Khi tìm kiếm một loại cây ăn quả để trồng trong vườn của bạn để lấy bóng mát, hoa màu và vẻ đẹp, cây mận sẽ mang lại nhiều lợi nhuận. Nó không tốn nhiều dung lượng và một khi bạn đã bắt đầu, nó sẽ không đòi hỏi nhiều sự quan tâm hay chăm sóc. Các loại trái cây ngon ngọt phù hợp với mọi công thức từ salad trái cây, đến nước trái cây, mứt và bánh nướng.

Chăm sóc cây mận -

Không có gì bí mật khi cây ăn quả thêm một nét tinh tế nhất định cho mỗi khu vườn. Bạn có thể sử dụng cây mận của mình như một tiêu điểm và phát triển cảnh quan xung quanh nó từ đầu. Bài viết này trình bày mọi thứ bạn cần biết về cây mận bao gồm các giống, cách chăm sóc và cách thu hoạch mận ngon.

Sự kiện về cây mận

Mận (Prunus domestica) là một loại cây ăn quả thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Những cây mận cổ nhất còn sót lại được bắt nguồn từ thời đại đồ đá mới. Đây là bằng chứng cho thấy mận đã là thực phẩm chính của con người trong hàng nghìn năm. Ba loài nấm kim châm tự nhiên có nguồn gốc từ Đông Âu và Iran ngày nay.

Các loại trái cây có nhiều màu sắc khác nhau mặc dù phần lớn, chúng có hình dạng hình cầu. Một số giống có quả thon dài. Bạn có thể có mận vàng, đỏ, hạt dẻ, tím đậm, hoặc thậm chí xanh lá cây. Mặc dù chúng không được biết đến về giá trị dinh dưỡng, nhưng mận tươi chứa khoảng 87% nước. Không có gì tốt hơn một quả mận ướp lạnh để làm dịu cơn khát của bạn mà không làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.

Vào đầu mùa xuân, cây mận phủ đầy tán lá bằng những bông hoa màu trắng tuyệt đẹp. Mỗi bông hoa có những cánh hoa màu trắng tỏa ra hình đĩa nhỏ xíu màu đỏ ở giữa. Nếu khu vườn của bạn là trung tâm của các loài thụ phấn, thì khoảng một nửa số hoa nở này có thể được thụ phấn, đây là bước đầu tiên để tạo ra quả.

Cây mận trưởng thành có chiều cao khoảng 20 feet mặc dù nếu không cắt tỉa chúng có thể tăng gấp đôi chiều cao và chiều rộng đó. Chúng là những cây rụng lá ra hoa từ tháng Ba đến tháng Tư. Quả chín vào giữa mùa hè và bạn có thể thu hoạch bất cứ lúc nào từ tháng 7 đến tháng 9.

Các giống cây mận

Mặc dù ba loài cây mận tự nhiên đã nuôi sống con người hàng nghìn năm, các nhà làm vườn không thực sự hài lòng với chúng. Họ đã làm việc để cải thiện những loài đó bằng các giống cây trồng khác nhau tạo ra nhiều vụ mùa hơn, xử lý các loại đất khác nhau tốt hơn và kháng bệnh tốt hơn. Hầu hết các giống cây trồng thuộc ba loại: lai Mỹ, lai châu Âu hoặc lai Nhật Bản. Dưới đây là một số giống mận tốt nhất để trồng trong vườn của bạn.

 • Victoria: Với quả hình trứng và số lượng cây trồng phong phú, giống cây này được ưa chuộng cả trong vườn và sản xuất thương mại. Bạn có thể cắt tỉa để cây ngắn và gọn, phát triển trong mọi không gian nhỏ. Loại trái cây này rất lý tưởng để làm mứt hoặc salad trái cây.
 • Quả cầu vàng: Cái tên cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về nó. Quả màu vàng, to. Chúng chín vào cuối tháng Bảy. Cây tự thụ phấn mặc dù nó sẽ cần sự giúp đỡ nếu bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các bông hoa đều được thụ phấn.
 • Cây con của Marjorie: Một giống cây trồng được biết đến với đặc tính kháng bệnh. Mặc dù nó không tạo ra những vụ mùa nặng nề như Victoria, nhưng những loại trái cây thơm ngon của nó vẫn rất tốt cho các loại bánh ngọt và bánh nướng. Nó ra hoa vào giữa mùa hè và quả chín muộn. Thông thường, bạn có thể thu hoạch chúng vào cuối tháng Chín và tháng Mười.
 • Cambridge Gage: Mặc dù quả có vỏ màu xanh như sáp nhưng phần thịt của quả mận chín thường có màu vàng. Đây là một giống ngon được sản xuất thương mại trên quy mô lớn. Một giống cây đáng tin cậy cho ra quả hàng năm và vụ chín vào tháng Tám.
 • Farleigh Damson: Những người làm vườn khuyên bạn nên thụ phấn giống cây này với các giống cây trồng khác để tạo ra nhiều trái ngọt. Các quả có kích thước trung bình và màu xanh lam.

Khi chọn đúng loại cây trồng cho khu vườn của bạn, hãy đảm bảo rằng nó có thể xử lý các điều kiện thời tiết của bạn và kháng bệnh. Mận nổi tiếng là thu hút sâu bệnh hại như chúng ta sẽ thấy ở phần sau. Vì vậy, nếu bạn muốn có một cây mận thành công trong vườn của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng Cambridge Gage hoặc Victoria để đảm bảo độ tin cậy của họ.

Cách trồng cây mận

Trồng cây ăn quả không giống như trồng cây hàng năm hay cây ra hoa. Cây mận sống nhiều năm và không thuận lợi khi di chuyển. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch trước về nơi bạn muốn trồng và liệu bạn có đủ không gian cho cây trưởng thành hay không. Tránh trồng cây mận sát tường hoặc một cấu trúc giống như nhà kho. Tạo cho cây đủ không gian ở mọi hướng để cây phát triển và không khí được lưu thông. Dưới đây là cách trồng nó trong các bước đơn giản.

 1. Cho dù bạn đang trồng cây non hay cây đã trưởng thành, tốt hơn hết bạn nên trồng vào mùa đông khi cây ngủ đông. Điều này làm giảm sốc cho rễ.
 2. Chọn một vị trí trong khu vườn của bạn có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Một điểm quay mặt về hướng Nam hoặc hướng Tây trong vườn sẽ nhận được nhiều giờ ánh sáng mặt trời hơn.
 3. Tùy thuộc vào giống cây bạn trồng, hãy đảm bảo bạn có đủ không gian cho cây khác nếu giống bạn trồng không tự thụ phấn và cần một cây mận khác để thụ phấn.
 4. Khoảng cách các cây cách nhau khoảng 20 feet để đảm bảo thông gió tốt và ngăn rễ cạnh tranh dinh dưỡng.
 5. Đào một lỗ trên đất vừa sâu vừa rộng hơn bầu rễ của cây si hoặc cây mận. Điều này giúp tránh rễ bị chật chội hoặc xoắn lại trong lỗ.
 6. Xới xáo rễ cây non và tán chúng ra. Loại bỏ bất kỳ rễ bị hư hỏng hoặc thối rữa.
 7. Đặt cây non vào lỗ và xới xáo ra rễ. Đảm bảo rằng dòng đất giống với dòng ban đầu trong chậu mà nó đã trồng.
 8. Thêm phân hữu cơ và lấp đất bằng lớp đất lấp kín hố như cách bạn làm để đẩy các túi khí ra ngoài và giúp rễ cây ổn định.
 9. Phủ lên đất một lớp mùn dày để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và các loài thực vật xâm hại. Để lớp phủ cách xa thân cây hoặc cây non.
 10. Tưới nước kỹ cho đất lắng đọng.

Chăm sóc cây mận

Như mọi nhà làm vườn sẽ nói với bạn, một khi bạn đã trồng cây ăn quả, phần lớn nó sẽ tự chăm sóc. Điều này cũng đúng với cây mận. Ngoài việc cắt tỉa và thụ phấn, cây này có khả năng tự cung tự cấp và sẽ không làm phiền bạn khi phải chăm sóc và bảo dưỡng liên tục.

Nước uống

Nhu cầu nước của cây mận thay đổi tùy theo các giai đoạn phát triển của nó. Cây non dưới hai năm tuổi cần nhiều nước. Bạn cần tưới nước cho cây hàng tuần và tưới gần mặt đất để cây thấm vào đất và ra rễ nhanh hơn. Luôn luôn tưới nước cho cây mận non vào buổi sáng sớm để hơi ẩm không bốc hơi trước khi cây ra rễ. Đối với những cây trưởng thành đã có rễ, bạn có thể tưới hai tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Khi cây ở trạng thái ngủ đông, hãy giảm tỷ lệ tưới nước. Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tưới nước cho cây cho đến tháng 10 để giúp cây vượt qua giai đoạn ngủ đông.

Phân bón

Bạn sẽ cần bón phân cho cây mận mỗi năm một lần. Điều đó thường được thực hiện trước mùa trồng trọt vào đầu mùa xuân. Bạn có thể sử dụng phân bón cân đối hoặc phân hữu cơ. Bạn sẽ không cần phải bón phân lại cho cây trong phần còn lại của mùa giải trừ khi bạn có đất khá nghèo. Trong trường hợp đó, một lần bón phân khác vào khoảng thời gian nở hoa và trước khi hoa được thụ phấn sẽ giúp tạo ra một vụ mùa tốt. Tránh bón phân vào cuối mùa vì điều đó sẽ cản trở chu kỳ ngủ của cây và khiến các chồi mới dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mùa đông lạnh giá.

Cắt tỉa

Nếu không cắt tỉa thường xuyên, cây mận của bạn sẽ không thể quản lý được. Nó có thể tăng gấp đôi chiều cao và kích thước trong vòng vài năm trừ khi bạn thường xuyên cầm chiếc kéo cắt lông đáng tin cậy của mình. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây non là vào đầu mùa xuân trước mùa sinh trưởng. Đối với những cây trưởng thành, bạn có thể cắt tỉa vào giữa mùa hè. Tùy thuộc vào loại cây lai bạn trồng, cách cắt tỉa của bạn khác nhau. Cây lai Nhật thường dày và rậm hơn nên bạn cần tỉa bớt tâm cây để lại những cành chính bên ngoài. Đối với con lai Mỹ và châu Âu, bạn làm ngược lại. Tỉa những cành bên ngoài và để nguyên những cành ở giữa mọc lên. Không cắt tỉa vào mùa thu hoặc mùa đông.

Làm mỏng

Trong khi cắt tỉa đề cập đến lá và cành, tỉa thưa cây chùm lá thường liên quan đến quả. Nhiều giống cây tốt sẽ tạo ra rất nhiều loại trái cây. Đôi khi, con số đó còn nhiều hơn cả những cành cây có thể mang theo. Vì vậy bạn cần tỉa mỏng quả để giữ nguyên cành. Đối với giống lai Nhật, cắt mỏng các quả để chúng cách nhau khoảng 4 inch. Đối với các giống lai Mỹ và châu Âu, các trái có thể cách nhau 2 inch mà không quá nặng so với cành.

Sâu bệnh

Rệp là loại dịch hại phổ biến nhất tấn công cây mận. Bạn có thể loại bỏ những loài gây hại này với dầu neem. Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể xịt lên cành và tán lá bằng cách pha trà cỏ đuôi ngựa hoặc trà cây tầm ma tự làm. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu vì dư lượng có thể xâm nhập vào trái cây.

Về phần bệnh, bạn cần đề phòng bệnh thối và đóng vảy cho mận. Cả hai đều là bệnh nhiễm nấm thường do không khí lưu thông không đủ, độ ẩm cao và nước đọng trên lá. Loại bỏ lá hoặc trái bị nhiễm bệnh và loại bỏ chúng một cách an toàn trước khi bệnh lây lan sang phần còn lại của cây.

Thu hoạch

Mận chín vào các thời điểm khác nhau trong năm tùy thuộc vào giống mận. Dù bạn trồng loại cây nào, bạn sẽ biết rằng trái cây đã sẵn sàng để thu hoạch khi cảm thấy kết cấu mềm mại dưới ngón tay cái của bạn. Để thu hoạch, bạn hãy cầm quả mận chín trên tay và vặn nó ra khỏi cành. Nó sẽ đi ra một cách dễ dàng. Mận chín là có thể ăn ngay. Bạn cũng có thể bảo quản mận tươi trong tủ lạnh hoặc sử dụng chúng trong tất cả các loại bánh ngọt, bánh nướng và sinh tố.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)