Betony là loại thảo mộc tuyệt vời giúp hoàn thiện khu vườn thảo mộc của bạn. Với những bông hoa màu hồng và những chiếc lá xanh nhỏ, đây là một lễ hội của màu sắc và là một cảnh đẹp nhức mắt. Ngay cả khi không sử dụng lá thơm của nó, bạn vẫn có thể trồng nó làm cây cảnh.

Chăm sóc thảo mộc Betony

Nếu bạn thích các loại trà thảo mộc, bạn sẽ rất vui khi biết rằng lá betony có thể thay thế trà đen.

Vì vậy, đây là một loại thảo mộc hữu ích như nó được trang trí. Và chỉ cần đợi cho đến khi bạn nghe về mục đích của nó đặc tính chữa bệnh; betony và vi lượng đồng căn dày đặc như những tên trộm.

Betony là một loại thảo mộc không thể thiếu với nhiều phẩm chất giúp thưởng cho công việc nhỏ bé mà bạn bỏ ra với màu sắc và công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi betony được sử dụng để làm gì hoặc làm thế nào để phát triển nó, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp. Nó hướng dẫn chi tiết cách bắt đầu trồng thảo mộc từ hạt, cách chăm sóc, và khi nào thu hoạch những chiếc lá thơm ngon của nó.

Nội dung bài viết

Tất cả về Betony

betany 101

Betony (Stachys officinalis) có nhiều tên, bao gồm gỗ betony, wort của giám mục, cây tầm ma hàng rào thông thườngbetony tím. Nó là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Mỹ.

Vì vậy, bạn sẽ không gặp khó khăn khi bắt đầu trồng nó trong khu vườn của mình vì nó đã được di thực đến khu vực 7 và 8. Nhưng sống bên ngoài những khu vực đó sẽ không ngăn bạn trồng nó trong nhà hoặc trong nhà kính.

Kể từ khi thảo mộc phát triển đến khoảng 24 inch, nó cần nhiều không gian, đặc biệt nếu bạn đang trồng nhiều loại cây. Và đối với một loại thảo mộc sặc sỡ như vậy, nó thường là tiêu chuẩn để trồng từ 5 đến 7 cây trong vườncho dù bạn có định thu hoạch lá của nó hay không.

Bạn đang xem  Chăm sóc Betony: Cách trồng và thu hoạch Betony trong vườn của bạn

Nó trông như thế nào

Các lá có hình bầu dục với phần gốc trông giống như một trái tim. Trong khi đó, bề mặt xanh sáng, hơi nhăn có răng cưa.

Bạn sẽ không thấy bất kỳ bông hoa nào trong năm đầu tiên và các tán lá thường thưa thớt. Nhưng mà hoa hồng nở vào mùa hè năm thứ hai và vẫn mở cửa cho đến tháng Chín. Mặc dù nhỏ nhưng thời gian nở hoa lâu của chúng khiến chúng trở thành một thú vui cho bất kỳ khu vườn nào.

Điều làm cho betony trở nên hữu ích là nó thu hút ong và các loài thụ phấn khác đến khu vườn của bạn. Vì vậy, nếu bạn có rau hoặc hoa quả nở vào mùa hè và đầu mùa thu, betony sẽ giữ cho một dòng ong và bướm ổn định để thụ phấn.

Đối với thực vật đồng hànhbạn nên trồng betony với bạc hà, nhựa ruồi và xô thơm Nga nhưng không trồng với mùi tây hoặc hoa cúc.

Betony được sử dụng để làm gì?

Betony sử dụng

Truyền thuyết về khả năng chữa bệnh của betony vẫn tồn tại qua nhiều thời đại. Vào thời Trung cổ, châu Âu đã say mê loại thảo mộc này và tất cả những điều kỳ diệu mà nó đạt được. Sự hiện diện của nó trong y học cổ truyền Trung Quốc là không thể phủ nhận.

Dưới đây là tóm tắt về việc sử dụng nó trong suốt lịch sử:

 • Ở Ai Cập cổ đại, betony được quy định để chữa chó cắn (trừ khi con chó bị dại) và hoạt động như một thuốc giải độc rắn.
 • Người La Mã tin rằng nó có thể xua đuổi phù thủy và manên nó được trồng rộng rãi gần nơi thờ cúng, nghĩa trang, vườn nhà riêng. Theo thời trang phổ biến của người La Mã, các ngôi mộ được bao quanh bởi thảo mộc để ngăn ma quỷ tránh xa, đặc biệt nếu người đã khuất sống một cuộc đời độc ác.
 • Các Druids ở Anh đã sử dụng nó để ngăn chặn những cơn ác mộng và nhìn thấy yêu tinh vào ban đêm. Họ cũng sử dụng nó để chống lại người La Mã trong cuộc xâm lược của Anh.
 • Một vài thế kỷ sau, châu Âu không thể có đủ betony vì nó được sử dụng rộng rãi để điều trị các chứng bệnh, chẳng hạn như bệnh Gout, các vấn đề về tê bì, các vấn đề về hô hấp, các tình trạng hệ thần kinh và để ngăn ngừa say rượu.
 • Ngày nay, betony có vị trí cao trong các tài liệu về vi lượng đồng căn như một phương pháp điều trị chứng lo âu, đau nửa đầu, ợ chua, vết cắt, bỏng và đổ mồ hôi nhiều.

Bạn không bao giờ nên sử dụng betony như một loại thuốc cho đến khi kiểm tra với bác sĩ của bạn. Khoa học vẫn chưa chứng minh được bất kỳ lợi ích y học nào của loại thảo mộc này.

Cách nuôi Betony

Làm thế nào để phát triển betany

Cũng như nhiều loại thảo mộc, cách tốt nhất để bắt đầu betony là sử dụng hạt giống, bạn có thể tìm thấy trực tuyến và tại các vườn ươm địa phương. Nếu bạn có quyền tiếp cận với một số cây trưởng thành, bạn có thể thu thập hạt của chúng vào giữa hoặc cuối mùa thu.

Đây là cách bạn có thể trồng loại thảo mộc này:

 1. Đảm bảo rằng hạt betony bạn mua đã được đối xử lạnh lùng trước khi trồng chúng; điều này đảm bảo sự nảy mầm của chúng.
 2. Chọn một vị trí với bóng râm một phần vì betony không ưa ánh nắng trực tiếp và chịu nhiệt kém.
 3. Trồng thảo mộc trong bóng râm cây rụng lá cho phép ánh nắng chói chang vào mùa hè và ánh sáng trực tiếp vào mùa đông. Cây lá kim cản ánh sáng vào mùa đông, vì vậy không nên trồng cây beton bên dưới chúng.
 4. Nên sử dụng đất nhiều mùn miễn là nó thoát nước tốt. Đất sét quá nặng khiến rễ cây không phát triển được dẫn đến úng.
 5. Bắt đầu gieo hạt trong nhà vào giữa mùa đông. Đổ đầy đất vào khay và rải hạt lên bề mặt. Không phủ đất vì cần có ánh sáng để hạt nảy mầm.
 6. Tưới nước và giữ ẩm cho đất cho đến khi hạt nảy mầm.
 7. Giữ khay trong phòng ấm, nơi nhiệt độ đất luôn trên 60 độ F (16 độ C).
 8. Khi cây con được cao ba inch, vận chuyển chúng sang chậu nhỏ. Mỗi chậu nên có 2-3 cây con.
 9. Đưa cây con ra ngoài trời dần dần để cứng cây khi thời tiết ấm lên.
 10. Về 6 tuần sau đợt sương giá cuối cùngbạn có thể di chuyển các loại thảo mộc đến vị trí cố định của chúng trong vườn.
 11. Dùng thuổng hoặc cuốc đập vỡ bề mặt của đất và trộn 2 inch phân cũ cho mỗi 3 feet vuông.
 12. Trồng các cây con cách nhau 12 inch vì họ không thích cạnh tranh.
 13. Nước uống đất ngay lập tức để giảm sốc cấy ghép.

Betony Care

Đất chăm sóc betony

Mặc dù betony có tốc độ tăng trưởng chậm trong năm đầu tiên, nhưng khi thành lập thì ít cần chú ý hơn.

Tuy nhiên, kiên nhẫn là một đức tính tốt, vì vậy đừng cố cho cây ăn quá nhiều với hy vọng mọc nhanh hơn. Điều đó có thể phản tác dụng, và cây sẽ bị héo do bón quá nhiều phân.

Đất

Betony phát triển mạnh đất thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Kết cấu đất nên tơi xốp nhưng không quá lỏng để đất không giữ được độ ẩm lâu.

Như vậy, đất mùn là lý tưởng để trồng lâu năm này. Sửa đất sét bằng cát thô để làm tơi xốp và thêm vôi để cải thiện độ chua của đất.

Trung bình, đất phải được giữa trung tính và hơi chua (độ chua từ 6,0 đến 6,8 khi thử đất).

Nước uống

Betony cần tưới nước thường xuyên trong năm đầu tiên: 1-2 inch nước mỗi tuần nên làm vào mùa xuân và mùa hè. Trong điều kiện vi khí hậu, nơi lượng mưa trung bình 1 inch mỗi tuần, bạn hoàn toàn không phải tưới nước.

Tuy nhiên, điều cần thiết là giữ cho đất ẩm trong suốt mùa sinh trưởng. Ở giai đoạn này, cây còn non và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, vì vậy đừng để đất bị khô và tưới nước cạn.

Nếu lớp đất trên cùng khô quá nhanh, hãy xem xét sử dụng lớp phủ để cải thiện khả năng giữ nước.

Loại thảo mộc này được hình thành vào năm thứ hai, vì vậy bạn có thể cắt giảm lượng nước tưới vào 1 inch mỗi tuần; nó phải sâu để khuyến khích rễ phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong suốt mùa sinh trưởng, cho phép 2 inch đất trên cùng cạn kiệt giữa các lần tưới cho các nhà máy đã thành lập.

Bón phân

Bón phân Betony

Là một loại thảo mộc lâu năm, betony phát triển mạnh đất giàu có nhiều vật liệu hữu cơ trộn lẫn vào.

Nhưng vì nó được biết đến với tuổi thọ cao, các chất dinh dưỡng trong đất sẽ cạn kiệt; cuối cùng, bạn sẽ phải bón nhiều phân hơn.

Nó có thể mất lên đến 3 năm trước khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡngchẳng hạn như lá vàng úa, hoa khan hiếm và hoa nở trước thời điểm của chúng.

Trong trường hợp đó, trang phục bên hông với phân hữu cơ 4 tuần một lần trong mùa sinh trưởng để giữ được hương vị tự nhiên và hương thơm của lá. Nếu bạn không sử dụng lá cho trà thảo mộc hoặc thuốc, hãy chuyển sang phân bón hóa học vì nó hiệu quả hơn.

Hãy thử một loại phân bón tùy chỉnh 5-10-10 để cải thiện sự nở hoa (chỉ khi tán lá đã phát triển đầy đủ). Nếu cây gặp khó khăn khi nitơ trong đất thấp, hãy sử dụng phân bón lỏng cân đối để thúc đẩy sự phát triển của nó.

Cắt tỉa

Betony cần cắt tỉa ít nhất có thể trong hai năm đầu. Nhưng một khi nó bắt đầu nở, bạn sẽ cần phải hoa tàn để kích hoạt nhiều hoa hơn vào mỗi mùa hè; đây là bí mật về thời gian nở hoa lâu của nó.

Còn lại một mình, hoa sẽ kết hạt, và cây sẽ ngừng ra hoa ngay sau đó.

Một nhu cầu khác để cắt tỉa là các loại thảo mộc chất lượng tự gieo hạt. Nếu bạn cho phép hoa có vòng đời đầy đủ, thì sẽ có nhiều cây mọc hơn mỗi năm.

Sau một vài cây, bạn không cần phải cắt tỉa cây nữa. Vì vậy, hãy cắt những bông hoa trước khi chúng thụ phấn và bắt đầu sản xuất hạt giống. Nếu không, bạn sẽ không cần phải cắt tỉa cây cỏ.

Nói chung, betony có một tốc độ tăng trưởng chậm, mất 2 đến 3 năm để phủ mặt đất. Sau năm thứ ba, nên cắt tỉa nhẹ ngay bây giờ và sau đó để giữ cho các loại thảo mộc có hình dạng tốt.

Thu hoạch và cất giữ Betony

Thu hoạch betony

Dưới đây là các mẹo của chúng tôi để thu hoạch và lưu trữ betony:

 • Không hái lá trong năm đầu tiên của cuộc đời cây cỏ, cũng như vào mùa thu hoặc mùa đông.
 • Khi tán lá đầy đủ, tươi tốt và khi những bông hoa đầu tiên hé nở, bạn có thể thu hoạch lá vào năm thứ hai.
 • Nên chọn những lá non hơn những lá già vì chúng có nhiều hương vị và mùi thơm hơn.
 • Việc thu hoạch lá kết thúc khi bông hoa cuối cùng đã tàn.
 • Tốt nhất bạn nên thu hái những bông hoa khi một nửa đã nở.
 • Không thu hoạch quá 2/3 số lá để đảm bảo cây phát triển liên tục.
 • Lau khô cây trước khi cất giữ: cắt toàn bộ thân cây có lá và hoa rồi trải lên khăn bếp để nơi khô ráo.
 • Cho phép những chiếc lá lên đến 2 tuần để khô hoàn toàn, tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ trong phòng. Sau đó cho chúng vào lọ và đậy nắp kín. Chúng sẽ vẫn tươi trong nhiều tháng ở nhiệt độ phòng.

Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về betony:

Gỗ betony có xâm lấn không?

Nó phụ thuộc vào loài và nơi nó phát triển. Một số loài có thể khá hung dữ và có thể lây lan nhanh chóng nếu không được kiểm soát, trong khi những loài khác ngoan ngoãn hơn và ít đe dọa đến các loài thực vật xung quanh.

Gỗ betony là gỗ lâu năm hay hàng năm?

Có, hầu hết các loài betony gỗ là cây lâu năm. Điều này có nghĩa là chúng sống hơn hai năm và thường nở hoa mỗi năm.

Gỗ betony có phải là thuốc an thần không?

Một số người tin rằng gỗ beton có đặc tính an thần và có thể giúp giảm lo lắng hoặc căng thẳng. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những tuyên bố này, nhưng một số người vẫn thề bởi tác dụng làm dịu của nó.

Betony có vị như thế nào?

Nó phụ thuộc vào loài. Một số loại khá đắng, trong khi những loại khác có hương vị bạc hà hơn.

Betony phát triển ở đâu?

Gỗ betony có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á, nhưng hiện nay có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Nó thường phát triển trong rừng thưa, đồng cỏ và cánh đồng.

Sự kết luận

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây lâu năm dễ trồng có khả năng chịu hạn và chịu hạn của hươu, thì betony nên đứng đầu danh sách của bạn.

Với một chút chăm sóc, cây thân thảo này sẽ mang lại nhiều năm thú vị trong khu vườn của bạn.

Bạn đã trồng betony trước đây chưa? Bạn sẽ thêm những mẹo nào vào danh sách của chúng tôi?

Xem tiếp   Hơn 30 ý tưởng ảnh Giáng sinh cho mèo cho thiệp lễ của bạn