Bạn không cần phải là một người làm vườn lành nghề mới có thể trồng được những cây dâu tây cho ra những trái ngon như ý. Bất cứ ai có thời gian trong tay và một số kiến ​​thức cơ bản đều có thể làm được. Mão dâu tây, đất trộn và phân bón lỏng là tất cả những gì bạn cần để có một miếng vá dâu tây rất riêng của mình.

Bụi dâu

Như thường lệ, ma quỷ ở trong các chi tiết. Với rất nhiều giống dâu tây để lựa chọn và cách chuẩn bị luống trồng, bạn sẽ có công việc của mình. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn quy trình trồng và chăm sóc cây dâu tây.

Các giống dâu tây

Câu hỏi đầu tiên mà bạn phải đối mặt khi nghĩ đến việc trồng dâu tây là loại nào? Một số giống dâu tây cho nhiều quả hơn những giống khác.

Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng ta có thể phân loại dâu tây thành ba loại:

 • Dâu tây mang tháng sáu: chúng thường ra quả mỗi năm một lần vào tháng Sáu. Các chồi đầu tiên xuất hiện vào mùa thu nhưng phải đến mùa xuân tiếp theo hoa mới nở. Sau đó trong vòng ba tuần vào tháng Sáu, tất cả các loại trái cây đều phát triển và chín. Những người chạy bộ xuất hiện ngay sau đó trong những ngày chó của mùa hè.
 • Dâu tây sinh đẻ: những loại này ra quả ba lần trong năm. Vụ đầu tiên vào mùa xuân và thường là vụ lớn. Một vụ khác vào đầu mùa hè và sau đó là vụ cuối cùng vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, rất phong phú như vụ xuân. Các chồi xuất hiện vào mùa thu để sản xuất vụ xuân và sau đó lại vào mùa hè để tạo ra vụ hè và mùa thu.
 • Dâu tây trung tính ban ngày: độ dài ngày không ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi, hoa hoặc quả. Miễn là bạn cung cấp nhiệt độ ổn định từ 35 đến 85 độ F, dâu tây sẽ vui vẻ tiếp tục ra quả. Khi lớp sương giá đầu tiên xuất hiện, cây sẽ ngủ đông. Tuy nhiên, các loại cây trồng không nhiều như các loại mang tháng sáu.

Vì vậy, một trong những giống dâu tây tốt nhất cho khu vườn của bạn?

Là loại trái cây khôn ngoan và xem xét tính dễ chăm sóc và bảo dưỡng của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dâu tây mang tháng sáu.

Cách trồng dâu tây

Một trong những khía cạnh khó nhất của việc trồng dâu tây trong vườn là chuẩn bị luống.

Bên cạnh các thùng chứa, là thứ dễ dàng nhất, bạn có thể trồng một miếng dâu tây theo một trong bốn cách.

 • Các hàng thuần thục: Phương pháp này phù hợp nhất với những người sinh tháng 6. Trồng dâu tây theo hàng cách nhau khoảng 2m. Các hàng cách nhau 4 feet. Khoảng cách này cho phép người chạy trải rộng trong bán kính 1,5 feet tạo ra một tấm thảm vững chắc.
 • Hàng đồi: Sử dụng hàng đồi nếu bạn sống ở miền Nam của đất nước, nơi có thời tiết ấm áp. Tạo một luống đồi cao hơn khoảng 10 inch so với phần còn lại của khu vườn và trồng dâu tây cách nhau một foot thành ba hàng. Nó phù hợp nhất với dâu tây thường xanh vì chúng không có dây chạy.
 • Giường chắc chắn: Lý tưởng cho một mảnh đất nhỏ hoặc nếu bạn không có một khu vườn lớn. Trồng dâu tây thành hàng cách nhau 2 feet, khoảng cách giữa mỗi cây chỉ 14 inch. Bạn sẽ không thể đi giữa các hàng vì tấm thảm dành cho người chạy dâu tây quá chắc chắn. Che cây bằng rơm rạ để bảo vệ cây khỏi sương giá. Bỏ lớp phủ cho đến khi mặt đất đóng băng để cây dâu tây cứng lại.
 • Hộp đựng: Bạn không phải lo lắng về hàng và cho người chạy đủ không gian ở đây. Chỉ cần đặt thùng ở nơi có ánh sáng mặt trời khoảng 6 giờ mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng thùng nông vì cây chỉ cần khoảng 8 inch đất để rễ phát triển. Đảm bảo thùng chứa có lỗ thoát nước ở đáy và để lớp đất mặt khô trước khi bạn tưới cây. Bạn sẽ cần thay đất và cây khi chúng trở nên kém năng suất hơn.

Cách trồng cây dâu tây

Bây giờ bạn đã chuẩn bị tốt giường của mình, đã đến lúc bạn trồng dâu tây.

Dâu tây có mọc trên bụi cây không

Chọn cây kháng bệnh để giúp bạn tiết kiệm công sức chăm sóc dâu tây. Ngoài ra, hãy nhớ rằng chất lượng của trái cây giảm dần theo thời gian. Tốt hơn hết bạn nên trồng dâu mới hàng năm để mùa màng tươi tốt.

Dưới đây là cách trồng dâu tây với các bước đơn giản.

 1. Khi đợt sương giá cuối cùng qua đi và đất đai dễ dàng phát triển, hãy trồng dâu tây theo những khoảng cách mà chúng tôi đã đề cập trong phần trên.
 2. Lên luống theo hàng như đã thảo luận để cải thiện hệ thống thoát nước.
 3. Thêm phân trộn cũ mà bạn đã làm trước hàng tháng. Sử dụng thêm phân trộn nếu bạn có đất sét. Đất cát không cần nhiều phân trộn.
 4. Đảm bảo mức độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7.
 5. Trồng dâu tây bằng cách luân canh. Để đất nghỉ ngơi trước khi bạn trồng dâu tây vào đó một lần nữa.
 6. Cắt tỉa những rễ rậm rạp. Chúng không được dài hơn 8 inch khi bạn trồng.
 7. Đào các lỗ sâu và rộng để chứa toàn bộ rễ cây mà không cần ép chặt vào trong.
 8. Không che vương miện vì đó là nơi lá và lông tơ mọc. Cả hoa và quả đều cần được phơi nắng.
 9. Tưới nước cho cây và giữ ẩm cho đất xung quanh gốc cho đến khi cây bám rễ.
 10. Che phủ các luống bằng lớp mùn để cải thiện khả năng giữ nước.

Cách chăm sóc cây dâu tây

Khi cây đang phát triển, bạn cần theo dõi chim và cỏ dại. Nói chung, chúng ta có thể chia công việc bảo trì và chăm sóc thành những việc sau

Quan tâm chung

Bạn làm công việc này từ đầu mùa xuân cho đến cuối mùa thu. Đảm bảo phủ đất bằng lá vụn hoặc lá thông để ngăn cỏ dại phát triển. Vì nước và độ ẩm rất quan trọng đối với dâu tây, nên đừng bỏ qua việc tưới. Cây cần khoảng một inch nước mỗi tuần.

Phân bón là một phần quan trọng của một vụ mùa bội thu. Sử dụng phân bón đa dụng khi hoa nở rộ. Quả thường xuất hiện khoảng 4 tuần sau khi thụ tinh. Cũng nên tuốt hoa trong năm đầu tiên để ngăn cây ra quả. Điều này khuyến khích nó phát triển rễ mạnh hơn để cải thiện năng suất trong những năm tiếp theo.

Dùng lưới che hàng trong thời kỳ ra hoa, kết trái. Các loài chim cũng thích dâu tây như chúng ta. Và đừng quên loại bỏ những cây con gái. Họ không tạo ra mùa màng tốt như thế hệ đầu tiên.

Chăm sóc mùa đông

Mặc dù những cây dâu tây lâu năm sẽ ngủ yên sau khi mùa thu kết thúc và thời tiết thay đổi, điều đó không có nghĩa là công việc của bạn đã kết thúc.

Để đảm bảo cây ra hoa và kết trái vào mùa xuân năm sau, bạn cần làm theo các bước sau.

 • Khi nhiệt độ giảm xuống mức 20 thấp, hãy cắt tán lá của cây xuống khoảng một inch.
 • Chờ cho đất đông lại sau đó phủ thêm lớp mùn khoảng 4 inch. Sử dụng vật liệu hữu cơ để bảo vệ cây trong những tháng mùa đông.
 • Đối với những vùng lạnh hơn, hãy sử dụng nhiều lớp phủ để cách nhiệt cho cây.
 • Không tưới vào đất. Trời lạnh tưới đủ ẩm cho cây.
 • Khi đợt sương giá cuối cùng qua đi, hãy loại bỏ tất cả các lớp mùn.

Kiểm soát sâu bệnh

Như với hầu hết các loại cây ra quả, bạn cần phải cảnh giác nếu có liên quan đến sâu bệnh. Không giống như các loài chim có thể dễ dàng bị ngăn chặn bằng lưới phủ trên các hàng cây dâu tây, sâu bệnh xâm nhập khá mạnh.

Một số lỗi cần chú ý bao gồm

 • Nhện ve
 • Bọ cánh cứng Nhật Bản
 • Bệnh phấn trắng
 • Mốc xám
 • Sên

Cỏ dại thường là một đối tượng thu hút côn trùng lớn. Vì vậy, giữ cho giường không có cỏ dại. Sử dụng lớp phủ hữu cơ để bảo vệ khỏi sự phát triển của cỏ dại và sự lây lan của bọ. Sử dụng cát để chống lại sên và lá thông để ngăn chặn các loài bọ khác.

Bọ cánh cứng Nhật Bản không dễ bị ngăn cản bằng lớp phủ. Sử dụng dầu neem hoặc tỏi xay nhuyễn. Mùi của một trong hai loại đó là đủ để ngăn hầu hết các loài gây hại bao gồm cả bọ cánh cứng Nhật Bản tránh xa miếng dâu tây của bạn.

Làm thế nào để thu hoạch dâu tây

Quả dâu tây mất từ ​​4 đến 6 tuần kể từ khi ra hoa để sẵn sàng thu hoạch. Các quả mọng cần phải chín trên cây trước khi bạn hái chúng. Không hái quả xanh vì chúng không ăn được. Thu thập các quả mọng đỏ ba ngày một lần.

Hãy cẩn thận để không làm hỏng quả mọng khi thu hoạch. Luôn luôn kéo nó bằng thân cây; không bao giờ lấy chính quả mọng. Rào cản tháng sáu cung cấp các loại cây trồng phong phú nhất trong tất cả các giống dâu tây.

Mùa thu hoạch kéo dài ba tuần mỗi năm. Cuối cùng, bạn sẽ có nhiều dâu tây đỏ để làm mứt và bánh nướng dâu tây của bạn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)