Cho dù bạn trồng hoa lâu năm hay hoa hàng năm đều là một trong những loài thực vật có hoa đáng mua nhất. Họ có khả năng bảo trì thấp khi họ đến nên thiếu kinh nghiệm làm vườn không phải là một trở ngại ở đây. Nhưng cách họ biến góc vườn của bạn thành những mảng sáng màu vàng và vàng đơn giản là rất ngoạn mục.

Chăn hoa

Nếu bạn đang thắc mắc nơi lấy tên của chúng, hoa chăn chỉ cần phủ lên khu vườn của bạn những bông hoa cúc trông giống như mền hoặc mền của người Mỹ bản địa. Chúng ngay lập tức trở thành tâm điểm trong khu vườn của bạn. Vì vậy, hãy xem bạn có thể trồng chúng như thế nào, trồng loại nào và chúng thực sự cần chăm sóc như thế nào.

Nội dung bài viết

Nhìn thoáng qua Chăn Hoa

Có nguồn gốc từ Mỹ và Canada, hoa chăn (Gaillardia) là cây thân thảo lâu năm lan rộng khắp Bắc Mỹ. Một số giống mọc theo hàng năm và chúng khác nhau về kích thước và chiều cao. Trung bình cây trưởng thành của bạn có thể phát triển đến bất cứ thứ gì từ 15 inch đến 3 feet. Thông thường, bạn sẽ trồng một loạt chúng trong vườn hoa của mình và tận hưởng màu sắc tươi sáng suốt cả mùa hè và vào mùa thu.

Những bông hoa là đặc điểm nổi bật nhất của những cây này. Họ có thể lấy sau một bông cúc hoặc họ có thể có những cánh hoa hình ống. Phần cuối của các cánh hoa có hình dạng vụn. Một số giống có nhiều hàng cánh hoa. Vì vậy, bạn có thể kết hợp các giống khác nhau và tạo ra một lớp hoa tuyệt vời có màu đỏ, vàng và cam.

Chúng nổi tiếng vì có mùa nở hoa kéo dài. Để khuyến khích chúng tiếp tục nở hoa, bạn cần phải cắt tỉa chúng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên trong suốt mùa hè và đầu mùa thu, nhưng nó đảm bảo cây của bạn tiếp tục phát triển những bông hoa mới và tươi sáng trong nhiều tháng liên tục.

Nhờ tính linh hoạt và độ cứng, chúng phù hợp với mọi môi trường. Từ thực vật biên giới và vườn bướm đến vườn tiểu thủ công, thùng chứa và vườn cắt. Nhiều người trồng chúng như những bông hoa cắt cành, nơi chúng làm bừng sáng ngôi nhà của bạn cũng như tạo thêm sự tinh tế cho khu vườn.

Các loại hoa chăn

Phần lớn, hầu hết tất cả các loại hoa chăn bạn thấy trồng trong vườn và các thùng chứa đều là giống cây trồng. Bản thân người sùng bái không phải là một điều xấu. Chúng thường là một sự cải tiến trong công việc của Mẹ Thiên nhiên. Chúng có những bông hoa to hơn và phong phú hơn hoặc chúng có khả năng chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết và loại đất khác nhau. Hầu hết các giống cây trồng có vùng cứng USDA từ 3 đến 10. Dưới đây là một số giống hoa chăn phổ biến nhất.

 • Gaillardia Burgundy: Với những bông hoa màu đỏ rượu tuyệt vời phát triển đường kính tới 3 inch, những cây lâu năm rậm rạp này rất thích hợp để cắt hoa. Những bông hoa mọc ra từ cuống dài và bắt đầu có màu vàng trước khi chuyển sang màu đỏ đậm. Nó có khả năng chịu nóng và hạn cao.
 • Mơ Arizona: Đúng như tên gọi, hoa ở đây có màu cam đậm với sắc mơ. Những bông hoa lớn có nhiều lớp cánh hoa bao quanh một tâm giống như nút. Các đầu của cánh hoa thường có màu vàng nhưng màu sắc pha trộn với màu mơ về phía trung tâm. Những bông hoa không kéo dài và cây thường rậm rạp.
 • Arizona Red Shades: Những tán lá của giống cây này cũng tuyệt đẹp như những bông hoa màu đỏ thẫm. Những bông hoa giống như hoa cúc và nở suốt cả mùa hè và đầu mùa thu. Các cạnh bên ngoài của cánh hoa có màu vàng và trông giống như một đường viền.
 • Arizona Sun: Những bông hoa này giống hoa hướng dương hơn là hoa cúc. Các hoa màu đỏ ở trung tâm chuyển sang màu vàng xung quanh các cạnh. Giống cây này mọc vô số loài hoa thu hút các loài thụ phấn nhờ mật hoa ngọt ngào của chúng.
 • Lễ ăn mừng: Mặc dù những bông hoa chỉ có một hàng cánh duy nhất, nhưng màu đỏ thẫm của nó thật tuyệt vời. Bạn có thể trồng loại cây này như một cây trồng viền, trong thùng chứa hoặc để lấy hoa cắt cành. Nó cũng chống lại nắng nóng và hạn hán.

Làm thế nào để trồng hoa chăn

Bạn có hai lựa chọn để trồng hoa chăn. Lấy cây từ vườn ươm hoặc trồng từ hạt. Lời khuyên cho những người khôn ngoan, hãy cố gắng tìm mua một số hạt giống chất lượng cao từ một nguồn uy tín và bắt đầu trồng hoa trong nhà. Bằng cách đó, bạn có quyền kiểm soát những loại cây trồng bạn trồng và kết thúc của những cây trồng đã phát triển như thế nào. Như một phần thưởng, những cây lâu năm này sẽ ra hoa vào năm đầu tiên bạn trồng chúng. Dưới đây là cách trồng hoa chăn từ hạt với các bước đơn giản.

 1. Bắt đầu gieo hạt trong nhà khoảng 8 tuần trước đợt sương giá cuối cùng.
 2. Chọn một thùng nông có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy.
 3. Sử dụng hỗn hợp bầu chung hoặc chất trồng thích hợp. Đổ hỗn hợp vào thùng chứa, chừa lại khoảng nửa inch tính từ mép.
 4. Cho hạt vào thử nước như bình thường. Chỉ gieo những hạt chìm xuống đáy bát nước và loại bỏ những hạt nổi.
 5. Trồng 3 hạt vào mỗi thùng. Chỉ cần thả chúng trên bề mặt đất hoặc chất trồng.
 6. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt để đảm bảo rằng chúng không đủ mỏng để có ánh sáng chiếu vào.
 7. Tưới nước đủ ẩm cho đất nhưng không để ướt đẫm.
 8. Đặt thùng chứa trong một căn phòng ấm áp, có nhiều ánh sáng. Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm. Tránh để hộp đựng dưới ánh nắng trực tiếp.
 9. Sau từ 3 đến 4 tuần hạt sẽ nảy mầm.
 10. Khi cây con cao khoảng 3 inch, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài trời.
 11. Chuẩn bị bồn hoa trong vườn sau đợt sương giá vừa qua.
 12. Đào các lỗ nhỏ cho từng cây ở độ sâu tương đương với cây con ban đầu trong chậu.
 13. Đào từng cây con với một cục đất xung quanh rễ và đặt vào hố.
 14. Lấp lại hố và đắp đất nhỏ xung quanh gốc cây con. Lớp đất nhỏ này không chỉ giúp giữ cho cây con ổn định mà còn bảo vệ rễ cây khỏi bị úng và thối rễ.

Chăn hoa Chăm sóc

Thường cần một chút công việc và một chút kiên nhẫn để có được những bông hoa trùm đầu từ hạt giống. Nhưng vì chúng ra hoa vào mùa hè năm đó, nên sẽ không lâu nữa chúng sẽ thưởng cho bạn những bông hoa tuyệt đẹp. Tưới nước và chết héo là hai điểm chính mà nhiều nhà vườn mắc phải ở hoa chăn.

Đất

Như thường lệ, loại đất tốt nhất cho hoa chăn là đất cát và tơi xốp. Đất thoát nước tốt giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh mà không gặp vấn đề gì. Vì vậy, tránh sử dụng đất sét hoặc đất dày đặc có khả năng bị úng cao hơn. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên xây một gò đất nhỏ xung quanh gốc cây như một lớp bảo vệ bổ sung. Kiểm tra độ pH của đất trước khi trồng và cố gắng hạ thấp nhất là 6,1 hoặc 6,5. Trong khi đây là những giống cây trồng cứng cáp có thể phát triển mạnh ở đất nghèo, đất giàu dinh dưỡng thường nở hoa to hơn và rực rỡ hơn trong suốt mùa hè và mùa thu.

Nhẹ

Trong khi hạt giống cần ánh sáng lọc để nảy mầm, thì hoa chăn lại khao khát ánh nắng đầy đủ và tận hưởng sự ấm áp và những tia sáng của nó. Vì vậy, hãy luôn chọn một vị trí đầy nắng quay về hướng Nam hoặc Tây trong khu vườn của bạn để đảm bảo khu vườn có đủ 6 giờ nắng hàng ngày. Bóng râm một phần có thể không ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều loại cây trồng này, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự nở hoa theo mùa của bạn. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời, số lượng hoa ít hơn, kích thước nhỏ hơn và màu sắc kém phong phú. Hãy chắc chắn rằng không có gì lọt vào giữa những bông hoa này và ánh nắng chói chang.

Tưới nước

Mức nước lý tưởng mà các loài hoa ưa thích là ẩm. Rễ nhạy cảm của chúng không thích bị ngâm trong nước hoặc đất úng. Trên thực tế, là thực vật có hoa, những cây lâu năm này có thể xử lý đất khô tốt hơn nhiều so với đất ngâm nước. Chờ cho đến khi 3 inch trên cùng khô trước khi bạn tưới nước. Trong những tháng mùa hè, bạn có thể tưới nước mỗi tuần một lần. Lượng mưa này phải bằng 2 inch, không nhiều hơn. Sau mùa hoa, nếu bạn đang trồng các loại cây lâu năm sẽ ở lại với bạn qua mùa đông, thì hãy ngừng tưới trong những tháng lạnh giá. Khi ở trạng thái ngủ đông, cây không cần nhiều độ ẩm như trong các mùa sinh trưởng và nở hoa.

Phân bón

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không phải tất cả các loài thực vật có hoa đều cần phân bón. Sự thật mà nói, hầu hết các loại phân bón hóa học dường như khuyến khích sự phát triển của tán lá so với sự phát triển của hoa. Điều này cũng áp dụng cho hoa chăn. Những giống cây trồng chăm chỉ này không cần phân bón. Như nhiều người làm vườn đã quan sát, đất càng nghèo, cây càng có nhiều hoa. Vì vậy, bạn sẽ không cần bón phân hoặc phủ đất cho chúng trong suốt cuộc đời của chúng.

Cắt tỉa

Ngay cả những giống hoa chăn lâu năm ở trong vườn nhiều năm cũng có xu hướng trở nên dài và khẳng khiu sau sinh nhật lần thứ ba của chúng. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, những bụi cây hào phóng này sẽ tiếp tục trông tươi tốt và nở hoa đẹp đẽ năm này qua năm khác. Để đảm bảo rằng chúng tiếp tục nở hoa giữa mùa hè và đầu mùa thu, bạn cần phải cắt tỉa chúng. Thường xuyên ngắt bỏ những hoa đã dành để kích thích cây ra nhiều hoa hơn. Khi cây có được vẻ ngoài trơ trọi sau một vài năm, bạn có thể bắt đầu trồng cây mới từ hạt hoặc chia rễ của cây cũ thành nhiều cây mới.

Sâu bệnh

Hoa chăn không có trong thực đơn cho cả hươu hay thỏ, kẻ thù không đội trời chung của mọi người làm vườn. Các loài gây hại thông thường cũng không thấy cây hấp dẫn nên bạn sẽ không phải đối phó với chúng trừ khi bị sâu bệnh phá hoại trên một cây khác gần đó.

Nhưng bệnh tật hoàn toàn là một vấn đề khác. Thông thường, các bệnh nhiễm nấm như nấm đốm lá, bệnh vàng da và bệnh phấn trắng là một mối phiền toái thực sự. Nguyên nhân chính của các bệnh này thường là độ ẩm cao, không khí không lưu thông và thói quen tưới tiêu không tốt. Nếu bạn tình cờ tưới nước lên lá hoặc hoa trong khi tưới cây, điều đó sẽ khuyến khích sự phát triển của bệnh phấn trắng và đốm lá do nấm.

Đảm bảo rằng cây có đủ không gian để cải thiện sự thông gió và tránh bị nước vào cây. Còn đối với bệnh vàng da, cách xử lý duy nhất là nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng một cách an toàn.

Nguồn: diys.com