Khi nói đến hoa mẫu đơn, không có gì có thể khẳng định lâu dài trong khu vườn hoặc khu vực sinh sống của bạn như Hoa mẫu đơn Itoh. Nó nở vào mùa xuân và sự nở hoa của chúng tạo ấn tượng tốt với màu sắc sặc sỡ và tán lá tươi tốt. Trên thực tế, có rất nhiều điều bạn có thể làm với hoa mẫu đơn lai này từ việc trồng nó ở vùng biên lâu năm cho đến trộn nó với các loại cây bụi khác.

Itoh hoa mẫu đơn

Mẫu đơn có hai loại là cây thân thảo và cây thân thảo. Itoh Peonies là kết quả bạn nhận được khi trộn cả hai loài. Tại sao bạn muốn làm điều đó? Vì con lai mới có cái tốt nhất của cả hai thế giới. Đó là một loại cây cứng cáp với thân rắn chắc và tán lá phong phú với những bông hoa sang trọng tạo nên tán cây duyên dáng. Không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể làm được rất nhiều điều với Itoh Peony dù là cây trồng độc lập hay theo nhóm hay thậm chí là hàng rào.

Các giống hoa mẫu đơn Itoh tốt nhất cho khu vườn của bạn

Như với tất cả các giống lai khác, bạn tạo ra một con, bạn tạo ra nhiều con. Mọi người luôn yêu cầu những loài mới với độ nở đẹp hơn, màu sắc đậm hơn và kiểu dáng nhỏ gọn hơn để phù hợp với mọi không gian. Đây là nơi Itoh Peony xuất hiện. Với rất nhiều giống lai, bạn có thể gặp khó khăn trong việc chọn loại phù hợp với mục đích, không gian và thiết kế cảnh quan của mình. Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn danh sách này để giúp bạn quyết định.

  • Má thiên thần Paeonia lactiflora: Là một loài hoa mẫu đơn thân thảo mọc với chiều cao khiêm tốn là 20 inch nên rất lý tưởng cho những không gian nhỏ. Hoa nở vào tháng 5-6 hàng năm và có màu phớt hồng nổi bật.
  • Paeonia Bà William Kelway: một cây mẫu đơn không quá 40 inch khi trưởng thành. Nó ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Những bông hoa màu trắng như tuyết và tồn tại trong vài tuần.
  • Paeonia Sarah Bernhardt: Một trong số ít mẫu đơn thân thảo có mùi thơm nồng. Được đặt theo tên của nữ diễn viên sân khấu nổi tiếng, loài hoa mẫu đơn này cao khoảng 30 inch khi phát triển đầy đủ và nở ra những bông hoa màu hồng kép vào tháng 6.
  • Paeonia Souvenir de Maxine Cornu: Cây mẫu đơn này có hoa kép xuất hiện vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 và có hai màu hoặc cam hoặc vàng. Cả hai màu đều đẹp mê hồn trong bất kỳ khung cảnh nào vì hoa có xu hướng rủ xuống dưới nên bạn cần giữ hoa mẫu đơn trên một gờ cao.
  • Paeonia Bowl of Beauty: Nếu bạn thích cắm hoa mẫu đơn của mình với hai màu thay vì các khối màu đơn lẻ, thì hoa mẫu đơn được đặt tên khéo léo này là lựa chọn dành cho bạn. Các cánh hoa có màu hồng ở bên ngoài với màu của chanh ở bên trong. Chiều cao tối đa của cây khi trưởng thành khoảng 30 inch.

Làm thế nào để trồng Itoh Peonies

Những bông mẫu đơn không nao núng như muốn khoe vẻ đẹp của mình trong ánh nắng mặt trời. Để chúng thể hiện những đặc điểm tốt nhất về tán lá và ra hoa, chúng cần một loại đất ẩm nhưng thoát nước tốt và nhiều ánh sáng mặt trời. Và vì chúng không hề rẻ (hầu hết các loại mẫu đơn lai đều thực sự đắt), bạn cần tiết kiệm một chút khi nói đến đất và phân bón.

Làm thế nào để trồng Itoh Peonies?

Nếu bạn đang trồng hoa mẫu đơn thân thảo, thì hãy đảm bảo rằng đất có tính kiềm nhẹ hoặc ít nhất là trung tính. Chúng không phát triển tốt trong đất chua. Cho nên kiểm tra đất và đọc được độ pH tốt. Trộn đất với vỏ cây hoặc rêu than bùn để làm cho nó bớt chua hơn. Mặt khác, cây mẫu đơn có thể xử lý các loại đất khác nhau bao gồm cả đất hơi chua cũng như đất kiềm.

Khi nào trồng Itoh Peonies?

Thời gian tốt nhất để trồng mẫu đơn là vào tháng Chín. Đó là thời gian dài sau mùa hoa của họ. Bạn có thể cũng trồng chúng vào đầu mùa xuân ngay sau đợt sương giá cuối cùng. Hầu hết các mẫu đơn đều có rễ dài và sâu. Đảm bảo trồng ngay và không để rễ trần tiếp xúc với không khí quá lâu, nếu không cây sẽ chết.

Trộn thêm chất hữu cơ để trung hòa đất và bón phân cân đối sau đó tưới nước cho hoa mẫu đơn ngay sau khi trồng.

Giữ cho đất ẩm nhưng không tưới quá nhiều vì đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều cây bị hỏng. Giữ một giá đỡ cây gần đó và cài đặt nó gần hoa mẫu đơn ngay trước khi những bông hoa đầu tiên xuất hiện. Những bông hoa thường nặng và các chi nhánh không thể tự hỗ trợ chúng.

Chăm sóc Itoh Peony

Vì bạn đã quyết định đầu tư vào Itoh Peony, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tiết kiệm được thời gian cũng như công sức để làm cho nó phát triển và nở hoa. Cho dù đó là giữ cho cây khỏe mạnh, chống lại sâu bệnh hay đảm bảo chúng nhận đủ nước và dinh dưỡng, việc chăm sóc hoa mẫu đơn thường đòi hỏi nhiều công sức, nhưng rất bổ ích.

Hoa mẫu đơn Paeonia bartzella

Địa điểm

Trước khi bạn trồng hoa mẫu đơn, bạn cần phải chọn vị trí của nó rất cẩn thận. Đây là loại cây có thể sống tới 50 năm, lâu hơn thú cưng nhà chung. Vì vậy nơi bạn chọn cho cây cần có nắng, thoáng gió, không tiếp xúc với các chất ô nhiễm. Tốt hơn hết là bạn không nên di chuyển hoa mẫu đơn sau khi nó mọc rễ.

Không trồng hoa mẫu đơn gần các cây khác cạnh tranh thức ăn hoặc nước uống. Ngoài ra, tránh bất kỳ cây leo nào có thể làm hoa mẫu đơn chết ngạt và cắt nguồn cung cấp không khí của nó. Vị trí cần có đủ không gian để chứa những bông hoa mẫu đơn nhỏ bé. Một không gian đông đúc sẽ không cho phép nó xòe tán lá rậm rạp và trồng những chùm hoa rạng rỡ.

Chăm sóc quanh năm

Không giống như các hàng năm khác, hoa mẫu đơn cần được quan tâm và chăm sóc quanh năm. Ngay cả trong những tháng mùa đông khi chúng đi vào trạng thái ngủ đông, bạn cần phải kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo sâu bệnh hoặc nhiễm trùng chưa bám rễ vào cây.

Trong những tháng mùa xuân khi chồi xuất hiện lần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu thu thập những bông hoa đã chết cũng như những chiếc lá bị bệnh hoặc rụng. Đây cũng là lúc để tăng liều lượng phân bón của bạn, khoảng một lần tưới nước khác. Hoặc bạn có thể sử dụng phân bón tan chậm mỗi năm một lần vào đầu mùa xuân.

Trong những ngày mùa hè khi cái nóng lên đến đỉnh điểm, đảm bảo đất không bị khô. Dùng que mỏng để kiểm tra lớp đất bên dưới bề mặt. Nó phải ẩm ướt hoặc ít nhất là ẩm trong mùa hè. Tưới nước cho cây một hoặc hai lần một tuần tùy theo nhu cầu của nó. Không tưới hàng ngày vì nó dẫn đến úng.

Sau khi những bông hoa cuối cùng tàn lụi và chu kỳ phát triển của cây kết thúc vào khoảng giữa đến cuối mùa thu, đó là lúc bạn cắt tỉa. Loại bỏ 4 inch trên cùng khỏi sự phát triển của cây và loại bỏ nó. Điều này khuyến khích cây phát triển các nhánh bên và phát triển một mái vòm quyến rũ vào mùa xuân năm sau.

Đảm bảo loại bỏ bất kỳ chồi muộn nào xuất hiện vào khoảng thời gian này. Chúng sẽ không phát triển thành những bông hoa hoàn toàn vì những tháng mùa đông sắp kết thúc và sẽ có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và tán lá của cây.

Đối với cây mẫu đơn, loại bỏ tất cả các cành gần mặt đất nhất. Thật an toàn khi cắt bỏ tất cả các nhánh có độ cao từ 4 inch trở xuống so với mặt đất. Bằng cách loại bỏ 4 inch trên cùng cũng như các cành thấp nhất, bạn chuẩn bị cho hoa mẫu đơn vào mùa xuân với hình dạng giống như mái vòm sạch sẽ.

Nhiễm trùng và bệnh tật

Trong khi hầu hết các giống hoa lai đều có khả năng mắc các bệnh do chúng di truyền từ các loài khác nhau kết hợp để tạo ra chúng, thì hoa mẫu đơn lai là một ngoại lệ. Chúng là những cây cứng cáp miễn dịch tự nhiên với hầu hết các bệnh bệnh dịch cho những người anh em họ thuần chủng của họ.

Tuy nhiên, nhiễm nấm là căn nguyên của các loài hoa mẫu đơn lai và bạn nên coi trọng bệnh này. Botrytis là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nhiễm trùng do nấm này. Kiểm tra lá, hoa và chồi để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh ngay khi bạn nhìn thấy và đốt chúng hoặc vứt bỏ chúng một cách an toàn.

Bạn có thể bôi thuốc diệt nấm nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng và bạn lo sợ nó sẽ lây lan sang các cây khác gần đó. Đừng quên lau dụng cụ cắt bằng cồn tẩy rửa.

Sâu bọ

Không giống như các loại mẫu đơn khác, đặc biệt là mẫu đơn thân thảo tạo ra nhựa cây thu hút côn trùng, mẫu đơn lai không có gì để cung cấp cho bọ. Tất nhiên là trừ kiến ​​bò khắp lá và hoa.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, kiến ​​không phải là loài gây hại, nhưng chúng vẫn vây lấy cây và che phủ những bông hoa xinh đẹp. Bạn không cần phải làm gì với kiến ​​vì chúng không gây nguy hiểm cho hoa mẫu đơn. Chúng không ăn hoa hoặc thậm chí cả lá. Nhiều khả năng chúng bị hút đến đó bởi mùi hoặc hy vọng tìm thấy những giọt nước trên lá.

Nếu bạn không muốn có kiến ​​trên khắp các mẫu đơn lai của mình, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ chúng, mặc dù điều đó thường không cần thiết.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)