Củ cải đường màu tím đậm và căng mọng không chỉ là màu mắt. Rễ cây chứa nhiều chất dinh dưỡng mà không làm tăng lượng calo của bạn. Giàu protein, chất xơ, magiê, folate và vitamin B6 và C, củ cải đường là nguyên liệu tối ưu cho món salad của bạn. Bạn có thể ăn sống, ngâm chua hoặc rang.

Củ cải

Vì vậy, một cách tự nhiên, bạn sẽ muốn biết cách trồng củ cải trong vườn của mình. Thay vì mua ở cửa hàng tạp hóa, bạn có thể tự trồng và thưởng thức củ dền tươi. Không chỉ vậy, bạn có thể thử các giống khác nhau và thưởng thức những giống cây trồng ít thương mại hơn mà họ không bán tại cửa hàng. Rất may, cách trồng và chăm sóc củ cải không khác nhiều loại cây khác. Chúng rất dễ chăm sóc và sẽ không làm bạn khó chịu. Đọc tiếp để tìm tất cả những gì bạn cần biết về cách trồng và thu hoạch củ cải đường.

Tất cả về củ cải đường

Củ cải đường (Beta vulgaris) thường dùng để chỉ toàn bộ cây. Củ dền là loại củ chứa nhiều hương vị và chất dinh dưỡng. Lá được gọi là rau xanh và rất tốt cho món salad. Chúng có một hương vị đất khiến một số người không thích. Nhưng nếu không phải là người thích hương vị của củ cải sống, bạn có thể chỉ cần nấu hoặc ngâm chúng.

Một loại rau hàng năm, củ cải đường có nguồn gốc từ Châu Âu. Thời hạn sử dụng lâu dài của chúng khiến chúng trở thành một loại cây lý tưởng để trồng và lưu trữ. Nó đã duy trì con người trong những tháng mùa đông dài và trong những chuyến đi dài ngày. Và thực tế là củ cải đường có khả năng chống chịu cao với các điều kiện thời tiết khác nhau, điều đó đã khiến chúng trở thành một loại cây trồng lý tưởng để phát triển. Bạn có thể trồng nó ở bất kỳ vùng cứng nào từ 2 đến 11. Cả cái lạnh khắc nghiệt hay cái nóng oi bức đều không ảnh hưởng nhiều đến kích thước hoặc mùi vị của củ dền.

Và đối với một loại cây có bộ rễ lớn như vậy, phần trên mặt đất của củ cải thường nhỏ và gọn. Cây trưởng thành thường cao khoảng 18 inch và rộng 24 inch. Điều này cho phép bạn trồng một vài loại cây trong một khu vực hạn chế trong khu vườn của bạn. Bạn thậm chí có thể trồng nó trong một thùng chứa và thu hoạch một vài củ dền mọng nước hai lần một năm.

Thậm chí có thể trồng củ cải vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào mùa hè. Bằng cách đó, bạn sẽ có đủ củ cải để dự trữ quanh năm.

Các giống củ cải đường

Củ cải

Mặc dù màu sắc chủ yếu của củ cải đường là màu đỏ sẫm, nhưng vẫn tồn tại những giống và giống cây trồng khác có màu sắc sặc sỡ hơn. Chúng thường có màu sắc thú vị như vàng và thậm chí sọc. Một số giống có lá ngọt và mọng nước hơn những giống khác. Dưới đây là một số giống củ cải bạn có thể thử cho mình.

 • Kestrel: Một giống cây chăm chỉ được biết đến với củ dền đỏ đậm mọng nước. Cây còn có khả năng chống nóng và bệnh tật cao. Bạn có thể trồng ở khu 10 và 11, nắng gắt sẽ không làm rễ bị tổn thương. Củ dền có thể thu hoạch chỉ sau 50 ngày kể từ khi gieo hạt.
 • Át đỏ: Một giống cây trồng tuyệt vời tạo ra các loại rau xanh ngon và mềm và củ màu đỏ ngọt ngào. Rễ không dễ bị khoanh vùng nơi các vòng tròn đỏ và trắng xen kẽ do tiếp xúc với nhiệt. Rễ trưởng thành trong vòng 60 ngày sau khi trồng. Tốt cho món salad, nướng và dưa chua.
 • Bull’s Blood: Nếu bạn sống ở vùng lạnh, thì giống cây trồng này là phù hợp với bạn. Không bị sương giá, nó có khả năng chống chọi cao với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác. Giống cây này được đặt tên từ những chiếc lá màu đỏ đậm và sặc sỡ. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch lá trong vòng 40 ngày và rễ sau 50 ngày kể từ khi gieo hạt. Một số người trồng nó vì giá trị làm cảnh cũng như những củ dền nhỏ bé của nó.
 • Lá xanh Lutz: Như tên của nó, giống cây này được trồng để lấy lá ngon. Bạn có thể trồng vào mùa thu và thu hoạch, lưu giữ rễ ngọt trong suốt mùa đông. Trong khi những chiếc lá thơm ngon rất thích hợp để làm món salad, bạn có thể nấu phần rễ hình trái tim để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình. Củ dền đã sẵn sàng để thu hoạch sau 70 ngày.

Cách trồng củ cải đường

Sau khi tìm được giống cây phù hợp với khu vực và nhu cầu ẩm thực của bạn, đã đến lúc tìm kiếm hạt giống trực tuyến. Đây thường là cách tốt nhất để trồng củ cải đường. Nó cho phép bạn thử nghiệm với nhiều loại cây trồng cùng một lúc. Dưới đây là cách bắt đầu trồng củ cải đường từ hạt theo các bước đơn giản.

 1. Lấy hạt giống củ cải đường từ một nguồn uy tín và thử nghiệm chúng trong nước. Loại bỏ những hạt nổi vì chúng sẽ không nảy mầm.
 2. Chọn một chỗ trong vườn có nắng 6 giờ mỗi ngày và xới đất. Trộn phân hữu cơ hoặc phân bón dạng hạt 6 tuần trước thời điểm bạn định gieo hạt.
 3. Tùy thuộc vào giống bạn chọn, bạn có thể trồng củ cải vào đầu mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng hoặc vào mùa thu.
 4. Chia ô thành hàng và gieo hạt khoảng một inch vào đất.
 5. Khoảng cách giữa các hạt cách nhau khoảng 4 inch. Bạn sẽ làm mỏng chúng sau này.
 6. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt mà không cần đậy kín.
 7. Tưới nước cho hạt hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Nếu bạn để đất khô, hạt sẽ không nảy mầm kịp, nếu có.
 8. Nếu muốn thu hoạch củ cải lâu dài, bạn có thể gieo hạt liên tiếp cách nhau 14 ngày. Điều này sẽ giúp tủ lạnh của bạn luôn có rau xanh và củ dền tươi suốt cả mùa.
 9. Khi hạt nảy mầm, hãy giữ nước và đợi cho 2 inch trên cùng của đất khô trước khi tưới.
 10. Khi cây con cao 2 inch, tỉa bớt cây, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh.

Chăm sóc củ cải đường

Củ cải

Nếu bắt đầu trồng củ cải từ hạt nghe có vẻ dễ dàng, đó là bởi vì nó đơn giản và dễ hiểu. Chăm sóc cho cây trồng cũng là một điều không cần phải bàn cãi. Tưới nước và bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn trong 7 đến 9 tuần trong vòng đời ngắn ngủi của chúng trong vườn của bạn.

Đất

Mặc dù về mặt kỹ thuật, củ cải đường thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất sét, nhưng đó không phải là loại đất lý tưởng cho chúng. Bạn muốn cải tạo đất pha sét của mình để làm cho nó gần giống với đất mùn nhất có thể. Đây là lý do tại sao bạn muốn phá vỡ lớp đất mặt và thêm các vật liệu hữu cơ để cải thiện kết cấu và độ nghiêng của đất. Đất mùn được thông khí tốt và không giữ nước. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ mảnh vụn hoặc cỏ dại nào cũng được loại bỏ trước để giữ hương vị của củ dền và rau xanh càng tinh khiết càng tốt. Đối với mức độ pH, chúng phải nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,0, trung tính đến mức vừa phải có tính axit.

Nước uống

Thời gian duy nhất bạn cần tưới nước cho củ cải đường mỗi ngày là khi chúng vẫn còn hạt trong đất. Khi chúng nảy mầm, bạn sẽ ngừng tưới nước và để lớp đất mặt khô đi. Mặc dù có những chiếc lá mọng nước và củ dền mềm, nhưng củ cải đường không cần tưới nhiều hơn những loại rau lâu năm hoặc rau trung bình của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần cung cấp cho cây khoảng 1 inch nước mỗi tuần một lần. Nếu đất khô quá nhanh trong những tháng mùa hè nóng nực, bạn có thể sử dụng lớp phủ để cải thiện khả năng giữ ẩm. Phủ lớp phủ cũng giữ cho bộ rễ của cây được mát vào mùa hè và ngăn ngừa các vấn đề về sự phân hóa rễ. Hãy nhớ tính đến lượng mưa bất kỳ trong phương trình đó và cắt giảm lượng nước tưới miễn là đất còn ẩm.

Phân bón

Đất giàu dinh dưỡng là yếu tố cần thiết cho sự thành công của củ cải đường của bạn. Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ dẫn đến cây trồng kém tươi mà còn ảnh hưởng đến hương vị và hương vị của rau xanh và củ dền. Nếu bạn không hài lòng với kết quả của các bài kiểm tra đất mà bạn thực hiện trước khi trồng củ cải đường, hãy cải tạo đất bằng một lượng lớn phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ. Trộn đều chất hữu cơ vào đất và để đất nghỉ vài tuần trước khi gieo hạt. Bón phân cân đối 10-10-10 cho cây đang phát triển nếu cây vẫn có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phân trộn hữu cơ giải phóng chậm vì phân bón hóa học ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của rau.

Nhẹ

Vì có hai bộ phận của cây mà bạn cần thu hoạch, lá và rễ củ, bạn cần đặt củ cải ở nơi có ánh nắng. Bóng râm một phần cũng có thể chấp nhận được đối với rau miễn là chúng vẫn được lọc hoặc có ánh sáng chói trong ít nhất 6 giờ một ngày.

Về nhiệt độ lý tưởng, phần lớn, củ cải đường là cây ưa mát. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra hiện tượng thối rễ khi củ dền có các vòng tròn màu trắng và đỏ xen kẽ. Đây là lý do tại sao thời điểm tốt nhất để trồng củ cải là vào mùa xuân và mùa thu. Nếu bạn cho rằng nhiệt độ đất quá nóng đối với củ dền, hãy phủ lên đất một lớp mùn dày 3 inch để bảo vệ.

Sâu bệnh

Mặc dù lá của củ cải đường là một bộ phận ăn được quan trọng như củ dền, nhưng chúng lại trở thành mục tiêu của sâu bệnh từ rất sớm trong đời sống của cây. Chúng ta đang nói về bọ chét, rầy chổng cánh, sâu bướm, thợ đào lá và rệp. Dấu hiệu nhận biết thường là các lỗ trên lá. Tìm thủ phạm và diệt chúng bằng vòi vườn. Dầu neem và một miếng gạc tẩm cồn tẩy rửa cũng là những cách tốt để đuổi sâu bọ.

Đối với bệnh tật, nhiễm nấm và vi khuẩn, cũng như thối rễ, là những vấn đề thường gặp đối với củ cải đường. Bạn có thể nhận thấy những đốm nâu hoặc đen trên lá. Cách tốt nhất để đối phó với chúng là cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng một cách an toàn. Nếu tất cả các lá trên cây bị nhiễm bệnh, hãy nhổ nó và đốt để ngăn bệnh lây lan sang các phần còn lại của miếng dán.

Thu hoạch củ cải đường

Chống lại sâu bệnh có thể không dễ dàng, đặc biệt là khi củ cải của bạn thu hút rất nhiều côn trùng và bọ. Nhưng sau khoảng 7 tuần, tất cả công việc khó khăn của bạn đều đơm hoa kết trái, và bạn đã sẵn sàng để thu hoạch lá và củ dền. Một số giống cây trưởng thành trong vòng 50 ngày, trong khi những giống khác cần khoảng 70 ngày kể từ khi bạn gieo hạt để thu hoạch.

Để thu hoạch rau xanh, sử dụng một lưỡi dao đã khử trùng và cắt những lá gần mặt đất. Những chiếc lá ngọt nhất và giòn nhất khi chúng dài khoảng 6 inch. Đối với củ dền, chúng cần phải chín rồi mới thu hái. Để thu hoạch rễ củ, bạn cầm chắc phần lá gần gốc và kéo rễ ra ngoài. Củ cải đường có hạn sử dụng tốt, bạn có thể bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)