Các loại cây nhiệt đới, cả trồng trong nhà hoặc ngoài trời, là một trong những loại cây được yêu thích nhất mọi thời đại đối với những người làm vườn sống ở các khu vực ấm và ẩm ướt. Và không có gì ngạc nhiên tại sao các giống Dracaena như cây Ngô lại tự nhiên chiếm ưu thế trong các bộ sưu tập trong nhà ở hầu hết các hộ gia đình. Vì vậy, bạn chỉ cần biết, nó có tên khoa học là Dracaena fragans . Màu sắc thường xanh rực rỡ của các giống cây nhiệt đới tạo nên những tán lá tươi sáng, và thường xếp chồng lên nhau thành một cụm hoa nở với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Dracaena fragans (1)

Mặc dù nó có nguồn gốc từ Châu Phi, Nam Á và Bắc Úc, loài cây nhiệt đới này đã được trồng ở khắp các nước Châu Âu từ những năm 1800 nhưng đã đạt được đà phát triển ở Mỹ từ thế kỷ 20 cho đến nay. Mặc dù cây Dracaena fragans có thân dày và thân gỗ, nhưng nó vẫn thuộc loại phát triển chậm, vì vậy bạn sẽ muốn kiên nhẫn một chút để thấy nó trưởng thành. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cây Ngô.

Nhìn sơ qua về cây ngô

Dracaena Fragrans là một giống phổ biến có thể phát triển hợp lý trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới trong nhà hoặc trong vườn. Để tạo thêm bối cảnh về sự xuất hiện của nó, cây có những chiếc lá lấp lánh màu xanh lá cây với những điểm nổi bật màu đỏ trên chúng, cũng như những bông hoa màu trắng. Người Trung Quốc thích gọi nó là “Công chúa rồng”. Gần như tất cả các loại cây huyết dụ đều là những cây trồng trong nhà tốt bụng và dễ chăm sóc, chưa kể chúng yêu cầu ít khi cho ăn, tưới nước và chiếu sáng.

Nói một cách chính xác, cây Ngô tuyệt đẹp, rất dịu mắt và không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu chăm sóc. Một điều bạn sẽ lưu ý với hầu hết các cây Dracaena là chúng thậm chí có thể ở bên ngoài qua đêm khi trời mùa đông mà không phải đối mặt với bất kỳ tác động xấu nào. Loại cây trồng nhiệt đới thường xanh này có thể phát triển trong một số năm khá dài nếu được chăm sóc tốt.

Nó được biết đến với nhiều loại kích thước và tông màu, tùy thuộc vào các biến thể thời tiết mà nó được thích nghi. Bạn cũng có thể tìm thấy cây Ngô có nhãn Dracaena massangeana trong một số cửa hàng làm vườn và vườn ươm. Lá của giống này chủ yếu có hình tam giác và có màu đỏ nhạt dần ở đầu. Hầu hết các giống cây huyết dụ cao trung bình khoảng 3 feet, nhưng có một số khác biệt tùy thuộc vào loại bạn muốn trồng. Đối với cây Ngô, có khả năng nó có thể cao tới 5 feet hoặc hơn một chút.

Giống cây ngô

Có khá nhiều giống Dracaena vẫn có linh khí được thể hiện mạnh mẽ bởi cây Bắp. Tất cả chúng đều phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ hoặc một phần ánh nắng mặt trời.

  1. Cây huyết dụ ‘Lemon Lime’ có lá mỏng, nhiều màu sắc với các đốm màu chanh và chanh trên lá. Nó tự hào có những bông hoa đẹp kéo dài khá lâu, không giống như hầu hết các giống khác.
  2. Dracaena aromans ‘Victoria’ là một giống phổ biến vì nó nở những bông hoa màu đỏ tuyệt đẹp trong những tháng mùa hè khi các giống khác ở trạng thái nghỉ ngơi. 
  3. Cây huyết dụ ‘Limelight’ có những chiếc lá mỏng màu xanh chanh với đầu màu hồng và dày xếp chồng lên nhau tạo nên những chiếc lá dày. Chúng cũng tạo ra những bông hoa dài màu đỏ vào mùa hè.
  4. Dracaena aromans ‘Lindenii’ là một giống có những chiếc lá màu xanh lá cây đẹp mắt và một đốm màu hạt dẻ lớn ở giữa mỗi chiếc.

Hướng dẫn chăm sóc Dracaena Fragans

Dracaena fragans (3)

Hoa & hương thơm

Hoa được những người làm vườn yêu thích nhất và có lẽ bạn muốn biết liệu Dracaena của bạn có khả năng ra hoa hay không. Chà, nếu cây của bạn ra hoa, khả năng cao là chúng đang làm vậy để thu hút các loài thụ phấn — đặc biệt là khi nó phát triển ngoài trời. Vì vậy, có khả năng bạn sẽ thấy cây Ngô của mình nở hoa trong mùa sinh trưởng.

Vào ban đêm, loài cây này sẽ tạo ra một mùi hương dễ chịu lan tỏa trong bán kính vài feet. Đáng buồn thay, hương thơm sẽ không giữ được lâu. Có lẽ là từ 3-7 ngày và thế là xong. Nhưng những tán lá vẫn còn nguyên vẹn. Cũng cần lưu ý rằng hầu hết các cây Dracaena chỉ ra hoa khi ở ngoài trời với nhiệt độ trên 50 ° F (10 ° C). Chúng ta sẽ xem xét các điều kiện nhiệt độ thích hợp trong phần tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn đang sống trong một khu vực có điều kiện băng giá, cơ hội thực sự rất mỏng.

Ánh sáng, độ ẩm & nhiệt độ

Nhìn chung, có vẻ như không có mức ánh sáng, nhiệt độ hoặc độ ẩm hoàn hảo nào đảm bảo sự thành công của Dracaena fragans của bạn, thậm chí còn hơn thế nữa nếu điều kiện xung quanh nơi bạn sống thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung mà bạn có thể làm theo để giúp cây phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau — cho dù thời tiết nóng như thiêu đốt hay cực kỳ lạnh trong khu vực của bạn.

Đầu tiên, cần lưu ý rằng mặc dù chúng ưa ấm, nhưng nhiệt độ cao sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hình dáng tổng thể của cây. Nó điển hình cho các cây nhiệt đới và cây bụi trong nhà, bao gồm cả cây Ngô, thích ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng mặt trời khuếch tán vì chúng có thể bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Mặc dù giống cây này là cây nhiệt đới tự nhiên thích ứng với điều kiện ấm và ẩm, nhưng bạn vẫn muốn đặt cây Dracaena fragans trong chậu của mình ở nơi có ánh sáng gián tiếp.

Cửa sổ hướng Nam là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn hòa và muốn trồng một loại cây như vậy gần bậu cửa sổ. Cửa sổ hướng Tây là một nơi hoàn hảo nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu khô và hanh. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, cửa sổ quay mặt về hướng bắc hoặc hướng đông là lý tưởng cho những vùng khí hậu lạnh hơn hoặc khi bạn muốn giữ cho nó sống trong mùa đông vì chúng hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn các cửa sổ khác.

Vì vậy, đây là những con số — nhiệt độ lý tưởng cho loại cây này là từ 68-72 độ F. Mặt khác, bạn cần lưu ý rằng nếu trời quá mát hoặc quá ấm, sự tăng đột biến từ cả hai cực có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của loài cây này. Để chúng phát triển liên tục ở phạm vi 68-72 độ là lý tưởng, với mức dao động có thể tha thứ từ 70-75 sau mỗi 10 ngày hoặc lâu hơn. Cũng cần lưu ý rằng độ ẩm cần duy trì dưới 75 phần trăm để không gây khó chịu cho lá và thân của cây.

Cây huyết dụ là loại cây khá thân thiện với độ ẩm. Nhưng phạm vi độ ẩm tốt nhất cho một giống cây nhiệt đới như vậy là bao nhiêu? Rõ ràng là con số phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào loài thực vật và nguồn gốc chủ yếu của nó. Tùy thuộc vào mức độ đa dạng của bộ sưu tập, bạn có thể muốn đầu tư vào máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm. Tuy nhiên, phần lớn, độ ẩm lý tưởng cho giống cây này sẽ nằm trong khoảng 40-50%.

Tưới nước & Cho ăn

Dracaena fragans (2)

Khi nói đến việc tưới nước và cho ăn, có một số bước bạn muốn làm để giúp cây ngô của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Giống như các loại cây nhiệt đới khác, giống cây này ưa ẩm một chút thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Nhưng trước khi tưới nó, trước tiên bạn muốn kiểm tra màu sắc của đất. Giả sử bạn đã sử dụng các mẹo trộn hỗn hợp bầu mà chúng tôi có ngay dưới phần đất và phần cấy ghép nếu nó bị rám nắng nhẹ, thì cây của bạn cần nước và cho ăn.

Một cách khác để bạn có thể biết cây Dracaena fragans của mình có bị khát hay không là kiểm tra xem lá có rủ xuống hoặc quăn ở mép hay không. Nếu lá bị cuộn lại và dường như có một lớp màng trắng trên chúng, có nghĩa là bạn cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Cây cũng có thể bị rụng toàn bộ lá nếu bị bỏ quên trong một thời gian dài. Khi tưới cây, hãy đảm bảo rằng đất khô hoàn toàn trước khi bạn tưới lại. Điều đó sẽ giúp ngăn ngừa thối rễ và giảm nguy cơ leo thang thành nhiễm trùng nấm.

Sử dụng phân bón giàu nitơ và phốt pho giúp thúc đẩy sản xuất hoa và tốt nhất là trong thời gian thời tiết mát mẻ hoặc khô hạn để đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của rễ. Tuy nhiên, bạn không nên cho cây trồng trong nhà vào mùa đông vì các hormone tăng trưởng thường chuyển sang trạng thái ngủ trong mùa này. Canxi cũng được biết đến là chất giúp cây hoa chịu được thời tiết nắng nóng, đặc biệt nếu bón kết hợp với phân hữu cơ giàu nitơ như urê. Khi bạn phát hiện ra một số dấu hiệu ban đầu của việc nở hoa, tất cả những gì bạn cần làm là mua một loại phân bón hòa tan và cho cây Bắp ăn theo hướng dẫn trên nhãn.

Loại phân bón tốt nhất cho giống Dracaena này là loại có nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Bạn cũng có thể sử dụng nhũ tương cá, chiết xuất tảo bẹ hoặc bột trùn quế — nếu bạn chấp nhận các lựa chọn hữu cơ. Một cách khác là sử dụng phân cá thủy phân và rong biển. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu thực phẩm thực vật này có thể hoạt động hay không. Vâng, câu trả lời ngắn gọn là: Có, nhưng không hoàn hảo như hầu hết các loại phân bón khác với tỷ lệ chất dinh dưỡng phù hợp với cây trồng nhiệt đới.

Nhưng, điều tuyệt vời nhất về nó là nó tự nhiên và được làm từ những vật liệu bạn có thể có sẵn quanh nhà — và những thứ hữu cơ sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa đáng sợ nào đối với khả năng dinh dưỡng của đất bầu. Các vật liệu hữu cơ cũng không làm tổn thương các vi sinh vật có lợi như phân bón tổng hợp. Vì vậy, đây là điểm mấu chốt: Bón phân nhẹ và tưới nước thường xuyên, nhưng tránh tưới quá nhiều.

Đất & Cấy ghép

Điều bạn cần quan tâm đầu tiên khi chuẩn bị hỗn hợp giá thể cho loại cây nhiệt đới này là thoát nước. Hầu hết các cây nhiệt đới cần đất tơi xốp và đủ thấm để nước đi qua. Tuy nhiên, một số loại đất tốt hơn những loại đất khác khi giữ được độ ẩm. Mặc dù cây Ngô cần đất không bị sũng nước quá lâu, nhưng nó vẫn cần độ ẩm xung quanh, đặc biệt là khi nhiệt độ ấm.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét hai thành phần quan trọng nhất trong bầu đất cho cây nhiệt đới: rêu than bùn và vỏ cây linh sam. Những vật liệu này có thể giúp giữ nước cũng như làm cho đất của bạn đủ tơi xốp để không bị nén chặt dưới sức nặng của cây. Tiếp theo, bạn cũng nên cân nhắc thêm cát hoặc vỏ hàu nghiền nhỏ để tăng khả năng thoát nước. Vỏ hàu nghiền có chứa canxi giúp xây dựng thành tế bào vững chắc cho cây Dracaena fragans của bạn. Chúng cũng sẽ không bị hỏng nhanh như với các chất cải tạo đất thường được sử dụng khác và cây của bạn sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng trong một thời gian dài hơn.

Loại sửa đổi khác được sử dụng rộng rãi để cải thiện khả năng giữ ẩm là đá trân châu. Nếu bầu đất có thể thấm nước, bạn sẽ không cần lo lắng về việc bị mốc hoặc thối rữa thường mọc lên khi đất ẩm ướt quá lâu. Cát cũng sẽ cho phép nước và không khí đi qua tự do hơn các thành phần khác của đất. Khi trồng cây Bắp, bạn nên cân nhắc sử dụng chậu trồng có đủ lỗ thoát nước để thoát hết nước thừa.

Tùy thuộc vào chiều cao hoặc chiều rộng của cây Dracaena fragans của bạn, bạn có thể có nhu cầu cấp bách để cấy nó vào một thùng chứa lớn hơn. Nhưng thời điểm hoàn hảo trong năm để cấy cây của bạn là gì? Thời điểm phổ biến nhất để cấy Dracaena fragans là đầu mùa xuân. Tuy nhiên, có khả năng nó bị rụng rễ do sốc, thay đổi thời tiết hoặc đất xung quanh nó. Đất mới hơn, giàu dinh dưỡng hơn rất được khuyến khích, vì vậy bạn có thể muốn thay thế đất cũ.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Dracaena fragans (4)

Sâu bọ

Giống Dracaena này không dễ bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên, thông thường nhất, các cây nhiệt đới nói chung sẽ mắc phải một số vấn đề chung, tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết chúng dễ bị nhiễm những loài gây hại nào và cách đối phó với chúng. Bạn muốn theo dõi những loài gây hại thích săn mồi mạnh mẽ trên các loài thực vật nhiệt đới. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là những loài gây hại này có xu hướng ảnh hưởng đến các giống Dracaena khác nhau theo cùng một cách. Một số loài gây hại mà bạn nên để ý bao gồm nhện, rệp, vảy, rệp sáp, và – mặc dù không thường xuyên – sâu bướm.

Rệp sáp cũng thường được phát hiện trên các cây Dracaena mới phát triển và trưởng thành bắt đầu thích nghi với các điều kiện phát triển thích hợp. Kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng khó nhìn thấy vì vậy bạn sẽ phải cẩn thận hơn một chút – hoặc có thể cân nhắc sử dụng một loại kính siêu nhỏ hoàn hảo cho tiểu cảnh. Chúng để lại một chất dính phía sau sẽ khiến lá chuyển sang màu xám hoặc trắng kem và mất màu khi chúng khô dần.

Điều hoàn toàn kỳ lạ về vảy là, chúng là côn trùng nhỏ bé ăn các loại bọ nhỏ khác như rệp và bọ ve, vì vậy bạn sẽ tìm thấy chúng chủ yếu trên thân cây với một số vết héo sớm dưới mép lá Rệp hút dịch thực vật, bao gồm cả nhựa cây lá non. Điều này đầu tiên tạo cho chúng một màu vàng, sau đó là các mảng khô.

Mặt khác, sâu bướm có hai loại khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy con lăn lá và con sâu bướm. Những con sâu bướm này ăn lá cây. Nhưng thông thường, sâu cuốn lá chỉ ăn lá non, trong khi sâu tơ ăn lá trưởng thành khi chúng bắt đầu rụng khỏi cây. Bạn có thể cần phải phun thuốc trừ sâu như Malathion hoặc Trifecta lên các khu vực bị ảnh hưởng hoặc lựa chọn các loại sâu bệnh có thể nhìn thấy từ lá.

Bệnh tật

Nấm mốc là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt, nơi lưu thông không khí thấp. Nấm mốc làm cho lá và bề mặt lá chuyển sang màu đen và mờ hoặc trông nhầy nhụa. Chúng cũng có thể có mùi mốc khi chạm vào. Đôi khi, nấm mốc cũng có thể lây lan sang hoa.

Để ngăn chặn hoặc giảm thiểu nó, hãy cố gắng cung cấp nhiều thông gió và không gian giữa các cây. Giống như nấm mốc, thường có các chất màu đen và nhớt phát triển trong môi trường ẩm ướt, không khí lưu thông thấp. Bạn có thể tìm thấy loại nấm đen này trên bề mặt trên cùng của lá, cũng như trên thân cây và hộp đựng của chúng.

Ngoài việc cung cấp cho cây Dracaena fragans của bạn mức độ ẩm thích hợp và lưu thông không khí, thỉnh thoảng hãy lau lá bằng khăn ẩm để loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn có thể gây ngưng tụ trên bề mặt lá hoặc làm tắc lỗ chân lông.

Các bệnh khác thường ảnh hưởng đến các loài thực vật nhiệt đới có hoa, bao gồm bệnh botrytis, bệnh thối nhũn do vi khuẩn, bệnh phấn trắng và bệnh héo Fusarium cũng đáng được chú ý. Tương tự với tác động của nấm mốc, hoa hoặc nụ có thể trở nên nâu và teo lại, và chúng có thể bị bao phủ bởi một lớp bột màu trắng hoặc vàng.

Botrytis thường được gọi là “mốc xám” vì nó để lại các bào tử màu xám trên bề mặt mô bị nhiễm bệnh. Vì lý do này, điều quan trọng là cố gắng làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng trước khi quá nhiều bào tử hình thành. Bạn có thể làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng bằng cách sử dụng cồn isopropyl.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)