Cho một vài người, cỏ thi không chỉ là một cây lâu năm để phát triển như một lớp phủ mặt đất. Cỏ thi thông thường có giá trị cảnh quan không thể phủ nhận, ngay cả khi ở một số vùng, nó được coi là một loài cỏ dại xâm lấn. Những cụm hoa được xếp chặt chẽ với nhiều sắc thái khác nhau chỉ là những gì bạn cần để tạo ra những kiểu cắm hoa tuyệt đẹp.

Yarrow

Đối với bản thân cây, nó hoạt động tốt trong các đồng cỏ rộng rãi như đường viền, hàng rào và các cạnh. Dù bạn có mục đích làm cảnh nào đối với cây cỏ thi đa năng, thì cây vẫn phù hợp với điều đó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nó độc hại đối với nhiều loại động vật, bao gồm cả chó, ngựa và mèo. Vì vậy, cần thận trọng khi trồng cỏ thi trong vườn của bạn. Và với điều đó, chúng ta hãy đến gần từ một khoảng cách an toàn đến cây cỏ thi rực rỡ này và học cách trồng và chăm sóc nó.

Nội dung bài viết

Sơ lược về Yarrow Herb

Cho dù bạn gọi nó là gordaldo, cây tầm ma, cây cỏ mực, hay cây tiêu ông già, cỏ thi (Achillea millefolium) là một loại cây thân thảo sống lâu năm mọc rộng rãi ở các vùng ôn đới của Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Nó phát triển tốt trong các khu vực làm việc từ 3 đến 9 của USDA.

Trung bình, cây trưởng thành phát triển một hoặc nhiều thân cao từ 8 đến 40 inch. Tất cả phụ thuộc vào giống hoặc cây trồng bạn trồng, như chúng ta sẽ thấy ở phần sau. Tuy nhiên, cho dù bạn trồng giống cây nào, bạn sẽ luôn có những bông hoa rực rỡ và rực rỡ với thời gian nở lâu.

Đến tháng 6, những chùm hoa đầu tiên hé nở. Chúng chứa nhiều hoa nhỏ được nhóm lại với nhau và có nhiều màu khác nhau từ hồng đến trắng, vàng và đỏ. Chúng là một thỏi nam châm thu hút nhiều loài thụ phấn và tỏa ra hương thơm ngọt ngào và mạnh mẽ. Những bông hoa vẫn nở cho đến tháng 9 cho bạn một cửa sổ rộng để cắt và sử dụng chúng trong các thiết kế trong nhà khác nhau của bạn.

Lợi ích của việc trồng cỏ thi

Yarrow

Bất chấp những nguy cơ về môi trường và rủi ro sức khỏe liên quan đến cỏ thi, nó vẫn có nhiều lợi ích vượt trội hơn những rủi ro đó. Trên thực tế, cỏ thi đã là một phần của văn hóa dân gian Hy Lạp và Trung Quốc, nơi nó đã trở nên nổi tiếng gần như thần bí. Nhưng trong khu vườn của bạn, cỏ thi có nhiều công dụng và lợi ích thiết thực hơn.

 • Lớp phủ: Một trong những sự thật thú vị về rễ cỏ thi là chúng có xu hướng khai thác đất để lấy canxi, phốt pho và kali. Điều này làm cho cây trở thành một lớp phủ tuyệt vời và bổ dưỡng, làm giàu đất và nuôi các loại rau và cây có hoa trong vườn của bạn.
 • Phân trộn: Vì những lý do tương tự khiến cỏ thi trở thành lớp phủ tốt, bạn cũng có thể ủ nó và sử dụng nó để bón cây ăn quả.
 • Làm sạch đất: Rễ cỏ thi cũng khai thác đất để lấy các khoáng chất như đồng. Vì vậy, nếu đất bị ô nhiễm quá nhiều khoáng chất, bạn có thể trồng cỏ thi để hấp thụ chúng và làm sạch toàn diện.
 • Thụ phấn: Các cụm hoa cỏ thi thu hút ong, bướm và các loài thụ phấn khác đến khu vườn. Nó cũng thu hút các loài côn trùng có ích khác ăn sâu bọ trong vườn.
 • Lớp bao phủ bề mặt: Vì tốc độ phát triển nhanh và tán lá rậm rạp, bạn có thể trồng nó như một lớp phủ mặt đất tuyệt vời. Bạn sẽ cần phải cắt cỏ ít nhất 3 lần một năm để giữ cho nó trong tầm kiểm soát.
 • Thiết kế: Sử dụng hoa tươi trong cắm hoa của bạn hoặc phơi khô và sử dụng chúng trong nhiều nghề thủ công.
 • Thuốc: Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này, nhưng trà cỏ thi đã được sử dụng để giảm viêm và điều trị sốt.

Giống Yarrow

Trong số nhiều lợi ích của nó, giá trị trang trí của cỏ thi vẫn là lý do số một khiến nhiều người trồng nó trong vườn của họ. Điều này có thể giải thích tại sao có rất nhiều giống cây trồng với màu sắc và hương thơm hoa khác nhau. Dưới đây là một số giống cây trồng để xem xét.

 • Hoa táo: Có nguồn gốc từ Đức, giống cây này đã chiếm được cảm tình của nhiều người với hoa màu hồng tím. Cây cao đến khoảng 24 inch, và các đầu hoa có đường kính trung bình khoảng 3 inch.
 • Vàng: Một loại cây trồng lớn cao tới khoảng 3 feet. Nó có lá màu xanh bạc và đầu hoa màu vàng tươi có chiều ngang 4 inch. Sử dụng cành giâm để cắm hoa tuyệt đẹp cho riêng mình hoặc với các loại hoa khác.
 • Vua Edward: Là loại cây trồng nhỏ phát triển tốt trong vườn đá. Vì nó chỉ cao đến 6 inch, bạn có thể trồng nó như một lớp phủ trên mặt đất. Những chiếc lá của nó rủ xuống, và những bông hoa nhỏ màu vàng.
 • Ớt cựa gà: Có hoa lớn hơn các giống cây trồng khác, mỗi bông có đường kính khoảng 4 inch. Lá thường có màu xanh lục, và hoa có màu đỏ sẫm. Cây trung bình cao khoảng một foot khi trưởng thành.

Làm thế nào để phát triển Yarrow

Nếu kinh nghiệm đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là những cây cứng cáp mọc ngoài tự nhiên rất dễ bắt đầu trong vườn của bạn mà không cần hoặc không cần kinh nghiệm. Điều này cũng đúng với cỏ thi. Cây thân thảo đã nổi tiếng là chăm chỉ và chăm sóc bản thân bất kể điều kiện thời tiết hoặc đất đai như thế nào. Dưới đây là cách trồng cỏ thi từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Hạt giống cỏ thi nảy mầm tốt ở nhiệt độ lạnh đến vừa phải. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng cây là vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 2. Hãy nhúng khăn giấy với nước để thấm nước, sau đó bọc hạt cỏ thi vào trong khăn. Cho vào túi nhựa và để trong tủ lạnh trong 4 tuần.
 3. Trong khi chờ quá trình phân tầng có hiệu lực, bạn có thể chuẩn bị đất.
 4. Chọn một vị trí có nắng trong vườn của bạn và phá vỡ 4 inch trên cùng của đất.
 5. Khi hạt đã sẵn sàng, hãy lấy chúng ra khỏi túi nhựa và gieo chúng vào các hố nông sâu khoảng một phần tư inch. Phủ đất nông lên từng hạt. Hạt giống cần có ánh sáng mặt trời để nảy mầm, không nên gieo sâu quá.
 6. Khoảng cách các hạt cách nhau khoảng một foot để tạo điều kiện cho rễ phát triển.
 7. Tưới nước cho hạt và giữ ẩm cho đất cho đến khi chúng nảy mầm.
 8. Trồng lại bất kỳ lô cằn cỗi nào để tạo lớp phủ mặt đất hoàn hảo.

Yarrow Care

Yarrow

Một khi hạt cỏ thi bắt đầu nảy mầm, nghĩa là không có gì ngăn cản được sự lâu năm đầy sức sống này. Nó chịu được khô hạn, nóng, và thậm chí cả đất nghèo. Phần lớn, công việc của bạn sẽ là giữ cho cỏ thi không ngừng phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Đất

Yarrow không nói rõ về loại đất bạn trồng. Nó hoạt động tốt trên đất sét cũng như đất cát hoặc đất mùn. Miễn là đất thoát nước tốt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi trồng loại cây lâu năm này. Các chuyên gia khuyên bạn nên trồng cỏ thi ở đất nghèo vì nó có xu hướng trở nên hung dữ và thậm chí xâm lấn ở đất giàu dinh dưỡng. Về độ pH của đất, cây có khả năng chống chịu cao với cả đất chua và đất kiềm. Mức độ từ 4 đến 8 là khá chấp nhận được. Trên thực tế, và vì rễ cây nổi tiếng với khả năng khai thác khoáng chất trong đất, nên cỏ thi đang phát triển có thể cố định độ pH của đất và đưa nó về gần mức trung tính.

Nhẹ

Cỏ thi thường ưa nắng đầy đủ trong bóng râm. Bạn có thể lấy nó ra trồng trong bóng râm một phần. Miễn là cây nhận được từ 4 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, nó sẽ vui vẻ tiếp tục phát triển và nở hoa trong vườn của bạn. Thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nó và làm giảm số lượng cụm hoa bạn có được hàng năm. Dấu hiệu cây không nhận đủ ánh sáng bao gồm thân cây mềm. Các thân cây thường mọc thẳng trở nên mềm và cần được hỗ trợ để giữ cho hoa hướng lên. Về nhiệt độ, cây bìm bịp có khả năng chịu đựng cả nhiệt độ nóng và lạnh vượt trội.

Nước uống

Hạt giống cỏ thi cần đất ẩm liên tục để chúng nảy mầm. Nhưng khi cây con đã ở trên mặt đất và có thể tự chống đỡ, bạn có thể cắt bớt việc tưới nước. Trên thực tế, tốt hơn là bạn nên để đất khô đi giữa các lần tưới. Cỏ thi thông thường có khả năng chịu hạn, và thích trồng từ đất khô sang ẩm ướt hoặc ngập úng. Nếu bạn nhận được lượng mưa trung bình khoảng một inch một tuần, thì bạn sẽ không cần phải tưới nước cho cây. Nếu không, bạn sẽ cần cung cấp nhiều nước đó hàng tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Sau khi hoa cuối cùng rụng vào mùa thu, bạn có thể cắt giảm lượng nước tưới xuống một nửa.

Cắt tỉa

Cắt tỉa, cùng với thu hoạch hoa, sẽ là công việc chính của bạn liên quan đến việc bảo dưỡng cỏ thi. Loại cây này được biết đến với sự phát triển tích cực vì bộ rễ khỏe của nó giữ cho việc khai thác chất dinh dưỡng trong đất. Nếu bạn trồng nó như một lớp phủ mặt đất, thì bạn sẽ cần phải cắt nó từ hai đến ba lần một năm. Hãy nhớ rằng đất giàu dinh dưỡng sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Đối với những cây trồng để lấy hoa, bạn có thể cắt tỉa mỗi năm một lần vào mùa xuân sau đó. Điều này sẽ giúp cây phát triển các thân cứng hơn, có thể đứng thẳng mà không cần hỗ trợ.

Sâu bệnh

Một trong những lợi ích của việc trồng cỏ thi là cách nó thu hút nhiều loài thụ phấn và côn trùng tốt. Ưu điểm ở đây là bạn sẽ hầu như không tìm thấy bất kỳ loài gây hại nào bò trên lá và thân cây cỏ thi của bạn. Chỉ có rệp mới dám tấn công cây. Bạn có thể dùng vòi nước trong vườn để loại bỏ chúng trừ khi các côn trùng khác ăn chúng trước.

Đối với bệnh tật, bạn nên chú ý đến thân cây mềm. Điều này là do thiếu ánh sáng mặt trời. Độ ẩm cao và không khí lưu thông kém xung quanh cây có thể gây ra bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt hoặc thối thân. Bạn sẽ cần phải loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh và xử lý chúng một cách an toàn. Ngoài ra, hạn chế tưới nước trong thời gian có độ ẩm cao và cải thiện luồng không khí giữa các cây để ngăn ngừa những bệnh này.

Thu hoạch hoa Yarrow

Vào đầu mùa hè, cỏ thi thể hiện toàn bộ vẻ lộng lẫy khi những chùm hoa đầu tiên hé nở. Vì mỗi đầu hoa mang nhiều cụm, bạn sẽ phải đợi tất cả các cụm mở ra trước khi có thể cắt đầu hoa đó. Và để kiểm tra độ chín của thân cây, hãy lắc đều. Nếu nó thò đầu từ bên này sang bên kia, tức là nó chưa đủ trưởng thành. Và điều tuyệt vời nhất là, bạn thu hoạch càng nhiều hoa, cây sẽ càng phát triển nhiều hoa để thay thế những bông bạn vừa thu hoạch.

Vì vậy, bạn có thể tiếp tục thu hoạch hoa cỏ thi từ đầu tháng 6 cho đến giữa tháng 9. Để có kết quả tốt nhất, hãy thu hoạch hoa vào sáng sớm hoặc chiều tối. Những bông hoa trông đẹp nhất trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ. Giữ chúng trong một chiếc bình để chúng sẽ luôn tươi mới trong nhiều tuần.

Nguồn: diys.com