Nếu là người yêu thích trà thảo mộc, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về trà mướp đắng. Được làm từ những lát khổ qua phơi khô, loại trà thuốc được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng. Đối với mướp đắng hay mướp đắng, như một số người thường gọi, nó cũng có những dược tính riêng. Từ vùng Caribê đến Châu Phi và Trung Quốc, những quả nhăn nheo của cây nho này đã được sử dụng để điều trị mọi thứ, từ bệnh tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa đến ho, bệnh gút và các bệnh ngoài da.

Mướp đắng

Nhưng vì là một loại rau nên những người làm vườn trồng mướp đắng để làm thực phẩm. Các lá non và chồi non có một hương vị tinh tế trong món salad của bạn. Còn quả chín có thể nấu để làm các món hầm, súp thơm ngon, bổ dưỡng. Và vì bạn có thể trồng nó trong vườn của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào những chồi non và trái cây tươi để mở rộng niềm yêu thích ẩm thực của mình.

Đọc thêm để biết cách trồng mướp đắng, trồng giống nào và cách chăm sóc và thu hoạch cây.

Nội dung bài viết

Giới thiệu về mướp đắng

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng mướp đắng (Momordica charantia) nhanh chóng lan sang Châu Á và Caribê, nơi nó được coi là một loại thực phẩm mùa khô. Các loại trái cây, có vị đắng như vậy, có thời hạn sử dụng tốt khiến chúng trở nên lý tưởng cho du khách, thủy thủ và thương gia. Điều này có thể giải thích các tên gọi khác nhau của loài cây này. Nó được gọi là bầu đắng, táo đắng, lê balsam, và bí đắng, trong số các tên khác.

Cây nho trưởng thành cao đến khoảng 6 feet. Vì những cây dây leo dẻo dai không thể chịu được sức nặng của lá và quả, bạn sẽ cần phải làm giàn hoặc giá đỡ gần cây nho trong vườn của mình. Về giá trị làm cảnh của nó, lá của cây có đóng góp rất nhiều vào cảnh quan sân vườn của bạn. Các lá chia thùy dài khoảng 4 inch, với một số giống chỉ đạt dưới vài inch. Đối với hoa, nó bắt đầu vào đầu mùa hè vào tháng sáu hoặc tháng bảy. Những bông hoa nhỏ và màu vàng. Thông thường, hoa đực nở trước, sau đó một tuần là hoa cái nở.

Sau khi thụ phấn, quả phát triển ra khỏi tâm của hoa cái. Điều này thường xảy ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Quả thuôn dài, rỗng bên trong có thịt giòn. Hốc ở giữa quả thường chứa đầy các hạt dẹt. Bạn có thể ăn sống trái cây xanh chưa chín hoặc đợi khi chín chuyển sang màu vàng. Chồi và lá mềm có thể ăn được rất nhiều, sống hoặc nấu chín.

Các loại dưa đắng

Mướp đắng

Các tên gọi khác nhau của mướp đắng cho bạn ý tưởng về nhiều loại có sẵn để trồng trong vườn. Phần lớn, bạn có thể trồng bất kỳ giống nào trong số đó miễn là bạn có thể chạm tay vào hạt giống của chúng. Dưới đây là một số giống mướp đắng phổ biến hơn.

 • Đài Loan lớn: Trái của giống cây này dài khoảng 12 inch và có da xanh và thịt trắng. Cây có khả năng chống chịu bệnh tật, độ ẩm và lượng mưa cao. Quả giòn nặng trung bình khoảng một tạ. Nhiều loại giống được trồng ở Thái Lan có hương vị phong phú hơn từ loại này.
 • Nhật Long: Một loại trái cây lớn khác đạt đến một foot khi nó chín. Giống cây này tạo ra những quả có vỏ màu xanh đậm và cần được thu hoạch trước khi nó đạt đủ độ dài. Giống cây trồng này thích hợp hơn ở vùng cận nhiệt đới và có khả năng chịu hạn cao và thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Đài Loan trắng: Giống cây này tạo ra những quả trông giống như củ cải. Cả da và thịt đều trắng. Thịt ít giòn hơn các giống cây trồng khác và được sử dụng trong ẩm thực Đông Á trong các món xào cùng với salad. Nó có tốc độ phát triển nhanh và bạn có thể bắt đầu thu hoạch cây trồng sau 55 ngày kể từ khi bạn trồng chúng trong vườn của mình.
 • Trục chính xanh Nhật Bản: Giống cây này không cho quả lớn như những cây khác trong danh sách này, nhưng quả không kém phần ngon. Bạn cần thu hoạch khi chúng còn non và mềm vì quả chín quá đắng để ăn. Một mặt của quả tròn và dày, trong khi đầu còn lại mỏng và nhọn, tạo cho quả có hình dạng trục xoay.

Cách trồng mướp đắng

Dù bạn chọn giống mướp đắng nào, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với vùng của bạn. Hạt giống có sẵn trên mạng, hoặc bạn có thể mua cây nho non tại vườn ươm địa phương. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến việc bắt đầu từ hạt bầu đắng.

 1. Khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc và nhiệt độ không khí khoảng 75 độ C và đang tăng lên, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trồng mướp đắng.
 2. Lấy hạt giống từ một nguồn có uy tín trên mạng và thả chúng vào bình đầy nước trước khi trồng. Loại bỏ những hạt nổi và loại bỏ chúng. Ngâm hạt 24 giờ trước khi trồng.
 3. Chọn một khu vực trong vườn của bạn có đầy đủ ánh nắng mặt trời ít nhất 6 giờ một ngày. Một số giống chịu được bóng râm một phần.
 4. Dùng cuốc đập vỡ 6 inch trên cùng của đất và lấp khoảng 2 inch phân hữu cơ hoặc phân cũ. Xới đất để rải đều các chất hữu cơ.
 5. Lắp một giàn hoa hình chữ A bên cạnh vị trí bạn định gieo hạt. Nó phải cao khoảng 6 feet để chứa các dây leo trưởng thành.
 6. Cá vớt hạt ra khỏi nước và trải lên khăn giấy để lau khô.
 7. Đào một lỗ nhỏ sâu khoảng nửa inch và thả hai đến ba hạt vào một lỗ. Che chúng bằng đất mà không cần đóng gói.
 8. Khoảng cách các lỗ cách nhau khoảng 5 feet nếu bạn đang trồng nhiều cây nho. Mỗi cây nho nên có giàn riêng.
 9. Tưới nước cho đất ẩm nhưng không quá ướt. Và tiếp tục tưới nước vào mỗi buổi sáng vì hạt giống cần đất ẩm để nảy mầm.
 10. Sau 3 ngày, bạn sẽ nhận thấy những mầm đầu tiên của hạt.
 11. Khi cây con mọc được khoảng 4 lá, bạn có thể tỉa thưa. Chỉ giữ một cây con phát triển trong mỗi lỗ.

Chăm sóc mướp đắng

Mướp đắng

Mặc dù bắt đầu trồng mướp đắng từ hạt có vẻ dễ dàng và đơn giản, nhưng công việc khó khăn được dành cho việc chăm sóc cây. Đây là cây nho cần nhiều nước và nhiều chú ý bảo vệ để chống lại sâu bệnh.

Đất

Mướp đắng ưa đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đất càng nhiều cát càng tốt. Vì vậy, hãy kiểm tra kết cấu và độ nghiêng của đất và kiểm tra cấu trúc của nó. Nếu đất quá nặng và có khả năng giữ nước cao, bạn cần phải cải tạo trước khi gieo hạt giống mướp đắng. Cách đơn giản nhất để cố định đất nặng là thêm cát thô và đổ cát vào 10 inch trên cùng của đất. Tiếp tục thêm cát cho đến khi đất tơi xốp trong tay bạn và không đóng thành cục. Sau khi hoàn thành, hãy lấy mẫu đất và kiểm tra độ pH của đất. Nó phải nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,6, trung tính hoặc hơi chua.

Nước uống

Mặc dù mướp đắng thèm nhiều nước nhưng mỗi lần mướp đắng cần tưới với lượng vừa phải. Đất phải luôn ẩm đều trong suốt 10 đến 16 tuần tuổi thọ của cây nho. Để giải được câu đố này, bạn sẽ cần phải tưới nước cho bầu vào mỗi buổi sáng. Đổ đầy bình tưới nước và lấy ẩm ba inch đất trên cùng xung quanh gốc cây nho. Không tưới quá nhiều nước vì rễ cây sẽ dễ bị thối. Nếu bạn không tưới nước cho bầu vào mùa hè, quả sẽ đắng hơn mức trung bình và bạn sẽ không thu được một vụ mùa tốt từ cây nho. Ngoài ra, tránh tưới nước lên lá hoặc dây leo vì điều đó dẫn đến sự xâm nhập của nấm.

Phân bón

Cây nho của mướp đắng phát triển mạnh trong đất giàu chất hữu cơ. Bạn sẽ cần thêm nhiều phân trộn hoặc phân chuồng vào đất trước khi gieo hạt vào bầu. Và một khi cây nho đang phát triển trên giàn, bạn sẽ cần bổ sung phân bón tùy chỉnh cho đất. Sử dụng phân bón ít nitơ và nhiều phốt pho và kali. Nitơ dẫn đến sự phát triển quá mức của các tán lá gây ra hoa và quả. Bón phân 5-10-10 mỗi 4 tuần một lần nếu bạn nghi ngờ đất thiếu chất dinh dưỡng. Bón lót một lớp phân chuồng hoai mục trước khi ra hoa vào tháng 7 và một lần nữa vào tháng 10 trước khi quả phát triển.

Thụ phấn

Mặc dù mỗi cây mướp đắng mọc cả hoa đực và hoa cái, nhưng việc thụ phấn có thể hơi phức tạp. Những bông hoa đầu tiên bắt đầu nở vào khoảng 6 tuần sau khi gieo hạt. Đây thường là những bông hoa đực có thân dài và xoăn mọc ra từ tâm của chúng. Một tuần sau, hoa cái nở ra với hình dạng giống cái chén ở tâm. Ong và bướm cần đến thăm hoa đực sau đó đến hoa cái để thụ phấn cho những bông hoa sau. Nhưng đôi khi, những loài thụ phấn này không hoạt động tốt.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thụ phấn cho hoa theo cách thủ công. Chọn một bông hoa đực và cắm vào cuống trung tâm bên trong bầu nhụy của hoa cái. Tiếp tục làm điều đó một cách có phương pháp cho đến khi bạn đã thụ phấn cho tất cả các con cái.

Sâu bệnh

Phần lớn, bạn cần phải đề phòng ruồi giấm và bọ dưa chuột đốm và sọc. Ruồi đục trái đợi trái mướp đắng phát triển thì tấn công, lây lan các bệnh như thối trái. Đối với bọ cánh cứng dưa chuột, chúng đục lỗ trên dây leo để tiếp cận nhựa cây và trong quá trình này, vi khuẩn lây nhiễm sang dây leo khiến chúng bị héo. Bạn sẽ cần sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ chống bọ cánh cứng dưa chuột và bao phủ trái cây để ngăn ruồi giấm tiếp cận chúng.

Đối với bệnh, bệnh sương mai, bệnh thối nhũn, bệnh gỉ sắt và bệnh phấn trắng là những bệnh phổ biến nhất. Loại bỏ những cây nho và lá bị nhiễm bệnh và xử lý chúng một cách an toàn để tránh lây lan bệnh cho những cây còn lại.

Thu hoạch mướp đắng

Sau khi sống sót sau sự tấn công của dịch bệnh và sâu bệnh, chưa kể đến việc phải tự tay thụ phấn cho những bông hoa e ấp, cuối cùng thì những trái cũng đủ lớn để thu hoạch. Thông thường, việc thu hoạch diễn ra sau 12 đến 16 tuần kể từ khi bạn gieo hạt. Nhưng vì một số giống cần được thu hoạch khi còn non và mềm trong khi những giống khác có thể được thu hoạch khi chín, nên khung thời gian đó rất khác nhau tùy thuộc vào giống cây bạn trồng.

Bạn có thể hái quả vài ngày một lần. Về phần lá và chồi non, bạn có thể hái từ khi cây bắt đầu leo ​​lên giàn. Tránh hái những lá già hoặc chồi non vì chúng quá cứng và khó ăn.

Để bảo quản quả mướp đắng, bạn hãy rửa sạch trong nước ấm, sau đó cất vào tủ lạnh. Chúng có thời gian bảo quản lâu dài và không bị mất đi độ giòn hay mọng nước ngay cả sau nhiều tuần để trong tủ lạnh.

Nguồn: diys.com