Để nói rằng hạt dẻ nước không phải dành cho tất cả mọi người là đặt nó nhẹ. Điều này không liên quan gì đến quả của cây giống cỏ. Những trái cây này (được gọi là trái bần) ngọt và giòn cả sống và chín. Lý do chính khiến loại cây thủy sinh này vượt ra khỏi những giới hạn của những người làm vườn trung bình hoặc có sở thích là nó cần phát triển trong điều kiện ẩm ướt liên tục như ruộng và đầm lầy.

Hạt dẻ nước (4)

Nhưng nếu bạn đang ở đây và đọc bài viết này, điều đó có nghĩa là bạn quan tâm đến việc trồng hạt dẻ trong nước. Và thay vì đầu tư vào một hệ thống thủy canh tốn kém hoặc làm ngập khu vườn của bạn để đáp ứng các điều kiện phát triển đặc biệt của loài cây này, có nhiều cách dễ dàng và ít lộn xộn hơn để trồng nó. Đọc tiếp để tìm hiểu cách trồng hạt dẻ nước trong vườn của bạn và cách chăm sóc và thu hoạch.

Nhìn thoáng qua Water Chestnut

Dẻ nước (Eleocharis dulcis) là một loài cói nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Á, một phần châu Phi và châu Đại Dương. Nếu trải nghiệm của bạn với loài thực vật thủy sinh này chỉ giới hạn ở hạt dẻ nước đóng hộp bạn mua ở chợ châu Á, thì bạn sẽ ngạc nhiên lớn khi nếm thử hạt dẻ tươi của nó.

Corm là phần có thể ăn được mọc dưới mặt nước và có một chút hương vị hấp dẫn. Nó phát triển với đường kính khoảng 2 inch và có làn da đen bóng. Bạn sẽ cần phải lột bỏ lớp da này trước khi có thể ăn phần thịt trắng giòn. Một số người thích rang nó, áp chảo, xào hoặc luộc nó. Nếu bạn không thích vị hơi ngấy, thì có thể cần thêm nhiều gia vị để che bớt mùi vị. Không nên ăn sống vì nó có thể gây ra bệnh sán lá gan nhỏ.

Là một loài cây nhiệt đới, nó thích hợp để phát triển ở các khu vực từ 9 đến 11. Trong khi rễ, quả và ngọn của cây cói thủy sinh vẫn ở dưới nước, các lá hình ống bắn ra ngoài, đâm thủng bề mặt và cao tới khoảng 5 feet. Mặc dù lá không ăn được, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong vườn như một lớp phủ. Chúng cũng tạo ra phân trộn tốt, đặc biệt là khi kết hợp với các loại thực vật khác như nấm, vỏ chuối, bã cà phê và thức ăn thừa từ thực vật. Lá còn dùng làm nguồn thức ăn cho gia súc.

Các loại hạt dẻ nước

Hạt dẻ nước (2)

Trong khi có nhiều loại hạt dẻ nước, không phải loại nào cũng ăn được hoặc thích hợp để trồng trong vườn. Khi chọn một loại giống để trồng, giống Trung Quốc là loại được khuyên dùng nhiều nhất. Đây là loại bạn sẽ ăn ở chợ châu Á và là loại dễ trồng nhất. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thử nghiệm với các giống khác. Dưới đây là ba loại hạt dẻ nước chính để trồng.

 • Hạt Dẻ Nước Trung Quốc (Eleocharis dulcis): Mặc dù tên gọi, đây không phải là một loại hạt cũng không phải là một hạt dẻ. Vì vậy, đừng nhầm nó với cây caltrop, một loại cây hoàn toàn khác. Và điểm giống duy nhất mà loại hạt này có với hạt dẻ là màu da nâu của bắp. Các loại trái cây tròn chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ và vitamin. Tốt nhất nên ăn chín và bạn có thể luộc, nướng hoặc nướng. Trong y học cổ truyền, nó được sử dụng để điều trị ho và bệnh tiêu hóa.
 • Hạt dẻ nước Châu Âu (Trapa natans): Loài này có nhiều tên gọi bao gồm hạt muồng trâu, hạt dơi, quả ác quỷ, và cây vòi rồng. Không giống như hạt dẻ nước của Trung Quốc, đây thực sự là một loại hạt. Vì vậy, nó thực sự là một loại cây khác. Các loại hạt có hương vị sắc nét ngay cả khi chúng giàu chất dinh dưỡng. Bạn cũng cần xử lý chúng cẩn thận vì chúng được bảo vệ bởi các gai sắc nhọn.
 • Hạt dẻ nước Ấn Độ: Đây là một loại hạt dẻ rừng khác của Trapa và không liên quan đến hạt dẻ nước Trung Quốc. Nó phát triển chủ yếu ở Ấn Độ, nơi nông dân trồng thương mại trong ao. Hạt của cây thủy sinh này có vị nhạt, được sử dụng chủ yếu làm nguồn thực phẩm và trong y học cổ truyền.

Để tránh nhầm lẫn, bạn nên trồng giống dẻ nước Trung Quốc (Eleocharis dulcis), vì đó là hạt dẻ nước thật và là trọng tâm của bài viết này. Hai giống còn lại thực sự là những cây khác nhau và tạo ra các loại hạt thay vì ngô giòn.

Làm thế nào để trồng hạt dẻ nước

Hạt dẻ nước (1)

Vì hạt dẻ nước mọc trong ao, ruộng và đầm lầy, điều đó đưa khu vườn của bạn ra khỏi phương trình. Cách duy nhất để bạn có thể trồng cây cói này tại nhà là trồng trong thùng. May mắn thay, đó không phải là một nhiệm vụ khó khăn như có thể xuất hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và một khi bạn nắm bắt được nó, cây thủy sinh này sẽ trở nên giống như bất kỳ chậu cây nào khác mà bạn có ở nhà. Dưới đây là cách trồng hạt dẻ trong nước với các bước đơn giản.

 1. Thời gian tốt nhất để bắt đầu tưới hạt dẻ là trong mùa xuân. Chúng cần nhiệt độ trên 70 độ F trong suốt cuộc đời để phát triển và sản xuất. Nếu bạn sống ở các khu vực khác từ 9 đến 11, bạn có thể trồng cây thủy sinh trong nhà kính.
 2. Bạn có thể bắt đầu tưới hạt dẻ từ thân cây hoặc cây con. Vườn ươm địa phương của bạn sẽ có một trong hai hoặc cả hai thứ này để bán.
 3. Mua Bồn nhựa 26 gallon để phù hợp với cây trồng của bạn. Điều này sẽ phục vụ tối đa 35 cây hạt dẻ nước một cách dễ dàng.
 4. Đổ hỗn hợp bầu hữu cơ vào đáy thùng. Nó không được lấp đầy hơn 9 hoặc 10 inch của bồn nhựa. Trải nó ra bằng cách sử dụng một cái thuổng.
 5. Bắt đầu chỉ với hai bắp hoặc cây con và sử dụng các bắp từ cây trưởng thành để nhân giống.
 6. Đào một Lỗ 2 inch trên đất và đặt corm hoặc cây con. Lấp lại hố và đóng gói đất chắc chắn.
 7. Làm tương tự đối với corm còn lại, đặt nó ở đầu xa của hộp đựng.
 8. Đổ đầy nước vào thùng chứa bằng cách sử dụng nhiệt độ phòng nước và tránh làm phiền các bắp đã trồng.
 9. Khi bạn hoàn thành, các nút phải được đặt vừa khít bên dưới 4 inch nước.
 10. Giữ bồn tắm ở nơi có ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm một phần.

Chăm sóc hạt dẻ nước

Mặc dù cây thủy sinh nghe có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế, chúng dễ trồng và dễ chăm sóc hơn rất nhiều so với các loại cây thông thường mọc trong đất. Đối với một điều, tưới nước không còn là một vấn đề. Bạn không phải lo lắng về việc tưới quá nhiều nước cho cây hoặc nguy cơ thối rễ. Nhưng việc để một chiếc bồn đầy nước cũng có thể có những nhược điểm không ngờ như muỗi.

Đất

Mặc dù hỗn hợp bầu bạn sử dụng trong thùng sẽ bị ngập trong 6 đến 7 tháng tiếp theo, nhưng nó vẫn cần phải có nhiều cát và tơi xốp. Đó là kết cấu đất phù hợp cho phép rễ và củ sau này của cây dẻ nước phát triển. Và công bằng mà nói, đến một lúc nào đó, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là đất, đâu là nước trong bùn lầy trong bồn. Tuy nhiên, kết cấu của đất và độ chua của nó là rất quan trọng cho sự thành công của cây trồng của bạn. Và các mảnh vụn trong đất có thể làm hỏng vỏ của củ. Đối với độ pH của đất, nó phải từ 6,0 đến 7,2. Để cải tạo đất ẩm ướt này, hãy sử dụng dolomit một cách thận trọng. Độ chua của đất cao có thể dẫn đến các bệnh trên thân cây.

Nước uống

Vì cây dẻ nước trôi nổi trong bồn nước trong suốt cuộc đời của chúng, nhiệm vụ duy nhất của bạn là giữ cho nước ở mức chính xác mà những cây thủy sinh thích chúng. Để có kết quả tốt nhất, mực nước không được vượt quá 4 inch. Đặt vạch 4 inch trên thành bồn để giúp bạn bổ sung nước khi nước bốc hơi. Luôn sử dụng nước ở nhiệt độ phòng để tránh làm cây bị sốc. Thời gian duy nhất để rút hết nước là lúc bạn thu hoạch củ chín. Và mặc dù rất khó để giữ nước bùn trong suốt, nhưng hãy tránh ném các mảnh vụn hoặc vật liệu hữu cơ vào bồn. Nếu những vật liệu này bị thối rữa trong nước, chúng có thể làm thay đổi nồng độ axit của nước và đất.

Phân bón

Phần lớn, cây dẻ nước cần ba chất dinh dưỡng cơ bản. Đây là nitơ, magiê và canxi. Cả phốt pho và kali đều không đóng góp nhiều vào sự phát triển hoặc năng suất của cây. Nitơ cho đến nay là chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cói cần. Bạn nên bón phân 20-6-6 tùy chỉnh và bón lót với các chất bổ sung có nhiều magiê và canxi. Phân hữu cơ và phân lâu năm sẽ không hoạt động ở đây vì cây luôn bị ngập trong nước. Mặc dù bạn có thể sử dụng chiết xuất rong biển miễn là chúng ở dạng lỏng. Những chiếc lá hình ống màu xanh của cây thủy sinh sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần bổ sung thêm nitơ hay không. Nếu cây phát triển với tốc độ chậm, hãy bón phân và giữ mực nước ở mức cao 4 inch.

Sâu bệnh

Với nhiều nước như vậy, sâu bệnh hại vườn thường xuyên không có cách nào tiếp cận được những chiếc lá mọng nước của cây dẻ nước. Tuy nhiên, lượng nước đọng nhiều này có thể là nơi sinh sản lý tưởng cho một loài côn trùng gây hại khó chịu hơn rất nhiều, đó là muỗi. Bạn không thể che bồn vì điều đó sẽ làm mất ánh sáng mặt trời của cây. Và bạn cũng không nên phun nước có thuốc trừ sâu, vì có nhiều nguy cơ rễ cây sẽ hấp thụ thuốc trừ sâu và lưu lại trong củ. Một số người nuôi cá trong bồn để ăn trứng muỗi và bọ gậy. Một vài con cá vàng sẽ hoàn thành công việc miễn là bạn giữ chúng an toàn khỏi con mèo nhà.

Về bệnh hại, bệnh duy nhất ảnh hưởng đến cây cói này là bệnh cháy lá. Đây là một loại nấm bệnh lây nhiễm vào thân cây. Thủ phạm ở đây là nồng độ axit cao trong nước và đất. Vì vậy, hãy đảm bảo độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,2 và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc vật chất hữu cơ nào rơi vào nước trước khi nó bị thối rữa. Nếu một cây bị nhiễm bệnh cháy lá, hãy loại bỏ nó ngay lập tức trước khi nó lây nhiễm sang các cây còn lại.

Thu hoạch hạt dẻ nước

Hạt dẻ nước (3)

Các thân cây dẻ nước sẽ chín và có thể thu hoạch sau khi trồng cây con khoảng 6 đến 7 tháng. Một dấu hiệu tốt cho thấy củ của bạn đã sẵn sàng cho việc hái là khi những chiếc lá hình củ chuyển sang màu vàng và bắt đầu khô.

Trước khi bạn có thể thu hoạch bắp, hãy xả hết nước trong bồn để giúp bạn nhổ toàn bộ cây dễ dàng hơn. Tìm kiếm qua rễ của cây và thu thập các củ. Nhưng trước khi nấu, bạn cần rửa chúng cẩn thận dưới vòi nước, sau đó dùng khăn lau nhà bếp để lau khô.

Đối với lá khô, bạn có thể sử dụng làm lớp phủ hoặc làm phân trộn dinh dưỡng cao tại nhà.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)