Các cọ tóc đuôi ngựa là một cây trồng trong nhà với các tính năng khác biệt. Nhưng trước khi đạt được những phẩm chất đặc biệt này, chúng ta cần làm rõ rằng tóc đuôi ngựa lòng bàn tay không thực sự là lòng bàn tay ở tất cả. Chúng có thân và những chiếc lá giống như sương mù nhưng chúng không liên quan đến cây cọ, thậm chí từ xa. Trên thực tế, chúng chỉ là những cây mọng nước thông thường sử dụng phần gốc của thân để chứa nước.

Cọ đuôi ngựa

Đặc điểm này có lẽ là lý do nhiều người làm vườn thích trồng cọ đuôi ngựa. Nó phát triển tốt cả trong nhà và ngoài trời. Nhưng vì nó không cần tưới nhiều nhờ có bồn chứa nước tùy ý sử dụng, cây này sẽ chịu được sự bỏ bê và trông vẫn đẹp nhất. Và chúng tôi đã đề cập rằng cần có thời gian để phát triển và phát triển? Điều đó cũng khiến bạn phải cắt tỉa thường xuyên khỏi danh sách công việc nhà. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét sâu hơn về cây nhà tuyệt vời này và xem bạn có thể trồng và chăm sóc nó như thế nào.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua Ponytail Palm

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập cọ đuôi ngựa (Beaucarnea recvata) không phải là một cái cọ, câu hỏi tiếp theo là nó chính xác là gì? Là một thành viên của họ Măng tây, loài cây mọng nước này có nguồn gốc từ miền đông Mexico. Nó còn có nhiều tên gọi khác như cây chân voi và cây cọ chai. Thật dễ dàng để hiểu tại sao nó có những cái tên đó. Đó là phần gốc sưng tấy của thân cây.

Khi phát triển hoàn toàn, cọ chai có thể đạt khoảng 30 feet một cách dễ dàng. Nếu bạn trồng nó trong nhà, nó thường không vượt quá 10 feet vào một ngày đẹp trời. Tin tốt là bạn có thể coi nó như một cây cảnh và có kích thước nhỏ gọn phù hợp với mọi không gian bên trong ngôi nhà của bạn. Tốc độ phát triển chậm của nó làm cho nó lý tưởng cho những người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm về cây cảnh hoặc thậm chí trồng cây trong nhà.

Nhưng nó thậm chí còn thú vị hơn. Những cây cứng cáp này có thể tồn tại trong bất kỳ bối cảnh hoặc địa điểm nào. Cho dù có đầy đủ ánh sáng mặt trời hay ánh sáng yếu, điều đó hầu như không làm ảnh hưởng đến vẻ ngoài tươi vui của cây. Nó có cơ chế bảo vệ riêng chống lại hạn hán vì thân củ của nó tích trữ lượng nước dư thừa.

Và chúng cũng có tuổi thọ cao. Theo báo cáo, cây cọ đuôi ngựa có thể sống tới 100 năm. Vì vậy, đó là một trong những cây bonsai sẽ qua nhiều thế hệ và trông vẫn trẻ trung, tươi sáng. Khi thân cây dày hơn, những chiếc lá mỏng uốn cong tạo nên vẻ duyên dáng và sang trọng cho chiếc chậu.

Cách trồng cây chân voi

Bạn có thể đang nghĩ, với một loại cây cứng và dễ chăm sóc như vậy, việc trồng cọ đuôi ngựa hẳn là một việc dễ dàng. Nhưng thực sự không phải vậy. Về lý thuyết, bạn có thể trồng cây chân voi từ hạt hoặc từ cành, nhưng trên thực tế, bạn sẽ không lấy được hạt nếu trồng như một cây trồng trong nhà. Đó là bởi vì những cây này hiếm khi ra hoa trong nhà. Nếu không có hạt giống, cách duy nhất để nhân giống nó là thông qua trẻ sơ sinh mà chúng ta gọi là chiết cành.

Vì vậy, thay vì nói về việc trồng nó từ hạt, chúng ta sẽ tập trung ở đây vào việc nhân giống cọ đuôi ngựa. Đây là những gì bạn cần làm trong các bước đơn giản.

 1. Khi cây cọ đuôi ngựa đã được vài năm, nó sẽ bắt đầu phát triển một số chỗ lệch xung quanh gốc. Đó là những đứa trẻ mà bạn sẽ tiêu hủy để tạo ra những cây mới.
 2. Các khoảng lệch cần phải dài ít nhất 4 inch trước khi bạn có thể cắt chúng.
 3. Sử dụng một lưỡi dao đã khử trùng để nhẹ nhàng loại bỏ phần bù đắp mà nó được gắn vào cây. Giữ càng nhiều rễ trên phần bù càng tốt.
 4. Chọn một hộp đựng tốt cho em bé mới. Chậu nhỏ sẽ tốt miễn là nó có nhiều lỗ thoát nước ở đáy.
 5. Đổ hỗn hợp bầu tốt vào chậu. Đảm bảo đất thoát nước tốt và tơi xốp.
 6. Tưới nước để giúp đất lắng xuống trước khi bạn trồng bù.
 7. Để cây có cơ hội ra rễ tốt, hãy thả nó vào bột kích thích tố đang phát triển.
 8. Đào một lỗ trên đất ẩm đủ sâu để lấy phần củ ấu đâm ra ngoài.
 9. Lấp đất vào hố và gói lại để đảm bảo cây con có thể tự đứng mà không bị nghiêng và lộ rễ.
 10. Tưới nước vào đất và đặt chậu ở nơi ấm áp và đủ ánh sáng.
 11. Khi đất khô đi thì tưới lại.

Chăm sóc cọ đuôi ngựa

Đó thực sự là một phần khó khăn. Việc đưa những con non đó ra khỏi thân cây mẹ không hề dễ dàng chút nào. Nhưng sau một vài tháng, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu của sự sống trong phần bù được trồng. Có thể mất vài tháng nữa trước khi lá mọc. Đối với một cây sống lâu năm, cọ đuôi ngựa chắc chắn không có cảm giác khẩn cấp hay thời gian.

Đất

Dù trồng trong vườn hay trồng trong nhà, bạn cũng cần chú ý đến đất trồng cây cọ đuôi ngựa. Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt. Thật dễ dàng để quên điều đó khi bạn đã có cây này trong một vài năm. Nhưng loại đất có thể làm cho hoặc gãy cây mới. Vì vậy, hãy chọn một hỗn hợp bầu mọng nước vì nó thoát nước tốt và không gây hại cho các rễ mỏng manh của phần bù mới trồng. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp của riêng bạn. Chỉ cần thêm các phần bằng nhau, đất, đá trân châu và cát để tạo hỗn hợp bầu hoàn hảo cho cây cọ chai của bạn.

Nước uống

Một trong những lợi ích của việc trồng cọ đuôi ngựa là bạn không phải lo lắng về việc tưới nước thường xuyên cho nó. Ở gốc cây, thân cây phình to. Đó là một hồ chứa nước tự nhiên, nơi cây giữ tất cả lượng nước bổ sung mà nó hấp thụ từ đất. Vì vậy, ngay cả khi bạn quên tưới nước, cây sẽ chuyển sang nguồn nước dự trữ và sử dụng nó để tồn tại và phát triển. Nói chung, bạn nên tránh tưới quá nhiều cây cọ voi. Bạn sẽ cần đợi đất khô trước khi tưới. Kiểm tra độ khô của đất bằng cách đào vài inch trong lớp đất mặt để đảm bảo rằng đất khô.

Nhẹ

Là một người gốc Mexico, cọ đuôi ngựa của chúng tôi mong đợi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Nó cần ít nhất 5 giờ nắng đầy đủ mỗi ngày. Nhưng nó sẽ giảm bớt nếu bạn sống ở một khu vực không có nhiều ánh nắng mặt trời quanh năm. Đối với cây cảnh trong nhà, bạn có thể đặt trên bệ cửa sổ hướng Tây hoặc Nam. Điều này sẽ đảm bảo cây nhận được nhiều ánh sáng ngay cả khi nó không có đủ ánh nắng mặt trời. Trong phòng càng ít ánh sáng thì cây càng mọc ít lá hơn theo thời gian. Bạn sẽ nhận thấy rằng những chiếc lá mới không xanh tươi và tươi tốt như những chiếc lá cũ. Đây là một dấu hiệu chắc chắn của tình trạng thiếu ánh sáng.

Nhiệt độ

Để hiểu được nhiệt độ thích hợp mà cọ đuôi ngựa yêu cầu, chúng ta cần tìm hiểu các vùng cứng của chúng. Chúng có vùng cứng USDA từ 9 đến 11. Nhưng nếu bạn trồng trong nhà, chúng đủ cứng để phát triển mạnh ở nhiệt độ phòng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn không bao giờ được để nhiệt độ giảm xuống dưới 50 độ F. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, tránh gió lạnh hoặc mở cửa sổ vào mùa đông.

Thay chậu

Giống như tất cả các loại cây được biết đến với tuổi thọ của chúng, cọ đuôi ngựa sẽ cần thay chậu vài năm một lần. Điều này liên quan đến chính đất chứ không phải do hệ thống rễ phát triển quá mức. Sau một thời gian, đất trở nên nghèo nàn và cạn kiệt dinh dưỡng. Khi cây phát triển, nó cũng cần thêm không gian để mọc những chiếc lá mới và lan tỏa ra xung quanh. Bạn không nên đợi hơn ba năm trước khi thay chậu. Bạn có thể tăng đường kính của chậu mới của mình lên từng inch một. Khi bạn thay chậu cho cây, không được để phần củ bị vùi dưới đất.

Sâu bệnh

Bạn sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe khi trồng cọ đuôi ngựa. Đó là điều mong đợi từ một cái cây sống lâu như vậy. Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về những loài gây hại chúng tấn công cây và cách loại bỏ chúng. Hai loại sâu bệnh dường như rất thích cây này và biến nó thành nhà của chúng. Đầu tiên là rệp sáp. Chúng ăn nhựa cây và rải một lớp bột màu trắng lên khắp ngọn cây. Sau đó, bạn có côn trùng vảy. Chúng trông giống như những chiếc đĩa màu nâu trên lá xanh và chúng cũng ăn nhựa cây tự nhiên.

Cả hai loại côn trùng này đều không đe dọa đến tính mạng của cây và điều tồi tệ nhất mà chúng có thể làm là làm hoen ố vẻ đẹp của lá. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bao dung với chúng. Bạn có thể dùng một miếng bông tẩm cồn tẩy rửa để làm tan vảy côn trùng và đuổi trứng đi. Phương pháp này cũng hiệu quả với rệp sáp. Nó an toàn hơn so với sử dụng thuốc trừ sâu trong nhà của bạn.

Về bệnh tật, thường gặp nhất là những bệnh sau đây.

 • Đầu lá màu nâu: Khi đầu lá chuyển sang màu nâu và giòn, điều đó có nghĩa là độ ẩm trong phòng đang rất thấp. Bạn nên phun sương cho cây mỗi tuần một lần để giữ cho bộ lá luôn xanh tươi tốt. Ngoài ra, hãy cắt bỏ các chóp màu nâu vì chúng sẽ không chuyển sang màu xanh lục nữa.
 • Đầu thân cây mềm: Điều này thường xảy ra khi cây bị tưới quá nhiều. Ngọn cây thường nặng và quá nhiều nước trong đất làm cho ngọn cây bị mềm. Nó sẽ uốn cong sang một bên và có vẻ như sắp sửa lại. Ngừng tưới ngay và đợi cho thân cây rắn chắc trở lại. Bạn có thể phải thay chậu và cắt bỏ những rễ bị hư hỏng.
 • Không tăng trưởng: Một vấn đề phổ biến khác là cây ngừng phát triển. Đã nhiều tháng kể từ khi bạn nhìn thấy một chồi mới và cái cây có vẻ như đang bế tắc. Kiểm tra rệp sáp và đảm bảo cây được cung cấp đủ ánh sáng.

Nguồn: diys.com