Vanilla là một hương vị chủ yếu trong mỗi nhà bếp. Từ kem và sô cô la đến các công thức nấu ăn tráng miệng và đồ uống, vani khiến mọi thứ không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ ngon. Và nếu bạn đang tự hỏi chất màu trắng kỳ diệu này đến từ đâu, đừng băn khoăn nữa. Vanilla được chiết xuất từ ​​vỏ hạt của cây lan đậu vani. Và trong khi bạn chắc chắn có thể trồng lan vani trong vườn của mình, hầu hết những người làm vườn làm điều đó vì giá trị cảnh quan của nó hơn là vì vỏ hạt thơm của nó. Tuy nhiên, nó không phải là một loại cây dễ trồng và có rất nhiều điều cần xem xét và chú ý. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một loài thực vật có hoa, thì việc nở hoa của lan vani có thể là một thách thức thực sự. Vì vậy, hãy giải nén tất cả những thứ đó.

Phong lan vani


Kiến thức cơ bản về phong lan vani

Phong lan vani (Vanilla planifolia), hay lan đậu vani như đôi khi được biết đến, có sự phát triển giống như cây nho và thường ra hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Từ vani bắt nguồn từ từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là quả nhỏ, “vainilla”. Nó là người gốc Mexico và thích bò và tìm chỗ dựa ở những cây khác hoặc cây gần đó.

Và đó là lý do giá trị cảnh quan của những loài lan này. Chúng có lá phẳng, đây là đặc điểm nổi bật nhất mà các nhà làm vườn quan tâm. Như chúng tôi đã đề cập, bạn sẽ rất khó để có được những cây lan vani nở hoa trong vườn của mình, nhưng lá cũng đủ làm cảnh trong nhiều trường hợp. Chưa kể đến cách những thân cây mềm dẻo quấn lấy thân cây và tạo ra những đường zig-zag tuyệt đẹp.

Là cây leo lâu năm, thân cây mọng nước có thể đạt chiều cao 30 feet. Nhưng vì chúng bò và quấn mình như một cây nho, chúng thường chiếm ít không gian hơn thế. Rễ cây trên không là một phần thưởng cảnh quan khác. Nhưng nó thực sự là những chiếc lá ăn cắp chương trình.

Chúng lớn và phẳng với sắc thái màu xanh lá cây tươi sáng. Mỗi lá phát triển dài tới 10 inch và rộng khoảng 2,5 inch. Ngay cả khi hoa lan vani của bạn nở hoa, chúng sẽ mất ít nhất khoảng ba năm kể từ khi bạn trồng chúng để cuối cùng cho hoa của mình. Khi chúng xuất hiện cuối cùng, những bông hoa có màu vàng và có mùi thơm.

Quả vani, hoặc quả đậu của nó, là những quả có vỏ chuyển sang màu sẫm khi chúng chín. Mỗi quả dài khoảng 8 inch, và chúng trở nên thơm khi chúng chín. Quá trình chín này có thể mất từ ​​8 đến 9 tháng.


Các loại phong lan vani

Một số giống lan vani phổ biến để trồng trong vườn của bạn bao gồm những loại sau.

 • Vani Tây Ấn Độ (Vanilla pompona): Một trong những giống lan vani phổ biến nhất mà mọi người chủ yếu trồng để lấy chiết xuất từ ​​vani. Mùi thơm và hương thơm của loại này đều khá nồng. Nhưng bạn có thể trồng nó để làm cảnh, đặc biệt là những chiếc lá to và bóng.
 • Tahitian Vanilla (Vanilla tahitensis): Có nguồn gốc từ Tahiti; đó là lý do tại sao nó có tên đó. Vani bạn lấy ra từ loại này có mùi vị và hương vị khác với các loại khác. Nó cũng tạo ra những quả nhỏ hơn và lá của nó có hình elip. Khi nó ra hoa, những bông hoa màu vàng xanh là một phần thưởng.
 • Vani không lá (Vanilla aphylla): Có nguồn gốc từ Nam Á, nó nổi tiếng với những cụm hoa nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Thân của giống cây này xoắn và phân nhánh như dây leo và thường không có lá và thay vào đó là các lóng che phủ.
 • Vani Mexico (Vanilla mexicana): Các dây leo của giống này thường dài và có thể đạt tới 15 feet. Nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nơi mọi người đã trồng nó để lấy chất chiết xuất từ ​​vani thơm.

Làm thế nào để trồng hoa lan đậu vani

Trong khi bông lan đậu vani là không phải ngôi nhà hay vườn cây điển hình của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không thể trồng nó trong vườn của mình. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến chiết xuất vani, những giá trị cảnh quan của loài lan này đã đưa nó vào danh sách phải có của nhiều người đam mê làm vườn. Nó đòi hỏi một số công việc và chăm sóc nhiều hơn các loại cây khác, nhưng để có một cây phong lan đậu vani sống trong vườn của bạn là giá trị của mọi công sức bạn bỏ ra.

 1. Chọn một chậu hoặc thùng có kích thước vừa phải với nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Chậu đất sét sẽ hoạt động tốt.
 2. Đổ hỗn hợp ruột bầu hoặc đất màu mỡ vào chậu. Bổ sung nhiều vật liệu hữu cơ, osmunda cắt nhỏ và phân hữu cơ. Trộn đều.
 3. Đặt chậu hoặc thùng chứa gần cột hoặc cọc vì cây nho cần được hỗ trợ để leo lên.
 4. Nếu bạn mua cây lan vani, hãy lấy cây ra khỏi chậu và đào một lỗ trên đất sâu và rộng hơn so với chậu ban đầu. Đặt cây vào hố và lấp đầy.
 5. Nếu bạn trồng lan từ vết cắt, hãy đào một lỗ trên đất và đặt vết cắt sâu khoảng 4 inch trong lỗ. Lấp đất vào hố và gói nhẹ.
 6. Tưới nước vào chậu cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước để giúp lắng cây hoặc vết cắt trong đất.
 7. Giữ đất ẩm nhưng không ướt.
 8. Cây sẽ mất từ ​​3 đến 5 năm trước khi trưởng thành và ra hoa.
 9. Khi hoa nở, bạn sẽ cần tự thụ phấn để tạo ra quả.

Vanilla Bean Orchid Care

Phong lan vani

Nếu kiên nhẫn là một đức tính tốt, thì cây lan đậu vani chắc chắn cần bạn phải có đức tính tốt nhất có thể. Từ khi bạn trồng nó cho đến khi những bông hoa cuối cùng nở trên cây lan, bạn sẽ cần dành thời gian và năng lượng của mình để giữ cho cây phát triển thành công. Điều này bao gồm việc cung cấp đủ ánh sáng, nước, phân bón và đảm bảo rằng cây không bị sâu bệnh. Bạn có thể nói dễ hơn làm. Và bạn hoàn toàn đúng. Phong lan đậu vani không dành cho những người mới bắt đầu hoàn toàn muốn nhìn thấy thành quả lao động của họ nở rộ trong vài tuần chứ không phải vài năm.

Đất

Đối với một cây tồn tại trong nhiều năm trước khi nó có thể nở hoa đầu tiên, bạn cần phải chú ý thêm đến đất. Ngay cả khi cây không phát triển nhiều trong 3 năm đầu tiên của cuộc đời, điều đó không có nghĩa là nó không cần đất giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng lan, hãy kiểm tra xem đất có nhiều chất kali và canxi hay không. Độ pH không được vượt quá 7 bởi bất kỳ cơ hội nào. Đất cần nhẹ và tơi xốp. Nếu bạn không thể tìm thấy hỗn hợp bầu phù hợp, bạn có thể thêm đá trân châu và vật liệu hữu cơ để nới lỏng đất và cải thiện hệ thống thoát nước.

Nước uống

Tưới nước là một vấn đề phức tạp khác liên quan đến lan vani. Một lần nữa, cây cần nhiều năm để phát triển và có dấu hiệu của sự sống, vì vậy bạn rất dễ quên tưới nước. Nhưng điều đó có thể giết chết cây vì nó thích đất ẩm nhưng không khô. Tránh tưới quá nhiều vì đất ẩm ướt dẫn đến thối rễ và nhiễm nấm. Bệnh thối rễ có thể khó phát hiện trong giai đoạn đầu của sự phát triển của lan. Theo nguyên tắc chung, bạn nên đợi đất khô đi giữa các lần tưới.

Nhẹ

Không cần phải nói rằng tất cả những người leo núi không làm tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Chúng phát triển trong bóng râm của những cây lớn, vì vậy bất kỳ ánh sáng nào chúng nhận được thường được lọc. Trong khu vườn của bạn, bạn cần cung cấp điều kiện ánh sáng giống như những cây lan vani quen thuộc trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Nơi có bóng râm giúp chúng tránh được ánh nắng chói chang là nơi lý tưởng cho sự phát triển và thành công của chúng. Sẽ không sao nếu họ nhận được ánh nắng ban mai trong một vài giờ. Nhưng ánh sáng mặt trời quá nhiều sẽ làm kìm hãm sự phát triển của những loài lan chậm phát triển này. Việc thiếu ánh sáng cũng cho kết quả tồi tệ tương tự. Vì vậy, hãy nhắm đến một vị trí có bóng râm một phần có đủ ánh sáng.

Phân bón

Cho dù chúng có ra hoa hay không, bạn vẫn cần bón phân cho cây lan vani của mình. Bón phân thường xuyên khoảng hai tuần một lần sẽ cải thiện sự phát triển và tăng tốc độ trưởng thành và ra hoa của những loài lan này. Bằng cách tăng tốc độ, tôi có nghĩa là nó có thể cắt giảm thời gian chờ đợi từ 5 năm xuống 3 năm trước khi bạn nhìn thấy bông hoa đầu tiên. Khi hoa hé nở, bạn cần tăng cường bón phân lên mỗi tuần một lần. Sử dụng một liều lượng pha loãng phân bón thông thường để không làm cháy rễ. Ngậm phân sau khi hoa tàn.

Sâu bệnh

Thực vật thu hút côn trùng và sâu bệnh, đó là điều đã cho. Và khi cây có mùi thơm như lan vani, bạn có thể mong đợi một loại sâu bệnh khác với rệp và rệp sáp thông thường của bạn. Thông thường, bạn sẽ thấy các loài bọ chạy xung quanh, chẳng hạn như bọ vani, bọ cánh cứng, ốc sên châu Phi khổng lồ, mọt nho vani, Achatina và bọ xít trắng. Nếu bạn bắt chúng sớm, có nhiều khả năng bạn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của chúng. Dùng bông tẩy trang ngâm rượu để phủ lên thân, lá và diệt bọ xít nhỏ. Đối với những con lớn, chẳng hạn như bọ cánh cứng, bạn có thể vớt chúng và dìm chúng trong xô đầy nước và chất tẩy rửa.

Đối với bệnh tật, tốt, bạn cũng có một số ít phải đối phó. Đầu tiên là bệnh thối rễ. Một vấn đề phổ biến đối với nhiều cây hàng năm và cây lâu năm. Nó thường xảy ra khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây hoặc đất không thoát nước tốt. Vấn đề với lan vani là trong vài năm đầu, bạn sẽ không thể phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thối rễ vì chưa có lá.

Các vấn đề sức khỏe khác mà bạn có thể gặp phải với lan vani bao gồm bệnh thối đen, bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư và bệnh thối thân. Nhiễm nấm là nguyên nhân chính gây ra các bệnh này.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)