Bông cải xanh là một hương vị có được. Đó là cách nhẹ nhàng nhất mà tôi có thể nói. Một số người sẽ không chịu được mùi vị của rau trong khi những người khác không thể thưởng thức đủ. Nhưng đối với thực phẩm lành mạnh có liên quan, bông cải xanh có rất nhiều lợi ích cho nó. Nó chứa nhiều vitamin A, B6, B9, C, K và có một lượng lớn canxi, sắt, mangan và phốt pho. Vì vậy, nếu bạn có thể loại bỏ vị bùi bùi của nó, bạn có thể thêm nó vào món salad, súp pho mát hoặc thậm chí để đông lạnh.

Chăm sóc bông cải xanh

Và tất nhiên, để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ ​​bông cải xanh của bạn, nó nên được ăn tươi. Vì vậy, nếu bạn là một người hâm mộ bông cải xanh và thích ăn những gì bạn trồng trong vườn của mình, thì bài viết này là dành cho bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về loại rau này và cách trồng và thu hoạch chúng trong vườn của bạn.

Sơ lược về bông cải xanh

Là một thành viên của gia đình bắp cải, bông cải xanh (Brassica oleracea) là một loại cây mùa mát được trồng chủ yếu để lấy hoa ở đầu hơn là lấy lá ở thân. Giữa cải nhiều lá và súp lơ bạch tạng, súp lơ xanh nổi bật với hương vị đắng và đậm.

Cây bông cải xanh trung bình mọc ra từ một thân cây cao khoảng 30 inch và đường kính 24 inch. Các lá rộng màu xanh đậm và nhiều thịt có cảm giác như sáp. Mục đích chính của những chiếc lá này là để bảo vệ phần đầu nụ hoa đang nở. Những chồi đó sẵn sàng mở ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi nhiệt độ cao và bạn có thời gian ban ngày dài.

Là một loại cây cứng cáp có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, bạn có thể trồng bông cải xanh ở vùng 2 đến vùng 11. Nhưng ở những vùng ấm hơn, bạn cần trồng rau sớm và thu hoạch nhanh chóng trước khi hoa nở và tàn cả vụ.

Các loại bông cải xanh

Trồng bông cải xanh

Bên cạnh các loài bông cải xanh mọc tự nhiên ở Châu Á và Địa Trung Hải, nhiều giống cải xanh đã được phát triển theo thời gian. Điều đó, hơn bất cứ điều gì khác, cho bạn biết điều gì đó về sự phổ biến của loại rau này. Khi chọn giống để trồng, hãy chọn giống phù hợp với khu vực của bạn và trưởng thành trong một mùa, vào mùa xuân hoặc mùa thu. Dưới đây là một số giống cải xanh phát triển nhanh để bạn tham khảo.

 • Gió xanh: Một trong những broccolis sớm nhất xuất hiện trên thị trường. Phải mất 55 ngày hoặc ít hơn để trưởng thành. Bạn có thể trồng nó nếu bạn sống trong khu vực 5 đến 8 và nó tiếp tục sản xuất đầu nhỏ sau khi bạn đã thu hoạch đầu chính. Khi hấp hoặc om, bông cải xanh có vị ngọt nhẹ và đều.
 • Phép thuật phương Đông: Một giống cây chịu lạnh, phát triển tốt ở các vùng lạnh của Hoa Kỳ và Canada. Bạn có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu và chỉ cần 60 ngày để cây trưởng thành hoàn toàn. Dù nấu chín hoặc sống, giống cây này đều có hương vị thơm ngon và khá nhẹ. Nếu bạn trồng nó vào mùa xuân, bạn có thể để nó trong vườn cho đến mùa hè để tiếp tục thu hoạch các chồi phụ.
 • Di Cicco: Một giống cây Ý mọc ở các vùng từ nhẹ đến lạnh từ 3 đến 8. Các đầu nhỏ có màu xanh hơi xanh và chỉ cần 50 ngày để trưởng thành. Nếu bạn trồng nhiều cây, bạn sẽ nhận thấy chúng có những cái đầu có hình dạng và kích thước khác nhau. Và cũng giống như Blue Wind, cây sẽ tiếp tục mọc ra những cái đầu mới sau khi bạn thu hoạch cho đến khi bạn lấy nó ra khỏi đất.
 • Amadeus: Nổi tiếng với tốc độ phát triển nhanh và đầu khá nhỏ. Bạn có thể trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch trước mùa hè. Nó cũng cần 60 ngày trong đất để đầu trưởng thành. Những chiếc đầu nhỏ gọn chứa đầy hương vị và mùi vị mặc dù nhiều người thích nấu chín hơn ăn sống.
 • Calabrese: Một giống cây khác của Ý phát triển tốt ở các vùng lạnh như 3 và ấm cho đến 10. Phải mất khoảng 65 ngày để phát triển phần đầu lớn với màu xanh tía riêng biệt. Bạn có thể trồng từ một đến hai cây cho mỗi thành viên trong gia đình.

Cách trồng bông cải xanh

Đồn điền bông cải xanh

Nếu các đầu của bông cải xanh quá thời gian thu hoạch, các chồi sẽ bật ra và hoa màu vàng bao phủ toàn bộ đầu. Những bông hoa này sẽ thụ phấn sau đó phát triển thành hạt. Vì vậy, nếu bạn quên thu hoạch bông cải xanh đúng lúc, bạn cũng có thể để chúng trong đất và thu hạt. Bạn sẽ sử dụng những hạt này để bắt đầu lứa bông cải xanh mới của mình vào mùa thu này hoặc vào mùa xuân năm sau.

 1. Vì nó có khả năng chịu sương giá và nhiệt độ cao thấp, bạn nên gieo hạt giống bông cải xanh trong nhà. Đối với gieo hạt vào mùa xuân, hãy bắt đầu gieo hạt 3 tuần trước đợt sương giá cuối cùng. Đối với việc trồng vào mùa thu, hãy bắt đầu chúng vào mùa hè.
 2. Đổ môi trường không có đất vào khay chứa cây con. Đảm bảo rằng khay có lỗ thoát nước và đặt một khay khác bên dưới để hứng nước thừa.
 3. Gieo hai hạt vào mỗi ô ở độ sâu một phần tư inch và luôn để đèn phát triển trên khay.
 4. Nếu nhiệt độ trong phòng quá lạnh đối với hạt, bạn có thể đặt một tấm lót nhiệt dưới khay.
 5. Khi hạt nảy mầm, hãy giảm nhiệt độ trong phòng.
 6. Sau đợt sương giá cuối cùng, đưa cây con ra ngoài dần dần để chúng thích nghi với điều kiện ngoài trời.
 7. Chuẩn bị đất ở chỗ có nắng trong vườn của bạn và xây các hàng cách nhau khoảng một foot.
 8. Đào một lỗ nhỏ cho mỗi cây con và giữ các lỗ cách nhau 18 inch.
 9. Trồng cây con vào hố và lấp đất lại.
 10. Tưới ẩm cho đất.

Chăm sóc bông cải xanh

Vì là một loại rau cứng, bông cải xanh có tuổi thọ ngắn mà không cần nhiều sự trợ giúp. Nó không phải là khó khăn về đất hoặc chất dinh dưỡng. Và nó có khả năng chịu đựng cao đối với cả nhiệt độ lạnh và nóng. Nếu không có sương giá hoặc nhiệt độ quá cao, bạn gần như được đảm bảo có năng suất tốt mỗi khi trồng.

Nhẹ

Tùy thuộc vào khu vực của bạn, bạn sẽ cần tìm kiếm ánh nắng mặt trời hoặc bảo vệ cây bông cải xanh của bạn khỏi nó. Nếu bạn bắt đầu trồng rau vào mùa xuân và bạn sống ở vùng nóng với thời gian ban ngày dài, bạn nên bắt đầu trồng cây càng sớm càng tốt trong nhà và chọn một chỗ có bóng râm một phần. Ở những vùng lạnh, nơi không có nguy cơ quá nóng, bạn có thể trồng cây con ở nơi có nắng có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Để trồng vào mùa thu, bạn có thể tiếp tục và trồng ở khu vực có đầy đủ ánh nắng mặt trời bất kể bạn sống ở khu vực nào.

Đất

Bông cải xanh ưa đất giàu dinh dưỡng hơn đất ít chất dinh dưỡng. May mắn thay, bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách trộn các vật liệu hữu cơ vào đất trước khi gieo hạt hoặc cây con. Đất càng thoát nước tốt càng tốt. Nhưng vì bạn trồng theo hàng nên rễ của rau sẽ không gặp khó khăn với đất sét hoặc đất nặng. Độ pH của đất phải ở mức trung tính và bất kỳ số đọc nào trong khoảng từ 6,0 đến 7,0 sẽ tốt.

Nhiệt độ

Nhiệt độ của không khí và đất rất quan trọng đối với sự phát triển và thành công của bông cải xanh. Mặc dù có thể chịu được điều kiện lạnh giá, nhưng bông cải xanh phải vật lộn khi nhiệt độ tăng trên 80 độ F. Đó là khi rau của bạn có nguy cơ bị héo ở những chỗ đầu hoa nở ra trước khi bạn có cơ hội thu hoạch. Nhiệt độ lý tưởng để giữ cho cây phát triển vui vẻ là từ 65 đến 70 độ F. Vì vậy, thời gian trồng cây của bạn tránh thời tiết quá nóng và lạnh khi các cây gần trưởng thành.

Nước uống

Khi bạn xem xét rằng khoảng 89% bông cải xanh chỉ là nước, điều đó cho bạn biết về nhu cầu nước của cây. Trung bình, bạn sẽ cần cung cấp cho nó một hoặc một inch rưỡi nước mỗi tuần. Đó là từ 16 đến 24 gallon. Nếu đất khô nhanh chóng, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng vào cuối mùa xuân, bạn có thể phải tưới nước cho mẻ của mình hai lần một ngày. Tưới nước sâu cho cây gần cuống và tránh tưới vào đầu hoặc lá.

Phân bón

Nếu bạn bắt đầu trồng bông cải xanh trên đất tự nhiên giàu dinh dưỡng, thì bạn sẽ không cần phải vun lại sau đó. Tuy nhiên, trong một số tình huống, thực phẩm bổ sung từ thực vật là cần thiết. Ví dụ, nếu bạn mong đợi điều kiện thời tiết bất thường và bạn muốn theo dõi nhanh sự phát triển của rau. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ tan chậm hoặc phân lâu năm. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng phân bón hóa học cho rau vì nó làm mất đi mục đích trồng thực phẩm hữu cơ của bạn.

Sâu bệnh

Nếu bạn có kinh nghiệm trồng bắp cải, thì bạn sẽ quen thuộc với các loại sâu bệnh tấn công bông cải xanh của bạn. Trong giai đoạn đầu và trước khi các đầu còn phát triển, rệp, giòi rễ bắp cải, sâu bắp cải và bọ bắp cải tấn công không thương tiếc. Thường xuyên kiểm tra lô bông cải xanh của bạn để tìm các dấu hiệu nhiễm bệnh chẳng hạn như các lỗ nhỏ trên lá. Xử lý rau với dầu neem để loại bỏ sâu bệnh.

Về bệnh hại, bạn nên đề phòng bệnh xì mủ, đầu cành, sương mai, thối đen. Clubroot nói riêng là khá độc hại và khiến cây héo và chết trước khi bạn có thể can thiệp. Cách tốt nhất để phòng trừ là trồng các loại cây có khả năng chống chịu bệnh cao và đảm bảo độ pH của đất khoảng 7,0. Đối với các bệnh và nhiễm trùng khác, không nên trồng rau ở cùng một vị trí hàng năm.

Thu hoạch bông cải xanh

Bông cải xanh phát triển

Bông cải xanh có một cửa sổ thu hoạch nhỏ. Nếu bạn hái quá sớm, đầu chưa chín hẳn và sẽ có vị hăng. Nếu bạn đợi quá lâu, nụ hoa sẽ bung ra khiến nó không thể ăn được. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra thời kỳ trưởng thành trung bình của cây bạn trồng và kích thước mong đợi của đầu.

Bạn nên bắt đầu thu hoạch bông cải xanh khi phần đầu của nó đạt đến kích thước tối đa, trở nên có màu xanh lục sẫm và có cảm giác chắc và gọn dưới ngón tay cái của bạn. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch quả chín là vào sáng sớm. Giữ phần dưới của đầu bằng một tay và sử dụng một lưỡi dao sạch để cắt khoảng 6 inch của phần thân bên dưới.

Nếu cây trồng của bạn mọc chồi bên, hãy giữ cây trong đất. Những chồi này thường nhỏ hơn đầu chính nhưng mọng nước và giòn hơn. Giữ đầu trong tủ lạnh đến 5 ngày.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)