Cây lô hội là một loại cây thực tế mọc ở Nam Phi và Mozambique. Với những bông hoa xinh đẹp và tán lá tươi tốt, đây là loài cây thích hợp để tạo thêm nét nhiệt đới ấn tượng cho khu vườn của bạn. Tốc độ phát triển chậm của nó có nghĩa là bạn sẽ không phải làm công việc bảo dưỡng và chăm sóc cây nặng nề. Nhưng nó cũng có nghĩa là cây sẽ mất nhiều năm để đạt được kích thước và chiều cao đầy đủ.

Lô hội

Vì vậy, nếu bạn có đủ không gian để chứa cây lô hội khổng lồ này với đường kính thân 3 feet và bạn có đủ kiên nhẫn, thì đó là tất cả những gì bạn cần để trồng cây lô hội. Biết đâu, đó có thể là tia lửa bạn cần để đốt cháy tình yêu của mình đối với các giống lô hội khác trong thế giới lô hội.

Tất cả về cây lô hội

Cây lô hội (Aloidendron barberae) là một thành viên của chi Aloidendron kết hợp nhiều loại cây mọng nước. Mặc dù cây phát triển tốt ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng nó chỉ có nguồn gốc ở Mozambique và Nam Phi. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực 9 đến 11, bạn có thể trồng cây này thành công mà không gặp vấn đề gì.

Nó phát triển trên một thân cây dày và đạt khoảng 60 feet khi trưởng thành. Nhưng cũng giống như các loài lô hội khác, cây phải mất nhiều năm để đạt được chiều cao đó. Tán cây thưa thớt ở tận ngọn những cành cao nhất. Từ tán được sử dụng ở đây một cách lỏng lẻo vì những chiếc lá của cây không khác gì những bông hoa hồng ở cuối cành. Chúng có kết cấu, màu sắc và hình dạng giống như của lô hội. Vì vậy, bạn có thể thu hoạch gel lô hội từ những hoa thị này như chúng ta sẽ thấy ở phần sau.

Ở Bắc bán cầu, cây lô hội sẽ ra hoa vào mùa đông. Hoa mọc thành xim xoắn ở đầu cành, có cánh hoa màu hồng.

Các loại cây lô hội

Mặc dù cây lô hội có nhiều giống cây trồng nhưng ít nhiều chúng đều có chung phẩm chất với cây gốc. Chúng cao, có hoa thị ở đầu và thân dày. Một số giống lai này có những cái tên ấn tượng như Hercules có thân màu xám vàng và lá màu xám, Rex có lá màu xanh xám với răng màu hồng, Goliath là cây nặng hàng đầu với những chiếc lá cao su khổng lồ và Nick Deinhart có tán lá hơi xanh. Nhưng nếu bạn muốn xem xét các loại lô hội khác có kích thước nhỏ gọn hơn, thì đây là một vài lựa chọn dành cho bạn.

 • Lô hội răng hổ (Aloe juvenna): Có nguồn gốc từ Đông Phi, nó thích hợp với các vùng từ 9 đến 11. Loại cây nhỏ bé phát triển cao tới 11 inch và lá màu xanh sáng có răng sắc ở cả hai mép. Nhưng chúng quá mềm để có thể gây ra bất kỳ tổn thương và thương tích nào.
 • Lô hội đỏ (Aloe cameronii): Cũng là một loài bản địa của Châu Phi, nó cao đến khoảng 2 feet và có những chiếc lá màu đồng đỏ tuyệt đẹp tạo cho nó một sức hấp dẫn riêng biệt. Khó chịu khô hạn, bạn cần để đất khô để cây chuyển màu từ xanh lục rực rỡ sang đỏ rực.
 • Lô hội xoắn ốc (Lô hội polyphylla): Khi tìm kiếm một cây lô hội độc đáo với hình dạng dễ nhận biết, không gì có thể đánh bại lô hội xoắn ốc. Bạn có thể nhìn chằm chằm vào hoa thị xoắn ốc của nó trong nhiều giờ liên tục. Cây trưởng thành cao khoảng 1 foot và đường kính 2 foot. Nó phát triển tốt ở khu vực 8 đến 12 và tốt cho các khu vườn đá và như một cây trồng trong chậu.
 • Lô hội cát (Aloe hereroensis): Không giống như các aloes khác, lô hội cát thay đổi màu sắc định kỳ theo môi trường. Khi trời khô, cây sẽ chuyển sang màu hồng, một khi được tưới nước sẽ chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh vàng. Những chiếc lá dài có gai nhọn nên bạn cần xử lý cẩn thận. Nó có thể phát triển nhiều nhất là hai feet.
 • Xà phòng Lô hội (Aloe maculata): Những chiếc lá cao su và kết cấu như sáp của cây đã tạo cho nó cái tên này. Điều đó và thực tế là trong môi trường sống bản địa của nó ở Nam Phi, gel của nó đã được sử dụng làm xà phòng. Các cạnh của lá được lót bằng những chiếc gai rất sắc nhọn khiến cho việc chăm sóc những chiếc aloes này là một thách thức. Cây có tốc độ phát triển rất chậm và sẽ mất nhiều năm để mọc lại một chiếc lá đã cắt. Cây trưởng thành cao tới 2 feet và phát triển tốt ở các khu vực từ 8 đến 11.

Cách trồng cây lô hội

Vì lô hội là một loại cây quý hiếm, nên cách duy nhất để bạn có thể bắt đầu trồng nó trong vườn là mua cây non hoặc cây non từ vườn ươm. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cây nhỏ đã vài năm tuổi. Một cách khác để bắt đầu trồng cây trong vườn là phân chia hoặc cắt cành. Dưới đây là cách thực hiện điều này theo các bước đơn giản.

 1. Chọn một thân khỏe mạnh mọc trên cây lô hội trưởng thành.
 2. Sử dụng một lưỡi dao sắc và vô trùng để cắt thân cây nơi nó gặp nhánh.
 3. Để vết cắt trong phòng tối và ấm qua đêm để vết cắt lành lại và phát triển thành lớp vảy.
 4. Đổ hỗn hợp bầu đặc biệt mà bạn tự chuẩn bị vào một cái chậu nhỏ. Thêm rêu than bùn vào đất theo tỷ lệ 1: 2. Điều này giúp cải thiện khả năng thoát nước nhưng mang lại chất lượng giữ nước tốt cho đất.
 5. Nhúng phần đầu đã cắt của thân cây vào bột kích thích tố rễ sau đó lắc để loại bỏ bột thừa.
 6. Đào một lỗ trên đất sâu khoảng 2 inch và đặt vết cắt vào đó.
 7. Lấp đất và gói quanh thân cây để giữ cho thân cây đứng thẳng.
 8. Tưới nước kỹ để giúp đất lắng xuống. Để đất khô giữa các lần tưới.
 9. Giữ chậu ở nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ từ 6 đến 8 giờ cho đến khi rễ phát triển.
 10. Cấy cây non vào vị trí cố định trong vườn nơi nó sẽ nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc cây lô hội

Phần khó khăn khi chăm sóc cây lô hội là khoảng thời gian cần thiết để cây phát triển và trưởng thành. Và vì đây là một loại cây có thân và tán thích hợp, nên nó sẽ có những bước đi chậm chạp mỗi năm khi nó tiến dần đến sự trưởng thành. Vì vậy, trong hầu hết thời gian, bạn sẽ tưới nước và cho cây ăn ít hoặc không cắt tỉa cho đến khi nó ra nhánh.

Đất

Như chúng tôi đã đề cập, bạn sẽ cần chuẩn bị hỗn hợp bầu đặc biệt để bắt đầu cắt lô hội. Hỗn hợp bầu xương rồng thương mại sẽ không làm được vì nó có khả năng giữ nước thấp. Để chuẩn bị hỗn hợp bầu đặc biệt đó, hãy thêm rêu than bùn vào đất thường xuyên. Điều này áp dụng cho cả cây trồng trong chậu và cây ngoài trời. Đảm bảo đất thoát nước tốt và nhiều mùn. Độ pH của đất phải là trung tính hoặc hơi chua. Nếu bạn nhận được kết quả từ 6,0 đến 7,0, thì bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì để sửa đổi đất. Miễn là đất có khả năng thoát nước tốt, cây sẽ phát triển tốt mà không có vấn đề gì.

Nhẹ

Điều kiện ánh sáng có lẽ quan trọng hơn đất so với cây lô hội. Cây phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ và thiếu ánh sáng sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sức khỏe của lô hội. Đối với những người mới bắt đầu, nếu cây nhận được ít hơn 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày, nó có thể ngừng phát triển hoàn toàn. Lá sẽ chuyển sang màu nâu trong điều kiện ánh sáng kém và có thể rụng.

Trong cùng một mạch, cây cần nhiệt độ từ 70 đến 80 độ F trong suốt các mùa sinh trưởng. Nếu nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng vào mùa đông, thì bạn nên trồng lô hội trong thùng và mang vào bên trong trong những tháng lạnh giá đó.

Nước uống

Tưới nước cho cây lô hội thật đơn giản. Khi trồng cây đinh lăng, bạn cần tưới nước vừa phải. Để đất khô giữa các lần tưới. Một khi cây thành lập, nó trở nên độc lập hơn khi rễ của nó tìm kiếm độ ẩm trong các lớp sâu của đất. Khi tưới cây nên tưới vào sáng sớm và hướng nước về phía rễ cây. Đối với cây còn nhỏ, hãy tưới nước vài tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè. Nếu 3 đến 4 inch trên cùng của đất khô nhanh chóng, thì bạn có thể tưới nước 10 ngày một lần. Cắt giảm tưới nước xuống còn một lần một tháng vào mùa thu và không tưới nước gì cả khi nó không hoạt động vào mùa đông.

Chăm sóc cây lô hội

Sâu bệnh

Cây lô hội ít có khả năng gây ra các loại sâu bệnh trung bình trong vườn gây hại cho các cây khác. Cả thân cây và lá da đều không phải là mục tiêu dễ dàng của côn trùng. Tuy nhiên, rệp và vảy sẽ xâm nhập vào cây đơn giản vì nó là một cây sống. Rửa sạch chúng khỏi cây bằng vòi tưới vườn và làm sạch khu vực xung quanh cây khỏi các mảnh vụn và cỏ dại.

Đối với bệnh tật, hầu hết các vấn đề sức khỏe mà cây phải đối mặt là do điều kiện môi trường không phù hợp chứ không phải do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Ví dụ, thiếu ánh sáng sẽ khiến lá rụng và làm cây lô hội bị còi cọc. Loại bỏ bất cứ thứ gì phủ bóng lên cây hoặc ngăn không cho cây tắm nắng 8 giờ mỗi ngày.

Lá cũng có thể chuyển sang màu vàng hoặc khô héo và rụng do đất thiếu dinh dưỡng. Cho dù đất trong vườn của bạn giàu đến đâu, thì bộ rễ khỏe mạnh của cây cũng sẽ làm nó cạn kiệt. Vì vậy, hãy cho lô hội ăn một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao vào đầu mùa sinh trưởng.

Độc tính

Gel và nước ép của cây lô hội độc hại đối với nhiều loài động vật. Vì vậy, khi thu hoạch gel lô hội, hãy để thú cưng của bạn tránh xa vì chúng có thể ăn phải lá hoặc liếm chúng. Đừng tự ăn gel vì nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Các triệu chứng ngộ độc lô hội ở chó và mèo bao gồm nôn mửa, chảy nước dãi, kém ăn và tiêu chảy. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức trong các trường hợp ngộ độc lô hội.

Thu hoạch gel lô hội

Nhiều người sử dụng gel lô hội để điều trị bỏng và ngứa hoặc như một loại kem dưỡng ẩm tóc tự nhiên. Để bắt đầu thu hoạch gel từ lô hội cây của bạn, bạn đợi cây đã trưởng thành và bắt đầu phát triển toàn bộ tán. Nếu cây còn nhỏ và chỉ có khoảng 4 lá ở phần trên cùng của thân cây, đừng cắt chúng. Điều đó có thể làm kìm hãm sự phát triển của cây chậm phát triển.

Dùng một lưỡi dao sắc và vô trùng để cắt từng lá một trên cây trưởng thành. Dùng cùng một lưỡi dao mở lá bằng cách rạch một đường ở giữa. Ấn vào lá để bóp bớt gel và đắp lên vết bỏng. Một cách khác để sử dụng lá là cắt đôi và đắp lên vết bỏng hoặc phần ngứa.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)