Không có bộ sưu tập cây nhà nào hoàn chỉnh nếu không có Nhà máy ZZ. Có một thực tế là mọi người làm vườn và làm vườn đáng giá muối của họ chỉ biết quá rõ. Bạn không cần phải là một chuyên gia để trồng cây ZZ tại nhà. Nó thực tế không cần nhiều trong cách cho ăn, tưới nước, hoặc thậm chí cắt tỉa. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về cây ZZ trước đây, bạn sẽ ngạc nhiên về cách nó phát triển trong bất kỳ ánh sáng nào, từ sáng đến mờ. Vậy tại sao nó không có trong mỗi hộ gia đình? Vâng, vì một điều, cây ZZ rất độc, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi xử lý chúng.

Nhà máy ZZ

Ở đây chúng tôi sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về nhà máy ZZ. Từ cách trồng và nhân giống nó đến những cách tốt nhất để làm cho nó an toàn mặc dù nó có độc tính cao xung quanh con cái và vật nuôi của bạn.


ZZ plant là gì?

Cây ZZ (Zamioculcas zamiifolia) có nguồn gốc từ Nam Phi, nơi mưa không thường xuyên và hạn hán khá nhiều là tiêu chuẩn. Đây là lý do tại sao loài cây này nghe giống như một ban nhạc rock, rất cứng cáp và có thể chịu được đất khô tốt hơn bất kỳ loại cây nào bạn trồng ở nhà. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều điểm thu hút khiến cây ZZ được nhiều gia đình và văn phòng yêu thích.

Cây ZZ rất dễ nhân giống. Trên thực tế, nó thậm chí không cần một cái cớ để nảy mầm và phát triển. Đó là cách nó vượt ra khỏi châu Phi để xâm chiếm mọi nơi trên thế giới. Và vì nó không phải là một loại cây quá kén chọn và không cần nhiều không gian, nó đã trở thành một loại cây trồng trong nhà lý tưởng để trang trí văn phòng hoặc khu vực sống của bạn.

Khi trưởng thành hoàn toàn, cây ZZ không phát triển quá 3 inch một inch. Loại cây thân rễ này có những chiếc lá xanh tươi được chào đón trong bất kỳ khung cảnh nào. Các lá có nhiều thịt, và mỗi lá dài khoảng hai inch và rộng một inch. Và vì nó là loài sinh trưởng chậm nên mất vài năm để đạt chiều cao tối đa, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc cắt tỉa hay quản lý cành của nó.

Mặc dù nó giống với nhiều loài cây khác, nhưng thân của cây ZZ có xu hướng có những hình dạng khác nhau khi chúng lớn lên. Một số sẽ mọc thẳng lên, trong khi một số khác sẽ cong và lắc lư để tạo ra một hình dạng năng động. Điều này cho phép bạn tạo bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào bạn thích mà không cần dùng đến một chiếc kéo cắt tỉa.


Cây ZZ có độc không?

Trước khi đi xa hơn, chúng ta cần nói về một sự thật rõ ràng về cây ZZ khiến nhiều người cảnh giác về việc trồng nó tại nhà. Tôi đang nói về độc tính của nó. Nhà máy ZZ rất độc đối với chó mèo và có nguy cơ gây nguy hiểm cho bất kỳ hộ gia đình nào nuôi chó hiếu động hoặc mèo tò mò. Bạn có thể đã nghe nói rằng cây này gây ra bệnh ung thư. Nhưng đó chỉ là những tin đồn vô căn cứ và không có bằng chứng khoa học để chứng minh chúng.

Tuy nhiên, điều có thật là bạn cần phải cẩn thận khi xử lý loại cây này. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên để nó tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi của bạn. Thịt và những chiếc lá tươi sáng là một lời mời mở để chó hoặc mèo của bạn gặm chúng. Ngay cả trẻ em cũng không ngại xem xét những chiếc lá. Đây là một nguy cơ cho sức khỏe, và bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bất kỳ ai ăn phải lá của cây ZZ. Và hãy luôn đeo găng tay khi bạn chăm sóc loại cây này.


Cách trồng ZZ Plant

Nhà máy ZZ

Những vườn ươm đầu tiên trồng và nhân giống cây ZZ ở Nam Phi đã rất ngạc nhiên về việc họ có thể trồng nó dễ dàng như thế nào. Nó tự xử lý tốt, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. Điều tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể trồng nó theo nhiều cách khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ thảo luận về những cách khả thi mà bạn có thể trồng và nhân giống cây ZZ.

Giâm lá

Một trong những cách dễ nhất để trồng cây ZZ là giâm cành. Đây là cách bạn có thể làm về nó.

 1. Dùng dao sắc cắt phần lá càng gần cuống càng tốt.
 2. Loại bỏ bất kỳ tờ rơi nào treo ở gốc của lá.
 3. Đổ hỗn hợp bầu đã thoát nước vào một cái chậu nhỏ. Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy.
 4. Tưới nước đủ ẩm vào chậu để đất ẩm nhưng không ướt. Nếu bạn tưới quá mức, hãy đợi cho đất mất gần hết lượng nước đó.
 5. Đào một lỗ trên đất ẩm và trồng lá. Lấp đất vào lỗ và gói nhẹ nhàng, đảm bảo lá đứng thẳng.
 6. Giữ đất ẩm cho đến khi thân rễ mọc ra khỏi gốc cắt lá.
 7. Sẽ mất khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm để phát triển thân rễ và trở thành cây mới.

Thân rễ

Khi bạn có một cây ZZ khỏe mạnh, bạn luôn có thể chia nó ra và trồng từ hai cây trở lên. Đây là một quá trình ít đơn giản hơn so với sử dụng cành lá. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải đợi hàng tháng trời để có một nhà máy ZZ mới. Lưu ý duy nhất ở đây là bạn cần đợi một vài năm trước khi chia cây trở lại.

 1. Quyết định xem bạn định trồng bao nhiêu cây mới và chuẩn bị một chậu nhỏ cho mỗi cây.
 2. Đổ hỗn hợp vào bầu và kiểm tra xem chúng có lỗ thoát nước ở đáy hay không.
 3. Dùng dao xới bớt đất của cây mẹ ra khỏi chậu. Hãy cẩn thận để không làm hỏng rễ.
 4. Đặt chậu nằm nghiêng và nhẹ nhàng đưa cây ZZ ra khỏi chậu.
 5. Dùng một tay giữ chặt cây và loại bỏ đất khỏi rễ một cách cẩn thận.
 6. Dùng kéo sạch cắt bỏ những lá bị hư hoặc thối.
 7. Hãy tìm các đường phân chia tự nhiên trong hệ thống rễ của cây ZZ mẹ.
 8. Đánh dấu các đường phân chia và dùng dao tách phần rễ và thân rễ càng sạch càng tốt.
 9. Trồng từng bộ phận vào chậu riêng và tưới nước cho đến khi đất ngâm và nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước.
 10. Sẽ mất khoảng vài tuần đến vài tháng trước khi mỗi cây mới có dấu hiệu phát triển.

Tờ rơi

Phương pháp trồng cây ZZ từ lá lốt này rất giống với phương pháp giâm lá. Sự khác biệt duy nhất là bạn cần đảm bảo mỗi tờ rơi bạn định trồng đều có thân riêng của nó. Đặt nó vào chậu ở một góc 45 độ để ngăn ngừa thối lá và cải thiện độ thoáng khí. Đậy nắp nồi hoặc hộp và để ở nơi ấm áp. Giữ cho đất luôn ẩm và không để khô. Cây mới sẽ bắt đầu phát triển sau một vài tháng.


ZZ Chăm sóc cây trồng

Nhà máy ZZ

Sau khi khám phá các cách khác nhau mà bạn có thể trồng cây ZZ và chọn loại cây mà bạn thích, hãy cùng xem cách bạn có thể chăm sóc cây mới hoặc cây trồng của mình. Tin tốt là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tưới nước hoặc cho cây ZZ ăn thường xuyên. Nếu bạn có một cuộc sống bận rộn và có xu hướng quên tưới cây, ZZ plant sẽ không bận tâm.

Nhẹ

Mặc dù bạn chắc chắn có thể trồng cây ZZ trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng đây không phải là độ phơi sáng lý tưởng mà nó cần. Nếu bạn thực sự muốn những chiếc lá xanh mướt trông đẹp nhất, bạn nên cung cấp ánh sáng trung bình trong phòng. Phòng hoặc văn phòng thiếu ánh sáng đồng nghĩa với việc tốc độ phát triển của cây đã chậm lại càng chậm hơn. Sẽ mất nhiều năm để cây đạt độ chín. Vì vậy, hãy đặt nó gần cửa sổ có ánh sáng mặt trời mà không để nó trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cháy nắng là vấn đề thường gặp đối với cây ZZ và chúng làm hỏng vẻ đẹp của những chiếc lá xanh tươi tốt.

Độ ẩm

Cây ZZ đã quen với độ ẩm cao trong môi trường sống nhiệt đới bản địa của nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ không phát triển tốt trong nhà hoặc văn phòng của bạn, nơi hệ thống điều hòa không khí hút độ ẩm ra khỏi không khí. Vấn đề duy nhất bạn có thể gặp phải với độ ẩm thấp là đầu lá màu nâu. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng khắc phục điều đó. Đặt chậu vào khay đầy đá và nước. Bạn cũng có thể phun sương cho cây hai lần một tuần để cải thiện độ ẩm xung quanh lá.

Phân bón

Là một loại cây ít tốn công chăm sóc nên cây ZZ không cần bón phân. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển và để những chiếc lá hấp dẫn đó thể hiện hết màu xanh tươi tốt của chúng, bạn có thể bón cho nó một lượng nhỏ phân bón có hàm lượng nitơ cao. Bạn cũng có thể sử dụng phân trộn hữu cơ để nuôi dưỡng cây trong nhiều tháng với các chất dinh dưỡng giải phóng chậm của nó. Nếu bạn sử dụng phân hóa học thì tránh rắc gần gốc cây để tránh làm cháy rễ cây. Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng tảo bẹ lỏng như một loại phân bón an toàn cho cây trồng trong nhà này.

Cắt tỉa

Với một cây mất nhiều năm để trưởng thành, nhà máy ZZ hầu như không cần cắt tỉa. Bạn có thể để nó phát triển và có bất kỳ hình dạng tự nhiên nào nó thích. Bạn có thể thích vẻ tự nhiên đó hơn, đặc biệt nếu bạn không có thời gian để cắt tỉa. Tuy nhiên, bạn luôn có thể lấy kéo cắt tỉa và cắt tỉa lá và thân cây thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào bạn thích. Hãy nhớ rằng cây ZZ là chất độc, và bạn phải luôn đeo găng tay bảo vệ khi chạm vào cây, cho dù là cho ăn, tưới nước hay cắt tỉa. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn bay khi cắt tỉa cây ZZ.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)