Cây hoa xương đòn không chỉ đơn thuần là một loại cây cho bóng mát hàng năm. Nó biến một góc không đẹp mắt trong khu vườn của bạn thành một trung tâm của màu sắc tươi sáng và tràn đầy sức sống. Khác với cây kẹo mắt, cây mọc ở nơi không có thứ gì khác mọc. Đặc biệt là ở những ngóc ngách trong khu vườn của bạn mà hầu như không nhận được bất kỳ ánh sáng mặt trời nào.

Chăm sóc hoa xương rồng

Và vì chúng phát triển tốt trong bóng râm nên chúng rất lý tưởng làm cây trồng trong nhà, đặc biệt là ở những vùng lạnh có mùa sinh trưởng ngắn và số giờ ban ngày ít hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn thêm một màu sắc ấn tượng cho ngôi nhà hoặc khu vườn của mình, cây hoa xương rồng là một ứng cử viên sáng giá.

Tất cả về cây hoa xương rồng

Điều đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn về cây hoa xương rồng (Torenia Fournieri) là hoa. Chúng có một liên lạc mượt mà và nhìn và có nhiều màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào giống bạn trồng, những bông hoa có thể có màu trắng, xanh lam, màu hoa oải hương hoặc màu hồng với các mảng màu vàng. Điều đó giải thích tại sao loài cây này đôi khi được biết đến với tên gọi là hoa bluewing và hoa hề.

Nguồn gốc của cái tên “xương đòn” không được biết đến nhưng một giả thuyết cho rằng hai nhị hoa mọc ra từ hoa và nối vào giữa giống như xương đòn của gà. Nhưng đừng cố bẻ gãy “xương đòn” này vì nó sẽ mang lại xui xẻo cho bông hoa.

Là loài có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Phi, những bông hoa này có thời gian nở hoa đáng kể và chúng nở vào đầu mùa hè và kéo dài đến giữa mùa thu hoặc đợt sương giá đầu tiên tùy điều kiện nào đến sớm hơn. Bạn có thể trồng ở vùng 2 đến vùng 11 vì nó khó chịu với hầu hết các điều kiện thời tiết và loại đất.

Đối với bản thân cây, nó hơi rậm rạp và phát triển cao đến khoảng 11 inch và 6 inch khi trưởng thành. Và một khi hoa nở rộ, chim ruồi và bướm sẽ dừng lại rất lâu tại khu vườn của bạn. Vì vậy, đây là một cây bạn đồng hành tuyệt vời cho các loại rau cần thụ phấn.

Cho dù bạn đang trồng chúng ngoài trời hay trồng trong nhà, bạn có thể kết hợp các giống để tạo ra một sự kết hợp tuyệt đẹp và ngoạn mục của các loại hoa khác nhau.

Các giống hoa xương rồng

Đó là một phần thưởng khác để trồng hoa xương đòn. Đơn giản là bạn tha hồ lựa chọn. Cùng với các loài tự nhiên, cây có nhiều giống lai và giống phù hợp với mọi sở thích. Khi bạn hiểu hơn về cây hoa xương rồng, bạn sẽ đánh giá cao các giống khác nhau với sự kết hợp màu sắc mà chúng cung cấp. Dưới đây là một số giống cây trồng phổ biến nhất để trồng.

 • Nho mạ vàng Catalina: Những bông hoa màu vàng pha tím và cây mọc cao khoảng 2 feet và ngang một feet. Dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, giống cây cứng cáp này phát triển ở đất giàu dinh dưỡng, luôn ẩm nhưng cũng thoát nước tốt. Ở những vùng lạnh, bạn có thể trồng chúng dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nhưng nếu bạn sống ở vùng nóng, nơi mặt trời chiếu xuống khu vườn cả ngày, thì tốt hơn hết chúng nên phát triển trong bóng râm một phần hoặc toàn bộ.
 • Catalina White Linen: Những bông hoa màu trắng có tâm màu vàng và cây nhỏ phát triển cao khoảng 18 inch và ngang 12 inch. Cây có khả năng chịu nắng thấp nên bạn cần trồng cây ở nơi có bóng râm một phần hoặc nơi không bị ánh nắng trực tiếp.
 • Kauai Rose: Giống cây này có hoa màu trắng với những đốm hồng xung quanh mép và tâm màu vàng. Cây nhỏ không cao quá 8 inch và chiều rộng như nhau. Nó có khả năng chịu nhiệt cao và độ ẩm cao. Bạn nên trồng nó trong bóng râm một phần vì nó không hoạt động tốt dưới ánh nắng mặt trời.
 • Torenia Clown Mix: Những bông hoa có nhiều màu và có nhiều sự kết hợp màu sắc khác nhau bao gồm màu kem với màu vàng, màu trắng với màu hồng và màu trắng với màu tím. Trồng chúng trong giỏ treo và chậu trồng cây để thêm nhiều màu sắc cho không gian.
 • Làn sóng mùa hè: Một giống tuyệt vời được biết đến nhiều nhất với những bông hoa lớn của nó. Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau, từ thạch anh tím đến xanh lam.
 • Mặt trăng tím: Hoa có màu xanh tím và dài tới 10 inch. Tuy nhiên, vì nó trải rộng khoảng 16 inch, nó tạo ra một lớp phủ bề mặt cứng và đầy màu sắc. Bạn có thể trồng nó trong bóng râm đầy đủ nếu bạn sống ở vùng nóng. Và chỉ cần bạn giữ đất ẩm và hơi chua thì cây sẽ phát triển tốt.
 • Trăng vàng: Hoa của giống cây này có màu vàng nhạt và trông giống như hoa cúc với tâm màu vàng. Có kích thước tương tự như Moon Purple, nó cũng đóng vai trò như một lớp bảo vệ bề mặt tốt. Tuy nhiên, chúng có ưu điểm là phát triển tốt cả ở nơi có nắng đầy đủ và bóng râm một phần.

Cách trồng hoa xương rồng

Là cây hàng năm có tuổi thọ ngắn, hoa xương đòn phát triển tốt nhất khi bắt đầu từ hạt. Điều đó loại trừ sự phân chia hoặc phát triển nó từ một vết cắt. Hạn chế duy nhất của phương pháp gieo hạt là chúng mất từ ​​4 đến 6 tuần để nảy mầm nếu điều kiện không thuận lợi. Tỷ lệ nảy mầm của cây cũng không lớn. Vì vậy, hãy luôn bắt đầu cho toàn bộ túi hạt giống bạn có và sau đó bạn có thể tỉa mỏng cây con ra. Dưới đây là cách bắt đầu trồng cây hoa xương rồng của bạn theo các bước đơn giản.

 1. Nếu bạn có quyền sử dụng giống hoa xương rồng yêu thích của mình, hãy đợi hoa bắt đầu tàn và thân mềm trước khi hái.
 2. Giữ hoa trong túi giấy vài ngày cho khô. Sau đó lắc chúng để chiết xuất hạt. Bảo quản hạt trong túi nhựa ziplock cho đến mùa xuân.
 3. Nếu bạn sống ở vùng lạnh, bạn có thể gieo hạt trong nhà. Nếu không, bạn có thể đợi đợt sương giá cuối cùng trước khi trồng chúng trong vườn.
 4. Đổ hỗn hợp bầu vào khay ươm cây con và tưới nhẹ để giữ ẩm.
 5. Gieo hạt khoảng một phần tư inch vào đất và phủ nhẹ.
 6. Đậy khay bằng một tấm nhựa sau đó để trong phòng có nhiệt độ từ 67 đến 73 độ F. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 67 độ F, hạt sẽ lâu nảy mầm hơn.
 7. Tưới nước thường xuyên cho khay để giữ ẩm cho đất.
 8. Sau khoảng 7 ngày, những cây con đầu tiên sẽ nhú ra khỏi đất.
 9. Lấy tấm nhựa ra và đặt khay gần cửa sổ, nơi có thể đón được ánh sáng mặt trời.
 10. Khi cây con dài khoảng 4 inch, bạn có thể chuyển từng cây con sang chậu riêng hoặc cấy chúng ra ngoài trời khi nhiệt độ đất trên 60 độ F.

Lời khuyên về hoa xương rồng

Chăm sóc hoa xương rồng

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn lại phải trải qua tất cả những khó khăn đó đối với một cây ra hoa hàng năm, thì câu trả lời là thời gian nở hoa. Cây hoa xương rồng sẽ nở hoa từ tháng 6 cho đến khi sương giá đầu tiên. Đó là ít nhất 4 tháng vững chắc với những bông hoa rực rỡ đung đưa vui vẻ trong khu vườn của bạn. Một lý do khác là bản chất không đòi hỏi của họ. Rất ít cây hàng năm có hoa cứng như Torenia và có cùng khả năng chống chịu với các loại đất khác nhau.

Đất

Miễn là đất thoát nước tốt, bạn không có gì phải lo lắng. Hoa xương rồng phát triển tốt ở đất thịt và cát pha. Chỉ nếu bạn có đất sét, bạn sẽ cần phải cải tạo nó với một lượng lớn cát thô hoặc đá trân châu. Nếu bạn đang trồng trong chậu hoặc giỏ treo, thì hỗn hợp bầu đa năng sẽ phù hợp. Rễ cạn hàng năm nhạy cảm với đất ẩm ướt và bệnh thối rễ xảy ra thường xuyên hơn là không xảy ra với những cây này. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ pH của đất trước khi trồng cây con và đưa nó về mức từ 6,0 đến 6,8, tương đương với độ chua từ trung tính đến hơi chua.

Nước uống

Khi hạt nảy mầm, nhu cầu tưới nước của hoa xương rồng càng giảm đi khi nó càng phát triển. Vào thời điểm những chiếc lá thật đầu tiên xuất hiện ở đầu cây con, nó đã có thể chịu được đất khô. Vì vậy, hãy giữ cho việc tưới nước của bạn ở mức tối thiểu khi xem xét rằng cây luôn ở trong một nơi râm mát. Nếu bạn trồng trong nhà, hãy kiểm tra đất thường xuyên hơn vì chậu và chậu trồng cây có xu hướng mất độ ẩm với tốc độ nhanh hơn đất trong vườn. Bạn có thể để một vài inch trên cùng của đất khô trước khi tưới cây.

Nhẹ

Cho đến nay, ánh sáng là điều kiện khó kiểm soát nhất. Hầu hết các giống hoa xương rồng đều bất lợi với ánh nắng mặt trời và nhiều loại sẽ phát triển trong bóng râm hoàn toàn. Vì vậy, khi trồng cây hàng năm trong vườn, hãy chọn vị trí có càng ít ánh nắng mặt trời càng tốt. Hãy nhớ rằng mặt trời mùa hè có xu hướng bao phủ nhiều không gian trong khu vườn của bạn hơn các mùa khác. Vì vậy, đừng dựa vào một cây non để cắt bỏ ánh sáng mặt trời. Thay vào đó, hãy trồng chúng trong bóng râm của một cấu trúc cố định như nhà kho hoặc một cây lớn và trưởng thành. Nếu bạn giữ cây trong nhà, thì không nên đặt cây trên hoặc gần cửa sổ đối diện với ánh nắng buổi chiều.

Nhiệt độ

Vì không ưa ánh nắng trực tiếp nên hoa xương đòn phát triển mạnh ở nhiệt độ cao. Trung bình họ cần nhiệt độ không khí thấp nhất là 70 độ F vào ban ngày và cao nhất là 60 độ F vào ban đêm. Nhiệt độ giảm nhẹ vào ban đêm có thể không gây hại cho cây trồng nhưng nếu đợt lạnh kéo dài trong vài ngày liên tiếp, cây sẽ trông rất đau khổ. Các dấu hiệu của sự căng thẳng đó có thể bao gồm lá vàng và quăn lại hoặc hoa rũ xuống. Frost để lại những cây trên chiếc chân cuối cùng của chúng và rất có thể chúng sẽ không sống sót.

Phân bón

Đất giàu có sẽ giúp bạn có được những bông hoa xương rồng hạnh phúc và nở rộ. Cây phát triển mạnh ở những nơi có nhiều chất hữu cơ trong đất. Để tạo điều kiện thuận lợi cho cây, hãy trộn nhiều phân hữu cơ vào đất trước khi trồng cây con. Sau đó bón lót cho chúng bằng phân bón cân đối 10-10-10 hai tuần một lần. Nếu những bông hoa không nở rộ hoặc rực rỡ như bạn mong đợi, hãy cho chúng ăn một loại phân bón tùy chỉnh có hàm lượng phốt pho cao.

Sâu bệnh

Giống như nhiều loài thực vật có hoa, hoa xương đòn thu hút rệp, vảy và ruồi trắng. Bạn có thể đối phó với chúng theo cách thông thường. Nếu ở đây chỉ có ít côn trùng thì dùng cồn xoa bóp lá, cành cho sạch. Nếu sự phá hoại nhiều, hãy phun dầu neem cho chúng. Đó là một hợp chất tự nhiên an toàn để sử dụng trên thực vật và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Về phần bệnh, bạn cần đề phòng nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh phấn trắng. Nó để lại những đốm trắng trên lá và thân. Nhiễm nấm này lây lan ở nơi có độ ẩm cao và luồng không khí kém. Loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh của cây hoặc toàn bộ cây để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ngoài ra, cải thiện luồng không khí xung quanh cây như một biện pháp ngăn ngừa.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)