Cây Tiền Trung Quốc là một trong những loài xương rồng lâu năm mà bạn có thể trồng ở bất kỳ phương tiện nào. Một thùng lớn, một chậu nhỏ, hoặc thậm chí một cốc nước đều phù hợp để trồng loại cây mọng nước thường xanh có hoa này. Sự nổi tiếng của cây Tiền Trung Quốc được phản ánh qua rất nhiều cái tên mà nó được biết đến trên khắp thế giới. Từ Nhà máy Truyền giáo và Nhà máy UFO đến Nhà máy Bánh kếp, hay đơn giản là Pilea, tất cả những cái tên dường như đều phù hợp với loài cây vui vẻ này. Nếu bạn thích thêm cây Kim tiền Trung Quốc vào bộ sưu tập cây trồng trong nhà của mình, bạn sẽ ngạc nhiên về việc nó phát triển dễ dàng và nhanh chóng như thế nào. Những chiếc lá xanh tròn mọc trên bệ cửa sổ của bạn là một cảnh tượng nhức mắt.

Cây tiền Trung Quốc

Vì vậy, những gì nó cần cho bạn để trồng Pilea trong văn phòng hoặc nhà của bạn? Không nhiều lắm. Ngay cả một người mới làm quen hoàn toàn với thực vật cũng sẽ không gặp khó khăn gì khi bắt đầu trồng cây mọng nước này và giữ cho nó thành công. Hãy xem làm thế nào chúng tôi có thể làm điều đó.


Nội dung bài viết

Kiến thức cơ bản về cây tiền Trung Quốc

Một trong những tên thường gọi của cây Kim tiền Trung Quốc (Pilea peperomioides) là Cây Truyền giáo. Đó là cái gật đầu của người đầu tiên phát hiện ra loài cây này. Ông là một nhà truyền giáo người Na Uy tên là Agnar Espegren, người đã đến thăm nhà máy này khi đi du lịch qua Trung Quốc. Ông đã mang nó trở về nhà ở Na Uy, từ đó nó lan rộng khắp châu Âu và đến Mỹ vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Là loại cây mọng nước phát triển nhanh, cây Tiền Trung Quốc có kích thước từ 10 đến 12 inch. Các mùa trồng trọt là giữa mùa hè và mùa thu, sau đó cây không có bất kỳ dấu hiệu phát triển nào. Nó có thể mọc thẳng hoặc bạn có thể huấn luyện nó thành bất kỳ hình dạng nào bạn thích. Những chiếc lá tròn với màu xanh đậm của chúng, mỗi chiếc khoảng 4 inch và rất thú vị khi nhìn vào.

Theo phong thủy, cây Kim tiền Trung Quốc là nguồn cung cấp năng lượng tốt và mời vận may đến cho ngôi nhà mà nó sinh trưởng. Dù vậy, không thể phủ nhận giá trị trang trí của loại cây thân thảo lâu năm này.

Khi cây trưởng thành, nó bắt đầu phát triển những con dài khoảng 2 đến 3 inch. Bạn có thể sử dụng những thứ này để trồng cây mới và tạo ra một bộ sưu tập cây lâu năm thường xanh vui vẻ. Những con chuột con cuối cùng sẽ phân nhánh và tạo cho cây một vẻ ngoài rậm rạp.


Giống Pilea

Cây tiền Trung Quốc

Với sự thành công và phổ biến của nó, hầu như không thể tránh khỏi việc có những giống cây trồng. Loài thực vật đầu tiên đến từ tỉnh Yunan, Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua khi các loài mới được trồng hoặc phát hiện. Bạn có thể tạo một bộ sưu tập cây Tiền Trung Quốc bằng cách tận dụng các kích thước và hình dạng khác nhau của lá.

 • Thung lũng Mặt trăng (Pilea mollis): Các lá của giống này được phân biệt với các cạnh không đồng đều và bề mặt có gân sâu. Đó là nơi mà cây có tên.
 • Pilea cadierei: Được biết đến với cái tên cây nhôm, lá có những mảng trắng gần giống như kim loại. Mỗi chiếc lá có bốn trong số những đốm bạc này mang lại giá trị trang trí cao.
 • Pilea nummulariifolia: Là loại cây thân thảo sống lâu năm, có đặc tính leo nhanh. Hãy cẩn thận nơi bạn trồng cây Pilea này vì nó có xu hướng lây lan nhanh và chiếm từng inch không gian có sẵn.
 • Pilea peperomioides: Cây Kim tiền Trung Quốc có những chiếc lá xanh đậm tròn hoàn hảo treo trên những thân cây mọc thẳng.
 • Pilea microphylla: Lá ở đây khá nhỏ hơn so với các giống khác và có xu hướng có màu xanh lục nhạt.

Cách trồng cây Pilea

Cây tiền Trung Quốc

Một trong những loại cây dễ trồng nhất, cây Tiền Trung Quốc, khá bổ ích. Bạn không cần phải có kinh nghiệm làm vườn trước đó, và ngay sau đó, bạn sẽ có một chậu cây thành công, thêm màu xanh vào trang trí của bạn. Đây là cách bạn có thể làm điều đó trong các bước đơn giản.

 1. Từ một cây Tiền Trung Quốc đã phát triển hoàn chỉnh, hãy tìm những cây Kim tiền con hoặc những chú chuột con như chúng thường được gọi. Chúng thường nằm ở phần gốc của cuống.
 2. Dùng dao sắc để cắt nhộng càng gần cuống càng tốt mà không làm cây mẹ bị thương.
 3. Đổ đầy nước vào ly và đặt chú chó con vào đó. Đảm bảo phần vừa cắt ngập trong nước. Giữ lá trên mặt nước vì chúng sẽ dễ bị thối.
 4. Để cây mới ở nơi đủ ánh sáng, không bị ánh nắng trực tiếp.
 5. Thay nước hàng ngày.
 6. Sau khoảng một tuần, rễ sẽ xuất hiện ở phần cuối của cây mới.
 7. Đổ đất mới vào chậu nhỏ và đặt cây mới vào đó. Ấn nhẹ đất xung quanh gốc.
 8. Tưới nước vừa đủ vào chậu để giữ ẩm cho đất.
 9. Sau một vài tuần, rễ hình thành trong đất và cây sẽ bắt đầu phát triển.

Chăm sóc cây kim tiền Trung Quốc

Nếu việc trồng cây Kim tiền Trung Quốc có vẻ dễ dàng, thì việc chăm sóc nó lại dễ dàng hơn. Hai yếu tố quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là nước và ánh sáng. Điều kiện ánh sáng sai trong phòng hoặc văn phòng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và thậm chí là hình dạng của cây.

Nhẹ

Đây là những gì bạn cần làm ngay nếu muốn thấy cây Kim tiền Trung Quốc của mình phát triển thành công trong những năm qua. Tôi đặt cây Pilea đầu tiên mà tôi trồng ở chỗ có nắng trong phòng khách, và sau vài tháng, những chiếc lá mới nhỏ hơn và trông nhợt nhạt hơn cây ban đầu. Hơn nữa, các lá già bị mất màu xanh đậm và chuyển sang màu vàng. Vì vậy, hãy tránh để phần mọng nước này tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bạn không nên để nó ở nơi có ánh sáng yếu, nơi nó hầu như không nhận được bất kỳ ánh sáng nào. Điều này cũng sẽ có những tác động tương tự như ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời vào phòng, hãy thử kéo rèm nhẹ qua cửa sổ để giảm bớt ánh sáng chói.

Nước uống

Mặc dù bắt đầu sống trong môi trường nước nhưng cây Kim tiền Trung Quốc không thích bị ướt. Khi bạn tưới nước, hãy đảm bảo rằng đất sẽ được ngâm nước. Nhưng sau đó, bạn nên đợi đất khô rồi mới tưới tiếp. Đó là một cách cân bằng phức tạp, nhưng đó là cách duy nhất đảm bảo cây không bị úng. Vào mùa thu và mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống, cây không cần tưới nhiều như vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nếu phần mọng nước này bị mất nước, lá sẽ rũ xuống và thân cây bị lung lay. Đó là một dấu hiệu tốt mà bạn cần phải tưới nước cho nó. Hãy nhớ rằng lá cũng sẽ rũ xuống khi bạn tưới quá nhiều nước vào chậu. Vì vậy hãy luôn kiểm tra đất để biết nguyên nhân khiến lá cây bị rũ xuống.

Độ ẩm

Cây Kim tiền Trung Quốc phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm bình thường. Ngay cả trong một văn phòng, nơi hệ thống điều hòa không khí hút độ ẩm trong không khí ra ngoài, cây Pilea sẽ phát triển mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bạn sẽ chỉ gặp vấn đề nếu ở đó quá ẩm. Các lá sẽ trông nhợt nhạt ốm yếu, và các chồi mới thường nhỏ hơn và vàng hơn so với các thế hệ lá trước. Đây thường là những điều kiện hoàn hảo cho nấm mốc và thối rễ. Điều này có nghĩa là bạn không nên trồng cây Kim tiền ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm và nhà bếp.

Đất

Là loại cây thân thảo sống lâu năm, cây Kim tiền có thể mọc ở hầu hết mọi loại đất. Bất kỳ hỗn hợp bầu nào cũng được miễn là nó không quá chua. Đất phải thoát nước tốt. Nếu bạn có đất sét hoặc đất đóng gói, bạn có thể thêm một phần ba phần đá trân châu để làm tơi xốp và cải thiện độ thoáng khí. Điều này rất quan trọng để những chú chuột con mới phát triển. Đất nặng sẽ ngăn chặn sự phát triển mới và hạn chế số lượng Pileas con mà bạn có. Đảm bảo thay chậu vài năm một lần khi rễ phát triển mạnh hơn so với chậu hiện tại. Sử dụng đất tươi mỗi khi bạn thay chậu.

Nhiệt độ

Những gì chúng tôi đã nói về ánh sáng mặt trời và độ ẩm cũng áp dụng cho nhiệt độ. Cây Tiền Trung Quốc không cần nhiệt độ cao để phát triển, nhưng nó cũng sẽ không sống được ở những nơi mát hơn hoặc nhiệt độ lạnh. Bất cứ điều gì dưới 55 độ F được coi là quá lạnh đối với cây mọng nước thường xanh này. Vì vậy, hãy di chuyển nó ra khỏi trục điều hòa, để nó không nhận được gió lạnh. Khi trời ấm lên, cây bị khát nhiều nên bạn cần chú ý tưới nước đúng giờ cho cây.

Sâu bệnh

Chúng tôi đã đề cập trong việc vượt qua một số vấn đề phổ biến mà bạn gặp phải với cây Kim tiền Trung Quốc. Bệnh thối rễ đứng đầu danh sách. Đó thường là kết quả của việc cây bị tưới quá nhiều nước hoặc sử dụng đất kém thoát nước. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước dưới đáy và đất thoát nước tốt. Các vấn đề khác bao gồm:

 • Hội chứng lá xoăn: Đó là một vấn đề mà bạn gặp phải khi có quá nhiều ánh sáng trong phòng hoặc ánh sáng không đủ. Các lá sẽ cuộn vào trong hoặc ra ngoài. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để không bị chói hoặc góc tối.
 • Lá nâu: Chúng thường là kết quả của những thiệt hại vật chất đối với cây trồng. Nếu chậu cây ở gần tường và lá thường xuyên va vào tường hoặc các đồ nội thất, điều này dẫn đến các đốm nâu trên lá. Di chuyển cây ra ngoài và đảm bảo có đủ không gian xung quanh.
 • Sâu bọ: Thông thường, rệp và bọ trĩ là những loài gây hại phổ biến tấn công cây Kim tiền Trung Quốc. Dùng dầu neem hoặc tăm bông nhúng vào cồn để chà xát lên thân và lá cây và tiêu diệt những loài gây hại đó.
 • Bệnh nấm: Đây là những thứ hiếm. Nấm mốc thường lây lan trên lá khi có độ ẩm cao và thông gió kém, chẳng hạn như nếu bạn giữ cây trong phòng tắm ẩm ướt. Di chuyển chậu đến một nơi thoáng mát để loại bỏ vấn đề này.

Nguồn: diys.com