Cái tên cây leo zinnia cho bạn biết hầu hết mọi thứ bạn cần biết về loại cây đa năng và hấp dẫn này. Tuy nhiên, hàng năm có nhiều thứ hơn là chỉ một loại cây che phủ với một số bông hoa màu vàng tươi. Mặc dù những bông hoa tươi vui của nó làm bạn liên tưởng đến hoa cúc, nhưng cúc zinnia leo có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ hơn và nhu cầu chăm sóc thấp hơn so với cúc cầu kỳ.

Creeping Zinnia

Không có gì ngạc nhiên khi cây zinnia này đang kéo thảm từ bên dưới những loài cây có hoa khác phổ biến hơn. Bạn có thể thấy nó ở ban công, sân trong, luống đá, chậu trồng cây và giỏ treo. Nó đòi hỏi ít sự chăm sóc và hoạt động như một cây bạn đồng hành hoặc lớp phủ mặt đất tuyệt vời. Nhiều người trồng nó xung quanh các cạnh của bồn hoa để làm nổi bật hoa hồng, phong lữ hoặc hoa loa kèn của bạn. Trên thực tế, bạn càng hiểu nhiều về những loại cây hàng năm đa năng này, bạn sẽ càng thấy chúng có nhiều công dụng hơn trong khu vườn của mình. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cây zinnia leo tuyệt vời và xem cách trồng và chăm sóc nó trong vườn của bạn dễ dàng như thế nào.


Nội dung bài viết

Tất cả về Creeping Zinnia

Cây zinnia leo (Sanvitalia procumbens) có nguồn gốc từ Mexico, Guatemala và các quốc gia Trung Mỹ khác. Điều này giải thích tại sao nó đôi khi được gọi là cây zinnia leo Mexico. Cây hàng năm mọc cách mặt đất khoảng 6 inch và có chiều rộng gấp ba lần chiều rộng. Vì vậy, nó tạo ra một lớp phủ mặt đất hoặc phông nền hoàn hảo cho các loài thực vật có hoa rực rỡ hơn.

Với nhu cầu về ánh nắng đầy đủ và yêu cầu điều kiện thời tiết ấm áp, bạn có thể trồng cây zinnia này ở các vùng 9 đến 11 và thu được kết quả tuyệt vời. Miễn là được ngập tràn ánh nắng, chúng sẽ vui vẻ bao phủ mặt đất bằng những tán lá xanh tươi và những bông hoa vàng tươi.

Những chiếc lá nhỏ và có gân chỉ có chiều dài một inch và chiều rộng khoảng một nửa. Nhưng chúng tạo ra một tấm thảm dày đặc, thực tế có thể che giấu bất kỳ mảnh đất cằn cỗi nào trong khu vườn của bạn. Tuy nhiên, mùa hè đến và bạn sẽ có một màn trình diễn ngoạn mục của những bông hoa vàng.

Những bông hoa giống như hoa hướng dương nhưng ở quy mô rất nhỏ. Khi nở rộ, hoa zinnia chỉ có đường kính nửa inch. Các cánh hoa màu vàng có cuống, có rãnh và hình tròn một đĩa màu nâu hoặc đen ở giữa. Một số giống có cánh hoa màu cam hoặc vàng thay vì màu vàng. Nhưng tất cả các giống cây trồng đều có một điểm chung là có thời gian nở hoa kéo dài. Những bông hoa vẫn nở cho đến mùa thu.


Các giống Zinnia leo

Creeping Zinnia

Mùa nở hoa kéo dài của chúng làm cho dây leo zinnia trở thành lựa chọn lý tưởng cho cây trồng nền. Tuy nhiên, những bông hoa nhỏ không thể hiện tốt trong việc cắm hoa. Chúng quá nhỏ để tạo ấn tượng lâu dài và chúng không tồn tại lâu khi bạn đã cắt chúng. Ngoài ra, zinnia leo có rất nhiều thứ cho nó. Không ít trong số đó có rất nhiều giống bạn có thể trồng và sử dụng trong bất kỳ cảnh quan nào bạn có thể nghĩ đến. Dưới đây là một số giống đó.

 • Sprite màu cam: Giống cây này thuộc dòng sprite và là giống lai giữa hai loài mọc chủ yếu ở Guatemala. Giống cây trưởng thành chỉ phát triển trên 4 inch và không cứng như các giống khác. Nhưng đồng thời, nó có thể chịu bóng một phần và không cần nhiều ánh sáng mặt trời như cây zinnia điển hình của bạn. Những bông hoa màu vàng tươi với tâm vàng.
 • Bím tóc vàng: Lá của giống cây này có màu xanh đậm và nhọn. Hoa màu vàng và có một đĩa màu đen ở giữa. Chúng nở rất nhiều và mùa hoa bắt đầu vào đầu mùa hè và kéo dài đến mùa thu. Cây trưởng thành cao đến khoảng 8 inch và ngang một mét rưỡi. Nó chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao.
 • Đôi mắt của người Ireland: Một cái tên lãng mạn cho một giống cây thú vị với hoa màu vàng cam tươi sáng và một đĩa màu xanh lá cây mờ ở trung tâm của mỗi bông hoa. Cây cao trung bình 6 feet và lan rộng từ 12 đến 18 inch. Chỉ mất 6 tuần để nó đạt độ chín và bắt đầu nở hoa. Tuy nhiên, mùa hoa của chúng thay đổi tùy thuộc vào môi trường. Bạn có thể cho chúng ra hoa vào mùa hè hoặc mùa thu. Những bông hoa không nở lâu như những giống cây trồng khác.

Làm thế nào để phát triển Creeping Zinnia

Để trồng cây zinnia leo trong vườn, bạn cần lấy hạt giống của chúng. Đó thường là một nhiệm vụ dễ dàng nếu bạn có quyền tiếp cận với những cây trưởng thành mọc gần bạn. Khi hoa bắt đầu tàn, các đầu hạt sẽ mọc ra khỏi hoa và vẫn còn trên cây cho đến khi hạt chín và khô. Gom những hạt đó lại và để khô trên khăn ở nơi tối và ấm.

 1. Thời điểm tốt nhất để gieo hạt giống cây leo dây leo là vào đầu mùa xuân. Nếu lo lắng về sương giá, bạn có thể khởi động chúng trong nhà trước khi có đợt sương giá cuối cùng.
 2. Chọn một vị trí nắng trong vườn của bạn có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời vào một ngày bình thường. Đảm bảo nhiệt độ đất trên 60 độ F.
 3. Phá vỡ bề mặt của đất và lật mặt trên 6 inch trước khi bạn gieo hạt. Bạn có thể thêm vật liệu hữu cơ vào đất để hoa nở nhiều hơn.
 4. Đào những lỗ nhỏ sâu khoảng nửa inch và thả một hạt vào mỗi lỗ.
 5. Nếu bạn trồng chúng như một lớp phủ trên mặt đất, hãy đặt các hạt cách nhau 8 inch để tạo ra một lớp thảm dày và rậm rạp cho cây zinnia leo.
 6. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Hạt giống cần ánh sáng mặt trời để nảy mầm, vì vậy không nên trồng quá sâu trong đất hoặc phủ quá nhiều đất.
 7. Tưới ẩm cho đất. Giữ đất ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.
 8. Phải mất từ ​​hai đến ba tuần để hạt giống zinnia cuối cùng nảy mầm.
 9. Sau 4 tuần, hãy cắt lại những nốt mụn chưa mọc. Các cây non bắt kịp nhanh chóng và sẽ trưởng thành gần như cùng lúc với phần còn lại của bản vá.

Creeping Zinnia Care

Creeping Zinnia

Không giống như hoa hướng dương hoặc hoa cúc, dây leo cứng cáp phát triển mạnh trong điều kiện ít hơn lý tưởng. Cây hàng năm có khả năng chịu khô hạn, nhiệt độ nóng, ẩm quá cao. Nhưng vì bạn đang trồng nó để có giá trị cảnh quan dồi dào, nên bạn cần đảm bảo cây không bị căng thẳng hoặc gặp khó khăn.

Đất

Miễn là đất của bạn thoát nước tốt và không giữ nước nhiều hơn mức cần thiết, cây zinnia leo sẽ không gặp khó khăn gì khi sinh trưởng và phát triển. Ngay cả ở những vùng đất kém màu mỡ cũng không gây trở ngại lớn cho hàng năm này. Và để cải thiện khả năng có nhiều hoa, hãy cân nhắc thêm một lớp rêu than bùn mỏng vào đất trước khi bạn gieo hạt. Đó không phải là điều kiện tiên quyết nhưng kết quả sẽ còn hơn cả sự hài lòng. Đối với độ pH của đất cũng vậy. Miễn là các bài đọc dao động trong khoảng 6 hoặc 6,5, bạn có thể bắt đầu. Đất chua hay kiềm đều không tốt cho cây zinnia cứng cáp. Đối với đất sét, bạn có thể trộn thêm cát thô để làm lỏng kết cấu và cải thiện độ nghiêng của đất.

Nhẹ

Cây zinnia leo thường mất từ ​​8 đến 12 tuần kể từ khi bạn gieo hạt đến khi cây trưởng thành và bắt đầu ra hoa. Đây là lý do tại sao nó không phát triển ở vùng ôn đới hoặc thậm chí ôn hòa. Cây leo leo cần nhiều ánh sáng mặt trời trong suốt mùa hè và đầu mùa thu. Ở các khu vực dưới 9, không thể cung cấp 6 giờ mặt trời liên tục từ đầu mùa xuân cho đến mùa thu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn trồng cây zinnia của mình ở một nơi có ánh nắng mặt trời hướng về phía nam hoặc phía tây. Trong khi một số giống cây trồng chịu được bóng râm một phần, thì phần lớn, bạn không thể phơi nắng đầy đủ. Và trong khi nhiệt độ cao không phải là vấn đề, hãy đảm bảo nhiệt độ không giảm xuống dưới 70 độ F. Nhiệt độ lạnh làm hạn chế sự phát triển và ra hoa của cây.

Nước uống

Giống như cây zinnia leo, nó vẫn cần được tưới nước thường xuyên. Đó là sự thật, một số giống cây trồng có khả năng chịu hạn và sẽ sống sót ngay cả khi bạn quên tưới nước cho chúng. Nhưng điều cuối cùng bạn muốn là cây cảnh có lá héo và hoa rũ xuống. Vì vậy, giữ cho zinnia của bạn được tưới một inch nước mỗi tuần. Bạn có thể để một inch trên cùng của đất khô đi giữa các lần tưới. Nhưng vào mùa hè nóng nực, bạn có thể cần tưới cây nhiều hơn một lần một tuần để giữ cho đất luôn ẩm và tốt. Quá nhiều nước có tác hại tương tự như hạn hán đối với cây trồng. Nó dẫn đến thối rễ có thể gây tử vong cho cây zinnia.

Phân bón

Kèn zinnia leo không phải là bộ nạp nặng. Nó không hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất và bạn có thể trồng nó ở cùng một vị trí năm này qua năm khác mà không làm đất bị suy thoái nhiều. Điều đó nói lên rằng, mọi thực vật sống đều cần một lượng hợp lý các chất dinh dưỡng trong đất. Điều đó đặc biệt đúng nếu cây đó ra hoa nhiều và giữ cho những bông hoa đó nở trong nhiều tháng liên tục. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phân hữu cơ tan chậm hoặc phân đã thối rữa cho cây zinnia leo. Trộn đều các chất hữu cơ vào đất trước khi bạn gieo hạt và đó sẽ là tất cả lượng phân bón bạn cần trong suốt mùa giải. Nếu bạn đang sử dụng phân bón hóa học, hãy tránh những loại có nhiều nitơ vì chúng thúc đẩy sự phát triển của tán lá với chi phí là hoa nở.

Sâu bệnh

Đó là ít nhất một khía cạnh của công việc chăm sóc và bảo trì của bạn mà bạn không phải lo lắng. Cây zinnia thân leo là một loại cây cứng cáp với lá dày, có khả năng chống lại nhiều loại sâu bệnh thường tấn công những cây thấp hơn.

Đối với bệnh tật, có hai điều nổi bật. Đầu tiên là bệnh thối rễ. Nó phổ biến với tất cả các loại cây không thích bị ướt. Đất bị úng nước là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thối rễ. Vì vậy, hãy đảm bảo đất thoát nước tốt trước khi bạn gieo hạt giống cây zinnia. Các dấu hiệu cây đang bị thối rễ bao gồm lá vàng, thân héo và hoa rụng vào giữa vụ. Ngừng tưới cây và để đất khô để giúp cây zinnias phục hồi.

Căn bệnh thứ hai cần đề phòng là bệnh Botrytis. Đó là một loại nấm lây lan khi có độ ẩm cao và không khí lưu thông kém. Các bào tử của nấm vẫn tồn tại trong đất trong nhiều năm chờ điều kiện thích hợp để phát triển. Sâu bọ mang theo bào tử và lây lan chúng giữa các cây. Vì vậy, hãy giữ cho các cây zinnia của bạn cách đều nhau và cải thiện luồng không khí trong vườn để ngăn ngừa bệnh này.

Nguồn: diys.com