Cây Bạch đàn vừa xâm chiếm mọi ngóc ngách trên thế giới nơi đây là loài cây ngự trị ở hầu hết các công viên, góc phố, cảnh quan. Điều đó giúp cây cứng cáp này có thể chịu được mọi loại đất và phát triển tốt cả trong điều kiện ánh nắng đầy đủ và bóng râm. Mặc dù cây Bạch đàn có nhiều lợi ích như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, nhưng ngày nay hầu hết mọi người trồng nó trong vườn của họ với mục đích trang trí và làm cảnh là chủ yếu.

Cây bạch đàn

Và vì nó có nhiều kích cỡ khác nhau, bạn có thể trồng nó tốt trong một thùng chứa trong nhà cũng như ngoài trời trong vườn. Giống như hầu hết các loại cây khác, cây Bạch đàn rất dễ chăm sóc và sẽ không khiến bạn phải chăm sóc quá nhiều. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những loại cây hấp dẫn này và xem bạn có thể trồng một cây ngay tại nhà của mình như thế nào.

Nhìn sơ qua về cây bạch đàn

Là một thành viên nổi bật của họ Myrtaceae, cây Bạch đàn cao và vươn cao trên nhiều cây trong vườn. Cây trưởng thành cao đến khoảng 100 feet một cách dễ dàng. Mặc dù có nguồn gốc từ Úc, loài cây này đã không lãng phí thời gian để thích nghi với các vùng khí hậu và địa lý khác nhau. Rất nhiều, bạn thực tế có thể thấy nó đang phát triển ở mọi quốc gia trên thế giới.

Mọi khía cạnh của cây Bạch đàn đều thu hút sự chú ý của bạn. Từ lớp vỏ mịn chuyển giữa màu nâu và màu bạc trong những sắc thái hấp dẫn, đến những chiếc lá lấp lánh màu xanh bạc. Đối với một số người, đó là lý do đủ để trồng những cây cứng cáp này mà không cần hoa. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể không nhận được hoa, đặc biệt là nếu bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn.

Nhưng khi cây nở hoa nó thực sự làm cho khu vườn của bạn trở nên nổi bật. Những bông hoa màu hồng đến đỏ nở vào mùa hè và thu hút nhiều loài thụ phấn nhờ mật hoa ngọt ngào của nó.

Lợi ích và công dụng của cây bạch đàn

Trong nhiều thế kỷ, cây Bạch đàn đã cung cấp cho nhân loại bóng mát và lấy gỗ. Nhưng lợi ích của nó mở rộng đến các khía cạnh khác của cuộc sống của chúng ta ngoài giá trị cảnh quan và trang trí rõ ràng của chúng. Dưới đây là một số lợi ích khác nhau làm cho những cây này nổi bật.

 • Là loại cây thân gỗ cứng, chịu được khô hạn cao, đất bạc màu nên cây thường được trồng ở những nơi đang bị chặt phá rừng để phục hồi hệ thực vật cho đất.
 • Cây cũng là nguồn cung cấp một số loại gỗ chống mối mọt tốt nhất hiện có. Vì vỏ và gôm của cây là chất độc nên gỗ của cây không bị bệnh hoặc mục nát như các loại gỗ khác.
 • Gỗ của nó có màu hồng và có các hoa văn tự nhiên quyến rũ. Nó đi vào sản xuất đồ nội thất, sàn và đồ dùng nhà bếp bằng gỗ.
 • Lá và vỏ cây có nhiều dầu thơm. Dầu này được sử dụng để thư giãn, xoa bóp, thiền định, kiểm soát căng thẳng và tăng cường năng lượng trong số các cách sử dụng khác.
 • Trong y học cổ truyền, chiết xuất từ ​​cây Bạch đàn giúp những người có các triệu chứng về đường hô hấp như viêm phế quản và viêm xoang. Nó đã được sử dụng để làm cây trị cảm lạnh thông thường, hen suyễn, đau họng và nghẹt mũi.
 • Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó, nhưng nhiều người khẳng định rằng thuốc mỡ từ cây giúp giảm đau.
 • Dầu từ cây là một loại thuốc trừ sâu đã được chứng minh. Nó là một chất chống lại bọ ve, ve và thậm chí cả muỗi.
 • Nhờ chất chống vi trùng và kháng khuẩn, chiết xuất từ ​​cây là thành phần chính trong kem đánh răng, kẹo cao su và nước súc miệng.

Các giống cây bạch đàn

Cây Bạch đàn có thể được phân loại theo ba loại chính. Đó là Bạch đàn Marlock, Bạch đàn Mallet và Bạch đàn Mallee. Khi bạn tìm một giống để trồng, hãy chắc chắn rằng nó thuộc loại Bạch đàn Marlock. Dưới đây là một số giống để xem xét.

 • Bạch đàn gunnii: Một cây khổng lồ cao tới 80 feet khi trưởng thành. Nó có một lớp vỏ hấp dẫn khác nhau giữa màu nâu và màu kem. Lá thường có màu xanh lam nhưng khi cây già đi thì lá có màu xanh bạc.
 • Bạch đàn deglupta: Nổi tiếng nhất với gỗ đầy màu sắc và các hoa văn tuyệt vời trên thân cây. Điều này giải thích cho tên gọi khác của nó, cây cầu vồng. Vỏ cây cũng hấp dẫn như gỗ.
 • Bạch đàn dalrympleana: Một cây cao có thể cao tới 70 feet trong điều kiện thích hợp. Những chiếc lá có hương thơm nội tại mạnh mẽ mặc dù chúng mảnh mai hơn nhiều so với lá Bạch đàn thông thường của bạn.
 • Eucalyptus cinerea: Phát triển đến bất cứ thứ gì trong khoảng từ 25 đến 60 feet. Tuy nhiên, đây là một cây ngoài trời vì nó cần nhiều không gian và ánh sáng mặt trời. Bạn có thể trồng nó hàng năm ở những vùng lạnh giá vì nó sẽ không sống được qua mùa đông lạnh giá. Vỏ cây thường có màu đỏ sẫm hoặc màu quế.

Cách trồng cây bạch đàn

Với các vùng cứng của USDA từ 8 đến 11, cây Bạch đàn là một loại cây cứng cáp chịu được các loại đất và điều kiện thời tiết khác nhau. Bạn có thể trồng từ hạt hoặc từ vết cắt. Trồng từ hạt giống đòi hỏi sự kiên nhẫn và công việc nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung ở đây vào việc phát triển từ việc cắt giảm. Đây là cách bạn thực hiện nó trong các bước đơn giản.

 1. Thời điểm tốt nhất để trồng cây là vào mùa xuân.
 2. Chọn một chồi mới khỏe mạnh và cắt khoảng 6 inch của nó bằng một con dao sạch và đã khử trùng.
 3. Loại bỏ các lá ở gốc của vết cắt.
 4. Cắt ở một góc gần nút cuối cùng và nhúng vết cắt vào bột hoóc môn phát triển.
 5. Đổ hỗn hợp bầu chung vào một cái chậu nhỏ và chừa một inch gần mép.
 6. Đào một lỗ nhỏ trên đất và trồng cây. Đổ đầy đất và đóng gói để giữ cho vết cắt đứng thẳng.
 7. Tưới nước vừa đủ ẩm cho đất mà không bị úng hoặc úng.
 8. Đậy kín miệng chậu bằng ni lông để bảo quản độ ẩm và nhiệt độ xung quanh cây.
 9. Giữ cây trong phòng ấm với nhiệt độ trung bình khoảng 70 độ F.
 10. Tạo thói quen phun sương cho cây hàng ngày để cải thiện độ ẩm.
 11. Khi rễ bắt đầu phát triển, bạn có thể lấy nhựa ra trong vài giờ để cây thích nghi với điều kiện phòng.
 12. Khi cây đã đủ cứng cáp để phát triển mà không cần bao nhựa, bạn có thể chuyển cây đến vị trí cố định trong vườn.

Chăm sóc cây bạch đàn

Một điều về cây Bạch đàn, một khi nó phát triển cứng cáp trong vườn hoặc chậu của bạn, nó sẽ không cần chăm sóc hoặc bảo dưỡng nhiều. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cả lá và vỏ cây đều có xu hướng rụng khỏi cây hàng năm. Bạn có thể sử dụng lá làm lớp phủ cho các loại cây lâu năm và hàng năm khác trong vườn của mình.

Tưới nước

Dù khó khăn như vậy, cây Bạch đàn của bạn vẫn cần nước với lượng phù hợp. Điều này đặc biệt đúng khi cây vẫn đang phát triển và chưa được trồng trong vườn. Đối với cây trồng trong nhà trong chậu, bạn sẽ là nguồn nước duy nhất. Tần suất bạn nên tưới tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và đất đai. Ở đất cát, bạn có thể phải tưới nước hàng ngày, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Ở các loại đất khác, mỗi tuần một lần là đủ. Tránh khô hạn vì cây có xu hướng héo khi không được cung cấp đủ nước. Khi cây cao vài feet, đó là một dấu hiệu tốt khi rễ đã hình thành và nó sẽ không cần tưới thường xuyên.

Phân bón

Là tất cả các cây tốt phát triển đến độ cao lớn, cây Bạch đàn cần một lượng thức ăn thực vật tốt hàng năm. Cây này thèm kali nhưng không thích phốt phát. Vì vậy, hãy nhắm đến một loại phân bón tùy chỉnh có hàm lượng nitơ thấp. Quá nhiều nitơ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây vì nó làm tăng sự phát triển của tán lá gây tổn hại đến hệ thống rễ. Nitơ cao trong phân bón làm cho các chồi mới của cây nhạy cảm hơn với thời tiết và có thể chết trong sương giá. Nếu bạn muốn tăng tốc độ phát triển của cây, hãy đảm bảo sử dụng phân bón giàu lưu huỳnh. Lưu huỳnh có tất cả các ưu điểm thúc đẩy tăng trưởng của nitơ mà không có nhược điểm của nó.

Lớp phủ

Trong khi bản thân lá của cây Bạch đàn là một nguồn mùn bã tuyệt vời, bạn có thể sử dụng các vật liệu hữu cơ khác như lá thông hoặc vỏ cây vụn. Phủ lớp phủ rất quan trọng, đặc biệt là đối với cây non. Nó ngăn cỏ dại và các loài thực vật xâm lấn cạnh tranh khác can thiệp vào thói quen kiếm ăn của cây và làm cây còi cọc phát triển. Dọn sạch khoảng ba thước đất xung quanh thân cây và phủ một lớp mùn dày lên trên. Nó ngăn ngừa sự mất độ ẩm trong thời tiết nóng và giữ nhiệt độ của đất trong mùa đông. Đảm bảo rằng lớp phủ của bạn không ủ vì nó tạo ra nitơ không thích hợp cho cây.

Sâu bệnh

Nhờ đặc tính độc hại, cây Bạch đàn không thu hút nhiều bọ hoặc sâu bệnh. Tuy nhiên, không thể nói giống nhau về bệnh tật. Dưới đây là một số sâu bệnh cần chú ý.

 • Nấm lá bạc: Bệnh gây chết nhiều cây ăn quả như mận, táo, đào. Nó cũng ảnh hưởng đến cây dương và cây Bạch đàn. Nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng là sử dụng kéo cắt tỉa bị nhiễm bẩn. Tránh cắt tỉa vào những ngày ẩm ướt và luôn khử trùng các dụng cụ làm vườn của bạn sau mỗi lần sử dụng.
 • Rầy chổng cánh xanh: Những con bọ này không gây tử vong cho cây nhưng chúng sẽ làm mất đi vẻ đẹp của nó. Chúng ăn nhựa cây và làm hỏng vẻ ngoài của lá và vỏ cây. Ở những cây non, sự xâm nhập của những con bọ này có thể làm cây phát triển chậm lại. Mặc dù vậy, cây trưởng thành sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Cách xử lý tốt nhất là phun thuốc trừ sâu lên thân cây và tán lá. Bạn nên làm điều này vào đầu mùa xuân xung quanh mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, những con bọ này không sống sót qua mùa đông, vì vậy bạn sẽ tốt cho những ngày còn lại trong năm.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)