Mơ là một loại trái cây thanh nhã có mặt trong mọi thứ, từ mứt đến kem. Khi sấy khô, mơ vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng, đồng thời có thể kéo dài thời hạn sử dụng thêm vài tháng, thậm chí vài năm. Bất kể bạn nhìn nó như thế nào, mơ xứng đáng có một vị trí trong phòng đựng thức ăn của bạn. Bên cạnh sự thơm ngon hấp dẫn, chúng còn chứa nhiều beta carotene, tạo cho nó màu cam rực rỡ. Beta carotene rất cần thiết cho sức khỏe của xương, da và mắt. Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch, trong số các lợi ích sức khỏe khác.

Chăm sóc cây mai

Khi bạn trồng một cây mơ trong vườn của mình, bạn sẽ có được hơn vài pound mơ ngon mỗi năm. Cây có giá trị trang trí theo đúng nghĩa của nó, tất cả mà bạn không phải lo lắng về việc chăm sóc hoặc bảo dưỡng. Đọc thêm để tìm hiểu về cây mai tuyệt vời và làm thế nào để thu hoạch một vụ mùa tốt hàng năm.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua quả mơ

Mơ (Prunus armeniaca) mọc trên một cây nhỏ và khẳng khiu không cao quá 40 feet. Thân cây mảnh mai của cây trưởng thành có kích thước tốt nhất là 16 inch, tạo cho cây một dáng vẻ độc đáo và duyên dáng. Mặt khác, tán cây rậm rạp và tán rộng, mặc dù nó trông có vẻ xơ xác và không theo một khuôn mẫu đồng nhất trong quá trình sinh trưởng của nó.

Những chiếc lá màu xanh lá cây tươi sáng có hình trứng và dài khoảng 3,2 inch và rộng 3,1 inch. Dẹt ở gốc và có đầu nhọn, mép lá có răng cưa. Nhưng phong thái của cây thay đổi đáng kể khi hoa bắt đầu nở. Mặc dù những bông hoa rất nhỏ, chỉ dài chưa đến 2 inch nhưng chúng có màu hồng phớt rất nổi bật. Có một nghịch lý là hoa của cây mai lại mọc trước lá vào đầu mùa xuân.

Sau khi thụ phấn, hoa nhường chỗ cho những quả tròn và lép. Mỗi quả phát triển có đường kính khoảng một inch, mặc dù một số giống cây trồng có quả mơ lớn hơn. Bắt đầu từ màu xanh lá cây, quả chuyển sang màu vàng trước khi chuyển sang màu cam khi chúng chín hoàn toàn. Một số mặt của quả mơ chín chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là những mặt hướng về phía mặt trời.

Một số giống có làn da mịn như nhung, trong khi những loại khác lại hoàn toàn mịn màng. Phần thịt của quả chín vẫn còn săn chắc khi chạm vào, vì vậy tín hiệu thu hoạch duy nhất của bạn là màu sắc của quả mơ.

Các giống mơ

Quả mơ

Mơ có nhiều loại và nhiều loại cây trồng. Một số giống cây trồng có khả năng chịu lạnh và kháng bệnh, trong khi những giống khác cho trái lớn với kết cấu mọng nước. Trước khi bạn trồng cây mai của bạn, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với khu vực của bạn. Dưới đây là một số giống cây chịu lạnh tốt hơn bạn có thể trồng.

 • Canada White Blenheim: Thích hợp nhất cho vùng 4 đến 7, giống này vừa lạnh vừa ngon. Trung bình, giống này cần khoảng 700 giờ làm lạnh, vì vậy nó sẽ không phát triển ở các vùng trên 7. Trái có vỏ màu cam và thịt trắng và không có đá. Bạn có thể ăn tươi, dùng trong món tráng miệng hoặc ăn khô.
 • Goldcot: Ban đầu được trồng ở Michigan, giống cây này phát triển tốt nhất ở vùng 4 đến vùng 8. Tuy nhiên, vì nó cần 800 giờ làm lạnh mỗi năm, nó thích hợp hơn ở các vùng lạnh hơn 8. Hoa nở vào cuối mùa xuân, và quả chín trong giữa mùa hè. Những quả lớn có màu vàng bên ngoài và màu cam bên trong. Thịt quả luôn săn chắc và ngọt khi chín. Bạn có thể sử dụng chúng trong món tráng miệng hoặc đóng hộp.
 • Puget vàng: Một sản phẩm của California, giống cây trồng này cần 600 giờ lạnh mỗi năm. Điều đó làm cho nó thích hợp cho các vùng từ 4 đến 9. Đây là một giống tự thụ phấn mà không cần một cây mai nào khác gần nó. Quả chín vào cuối mùa hè. Chúng có màu cam cả bên trong lẫn bên ngoài và có hình dạng thuôn dài. Ăn trái chín tươi, dùng làm mứt hoặc sấy khô để dùng sau này.
 • Tilton: Một giống cây chịu lạnh khác phát triển tốt ở vùng 4 đến vùng 9. Nó cũng chỉ cần 600 giờ lạnh mỗi năm. Những quả có hình trái tim độc đáo với vỏ màu vàng. Các mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường chuyển sang màu đỏ khi chín. Thịt của giống cây này ngọt hơn các giống khác và có vị thanh. Bạn có thể sử dụng nó để làm sinh tố, kem, nướng hoặc làm mứt trái cây tươi.

Làm thế nào để trồng mơ

Quả mơ

Bạn luôn có thể trồng cây mai từ hạt hoặc cây non. Việc trồng cây non rất dễ dàng, mặc dù điều đó khiến bạn không có chút manh mối nào về loại trái cây bạn sẽ nhận được. Hạt giống mai có tỷ lệ nảy mầm tốt và không mất nhiều thời gian như các loại cây khác bắt đầu từ hạt. Đây là cách trồng cây mai từ hạt.

 1. Chọn một quả mơ chín đẹp mà bạn thích rồi tách đôi để lấy phần đá bên trong.
 2. Để an toàn, bạn có thể cần phải tách một vài hạt giống. Để tránh giao phối cận huyết, hãy nhờ một người bạn gửi cho bạn một chùm quả mơ chín từ ngoài bang.
 3. Rửa sạch hạt và đặt trên khăn giấy để lau khô.
 4. Đổ rêu than bùn vào túi ni lông. Vắt bớt độ ẩm của rêu than bùn, sau đó cho hạt mơ vào. Bọc kín miệng túi, sau đó cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 32 đến 45 độ F.
 5. Sau khoảng 4 tuần, hạt sẽ nảy mầm. Di chuyển chúng ra bệ cửa sổ đầy nắng.
 6. Chuẩn bị đất ở nơi có nắng trong vườn của bạn. Bẻ 12 inch trên cùng và trộn với phân hữu cơ hoặc phân thối.
 7. Đảm bảo rằng bạn không có các loại rau như cà chua, khoai tây hoặc cà tím mọc gần vị trí đó vì chúng sẽ lây nhiễm bệnh héo verticillium cho cây mơ.
 8. Đào một lỗ trên đất sâu khoảng 6 inch hoặc sâu bằng rễ của cây con.
 9. Thả cây con vào hố và lấp đất lại. Gói đất để đảm bảo cây con có thể đứng thẳng.
 10. Tưới nước kỹ cho đất.

Chăm sóc mai

Với dáng người khẳng khiu và kích thước dễ quản lý, bạn sẽ không gặp khó khăn khi chăm sóc cây mai. Khi cây bắt đầu nở hoa vào đầu đến cuối mùa xuân, bạn có thể mong đợi một loạt trái chín vào giữa mùa hè. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, đây là những gì bạn cần làm để chăm sóc cây mai.

Đất

Cây mai ưa đất thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm đủ lâu để rễ cây hấp thụ. Điều đó loại trừ đất cát và đất sét. Loại thứ nhất hút ẩm quá nhanh, trong khi đất sét quá đặc và dễ nén chặt. Sửa đổi đất của bạn bằng cách thêm vật liệu hữu cơ và cát thô cho đến khi bạn hài lòng với kết cấu của nó. Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra độ pH của đất. Điều chỉnh nó để làm cho nó gần với trung tính hoặc hơi axit. Bất cứ điều gì từ 6,5 đến 8,0 là đủ tốt cho cây.

Nước uống

Nhu cầu nước của cây mai thay đổi tùy theo mùa và nhiệt độ không khí. Trong mùa hoa và quả, cây cần khoảng một inch nước mỗi tuần. Đó là mức trung bình cho hầu hết các cây trong họ này. Khi bạn tưới cây, hãy hướng vòi của vòi nước về phía gốc cây để nước nhanh chóng đến rễ cây. Tránh tưới nước lên lá, hoa hoặc quả vì có thể làm nhiễm nấm. Sau khi thu hoạch những quả mơ chín, hãy hạn chế tưới nước vì cây sẽ ngủ yên từ cuối mùa thu cho đến mùa xuân năm sau.

Phân bón

Trước khi trồng mai, bạn cần đổ phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vào đất. Cây là loài cho ăn nặng vì có tốc độ sinh trưởng nhanh. Trung bình, bạn có thể mong đợi cây phát triển từ 8 đến 10 inch một năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đó phụ thuộc vào chất dinh dưỡng trong đất. Đất nghèo dinh dưỡng có thể làm cây phát triển kém. Để khuyến khích cây, bạn có thể bổ sung thêm phân trộn hữu cơ mỗi năm một lần vào đầu mùa xuân trước khi những bông hoa đầu tiên. Đào đất sâu khoảng 10 inch, tránh xa gốc cây. Thêm các vật liệu hữu cơ, sau đó lấp đất lại. Tưới nước ngay lập tức.

Cắt tỉa

Khi cây đến năm thứ hai, bạn sẽ nhận thấy cách mọc lộn xộn của các nhánh bên phát triển và lan rộng ra. Cuối cùng, cái cây có được một vẻ ngoài trông giống như một ngón tay cái bị đau trong khu vườn của bạn. Mặc dù lý do chính mà người ta trồng mai là vì quả ngon hơn là giá trị làm cảnh, nhưng bạn vẫn cần phải lấy kéo cắt cành cho cây không đẹp. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa nó là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Nếu bạn định hoãn việc cắt tỉa cho đến phút cuối cùng của mùa xuân, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện ngay sau đợt sương giá cuối cùng. Khi những bông hoa đầu tiên xuất hiện, bạn không thể cắt tỉa cây.

Làm mỏng trái cây

Hầu hết các giống mai đều tự thụ phấn. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần trồng một cây trong vườn. Kết quả là một khi tất cả các bông hoa được thụ phấn, cây sẽ bị đè nặng dưới một vụ mùa nặng nề. Điều đó sử dụng rất nhiều tài nguyên, chưa kể rằng thân cây mảnh mai của cây không thể chịu được tất cả trọng lượng đó. Vì vậy, bạn sẽ cần phải bào mỏng trái cây. Khi các quả mọc thẳng hàng trên cành, hãy để chúng ra ngoài và giữ khoảng từ 1,5 cm đến 3 inch giữa mỗi quả. Bằng cách đó, bạn sẽ có được những quả to hơn và ngon hơn. Nếu bạn không tỉa quả, cây sẽ tự rụng những quả chưa chín để đến một lúc nào đó sẽ loại bỏ được trọng lượng dư thừa.

Sâu bệnh

Ít cây ăn trái nào lại nhiều sâu bệnh như cây mai. Bạn sẽ bắt lỗi và côn trùng trái và phải. Một số loài như rệp, vảy, ve, và sâu bướm nhắm vào lá và ăn nhựa cây. Những loài khác, như sâu đục, đi theo cành và thân cây, tạo lỗ hổng và làm gián đoạn sự phát triển của cây. Sử dụng dầu neem để tiêu diệt những loài gây hại này.

Đối với bệnh tật, bạn sẽ có đầy bàn tay của mình với bệnh thối nâu châu Âu và bệnh phấn trắng, trong số những bệnh khác. Hai yếu tố đó thường là kết quả của độ ẩm cao và luồng không khí xung quanh cây kém. Tránh tưới nước vào cành, lá hoặc hoa và không trồng các loại cây như cà chua, dâu tây hoặc ớt gần cây.

Thu hoạch mơ

Quả mơ

Vừa hồi hộp nhìn quả thanh mai đổi màu trên cây, bạn không khỏi nóng lòng chờ đến giờ thu hoạch. Phần khó khăn là xác định xem trái cây đã chín hay chưa. Khi những quả mơ đã chuyển sang màu vàng hoặc vàng và tỏa ra mùi thơm, đó là dấu hiệu chắc chắn nhất mà họ đã sẵn sàng để thu hoạch. Hãy nhớ rằng mơ vẫn săn chắc ngay cả khi đã chín hoàn toàn.

Nếu bạn lo lắng về việc các loài chim và động vật hoang dã làm hỏng cây mơ của bạn trước khi nó chín, bạn có thể thu hoạch quả trước khi chúng chín hoàn toàn. Chúng sẽ tiếp tục chín khỏi cây.

Dùng sào hái quả ở cành cao. Cần kiên nhẫn để thu thập tất cả các loại trái cây vì bạn cần phải hái từng trái một.

Nguồn: diys.com