Các bí xanh vàng không chỉ đơn thuần là một loại bí ngòi có màu da ưa nhìn. Nó ngọt ngào như vẻ bề ngoài và tạo nên một số loài zoodles đẹp nhất mà bạn có thể bắt gặp. Và trong khi bí xanh vàng luôn có sẵn ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào cùng với những người anh em họ xanh của chúng, thì còn gì bằng khi bạn tự trồng rau trong vườn và thưởng thức thành quả tươi ngon do mình lao động.

Bí ngòi vàng

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất bạn muốn trồng bí xanh vàng thay vì chỉ mua nó. Có rất nhiều giống cho loại rau ngọt này, và cách duy nhất để bạn có thể thử những loại hiếm đó trong công thức nấu ăn của mình là nếu bạn tự trồng. Hãy đọc để tìm hiểu về những giống bí xanh ngon, cách trồng và cách chăm sóc và thu hoạch loại bí vàng này.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua Golden Zucchini

Là một thành viên của họ Bầu bí, bí xanh vàng thực chất là một loại bí nhưng có màu da độc đáo. Mặc dù bản thân bí có lịch sử lâu đời và cách đây 7000 năm, nhưng bản thân bí xanh vàng là một loại rau lai được phát triển với mục tiêu cải thiện mùi vị, khả năng kháng bệnh và các giá trị dinh dưỡng của bí xanh thông thường.

Từ zucchini xuất phát từ tiếng Ý ‘zucca,’ có nghĩa là tủy. Trên thực tế, bí xanh ăn chay lần đầu tiên được trồng ở Milan, Ý, vào thế kỷ 19. Từ đó, nó lan rộng ra phần còn lại của thế giới. Nhưng bí xanh vàng phát triển tốt nhất ở các vùng USDA từ 3 đến 9 vì nó có khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết lạnh hoặc ôn đới hơn những vùng nóng. Kích thước của cây nho rất khác nhau tùy thuộc vào giống bạn trồng.

Nhưng với sự phong phú về cây trồng của chúng, bạn có thể chỉ cần trồng một vài cây nho trong vườn của mình. Trong điều kiện thích hợp và khi quá trình thụ phấn được thực hiện đúng cách, bạn có thể có đủ bí xanh vàng để dự trữ. Chúng tôi sẽ thảo luận về các yêu cầu thụ phấn của bí xanh vàng dưới đây. Nhưng trước tiên, chúng ta cần biết về các giống khác nhau mà bạn có thể trồng.

Giống Zucchini Golen

Bí ngòi vàng

Như bạn có thể mong đợi, các nhà làm vườn người Ý đã không dừng lại với giống bí lai vàng đầu tiên mà họ đã phát triển. Cách xa nó. Họ tiếp tục cố gắng phát triển những giống cây trồng tốt hơn. Những loại có thể chống lại bệnh tật có hương vị tốt hơn và nhiều dinh dưỡng hơn. Kết quả là có rất nhiều giống bí xanh vàng sẵn sàng trồng ở bất kỳ khu vườn nào. Và mặc dù bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy nhiều loại giống này trong khu vực cây xanh của cửa hàng tạp hóa, nhưng bạn có thể mua hạt giống trực tuyến và tự trồng. Dưới đây là một số giống bí xanh vàng tốt nhất để trồng.

 • Fort Knox Hybrid: Là loại cây trồng có kích thước trung bình, phát triển rộng khoảng 5 feet và cao 2 feet. Quả thường lớn và bạn chỉ có thể thu hoạch khi chúng dài khoảng 10 inch. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được hương vị ngọt ngào ngay cả ở kích thước này, và thịt của chúng mịn và có màu vàng dưới lớp da vàng.
 • Trứng vàng lai: Một giống lai được đặt tên khéo léo với một loại quả ngắn và nhỏ trông giống như một quả trứng màu vàng quá khổ. Ngoài ra, giống cây này đã sẵn sàng cho thu hoạch chỉ sau 41 ngày kể từ khi bạn trồng. Điều này khiến nó trở thành một trong những giống bí lai có tốc độ phát triển nhanh nhất. Nó phát triển với chiều ngang khoảng 6 feet và có xu hướng tiếp tục phát triển miễn là có không gian xung quanh nó.
 • Rheinau vàng: Một sản phẩm của Thụy Sĩ, giống lai này có quả mỏng và dài với những đường gân nổi rõ trên thân hình mảnh mai của chúng. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch quả sau khoảng 50 ngày. Mùa thu hoạch kéo dài trong vài tuần. Tuy nhiên, nó cần rất nhiều ong và các loài thụ phấn để ghé thăm những bông hoa nhiều hơn một lần. Vì vậy, bạn cần trồng hoa để thu hút các loài thụ phấn đến khu vườn của mình.
 • Golden Delight: Một giống lai khác phát triển nhanh chỉ cần 50 ngày là có thể trưởng thành. Bạn nên hái quả khi chúng còn nhỏ vì chúng sẽ mất đi vị ngọt và hương vị đậm đà khi chúng lớn hơn. Giống lai này có khả năng chịu đựng cao đối với nhiệt độ và độ ẩm cao.

Cách trồng Bí ngòi vàng

Để trồng bí xanh vàng trong vườn, bạn cần có hạt giống. Đó là cách tốt nhất để bắt đầu món chay này ở nhà. Bạn có thể đặt mua hạt giống trực tuyến, điều này cho phép bạn chọn giống bạn muốn trồng tại thời điểm này. Khi bạn đã có hạt giống, bạn chỉ còn vài tuần nữa là đến vụ bí xanh vàng đầu tiên. Dưới đây là cách trồng loại rau ngon này trong các bước đơn giản.

 1. Chọn một nơi đầy nắng, có thể nhận được bất cứ thứ gì trong khoảng từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Cần có đủ không gian cho các loại cây đồng hành như cúc vạn thọ để thu hút các loài thụ phấn.
 2. Hãy chắc chắn rằng bạn không trồng bí xanh ở chỗ này trong vài năm qua để tránh thoái hóa đất.
 3. Dùng xẻng đập vỡ lớp đất mặt cho tơi xốp và trộn vào khoảng 2 inch phân chuồng hoặc phân hữu cơ.
 4. Xây dựng những ngọn đồi nhỏ để trồng dây leo và cách nhau 6 feet.
 5. Đào một lỗ cho mỗi vài hạt. Hố phải sâu khoảng 1 inch.
 6. Thả hai hạt vào mỗi lỗ và giữ khoảng 2 feet giữa mỗi lỗ để cho dây leo phát triển.
 7. Che các lỗ bằng đất nhưng không đóng gói. Tưới ẩm cho đất ngay lập tức.
 8. Đặt một lọ thủy tinh lên trên mỗi lỗ để bảo vệ hạt giống khỏi những cơn gió lạnh.
 9. Đừng để đất bị khô. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.
 10. Sau khoảng 7 đến 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm.
 11. Giữ bình thủy tinh làm nắp bảo vệ cho đến khi cây con dài 4 inch và nhiệt độ không khí trên 65 độ F.
 12. Làm mỏng cây con, chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh.
 13. Phủ một lớp mùn dày lên đất để duy trì độ ẩm và bảo vệ dây leo khỏi cỏ dại và sâu bệnh.

Chăm sóc bí ngòi vàng

Bí ngòi vàng

Khi cây bí ngòi vàng bắt đầu phát triển, chúng sẽ khiến bạn bận rộn với tất cả các công việc cho ăn, tưới nước và thụ phấn. Chăm sóc những trái mọng nước chống lại sâu bệnh là một công việc tốn nhiều thời gian mà bạn phải thực hiện ngay lập tức.

Ánh sáng và nhiệt độ

Sinh trưởng ở Địa Trung Hải, bí xanh vàng quen với ánh nắng chói chang cả ngày. Trung bình cây cần nắng khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Bạn nên đợi nhiệt độ tăng trên 70 độ rồi mới tiến hành gieo hạt. Nếu bạn muốn có một khởi đầu thuận lợi, thì bạn có thể bắt đầu chúng trong nhà hoặc trong nhà kính. Nếu không, bạn có thể trồng trực tiếp tại vườn nhưng đậy kín cây con bằng lọ thủy tinh hoặc thùng nhựa trong suốt. Giữ lớp phủ này bên trên cây con từ khi chúng trồi lên khỏi mặt đất cho đến khi nhiệt độ lên trên 65 độ F.

Nước uống

Mặc dù bí ngòi vàng không thích bị ướt, nhưng nó vẫn thích đất ẩm đều khắp. Nó chỉ cần khoảng 1 inch nước mỗi tuần, nhưng lượng nước đó nên được áp dụng khoảng hai lần một tuần. Khi một inch trên cùng của đất khô, đó là dấu hiệu của bạn để làm cho đất ẩm trở lại. Không nên tưới nước sâu cho những loại cây nhạy cảm này. Vì vậy, hãy hướng đến việc tưới nước nông không chạm vào lá hoặc dây leo. Và để giúp bạn duy trì độ ẩm trong đất, hãy trải một lớp mùn dày 2 inch. Nó cũng sẽ ngăn chặn sự lây lan của cỏ dại cạnh tranh với cây bí xanh về chất dinh dưỡng và độ ẩm trong đất.

Phân bón

Bạn cần chuẩn bị đất trước khi gieo hạt bí xanh. Đây là loại thức ăn nặng chỉ phát triển mạnh ở vùng đất giàu có với nhiều vật liệu hữu cơ. Bên cạnh việc trộn phân cũ vào đất trước khi gieo hạt, bạn cũng cần phải cẩn thận với việc bón phân của mình. Lá cây sẽ xanh xao, dây leo héo úa nếu đất thiếu dinh dưỡng. Bón thêm phân hữu cơ hoặc phân cá lỏng trước khi bạn tưới cây. Phân bón cho cá có hàm lượng phốt pho cao mà cây nho cần để phát triển hoa. Một loại phân bón giàu nitơ sẽ cải thiện sự phát triển của cây trồng và khả năng chống lại bệnh tật nói chung.

Thụ phấn

Chúng ta không thường nói về thụ phấn như một phần của việc chăm sóc cây trồng. Đó là bởi vì nhiệm vụ tinh tế này thường được chăm sóc bởi thiên nhiên và hàng loạt các loài thụ phấn tràn ngập khu vườn của bạn. Nhưng trong trường hợp bí xanh vàng, việc thụ phấn có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng với những hậu quả nghiêm trọng đối với vụ mùa bạn thu được trong năm đó. Mỗi cây mọc cả hoa đực và hoa cái. Hoa bí cái có cái cốc nhỏ ở phía dưới, trong khi hoa đực có cuống dài. Bạn sẽ cần ong và các loài thụ phấn khác đến thăm hoa đực trước tiên sau đó đến hoa cái để quá trình thụ phấn thành công. Vì bạn không thể huấn luyện ong theo một trình tự nhất định, nên bạn sẽ cần có càng nhiều loài thụ phấn càng tốt để đảm bảo rằng mọi bông hoa cái đều được thụ phấn.

Sâu bệnh

Nhiều loại sâu bệnh tấn công cây bí xanh và gây hại cho cây. Nhưng ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào những vấn đề chính có tác động lớn hơn đến sức khỏe của cây trồng và sự an toàn của cây trồng. Sâu đục thân cây nho là một số loài gây hại nguy hiểm nhất khiến thân cây bị héo và chết. Chúng là ấu trùng của loài bướm đêm và khoét sâu vào thân cây để ăn nhựa cây. Bạn sẽ phải rạch trên thân cây và loại bỏ ấu trùng theo cách thủ công, sau đó phủ phân cũ lên thân cây.

Bọ dưa chuột ăn lá và quả của bí xanh. Chúng là loài côn trùng nhỏ màu vàng có sọc hoặc đốm nâu trên lưng. Cách tốt nhất để chống lại chúng là sử dụng bẫy dính để kiểm soát những loài gây hại này.

Thiếu canxi và chế độ tưới tiêu không đều gây ra một loại bệnh phổ biến gọi là thối đầu hoa. Nó làm cho hoa ở cuối mỗi quả bị héo và héo rũ. Xử lý đất bằng phân bón có nhiều canxi để tránh vấn đề này.

Thu hoạch bí ngòi vàng

Một điều về bí ngòi vàng, bạn thu hoạch quả càng nhỏ thì càng ngon. Nói chung, bạn có thể bắt đầu hái những quả bí xanh vàng khi chúng dài khoảng 4 inch và dày 1,5 inch. Bạn có thể đợi chúng phát triển đến khoảng 6 inch ở một số giống. Nhưng nếu bạn để chúng phát triển trên cây cho đến khi chúng trở nên dài 10 inch, chúng sẽ mất hết vị ngọt và hạt bên trong bắt đầu phát triển.

Quả bí vàng rất dễ nhận ra giữa những tán lá rậm rạp. Vì vậy, hãy nhấc lá và kiểm tra những quả mọc gần gốc. Dùng một lưỡi dao đã khử trùng để cắt một inch phần cuống phía trên quả khi bạn giữ chặt ở đầu còn lại.

Bạn có thể bảo quản bí xanh tươi trong tủ lạnh đến 2 tuần. Tuy nhiên, sau 5 ngày đầu tiên kể từ khi thu hoạch, mùi vị và hương vị của chúng giảm đi nhanh chóng. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên ăn chúng khi mới thu hoạch.

Nguồn: diys.com