Kiwi cứng là bằng chứng sống cho thấy những điều tốt đẹp đến trong từng gói nhỏ. Không giống như người anh em họ của nó, kiwi lông xù, kiwi cứng có trái ngọt với vỏ ăn được và có giá trị làm cảnh. Trên thực tế, hầu hết mọi người trồng nó không phải vì những quả to như quả trám mà vì những tán lá tuyệt đẹp và cảnh quan tươi tốt mà bạn có thể tạo ra với những cây dây leo này.

Kiwi cứng

Từ ‘hardy’ trong những cây kiwi cứng cáp đề cập đến khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh phi thường của cây. Nó sinh trưởng và phát triển trong mùa đông khắc nghiệt khi các loài thực vật nhỏ hơn khác không hoạt động hoặc không chống chọi được với sương giá và nhiệt độ đóng băng.


Kiwi cứng trong nháy mắt

Kiwi cứng có hai loài, kiwi dây leo (Actinidia arguta) và kiwi rất cứng (Actinidia kolomikta). Cả hai đều có cùng quả nhỏ và có giá trị dinh dưỡng cao và lá hình trái tim, nhưng một loại có khả năng chịu lạnh tốt hơn loại kia. Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch những quả chín thơm ngon.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Á, kiwi cứng, là một cây nho phát triển đến khoảng 10 feet khi trưởng thành. Nhưng với đủ không gian và trong điều kiện thích hợp, cây nho của bạn có thể vươn ra bao phủ khoảng 30 feet. Chỉ cần xem xét khả năng làm cảnh của bạn khi bạn có một loại cây phát triển nhanh, bao phủ một không gian rộng lớn như vậy với những tán lá tươi tốt và những bông hoa trắng mỏng manh. Nó tốt như một cây trồng hàng rào hoặc để che phủ hàng rào. Bạn cũng có thể trồng nó bên cạnh một bức tường trống hoặc dọc theo sân để tạo ra một thiết kế đầy sức sống.

Là một loại cây nho chịu lạnh, kiwi cứng cáp phát triển tốt ở các vùng từ 3 đến 9. Nó có những chiếc lá hình trái tim độc đáo, bắt đầu có màu xanh nhạt khi nhỏ nhưng sau đó chuyển thành màu xanh lục đậm và sáng. Vào mùa xuân, những cây nho cái sẽ có những bông hoa nhỏ màu trắng chờ được thụ phấn từ những cây nho đực. Sau khi được thụ phấn, các quả nhỏ sẽ phát triển ra khỏi hoa tàn. Quả chín vào mùa thu, bạn có thể ăn cả vỏ và quả.


Các giống Kiwi cứng

Tùy thuộc vào khu vực và điều kiện bạn sống, bạn có thể chọn giữa Actinidia arguta và Actinidia kolomikta. Nhiều giống cây trồng kết hợp những đặc điểm tốt nhất của cả hai loài riêng biệt đó. Một số giống cây trồng thậm chí còn tự thụ phấn, có nghĩa là bạn sẽ không phải trồng cây nho đực bên cạnh cây cái để thụ phấn cho chúng. Dưới đây là một số giống kiwi cứng phổ biến hơn.

 • Anananzaya: Giống cái này thuộc bộ Actinidia. arguta phát triển tốt ở khu vực 5 trở lên. Nó được phân biệt bởi tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng chống lại bệnh tật. Nó đơm hoa kết trái trong năm đầu tiên bạn trồng và những chiếc lá loang lổ tạo cho nó một sức hấp dẫn riêng biệt.
  • Vẻ đẹp Bắc Cực: Một giống cây đực là giống lai giữa hai cây nho Actinidia kolomikta. Nó có thể chịu đựng được thời tiết lạnh giá ở vùng 4, và những chiếc lá loang lổ là điểm khẳng định sự nổi tiếng của nó. Những cụm hoa trắng vào mùa xuân là một điểm thu hút khác. Giống cây này không kết trái và chỉ được trồng để thụ phấn cho hoa cái gần nó.
  • Issai: Thuộc loài Actinidia arguta và không cần cây nho đực để thụ phấn. Đây là loài kiwi cứng cáp duy nhất tự thụ phấn. Chịu khó ở vùng 5 trở lên, đây là một trong những loại kiwi dễ trồng nhất.
 • Ken’s Red: Một giống cây nữ duy nhất vì nó cho quả có vỏ màu đỏ. Nó thuộc giống Actinidia arguta nhưng cần một cây nho đực cho mỗi 4 cây cái để thụ phấn cho hoa của nó. Những chiếc lá có màu xanh tươi và rụng vào mùa thu.

Nếu bạn không quan tâm nhiều đến trái cây và trọng tâm của bạn là giá trị cảnh quan của cây nho, thì bạn nên trồng kiwi đực. Chúng có nhiều tán lá tươi tốt và dày đặc hơn so với các loại dây leo cái. Đó là bởi vì họ không lãng phí tài nguyên vào việc phát triển các loại trái cây.


Cách trồng Kiwi cứng

Vì trái của kiwi cứng cáp đã có hạt sẵn sàng để phát triển, bạn sẽ không gặp khó khăn khi chạm tay vào một số trái để bắt đầu dây leo của riêng mình. Tuy nhiên, vì kiwi cứng không có sẵn ở mọi cửa hàng tạp hóa, bạn có thể đặt mua một số hạt giống từ một nguồn uy tín trực tuyến. Sau đó, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau để bắt đầu.

 1. Nếu bạn có sẵn những trái kiwi cứng, hãy dùng dao cắt đôi trái và dùng thìa nạo lấy hạt.
 2. Rửa hạt bằng nước ấm để loại bỏ phần thịt bám trên hạt. Sau đó đặt chúng vào khăn giấy ướt và cho toàn bộ vào túi có khóa zip.
 3. Giữ túi ở nơi ấm áp và tối. Kiểm tra nó thường xuyên và rắc nước lên khăn nếu nó bị khô. Hạt giống sẽ mất từ ​​2 đến 3 tuần để nảy mầm.
 4. Chọn một chậu đất nung kích thước vừa phải, có nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Đổ hỗn hợp bầu mục đích chung vào nó.
 5. Đặt 4 hạt đã nảy mầm vào các lỗ nông xung quanh chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên chúng.
 6. Tưới ẩm ngay cho đất.
 7. Để chậu ở nơi có nắng, tránh gió lạnh và se lạnh.
 8. Trong khi cây con đang phát triển trong chậu, hãy chuẩn bị đất trong vườn của bạn, nơi cuối cùng bạn sẽ chuyển cây con.
 9. Chọn một nơi nắng có khoảng 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.
 10. Vì dây leo cần được hỗ trợ nên bạn có thể trồng chúng gần một công trình kiến ​​trúc như giàn leo hoặc vọng lâu. Nếu không, bạn sẽ cần dựng một cột hoặc giàn gần chúng.
 11. Đào một lỗ cho mỗi cây nho (hãy nhớ rằng bạn sẽ cần cả cây nho đực và cây cái để thụ phấn) và đặt chúng cách nhau khoảng 4 feet. Mỗi cây nho nên có giàn riêng.
 12. Dời cây non ra khỏi chậu, đảm bảo rằng nó có một đám đất xung quanh rễ.
 13. Đặt cây vào hố và căn chỉnh mốc đất trên thân cây với bề mặt của hố.
 14. Lấp lại đất và đóng gói để đuổi các túi khí trong lỗ. Tưới nước kỹ để giúp đất lắng.

Chăm sóc kiwi cứng

Trái kiwi cứng
Trái kiwi cứng.

Như trường hợp của những cây dây leo có tốc độ phát triển nhanh như kiwi cứng cáp, việc cắt tỉa và đào tạo cành sẽ trở thành một phần công việc chăm sóc hàng ngày của bạn. Khi bạn đã chắc chắn rằng một trong những cây dây leo trong vườn của bạn là cây đực, thì bạn sẽ sớm có vụ thu hoạch kiwi cứng cáp đầu tiên. Nếu không có cây nho nào bạn đã trồng là cây đực, bạn có thể lấy một cây con đực từ vườn ươm địa phương và trồng gần những cây nho cái. Nó sẽ bắt kịp phần còn lại trong một thời gian ngắn.

Đất

Kiwi cứng cáp ưa đất mùn hơn bất kỳ loại đất nào khác. Đất sét không cho phép hệ thống rễ của cây nho phát triển với tốc độ tương đương với tán lá của nó. Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của cây và sẽ ảnh hưởng đến tán lá tươi tốt và năng suất hàng năm của nó. Kiểm tra đất trước khi trồng và đảm bảo độ pH nằm trong khoảng từ trung tính đến hơi chua. Điều này được dịch trong các hình từ 6,0 đến 7,5. Đất nên thoát nước tốt vì cây nho rất nhạy cảm với đất ẩm ướt. Để kiểm tra kết cấu và độ thoát nước của đất, hãy đổ đầy đất vào lòng bàn tay và kẹp chặt lại để tạo thành một nắm đấm. Mở bàn tay của bạn và xem những gì đã xảy ra với đất. Nếu nó đã đóng thành cục, đây là đất nặng cần được xử lý bằng đá trân châu hoặc cát thô để cải thiện khả năng thoát nước.

Nhẹ

Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, những cây kiwi cứng cáp của bạn cần nhiều ánh sáng mặt trời. Điều này đặc biệt đúng với những cây dây leo đực khoe sắc với những tán lá loang lổ. Mặc dù chúng có thể chịu được một phần bóng râm, nhưng những chiếc lá xanh tươi sáng sẽ mất đi nhiều độ bóng trong bóng râm so với khi chúng tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời. Đảm bảo rằng vị trí quay mặt về hướng Nam hoặc Tây và nhận được khoảng 6 giờ mặt trời mỗi ngày.

Nước uống

Đối với một loại cây phát triển trên các vùng đất cứng khác nhau, nhu cầu nước của cây kiwi cứng cáp sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời tiết ở vùng cụ thể của bạn. Những cây nho non sẽ cần khoảng 2 inch nước mỗi tuần. Như vậy là đủ để giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt. Khi chúng phát triển và lan rộng cành và lá của chúng theo cấu trúc mà bạn đã thiết lập cho chúng, chúng sẽ ngày càng cần ít nước hơn. Nếu trời khô và nóng vào mùa hè, hãy tiếp tục tưới nước như bình thường để giữ ẩm cho đất. Mặt khác, nếu bạn nhận được nhiều mưa (trung bình 2 inch một tuần), thì bạn không cần phải tưới nước cho chúng. Vào mùa thu và mùa đông, hạn chế tưới nước ngay cả ở những vùng nóng.

Phân bón

Đất đai giàu chất hữu cơ sẽ mang lại khởi đầu thuận lợi cho cây nho kiwi cứng cáp. Bạn vẫn cần phải phủ một lớp phân trộn mỏng vào mỗi mùa xuân để cải thiện tán lá và năng suất trái của cây nho. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ tan chậm khác để có kết quả tốt nhất. Dùng cuốc hoặc thuổng, bẻ 3 inch trên cùng của đất xung quanh gốc cây nho, đảm bảo không để gần rễ. Rắc phân trộn hoặc phân bón và trộn đều vào đất. Tưới nước cho dây leo sau khi bón. Điều này sẽ cho những cây kiwi cứng cáp trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa cây dây leo có thể khó khăn, đặc biệt là trong năm đầu tiên của cuộc đời chúng. Bạn nên cắt tỉa kiwi cứng vào mùa đông khi cây ngủ đông. Điều đó khuyến khích sự phát triển của tán lá tươi tốt và nhiều hoa quả hơn vào mùa sau. Trong năm đầu tiên, chọn một thân cây khỏe mạnh làm cành chính và cắt tỉa các cành khác xung quanh nó. Trong vài năm tới, bạn có thể cắt bớt một nửa số cành của cây nho để kích thích cây phát triển khỏe mạnh.

Sâu bệnh

Những cây kiwi cứng cáp của bạn sẽ trở thành mục tiêu của những loài gây hại thường xuyên trong vườn như bọ trĩ, bọ cánh cứng Nhật Bản và bọ nhện. Sử dụng vòi vườn của bạn để đánh bật những côn trùng này ra khỏi dây leo và thu thập chúng bằng tay để dìm chúng trong một xô đầy nước xà phòng.

Nhưng đôi khi, bạn cũng có thể bị nhiễm nấm ảnh hưởng đến cả rễ và lá. Thối rễ là một vấn đề phổ biến do đất thoát nước kém hoặc úng nước. Tuyến trùng là một vấn đề khác vì chúng dường như có mối quan hệ đặc biệt với những cây kiwi cứng. Sử dụng dầu neem hoặc hỗn hợp tẩm cồn tẩy rửa để loại bỏ những loài gây hại này.


Thu hoạch Kiwi cứng

Hầu hết các giống kiwi cứng cáp đều mất khoảng 150 ngày để quả chín hoàn toàn. Mặc dù có thể hơi khó nhận biết vì quả nhỏ có vỏ và thịt màu xanh của nó trông giống hệt nhau, cả chín và chưa chín. Tuy nhiên, bạn có thể dùng ngón cái và ngón trỏ để kẹp nhẹ trái kiwi. Nếu nó cho năng suất dưới áp lực, thì nó đã sẵn sàng để thu hoạch. Quả tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Vì vậy, hãy trải chúng trên một tấm khăn khô và để ở nơi ấm áp để chúng chín.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)