Các nhà máy protea là một bữa tiệc thịnh soạn, không chỉ cho đôi mắt mà cho tất cả các giác quan của bạn. Chúng trông đẹp tuyệt vời, khi chạm vào chúng có cảm giác mềm mại và mịn màng, và chúng mang lại cho khu vườn của bạn cảm giác nhiệt đới kỳ lạ. Vì vậy, những gì có không thích? Như người bản xứ Nam Phi, cây protea được trồng chủ yếu để làm cảnh và trang trí nội thất. Họ chủ yếu ra hoa vào cuối đông đầu xuân. Nhưng ngoài những bông hoa, chúng có một số phẩm chất đặc biệt khiến chúng trở thành loài thực vật có hoa yêu thích của nhiều người làm vườn.

Cây Protea - Cách trồng

Thực vật protea cứng và thường xanh với các vùng cứng của USDA từ 9 đến 12. Điều này làm cho nó lý tưởng cho các vùng khí hậu ấm áp, nơi nó có thể phát triển mạnh ở bất kỳ loại đất nào. Vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải với thành viên của họ Proteaceae này là nếu bạn sống ở một khu vực quá ẩm ướt. Protein cần ánh nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt là điều kiện tiên quyết để thành công.

Giống cây trồng Protea

Phổ biến ở Úc, cây protea là một họ hàng gần với waratah, bankias và grevilleas. Tất cả chúng đều là những loài thực vật sặc sỡ nhưng protea đã nâng nó lên một tầm cao với những đợt nở hoa đáng kinh ngạc. Với rất nhiều giống protea, bạn sẽ lúng túng không biết nên trồng loại nào và loại bỏ. Từ King Protea đến Little Prince Protea và Pink Ice Protea, các loại giống và cây trồng có sẵn cho mọi không gian, hương vị và điều kiện thời tiết.

 • Leucospermum (Pin-đệm Protea): Chúng phát triển tốt nhất ở đất cát và tơi xốp. Là cây bụi thấp, chúng bao phủ không gian rộng lớn và biến đổi khu vườn với những bông hoa đẹp mắt cong lên của chúng. Bạn cũng có thể trồng chúng trong chậu và những bông hoa này sẽ tạo nên những tác phẩm cắm hoa tuyệt vời. Chúng cũng phát triển ở các vùng núi, nơi có thời tiết mát mẻ, nhưng chúng không thể đối phó với mức độ ẩm cao.
 • Serruria (Cô dâu đỏ mặt): Giống ban đầu có hoa màu kem mặc dù một giống cây trồng gần đây đã được giới thiệu có tên “Pretty in Pink” có nhiều cánh hoa màu hồng hơn. Mặc dù vậy, chúng được trồng tốt nhất trong chậu, chúng hầu như không kéo dài hơn một mùa. Vì vậy, bạn sẽ cần trồng cây mới hàng năm. Tuy nhiên, chúng rất dễ phát triển, vì vậy bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thay thế chúng.
 • Leucadendron (Cone Bush): Bạn thường ưa thích giống này hơn những loại khác trong danh sách này không chỉ vì hoa giống hoa tulip mà còn bởi những chiếc lá đầy màu sắc. Chúng tồn tại lâu hơn serruria và khi hoa tàn, bạn vẫn có một cây rực rỡ với những chiếc lá rực rỡ với nhiều màu sắc. Hơn nữa, leucadendron là loại cây đa năng và bạn có thể trồng chúng trong chậu, trong vườn hoặc làm cây sàng lọc. Các giống cây trồng mới đang xuất hiện mỗi ngày với nhiều màu sắc khác nhau. Một số đáng chú ý bao gồm Inca Gold, Gypsy Red, Burgundy Sunset và Safari Sunset.

Sử dụng thiết kế nhà máy Protea

Với một loại cây sặc sỡ có hoa và thậm chí cả lá khiến bạn không thể rời mắt, bạn có thể mong đợi cây biểu tượng xuất hiện thường xuyên trong các thiết kế hoa và ý tưởng cảnh quan mà bạn bắt gặp trên các diễn đàn trực tuyến. Trong khi sự nở hoa của một số giống nhanh chóng tàn lụi, những giống khác lại kéo dài hơn và thậm chí có những chiếc lá đầy màu sắc để bạn giải trí quanh năm. Dưới đây là một số cách sử dụng thiết kế phổ biến cho cây protea.

 • Màn hình: Một số giống của cây protea hoạt động tốt hơn như một cây bình phong và cây hàng rào hơn những loại khác. Proteas lớn như leucadendron phát triển tới 6 feet phục vụ mục đích này. Tất nhiên, những chiếc lá đầy màu sắc của chúng cũng là một phần thưởng khác. Bạn không chỉ bảo vệ sự riêng tư của mình mà còn tạo ra một mảng màu sắc khắp hàng rào và hàng rào của bạn. Họ không cần bảo trì nhiều vì vậy đó là một lợi thế khác.
 • Hàng hiên: Vì một số giống protea phát triển tốt nhất trong các thùng chứa, chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho hàng hiên, sân thượng và hiên. Đối với điều này, bạn nên chọn những giống cây trồng phát triển thấp có khả năng nở hoa rực rỡ và không cần chú ý hoặc chăm sóc nhiều. Các chuyên gia gợi ý Little Prince, Calypso Red, Possum Magic, Hullabaloo và Strawberry Fair là những ứng cử viên lý tưởng. Serrurias cũng phục vụ tốt mục đích trang trí này nhờ kích thước nhỏ của chúng.
 • Đường viền: Cho dù bạn có bờ bao, luống cao hay đường viền, bạn có thể trồng nhiều giống cây xanh phù hợp với nhu cầu cảnh quan của mình. Chọn các loại proteas cho người trồng trung bình như Summer Sun hoặc Calypso Red mà chỉ đạt 3 feet khi phát triển hoàn toàn. Một số nhà làm vườn trộn bạch đậu khấu với anh em họ ngân hàng của họ để tạo ra một đường viền trông tuyệt đẹp. Bạn không thể nhầm với họ Proteaceae.

Cách trồng cây Protea

Đối với một loại cây đa năng như protea, các cách trồng nó cũng khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ chủ yếu tập trung vào việc trồng cây protea trong chậu hoặc thùng chứa. Tuy nhiên, các bước tương tự mà chúng tôi trình bày chi tiết dưới đây cũng áp dụng cho việc trồng protea dưới dạng cây màn hoặc trên luống cao. Trọng tâm chính của bạn là đất thoát nước tốt và đảm bảo rằng khu vực này nhận được nhiều ánh nắng mặt trời mỗi ngày quanh năm.

 1. Chọn một cái chậu có đường kính từ vài inch đến một cái cỡ trung bình có thể lên đến một gallon.
 2. Thời gian tốt nhất để trồng proteas là vào mùa thu khi thời tiết ôn hòa hơn.
 3. Chọn một nơi có khoảng 6 giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Nếu bạn đang trồng nó trong một thùng chứa, bạn sẽ không phải lo lắng về vị trí vì bạn có thể di chuyển chậu xung quanh.
 4. Đất thoát nước tốt là yếu tố quan trọng cho sự thành công của cây protea. Đất cát là lý tưởng mặc dù mùn và sỏi cũng giúp cải thiện hệ thống thoát nước và ngăn ngừa úng. Tránh đất sét vì nó làm cháy rễ của protea.
 5. Đổ hỗn hợp đất hơi chua vào trong chậu và đào một cái hố có chiều rộng gấp đôi chiều rộng và một nửa chiều dài của cái chậu ban đầu mà nó đã cắm vào.
 6. Trồng protea để đảm bảo các rễ trên cùng được che phủ tốt nhưng không bị đẩy sâu vào đất.
 7. Lấp hố bằng đất tơi xốp.
 8. Khi trồng nhiều cây protea vào cùng một thùng hoặc trên luống, hãy sắp xếp chúng ra ngoài để đảm bảo không khí lưu thông. Tùy thuộc vào kích thước của protea phát triển, giữ bất cứ thứ gì giữa mỗi cây từ 3 đến 10 feet.
 9. Tưới nước cho cây để đảm bảo vòi xịt không chạm vào tán lá. Nhắm vào bộ rễ.
 10. Chờ cho đất khô trước khi bạn tưới lại. Tùy thuộc vào thời tiết, bạn chỉ cần tưới protea mỗi tuần một lần vào mùa hè hoặc 10 ngày một lần vào những tháng mát mẻ hơn.

Chăm sóc cây Protea

Proteas có xu hướng tự chăm sóc bản thân sau khi rễ của chúng đã hình thành. Mặt trời và thời tiết khô là hai thành phần quan trọng nhất trong công thức thành công của protea. Tuy nhiên, đất, cắt tỉa và phân bón cũng là một phần của gói chăm sóc.

Đất

Lý do bạn nên lo lắng về loại đất bạn trồng cây protea là cây thường xanh này không phát triển tốt trong đất sét hoặc đất không thoát nước tốt. Rễ của nó dễ bị thối hơn nhiều loài thực vật có hoa khác. Nếu bạn không có đất phù hợp trong vườn của mình, hãy thêm cát hoặc thậm chí sỏi vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước. Đây là lý do tại sao bạn nên trồng proteas trong bờ bao và luống cao. Trong chậu và thùng chứa, luôn chọn những loại đất sét có nhiều lỗ thoát nước.

Nước uống

Cây protea không cần tưới nhiều. Nước sẽ là điều bạn ít lo lắng nhất với những cây này sau khi chúng đã thành hình. Trung bình, bạn nên tưới cây mỗi tuần một lần vào những tháng mùa hè và trong mùa ra hoa. Cây trồng trong chậu có xu hướng cần nhiều nước hơn vì đất khô nhanh hơn.

Phân bón

Rễ của cây protea rất phát triển, chúng có thể tìm kiếm và hấp thụ bất kỳ lượng vi lượng nào của chất dinh dưỡng trong đất. Như vậy, bạn sẽ không phải sử dụng phân bón với proteas của mình. Để khuyến khích cây trong chu kỳ phát triển, bạn có thể sử dụng một loại phân bón nhẹ và chỉ với liều lượng nhỏ. Quá nhiều phân bón sẽ làm cháy rễ proteoid và có thể làm chết cây. Một điều cần lưu ý là phân bón cần phải không có phốt pho.

Mulch

Lớp phủ không chỉ cải thiện khả năng giữ ẩm giúp bạn không phải tưới cây thường xuyên mà còn làm tăng thêm vẻ tự nhiên cho khu vườn. Phủ một lớp mùn dày lên xung quanh gốc của protea. Bạn có thể sử dụng bất kỳ vật liệu tự nhiên nào từ lá cây đến vỏ cây vụn và gỗ vụn. Không sử dụng lớp phủ mới vì nó hút nitơ ra khỏi đất vì nó bị thối rữa và có thể gây nhiễm nấm. Vì lý do đó, bạn cũng nên để lớp phủ cách xa gốc cây để tránh nấm lây lan.

Tỉa và Cắt hoa

Trong suốt 12 đến 18 tháng đầu tiên của vòng đời của protea, chúng cần được cắt tỉa để giúp thân dày hơn và khỏe hơn. Đây cũng là lúc bạn nên định hình cây theo kiểu dáng mà bạn thích. Khi cây protea trưởng thành, bạn nên cắt tỉa dễ dàng. Nếu bạn cắt hoặc tỉa quá sâu, bạn có thể làm hỏng toàn bộ cây.

Khi cắt hoa protea để cắm hoa, hãy nhớ cắt càng sát gốc cành càng tốt. Thân dài thường cho hoa thêm vài ngày. Đừng loại bỏ lá trên thân cây. Chúng giữ cho hoa nở lâu hơn và cũng có giá trị trang trí của chúng. Thay nước trong bình mỗi ngày và cắt một đến hai inch ở gần cuối thân cây để kéo dài tuổi thọ của hoa.

Hoa Protea cũng có tác dụng sắp xếp khô tuyệt vời. Cắt những bông hoa tươi và treo ngược chúng trong phòng tối. Đảm bảo có đủ không khí lưu thông trong phòng để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và giữ cho màu sắc hoa không bị phai.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)