát thô và vật liệu hữu cơ để nới lỏng kết cấu của đất và cải thiện hệ thống thoát nước. Đối với độ pH của đất, nó phải ở mức trung tính đến hơi chua, phổ biến đối với hầu hết các loại cây. Kiểm tra mức độ pH và tăng hoặc giảm tối đa trong khoảng từ 6,0 đến 6,8.

Nhẹ

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc trồng cây Úc Nhật Bản là chúng hoạt động tốt cả trong bóng râm một phần cũng như toàn bộ. Vì vậy, đừng chọn một vị trí trong vườn có đầy đủ ánh nắng mặt trời hoặc đặt chậu cây gần cửa sổ hướng Nam hoặc Tây. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ làm cho lá cây mất đi màu xanh bóng và sẫm và bị tẩy trắng. Bạn có thể để cây đón ánh nắng ban mai miễn là nó được lọc qua lá của cây khác hoặc có rèm ren cho cây trong nhà.

Nước uống

Úc Nhật Bản thích đất luôn ẩm. Nó có khả năng chịu hạn thấp và cây sẽ báo cho bạn nhanh chóng khi đất khô. Lá sẽ vàng và rũ xuống trong khi thân cây héo và uốn cong dưới sức nặng của lá. Vì vậy, hãy tưới nước thường xuyên cho cây nhưng để cây cạn. Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp ruột bầu, hãy ngâm giá thể cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước ở đáy. Ngoài các mùa sinh trưởng (mùa xuân và mùa hè), hạn chế tưới nước và giảm lượng nước và lượng nước thường xuyên xuống một nửa.

Phân bón

Mặc dù không phải là loại cây cho ăn nặng nhưng aralia Nhật Bản vẫn được hưởng lợi từ việc bón phân thường xuyên. Tuy nhiên, bạn không cần phải dùng quá nhiều phân bón của mình. Bất kỳ loại phân bón lỏng nhẹ và loãng nào hoặc trà ủ hữu cơ sẽ cho bạn kết quả tốt. Bắt đầu bón phân từ đầu mùa xuân và tiếp tục trong suốt mùa hè với khoảng cách vài tuần một lần. Bạn sẽ không cần bón phân cho cây vào mùa thu và mùa đông.

Thay chậu

Giống như hầu hết các cây lâu năm, nếu bạn đang trồng cây Úc Nhật trong chậu, thì việc thay chậu sẽ trở thành công việc bảo trì thường xuyên. Nhà máy sẽ cho bạn biết khi nào nó cần được thay chậu. Bạn có thể nhận thấy rễ mọc ra khỏi các lỗ thoát nước hoặc cây trông có vẻ căng thẳng. Trung bình, bạn cần thay chậu ít nhất mỗi năm một lần. Một số giống có tốc độ phát triển đặc biệt cao có thể được thay chậu hai lần một năm. Cố gắng di chuyển giữa các chậu với số lượng nhỏ. Chuyển cây úc sang chậu gấp đôi kích thước chậu cũ có thể làm cây bị đau và gây sốc. Nó cũng sẽ khiến việc thay chậu sau này trở thành vấn đề vì rễ cây sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn với tất cả không gian có sẵn cho chúng. Luôn tưới nước cho chậu cây trước và sau khi thay chậu. Điều này giúp bạn dễ dàng ra khỏi chậu và giảm sốc khi cấy giống cho cây Úc.

Sâu bệnh

Rệp sáp và rệp là hai loài gây hại chính cần đề phòng khi chăm sóc cây úc Nhật Bản. Rệp đặc biệt là loài côn trùng nhỏ ẩn mình dưới những chiếc lá rộng của cây Úc và ăn nhựa của những chiếc lá và chồi mới. Đừng cố rửa chúng bằng vòi nước hoặc xô nước vì điều đó sẽ mở ra cơ hội lây nhiễm nấm. Thay vào đó, bạn nên xịt dầu neem cho chúng để đuổi chúng trước khi chúng trở thành nơi lây nhiễm nghiêm trọng.

Rệp sáp cũng ăn nhựa của lá nhưng chúng tấn công các lá và cành đã trưởng thành và phát triển đầy đủ. Chúng cũng để lại mật ong, một chất dính là mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn và bào tử, đặc biệt là những loại gây ra nấm mốc.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu neem để chống rệp sáp hoặc chà xát cành và lá với một miếng gạc tẩm cồn.

Nguồn: diys.com