Ngựa vằn Calathea kiểm tra tất cả các hộp để biết cây trồng trong nhà phải như thế nào, hoạt động như thế nào và mức độ chăm sóc của nó. Đối với một loài thực vật nhiệt đới, loài cây này rất dễ quản lý. Và nó trông bảnh bao với những chiếc lá dày sọc và những tán lá nhỏ gọn.

Chăm sóc ngựa vằn Calathea

Nếu bạn có kinh nghiệm với loài ngựa vằn nói riêng và cây trồng trong nhà nhiệt đới nói chung, thì bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn với loài ngựa vằn này. Phải thừa nhận rằng nó có thể hơi cầu kỳ và khắt khe khi gặp điều kiện về đất và ánh sáng. Nhưng nhìn chung, nó dễ trồng hơn nhiều cây trồng trong nhà cùng tầm cỡ.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn gặp bất kỳ loài nào thuộc họ calathea, bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với giống ngựa vằn. Chúng tôi tập trung vào việc trồng, phát triển và chăm sóc loại cây nhiệt đới này và cách tránh các vấn đề phổ biến bao gồm sâu bệnh gây hại cho nó.

Tất cả về Calathea Zebra

Có nguồn gốc từ Brazil, ngựa vằn calathea cần các điều kiện phát triển gần với môi trường sống ban đầu của nó trong Rừng nhiệt đới Amazon. Điều đó có nghĩa là nó cần nhiệt độ ấm, độ ẩm cao và đất ẩm. Nó thường thích hợp cho các khu 11 và 12, nơi bạn có thể trồng nó như một cây vườn.

Là loại cây thân thảo sống lâu năm, cỏ vằn có tán lá xanh tươi quanh năm không đổi màu. Và đây không chỉ là những chiếc lá xanh đậm thông thường mà Rừng nhiệt đới Amazon thường xuyên ra lá. Lá của cây vằn có màu xanh lục với các sọc màu trắng. Những đường sọc khiến nó có tên chung là cây Ngựa vằn.

Ngựa vằn Calathea quan tâm đến cây

Cây trưởng thành có kích thước khác nhau tùy thuộc vào giống bạn trồng. Nhưng trung bình nó có thể phát triển bất cứ thứ gì cao từ 6 inch đến 3 feet. Đối với sự lan rộng của nó, các giống nhỏ sẽ có chiều rộng tương đương với chiều cao của chúng. Những cây cao sẽ có chiều rộng khoảng 2 feet.

Những chiếc lá có thể dài đến khoảng 12 inch một mình. Nhưng nếu bạn chăm sóc cây và giữ cho cây khỏe mạnh, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những bông hoa nhỏ nở ra có màu trắng, tím hoặc vàng. Mặc dù những bông hoa đẹp theo đúng nghĩa của chúng, nhưng những chiếc lá ở đó lâu dài. Bạn cũng có thể biết cây có khỏe mạnh hay không bằng cách kiểm tra lá vì chúng phản ánh bất kỳ căng thẳng nào mà cây ngựa vằn đang trải qua.

Giống ngựa vằn Calathea

Calathea ngựa vằn chăm sóc các giống calathea

Calathea là một họ lớn với nhiều giống, một trong số đó là thực vật ngựa vằn calathea. Nhưng khi bạn quyết định mua một cây cỏ ngựa vằn, bạn phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và giống cây này. Mặc dù tất cả các giống đều có lá sọc, chúng khác nhau về kích thước của cây, chiều dài và chiều rộng lá và màu sắc của những chiếc lá này. Các giống cây trồng ngựa vằn sau đây đều là những ứng cử viên sáng giá cho hộ gia đình hoặc thậm chí là khu vườn của bạn nếu bạn có vi khí hậu thích hợp.

 • Calathea Orbifolia: Lá của giống cây thường xanh này có thể dài tới 12 inch và chiều rộng bằng một nửa. Cây trưởng thành sẽ dễ dàng cao hơn 2,5 feet và đường kính khoảng 2 feet. Nó đòi hỏi không gian và ánh sáng rực rỡ để sinh trưởng và phát triển. Những chiếc lá có màu xanh lục nhạt với những sọc bạc và chúng lung linh dưới ánh sáng. Độ ẩm cao liên tục là điều cần thiết để tránh lá bị quăn dưới gốc.
 • Calathea Warscewiczii: Được đặt theo tên một nhà thực vật học người Ba Lan, giống này có tên là Calathea Jungle Velvet. Các lá dài và mảnh với nền xanh đậm và các sọc ngắn màu xanh lục nhạt. Mặt dưới của lá có màu hơi đỏ và đến chiều tối lá tự gập lại. Cây trưởng thành cao khoảng 3 feet và có hoa màu trắng nở vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Thời gian nở khoảng 3 tuần.
 • Calathea Makoyana: Sự đa dạng này tránh hoàn toàn các màu xanh lá cây và các sắc thái chuyển sang màu hơi hồng. Không có gì lạ khi nó đôi khi được biết đến với cái tên Peacock Plant. Nó khoe những chiếc lá đầy màu sắc ở khắp nơi và thu hút sự chú ý của bạn. Ngay cả thân cây cũng có màu đỏ sẫm.
 • Calathea Crocata: Với lá xanh và sọc nhạt, giống cây này dường như không có nhiều thứ để cung cấp. Cho đến khi những bông hoa nở và khi đó bạn có mọi lý do để tán dương vẻ đẹp của nó. Hoa vàng to, mọc ở đỉnh có cuống dài. Chúng nở hoa đến 3 tháng.

Cách nuôi Ngựa vằn Calathea

Calathea chăm sóc ngựa vằn làm thế nào để phát triển calathea

Là một loài thực vật nhiệt đới, ngựa vằn calathea thích hợp hơn với vùng 11 và 12, nơi nhiệt độ cao chỉ tương ứng với mức độ ẩm. Nhưng bạn có thể trồng nó trong nhà như một cây trồng trong nhà và cung cấp các điều kiện phát triển phù hợp ở bất kỳ khu vực nào bạn sống. Ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai loại, trồng trong vườn cũng như trồng dưới dạng cây trong chậu.

Cây nhà

Thách thức chính để giữ cho cây ngựa vằn vui vẻ như một cây trồng trong nhà là cung cấp đủ ánh sáng và đủ độ ẩm.

 1. Chọn một chậu có kích thước vừa phải có thể chứa được bộ rễ của cây và có không gian rộng rãi.
 2. Đổ hỗn hợp than bùn, đá trân châu và hỗn hợp bầu đa dụng vào chậu theo tỷ lệ 2: 2: 1.
 3. Dời cây ngựa vằn ra khỏi chậu hoặc gói nó vào và làm xù rễ. Cắt bỏ những rễ bị hư hoặc thối.
 4. Đào một lỗ ở giữa chậu sâu bằng bầu rễ của cây và rộng khoảng một lần rưỡi.
 5. Đặt cây vào hố và rải rễ cho đầy đáy hố. Lấp lại bằng cùng một loại ruột bầu và làm chắc nó.
 6. Tưới nước ngay vào chậu để giữ ẩm cho đất.
 7. Đặt chậu cây trên bệ cửa sổ hướng về phía đông hoặc bắc không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Sân vườn

Để trồng cây cỏ ngựa vằn trong khu vườn ở khu 11 và 12, bạn sẽ cần phải cải tạo đất và chọn một vị trí có bóng râm một phần hoặc toàn bộ.

 1. Thêm đá trân châu và than bùn vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước và làm cho đất màu mỡ hơn.
 2. Xới 10 inch trên cùng của đất và để đất nghỉ sau khi bạn sửa lại.
 3. Đào một lỗ phù hợp với chiều dài của bóng rễ và dễ dàng cho cây vào đó.
 4. Cho cây vào hố, lấp đất trộn lại và làm chắc cây.
 5. Tưới nước để giữ ẩm cho đất.
 6. Phủ một lớp mùn dày lên trên mặt đất để giữ ẩm cho đất. Bạn có thể dùng lá khô, mía hoặc vỏ cây thái nhỏ.

Chăm sóc ngựa vằn Calathea

Mặc dù ngựa vằn calathea nổi tiếng là một loài thực vật khó trồng, nhưng danh tiếng đó hoàn toàn không được đánh giá cao. Miễn là bạn tuân thủ các quy tắc chung của việc trồng cây nhiệt đới và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, cây sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ rắc rối nào.

Đất

Cho dù bạn trồng trong vườn hay trồng trong chậu, đất vườn thường xuyên sẽ không giúp cây phát triển. Ngay cả đất mùn cũng không được khuyến khích với cây cỏ ngựa vằn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần chuẩn bị hỗn hợp bầu của riêng mình. Nó cần than bùn, đá trân châu và đất thường với tỷ lệ 2: 2: 1.

Để trồng trong vườn, hãy đào 10 inch trên cùng và trộn than bùn và đá trân châu với tỷ lệ như nhau, sau đó để yên vài ngày trước khi trồng cây ngựa vằn. Nếu bạn thêm đúng phần rêu than bùn, bạn sẽ nhận được mức độ pH phù hợp, càng gần với tính axit càng tốt. Nếu ngựa vằn calathea của bạn không ra hoa, hãy kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi nó.

Nhẹ

Một nguyên tắc chung về thực vật nhiệt đới là chúng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng chói hoặc lọc. Vì chúng mọc trên nền rừng nên rất ít ánh sáng mặt trời chiếu tới chúng bất kể mùa nào. Và đó là loại điều kiện ánh sáng bạn cần cung cấp cho cây. Vì là cây trồng trong nhà, nên tránh đặt nó trên bệ cửa sổ bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Đồng thời, nó nên nhận được nhiều ánh sáng.

Đèn trồng có thể thay thế lý tưởng cho ánh sáng mặt trời đã lọc. Nếu bạn trồng trong vườn, cây cỏ vằn cần được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Bóng cây hoặc cây bụi có thể bắt chước ánh sáng ban đầu mà cây nhận được trong rừng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến lá bị hại và không ra hoa. Ánh sáng mờ hoặc bóng tối hoàn toàn cũng có thể làm kìm hãm sự phát triển của cây.

Chi tiết chăm sóc ngựa vằn Calathea

Nhiệt độ

Đó là một điều kiện đang phát triển khác mà bạn có thể mắc sai lầm. Nhưng đối với một loài thực vật nhiệt đới, ngựa vằn calathea thích nhiệt độ ấm áp quanh năm. Đó là một trong những lý do tại sao bạn chỉ nên trồng nó ngoài trời ở khu 11 và 12. Trong vườn, bạn ít kiểm soát được thời tiết và nhiệt độ. Nhưng ở trong nhà, bạn có thể đặt một tấm lót nhiệt dưới chậu và giữ nhiệt độ từ 65 đến 75 độ F. Tránh để cây tiếp xúc với gió mạnh có nhiệt độ cao hoặc thấp. Nếu bạn nhận thấy lá cây đang héo hoặc chuyển sang màu vàng, có thể có gió lùa trong phòng.

Nước uống

Việc tưới nước cho ngựa vằn calathea khá đơn giản. Giữ cho đất ẩm thường xuyên và không để đất khô quá một inch trên cùng. Một lần nữa, đây là điều dễ dàng quản lý khi cây đang phát triển trong chậu. Trung bình, bạn nên cung cấp cho cây cỏ vằn thường xanh một inch nước mỗi tuần trong mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè.

Trong vườn, bạn sẽ cần tính đến lượng mưa và tính nó như một phần của hạn ngạch nước hàng tuần. Vào cuối mùa thu, cây cỏ ngựa vằn chuyển sang trạng thái ngủ đông. Nhu cầu nước của nó giảm một nửa và bạn có thể để cho 2 inch trên cùng khô đi trước khi tưới nhẹ. Tránh tưới quá nhiều nước vì có thể dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Đất đai trù phú là điều kiện tiên quyết cho ngựa vằn calathea. Trong Rừng nhiệt đới Amazon, đất đai màu mỡ vĩnh viễn với lá tươi và chất hữu cơ được bổ sung vào lớp đất trên cùng hàng năm. Nhưng vì đây là các vật liệu hữu cơ, bạn sẽ cần sử dụng phân trộn hoặc phân bón lỏng pha loãng để cung cấp thức ăn cho cây.

Phân trộn không thân thiện với nhà vì có mùi hôi trừ khi bạn sử dụng phân thỏ ủ trà. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phân bón lỏng ở cường độ một phần tư. Bón phân vào mùa xuân và mùa hè khoảng 3 tuần một lần. Tưới nước ngay sau mỗi lần bón để dung dịch pha loãng hơn nữa và tránh gây sốc cho rễ.

Sâu bệnh

Hầu hết các bệnh và các vấn đề phát triển mà chú ngựa vằn calathea của bạn gặp phải đều liên quan đến điều kiện phát triển không đầy đủ. Từ tưới quá nhiều đến tưới ít và ánh sáng kém hoặc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều.

Quá nhiều nước dẫn đến thối rễ và ngọn. Phần thân dưới lớp đất trở nên mềm và nhão và khi bạn để ý, hầu hết các lá đã rụng. Nên tưới nhiều lần nhưng nhẹ. Đừng để nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu vì điều đó có nghĩa là bạn đang cho cây ngựa vằn quá nhiều nước.

Đối với sâu bệnh, rệp, nhện, vảy và rệp sáp là những đối tượng nghi ngờ thường gặp. Bạn có thể xử lý chúng như với bất kỳ cây nhà nào khác. Xịt dầu Neem là một giải pháp tốt nhưng bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng và dầu làm vườn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)