Một trong những điều thú vị nhất về cây ngưu bàng là đó là lý do chúng tôi có Velcro. Cách các đường gờ bám vào quần áo và bề mặt đã cho nhà phát minh George de Mestral ý tưởng về Velcro. Nhưng bạn sẽ không trồng cây ngưu bàng trong vườn của mình để lấy phần thân của nó. Thông thường, chính rễ, thân mềm và nhánh đã mang lại cho loại thảo mộc này vị trí của nó trong lịch sử cũng như các khu vườn trên khắp đất nước. Đây là những bộ phận có thể ăn được và chúng đi vào mọi thứ, từ y học cổ truyền đến ẩm thực trên toàn cầu.

Kế hoạch Burdock

Vì nó đã mọc trong tự nhiên, bạn có thể tưởng tượng việc trồng và nhân giống loại thảo mộc đa năng này dễ dàng như thế nào. Việc chăm sóc cây cũng rất đơn giản. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về cách trồng và thu hoạch cây ngưu bàng.

Nội dung bài viết

Sơ lược về nhà máy cây ngưu bàng

Ngưu bàng (Arctium lappa) là một loại cây thân thảo sống lâu năm có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. Những người định cư đầu tiên đã mang nó theo họ đến Mỹ và giới thiệu nó cho những người Mỹ bản địa, những người đã tận dụng hết những lợi ích về mặt y học của nó. Nó có nhiều tên khác bao gồm eddick, Hurr-burrs, harlock, goberon ăn được và nút của người ăn xin.

Nhưng chỉ vì nó là một loại thảo mộc không có nghĩa là nó không thể phát triển cao và rộng. Cây trưởng thành có thể cao tới 9 feet và xòe ra để chiếm từng inch không gian. Bạn có thể sử dụng lá và rễ tươi trong nấu ăn giống như cách bạn sử dụng rau bina hoặc các loại rau lá xanh khác. Nhưng đó thường là rễ mà bạn quan tâm và là lý do chính khiến bạn muốn trồng cây ngưu bàng trong vườn của mình.

Bạn có thể ăn phần rễ non sau khi rửa sạch và gọt vỏ. Nó có vị rất giống như mùi tây hoặc atisô tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. Đối với phần củ chín, bạn cần phải gọt vỏ và nấu chín rồi mới có thể ăn được. Hương vị thường ngọt nhưng hơi hăng và phần rễ giòn, tiết ra nhiều nước. Tuy nhiên, một số loại rất đắng và chỉ có thể được ăn khi nấu chín.

Hoa thường có màu tím với những gai màu trắng kết thành chùm. Khi chúng thụ phấn, chúng sẽ mờ dần và được thay thế bằng các gờ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không muốn điều đó xảy ra. Các đường gờ nổi tiếng là bám và khó tách ra khỏi vật nuôi, quần áo và các bề mặt khác mà chúng tự bám vào.

Lợi ích của cây ngưu bàng

Những lợi ích của ngưu bàng không chỉ là gọt vỏ và ăn sống hoặc nấu chín. Trong nhiều nền văn hóa, nó đã được sử dụng như một loại thực phẩm chính trong y học cổ truyền, không chỉ ở châu Á mà còn bởi người Mỹ bản địa. Dưới đây là một số lợi ích của ngưu bàng.

 • Rễ cây ngưu bàng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh tim.
 • Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín để giúp thanh lọc máu và loại bỏ các gốc tự do.
 • Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa loại thảo mộc này với việc ức chế một số loại ung thư.
 • Trong y học cổ truyền, nó điều trị các tình trạng da khác nhau bao gồm cả bệnh chàm và mụn trứng cá.
 • Nó cũng giúp chống lại bỏng nhiệt đới.
 • Hạt chia trong y học Trung Quốc là một phương thuốc đáng tin cậy đối với cảm lạnh thông thường và ho.

Điều đó nói rằng, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ. Nó có thể có tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai hoặc những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bạn tiêu thụ loại thảo mộc này với số lượng lớn.

Giống cây ngưu bàng

Trong tự nhiên, ngưu bàng có nhiều giống tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng nó trong vườn của mình, có hai giống cây trồng vượt trội với khả năng kháng bệnh và hương vị tự nhiên.

 • Cây ngưu bàng lớn: Giống cây này có thể cao tới 9 feet trong điều kiện thích hợp. Nó có những bông hoa màu tím quyến rũ thu hút các loài thụ phấn. Nó có những chiếc lá lớn màu xanh lá cây với những đường gân màu hồng. Cuống thường thẳng đứng và kết thúc bằng cụm hoa ở đỉnh.
 • Ngưu bàng thông thường: Không cao bằng cây Ngưu bàng và hoa mọc trên cuống ngắn. Thân cây thường rỗng. Nhưng khác ở chỗ, hai giống này gần như giống hệt nhau về hình dạng rễ và màu sắc hoa.

Không trồng các giống ngưu bàng tự nhiên vì chúng được coi là cỏ dại xâm lấn ở một số bang. Vì vậy, loại dại khá đắng, không giống như loại trồng có thể ăn được ngay cả khi chưa nấu chín.

Cách trồng cây ngưu bàng trong vườn của bạn

Trước khi bạn trồng cây ngưu bàng trong vườn của mình, hãy kiểm tra các hướng dẫn của địa phương ở tiểu bang của bạn. Ở một số bang như Wyoming và Colorado, ngưu bàng là một loài thực vật xâm lấn. Cách an toàn nhất là chỉ trồng một trong hai loại cây mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Dưới đây là cách trồng cây ngưu bàng trong vườn của bạn theo các bước đơn giản.

 1. Đảm bảo rằng bạn có đủ không gian cho các loại thảo mộc trong vườn của bạn. Cây trưởng thành cần không gian cao khoảng 8 feet và rộng 6 feet.
 2. Chọn một điểm nắng có bóng râm một phần vào buổi chiều.
 3. Xới đất trước. Dùng cuốc xới khoảng 2 feet lớp đất mặt để phù hợp với bộ rễ của cây.
 4. Thêm phân hữu cơ vào đất vì loại thảo mộc này là thức ăn nặng.
 5. Nếu bạn có đất nặng hoặc đất sét, hãy trộn thêm một phần cát để cải thiện hệ thống thoát nước.
 6. Trước khi trồng, ngâm hạt qua đêm. Loại bỏ bất kỳ hạt nào nổi lên vì đây là những hạt xấu sẽ không nảy mầm.
 7. Đào một lỗ nhỏ khoảng một phần tư inch trên đất đã xới và gieo hạt. Đặt chúng cách nhau khoảng 3 inch. Phủ đất tơi xốp.
 8. Tưới nước đủ ẩm cho hạt. Đừng quá ngập chúng.
 9. Hạt giống nảy mầm trong vòng vài tuần tùy thuộc vào nhiệt độ của đất.
 10. Khi cây con cao khoảng 3 inch, tỉa thưa và giữ chúng cách nhau 6 inch, loại bỏ cây con bị bệnh.

Chăm sóc cây ngưu bàng

Một điều về các loại thảo mộc mọc tự nhiên trong tự nhiên là chúng rất cứng. Một số giống ngưu bàng có vùng cứng USDA là 3. Điều đó chỉ cho bạn biết loại cây lâu năm này là loại cây cứng cáp.

Mặt trời và Đất

Đất tơi xốp càng tốt. Đất nhiều mùn và cát thường là tốt nhất. Nó thoát nước tốt và cho phép rễ cây ngưu bàng phát triển và xâm nhập dễ dàng. Ngoài ra, loại thảo mộc này không đặc biệt về độ axit, độ kiềm hoặc độ pH. Loại đất hơi chua thường là tốt nhất. Nhưng nó cũng có thể phát triển và phát triển trong đất kiềm. Bạn có thể có mức độ pH từ 4,6 đến 7,5 mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Tuy nhiên, hương vị và hương vị sẽ khác nhau tùy theo loại đất. Đối với ánh sáng tự nhiên, cây lâu năm này ưa nắng buổi sáng và bóng râm một phần vào buổi chiều.

Nước uống

Lý do chúng tôi nhấn mạnh vào đất thoát nước tốt là hầu hết các cây vườn, bao gồm cả cây ngưu bàng, không có khả năng chịu úng cao. Ngay cả với những rễ trông cứng cáp và khó kéo ra, loài thảo mộc này vẫn thích đất ẩm không ướt. Vì vậy, hãy tưới nước cho nó khi lớp đất mặt chưa khô trước đó. Khi bạn tưới cây, bạn không nên làm ướt đất. Nó vẫn cần rất nhiều nước vì vậy hãy tưới nước thường xuyên cho nó, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Đừng bỏ đói nó để lấy nước vì điều đó có thể làm cho rễ có vị đắng. Rễ ăn được và khỏe mạnh cần lượng nước hợp lý thường xuyên.

Phân bón

Hãy nhớ rằng phân hữu cơ bạn đã trộn vào đất khi chuẩn bị vườn để trồng cây ngưu bàng? Bạn sẽ cần bón phân nhiều hơn để các loại thảo mộc của bạn phát triển và nảy nở. Ngay cả khi bạn có đất giàu dinh dưỡng, một số loại phân bón cân đối cũng không ảnh hưởng gì. Nếu bạn thích giữ nguyên chất hữu cơ vì đây là một loại cây ăn được, thì hãy sử dụng phân bón hữu cơ tan chậm để nuôi dưỡng rễ cây trong nhiều tuần mà không làm chúng bị cháy hoặc ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm. Phân bón chỉ cần thiết cho đất nghèo dinh dưỡng thiếu chất hữu cơ.

Cắt tỉa

Mặc dù cây ngưu bàng thích tán rộng, nhưng phần lớn, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cắt tỉa hoặc giữ cho những lá và thân thẳng hàng. Tuy nhiên, đó là những bông hoa cần bạn chú ý. Trừ khi bạn muốn hạt giống để chuẩn bị một số loại thuốc truyền thống, bạn sẽ muốn cắt tỉa hoa trước khi chúng thụ phấn. Những bông hoa thường tàn lụi và nhường chỗ cho các gờ mang hạt hình thành. Ngoài ra, việc loại bỏ hoa sẽ bảo tồn năng lượng của cây và để cây tập trung vào việc phát triển rễ khỏe mạnh và ngon hơn.

Mùa gặt

Nếu bạn thích nhiều người làm vườn trồng cây ngưu bàng để lấy rễ của nó, thì bạn cần biết khi nào những rễ cây đó chín và sẵn sàng để thu hoạch. Vì chúng được chôn sâu trong đất, điều đó có thể không dễ dàng tìm ra. Tuy nhiên, hai loại cây bạn có thể trồng trong vườn sẽ chín từ 3 đến 4 tháng sau khi bạn gieo hạt. Về phần lá, bạn nên hái lá non vì lá già sẽ không ngon hoặc mềm.

Dùng hai tay kéo rễ lên khỏi đất. Nếu bạn có vấn đề về lưng, bạn có thể quỳ xuống và giữ lưng thẳng. Một số người làm vườn dùng thuổng đào rãnh xung quanh rễ để kéo chúng lên dễ dàng hơn.

Sâu bệnh

Sên và ốc sên là hai loài gây hại nặng nhất cho rễ cây ngưu bàng của bạn. Điều khiến chúng càng khó bị phát hiện là chúng bị che khuất tầm nhìn dưới những chiếc lá rụng và mảnh vụn trong vườn. Vì vậy, hãy dọn dẹp khu vực xung quanh cây ngưu bàng và kiểm tra đất xung quanh rễ xem có dấu hiệu của những loài gây hại cứng đầu này không. Nó cũng giúp bạn tưới cây vào buổi sáng để đất khô vào buổi tối, điều này không khuyến khích sên ăn đêm.

Về phần bệnh, hai giống cây Ngưu bàng và Ngưu bàng thường kháng được hầu hết các loại bệnh. Chỉ cần bạn tưới cây với lượng vừa đủ và không để cây ngồi trong vũng nước, bạn sẽ không gặp phải vấn đề thối rễ.

Nguồn: diys.com