Cải ngọt ngọt và lành mạnh là loại rau bạn muốn trồng trong vườn. Có điều, nó cần được thu hoạch tươi để bạn có được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nhất. Và đó cũng là cách tốt nhất để đảm bảo cải ngọt của bạn không bị nhiễm các loại cây trồng biến đổi gen (GM) hoặc biến đổi gen (GE).

Bok Choy Care

Vì vậy, bạn sẽ trồng bok choy như thế nào và bạn có thể nấu nó như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả các chi tiết thực tế về việc trồng, chăm sóc và thu hoạch loại rau ngon này.

Nội dung bài viết

Tất cả về Bok Choy

Bok choy (Brassica rapa) là một loại rau tươi sáng với màu sắc sặc sỡ, mọc tốt hàng năm ở vùng 2 đến vùng 11. Tuy nhiên, cây ưa nhiệt độ mát đến ôn hòa hoặc ấm áp. Vì vậy, nếu bạn sống ở vùng nóng, hãy chọn một nơi có bóng râm một phần vì nắng nóng sẽ kích hoạt tia sáng. Một thực tế thú vị khác về việc trồng loại cây này là một số giống có thể xử lý sương giá ánh sáng tốt hơn nhiều so với việc chịu được nắng đầy đủ. Vì vậy, hãy luôn chọn loại phù hợp với vùng trồng trọt mà bạn đang sống.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, bok choy là một món ăn chính trong ẩm thực Trung Quốc. Trên thực tế, có rất nhiều cách chế biến khác nhau như có tên gọi khác là lá rau ngót. Cả lá xanh và cuống trắng đều có thể ăn được và có thể nấu được. Loại cây này rất giàu canxi, sắt và kali cùng với vitamin A, B6, B9, C và K. Mặc dù ăn cải ngọt nấu chín là an toàn, nhưng bạn không nên ăn sống với số lượng lớn. Rau sống có chứa một loại enzym ngăn cơ thể hấp thụ i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp.

Bạn có thể sử dụng cải ngọt trong món salad, món xào, súp hoặc thêm nó vào công thức nấu ăn của bạn. Bạn có thể dùng với nhiều món ăn khác nhau và tận dụng tối đa hương vị ngọt ngào và dịu nhẹ của nó.

Bok choy

Bok Choy giống

Các giống Bok choy không chỉ là các giống và loài khác nhau với hương vị và mùi vị riêng biệt. Một số giống cải ngọt có khả năng chịu lạnh cao trong khi những giống khác phát triển tốt ở nhiệt độ ấm hoặc hơi cao. Nếu bạn có thời vụ trồng ngắn, hãy chọn giống cây phát triển nhanh và có thể thu hoạch trong vòng 50 ngày hoặc ít hơn. Dưới đây là một số giống bok choy để xem xét.

 • Joi Choi: Một trong những giống cải ngọt phát triển và trưởng thành nhanh nhất. Mất khoảng 50 ngày để thu hoạch và không dễ bị dập như các giống khác. Nếu bạn chưa quen với việc làm vườn bok choy, thì giống này là loại dễ trồng nhất. Nó cao tới khoảng 10 inch và có lá màu xanh đậm và thân cây màu trắng ngọt ngào. Nó cứng với hầu hết các điều kiện thời tiết và có thể được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 • Mùa hè đen tối: Được đặt tên theo những chiếc lá xanh đậm của nó, giống cây này đã sẵn sàng cho thu hoạch trong vòng 45 ngày kể từ khi bạn trồng nó. Ở những vùng ôn hòa, bạn có thể trồng vào mùa thu và thu hoạch trước khi mùa đông lạnh giá bắt đầu. Nó không có khả năng chịu đựng thời tiết ấm áp như Joi Choi nên chỉ trồng ở những vùng lạnh hơn.
 • Pac đỏ: Mặc dù vẫn có thể ăn được nhưng giống cây này có nhiều công dụng làm cảnh hơn. Lá của giống có màu hơi đỏ mọc trên các cuống màu xanh lục. Nó không có hương vị giống như hai loại khác ở trên nhưng với màu sắc khác thường như vậy, nó sẽ có một vị trí trong khu vườn ngoài trời của bạn.
 • Win-Win Choy: Cả lá xanh và cuống trắng đều mọc ra một đầu to. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được và chỉ mất khoảng 52 ngày để thu hoạch. Nó không có xu hướng bắt vít như Mùa hè đen hoặc Pac màu đỏ.
 • Thân trắng: Là loại cây cứng cáp, chịu được sương giá nhẹ và phát triển tốt ở các vùng từ 1 đến 9. Nó có thân màu trắng và lá màu xanh nhạt và nấu rất ngon, đặc biệt là với nước tương hoặc khi xào. Hạn chế duy nhất là mất khoảng 70 ngày để trưởng thành và không có khả năng chịu sương giá nhẹ hoặc nhiệt độ cao như các giống khác.

Cách trồng Bok Choy

Một trong những vấn đề dai dẳng nhất ám ảnh những người trồng bok choy là bắt vít. Là một loại cây thời tiết mát mẻ, bok choy có xu hướng phát triển khi nhiệt độ lên đến hơn 70 độ F và ở đó trong vài ngày. Vì vậy, tùy thuộc vào khu vực của bạn, hãy chọn thời điểm trùng với đợt sương giá cuối cùng nếu bạn trồng nó vào mùa xuân và chọn một loại giống như Joi Choi hoặc Win-Win Choy có khả năng chống lại sự chết cây.

Bạn có thể trồng bok choy trong nhà hoặc ngoài trời.

Ngoài trời

Chọn nơi có nắng hoặc nơi có bóng râm một phần nếu bạn cho rằng ánh nắng buổi trưa có thể làm hỏng rau của bạn, đặc biệt là ở những vùng nóng.

 1. Mua hạt giống của chúng tôi từ một nguồn có uy tín để tránh bị ô nhiễm hoặc hạt giống biến đổi gen.
 2. Xẻ đất bằng thuổng hoặc cuốc và trộn một phần tốt phân chuồng hoặc phân hữu cơ bạn chọn. Tạo hàng hoặc rặng và để đất nghỉ ngơi dưới ánh nắng mặt trời trong hai tuần.
 3. Khi đến thời điểm gieo hạt, hãy gieo hạt sâu khoảng nửa inch và phủ đất nhẹ lên trên.
 4. Khoảng cách các hạt cách nhau 2 inch. Bạn sẽ làm mỏng chúng sau này.
 5. Tưới nhẹ cho đất ẩm. Tiếp tục tưới nước cho đất và không để đất bị khô.
 6. Hạt sẽ nảy mầm khoảng 8 ngày sau.
 7. Khi cây con cao khoảng 3 inch, tỉa thưa và giữ khoảng 6 inch giữa mỗi cây con.

Trong nhà

Bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống cải ngọt trong nhà nếu mùa sinh trưởng ngắn và thời gian chiếu sáng ban ngày không đủ cho cây. Bạn cũng nên bắt đầu gieo hạt trong nhà nếu bạn sống ở vùng nóng và bạn muốn bắt đầu sớm trước khi cái nóng mùa hè khiến cây đâm chồi nảy lộc.

Cho hạt giống vào khay sâu càng sớm càng tốt. Gieo một hạt cho mỗi ô bằng cách sử dụng đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt hoặc hỗn hợp bầu đa năng. Tưới nước đủ ẩm cho hỗn hợp bầu và duy trì chế độ tưới đó khi cây con phát triển. Làm cứng cây con bằng cách mang chúng ra ngoài trời khi thời tiết thuận lợi trong vài giờ một ngày. Tiếp tục tăng thời gian chúng ở ngoài trời cho đến khi bạn sẵn sàng chuyển chúng đến nơi ở cố định trong vườn.

Khi đất bên ngoài ấm lên và nhiệt độ ban đêm duy trì trên 50 độ F, hãy cấy cây con ra vườn. Tưới nước ngay sau khi trồng cây con.

Bok Choy Care

Với đặc tính thích hợp với thời tiết mát mẻ và có xu hướng phát triển khi nhiệt độ tăng, bạn sẽ cần phải canh thời gian cho những cây bok choy phát triển và trưởng thành trong khoảng thời gian từ đợt sương giá cuối cùng đến cuối mùa xuân. Nếu bạn không nghĩ rằng rau của bạn sẽ làm được, bạn có thể thu hoạch chúng như cải ngọt non. Những cây mềm này có ít hương vị hơn cây trưởng thành nhưng chúng mọng nước hơn và bạn có thể chế biến các món xào ngon với chúng. Baby bok choy có thể thu hoạch trong vòng 4 tuần kể từ khi gieo hạt trong khi cây trưởng thành có thể mất từ ​​45 đến 70 ngày tùy thuộc vào giống.

Đất

Như thường lệ, đất cần thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang bắt đầu gieo hạt cải ngọt trong nhà, hãy lấp đầy khay cây con bằng hỗn hợp bầu đa năng và sử dụng khoảng một phần ba vật liệu hữu cơ. Nếu bạn không muốn cây con ở trong khay hơn một tuần, bạn có thể cắt bớt lượng phân hữu cơ. Còn đối với đất vườn thì nên tơi xốp. Bạn cần xới đất vài tuần trước khi gieo hạt / cây con bok choy. Kiểm tra độ pH của đất và đưa đất về mức trung tính hoặc hơi chua hoặc càng gần 6,0 đến 6,5 càng tốt.

Nước uống

Miễn là đất ẩm, cây bok choy của bạn sẽ hạnh phúc như chiếc bánh. Đất khô gây căng thẳng cho rau và có thể gây ra hiện tượng bắt vít. Đó là khi một cuống dài bắn ra khỏi trung tâm của cây rau mang theo một bông hoa nhưng ở trên cùng. Điều này báo hiệu sự kết thúc của rau là một loại cây mọng nước và có thể ăn được. Ngay sau đó, lá sẽ bị đắng và cuống cứng, gân guốc. Bạn nên tưới nước cho vá rau của mình bao lâu một lần tùy thuộc vào nhiệt độ không khí và tốc độ khô của đất. Nhưng miễn là bạn giữ cho đất ẩm, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với cây hàng năm này.

Phân bón

Chìa khóa để bón phân bok choy là sử dụng loại phân bón tùy chỉnh 10-10-5. Hàm lượng nitơ cao trong phân bón thúc đẩy sự phát triển của rau ăn lá, khả năng chống lại bệnh tật và chống chịu với các điều kiện thời tiết bất lợi. Bạn cũng muốn tránh đổ phốt pho vào đất. Phốt pho khuyến khích sự ra hoa và đó là điều cuối cùng bạn muốn nhìn thấy ở phần trên cùng của cải ngọt xanh của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân cũ. Đây là những loại phân tan chậm, lưu lại lâu trong đất và tạo cho rau có mùi vị tự nhiên hơn. Bón phân bạn chọn vài tuần một lần cho đến khi thu hoạch.

Sâu bệnh

Cải ngọt dễ bị sâu bệnh giống như bất kỳ loại rau ăn lá xanh nào khác mà bạn trồng trong vườn. Rệp, bọ chét, bướm đêm Diamondback, và bọ xít hút bắp cải là một số trong số những loài bọ này. Mỗi người cần một cách cụ thể để chống lại chúng. Xịt rệp bằng dầu neem cũng có thể có hiệu quả chống lại sâu bướm Diamondback. Nhưng nếu bạn đang đối phó với sâu bọ bắp cải, bạn nên khuyến khích bọ rùa và nhện đến thăm vườn của bạn nhiều hơn. Chúng ăn những con giun này. Đối với bọ chét, cách tốt nhất để loại bỏ chúng là lót các góc và cạnh của miếng rau bằng đất tảo cát, một hợp chất tự nhiên và hiệu quả, không ảnh hưởng đến thực vật hoặc môi trường.

Về bệnh hại, thường gặp nhất là bệnh khảm củ cải, bệnh thối đen, chết héo và bệnh sương mai. Cả bệnh héo rũ và sương mai đều do nấm gây ra. Tuy nhiên, trong khi sự ẩm ướt ảnh hưởng đến cây con, bệnh sương mai bao phủ các lá trưởng thành với các đốm vàng. Các nốt mụn này phát triển lớn hơn khi nhiễm trùng lan rộng. Lưu thông không khí đầy đủ và tưới nước vừa phải đều quan trọng trong việc tránh nhiễm hai loại nấm đó.

Cả bệnh khảm củ cải và bệnh thối đen đều gây chết rau và lần lượt do vi rút và vi khuẩn gây ra. Rầy mềm có nhiệm vụ lây nhiễm vi rút cho rau. Loại bỏ nhanh những loài gây hại này và loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Thu hoạch Bok Choy

Một trong những đặc tính tốt nhất của việc trồng cải ngọt là bạn có thể bắt đầu thu hoạch lá bất cứ lúc nào bạn chọn. Sau khoảng 4 tuần, các lá bên ngoài của cải ngọt đã sẵn sàng để thu hoạch. Đảm bảo chỉ chọn những lá bên ngoài và không lấy quá 30 phần trăm khối lượng của lá. Thu hoạch quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

Nếu giống của bạn có đầu lớn, hãy đợi nó trưởng thành. Sau đó dùng một lưỡi dao sắc và đã được khử trùng để cắt phần đầu sát đất. Lấy lá đã thu hoạch bên trong ngay lập tức khi chúng bị héo dưới ánh nắng mặt trời. Bạn có thể bảo quản rau chưa rửa trong tủ lạnh đến 5 ngày trước khi chúng bắt đầu mất hương vị và độ giòn.

Nguồn: diys.com