Một số người yêu dâu tây. Người khác say mê ổi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể có một cây có hai loại trái cây tốt nhất trong một gói nhỏ gọn ngon ngọt và thơm ngon? Đây không phải là phép thuật hay khoa học viễn tưởng. Đó là một loại cây bụi thực sự được gọi là Psidium cowianum hoặc dâu tây ổi cho cư sĩ. Các tên khác bao gồm ổi Cattley, ổi anh đào.

Dâu tây ổi

Nhưng dù bạn chọn tên gì cho nó, không thể phủ nhận nó là một trong những loại trái cây kỳ lạ nhất đến từ Nam Mỹ. Và những gì không thích. Loài sinh vật gốc Brazil này có hình dáng tuyệt đẹp như một vũ công Samba, với vỏ cây màu nâu đỏ với đầy hoa văn phức tạp và những tán lá tươi tốt khiến bạn không thể rời mắt. Và chúng tôi đã đề cập rằng trái cây được đóng gói với hương vị và ngọt ngào như chúng đến?

Ngoài chất lượng khó chăm sóc, cây ổi dâu tây rất dễ trồng và rễ ăn nông nên rất thích hợp để trồng ở bất cứ đâu. Bạn có thể sử dụng nó làm cây bụi viền, cây cảnh hoặc chỉ trồng để lấy quả ngon. Những bông hoa màu trắng kỳ lạ là quả anh đào trên mặt bánh.


Các loại ổi dâu

Mặc dù bạn có thể coi ổi dâu như một loài thực vật đa năng đã có tất cả, nhưng bạn không cần phải giới hạn mình chỉ trong một loài. Trên thực tế, các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ có rất nhiều giống cây khác mà bạn có thể lựa chọn hoặc trộn và kết hợp để tạo ra cảnh quan tươi tốt trong khu vườn nhiệt đới của mình. Mặc dù không có giống cây trồng cụ thể nào được biết đến của loài cụ thể này, một số giống tự nhiên của nó bao gồm,

  • Psidium guajava: hay còn gọi là ổi chanh và ổi thường. Cây bụi này có nguồn gốc từ vùng Caribê và Trung Mỹ, với chiều cao từ 10 đến 15 feet. Nó không cứng hay tươi tốt như ổi dâu tây, mặc dù quả cũng ngon ngọt như nhau.
  • Feijoa hoặc Acca sellowiana: được người dân địa phương gọi là ổi dứa, nó được trồng vừa làm cây cảnh vừa cho trái ngon và có hương vị. Cây cao tới 12 tấc nhưng có tán rộng hơn ổi chanh. Nó cũng cho quả nhanh hơn các loài khác. Chúng là loài cây cứng cáp, chịu được sương giá và nhiệt độ thấp.
  • Psidium cowianum: ổi dâu tây còn có nhiều tên gọi khác và được đặt theo tên của nhà làm vườn William Cattley; nó là một loại cây phổ biến ở Hawaii và cao trung bình từ 6 đến 18 feet khi phát triển hoàn toàn. Những bông hoa màu trắng, tán lá sâu và quả có vị ngọt khiến nó trở thành loại cây ưa thích của nhiều khu vườn ở các vùng ấm áp phía nam của đất nước, từ Florida đến Nam California.

Cách trồng ổi dâu tây

Về cách trồng ổi dâu tây, bạn có hai lựa chọn là dùng hạt hoặc lấy chồi. Cách phổ biến nhất của những người làm vườn để trồng nó là sử dụng chồi. Đó là những con chim gieo rắc hạt giống xung quanh, Điều gì đó mà Hawaii đã gặp phải trong nhiều năm. Bạn có thể đặt mua hạt giống trực tuyến hoặc lấy chồi từ vườn ươm. Dưới đây là cách trồng ổi dâu tây với các bước đơn giản.

  1. Thời gian tốt nhất để gieo hạt là vào cuối mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng. Đó là khi đất đủ ấm và dễ phát công.
  2. Đảm bảo rằng bạn có thể tái tạo môi trường sống nhiệt đới của vùng đất bản địa của nó ở Brazil. Một bãi cỏ, khu vườn, hoặc sân sau đều có. Chỉ cần cảnh giác với sự thèm ăn của nó để lây lan ra xung quanh vì nó là một loài xâm lấn. Miễn là nó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.
  3. Kiểm tra độ pH trong đất không được vượt quá 7. Dâu tây phát triển mạnh ở đất nhiều mùn.
  4. Gieo hạt sâu nửa inch và tưới nước ngay lập tức. Nhiệt độ nên luôn từ 70 đến 85 độ F để đảm bảo hạt nảy mầm.
  5. Sau từ 4 đến 6 tuần, hạt sẽ nảy mầm và các rễ nhỏ bám vào đất. Nếu đất không đủ tốt hoặc nhiệt độ dao động, có thể mất đến 12 tuần để nảy mầm.
  6. Giữ nhiệt độ ổn định và độ ẩm cao cho đến khi cây bén rễ và ra lá.
  7. Quả mất từ ​​3 đến 5 tháng để chín và sẵn sàng thu hoạch.

Chăm sóc Ổi Dâu tây

Cho dù bạn trồng ổi dâu tây để làm cảnh như một cây độc lập trong sân sau, làm hàng rào cảnh quan hay để lấy quả, thì chắc chắn một điều rằng, cần một chút công sức để đảm bảo cây bụi của bạn phát triển khỏe mạnh, mạnh mẽ, và hiệu quả.

Đất và phân bón

Cũng như nhiều loại cây ăn quả mọc ở vùng nhiệt đới, đất tốt nhất là đất giàu mùn. Nếu bạn có đất chặt hoặc đất sẫm màu, hãy trộn thêm cát để xới đất cho bộ rễ nông của ổi dâu phát triển và lan rộng. Mức độ pH phải từ 5 đến 7. Nếu cao hơn mức đó, cây sẽ không phát triển tốt như mong đợi. Trộn nhiều chất hữu cơ trong đất để cải thiện khả năng giữ nước, thông khí và cung cấp cho cây bụi chất dinh dưỡng cần thiết.

Phân bón rất quan trọng đối với sự thành công của loại cây này. Một loại phân bón cân đối như 6-6-6 sẽ rất tốt. Bón phân ba lần một năm. Một lần vào mùa xuân, một lần nữa vào đầu mùa hè khi hoa nở, và lần thứ ba khi quả xuất hiện.

Nhiệt độ và ánh sáng

Là nguồn gốc của các khu rừng nhiệt đới, ổi dâu tây thích độ ẩm cao và nhiều ánh sáng mặt trời. Một góc râm mát trong sân của bạn sẽ không phù hợp vì cây này cần có ánh nắng đầy đủ và ít nhất 6 giờ tiếp xúc để phát triển. Trong khi nó có thể chịu đựng khí hậu lạnh hơn, nó phát triển mạnh ở các vùng ấm áp và ẩm ướt, tương tự như thời tiết ở Florida. Tốt nhất nên duy trì nhiệt độ từ 75 đến 80 độ F trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu bạn không kiểm soát được thời tiết, bạn có thể trồng trong nhà kính, nơi cả độ ẩm và nhiệt độ đều ổn định quanh năm.

Nước uống

Nước đúng là huyết mạch của ổi dâu. Như chúng ta đã biết, môi trường sống ban đầu của nó được biết đến với những mùa mưa kéo dài. Vì vậy bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây và đảm bảo đất không bị khô. Mặc dù hạn hán ngắn sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến cây bụi, nhưng bạn sẽ nhận thấy ảnh hưởng của nó đến lá phai và trái nhỏ hơn bình thường. Tăng lượng nước tưới trong mùa quả nhưng cả trong chu kỳ sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè. Khi cây đã trưởng thành, bạn có thể giảm lượng nước tưới xuống còn một lần một tuần.

Cắt tỉa

Như trường hợp của tất cả các loại cây bụi xâm lấn, bạn cần phải siêng năng cắt tỉa hoặc cắt tỉa trong tay. Trong khi, phần lớn ổi dâu không phát triển nhanh về hình dáng mà có xu hướng lây lan và nhân giống ở mức đáng báo động. Nếu bạn đang trồng nó như một cây cảnh, thì bạn cần phải để ý xem có những cành cây hoặc cành cây mọc lệch lạc không.

Sâu bệnh

Nhờ có trái và tán lá phong phú, ổi dâu hoạt động như một nam châm thu hút các loài chim, sóc và các sinh vật khác hút trái cây của nó. Mặc dù thật dễ dàng để đối phó với những phiền toái này, các loài gây hại khác gây ra mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với sức khỏe và phúc lợi của cây bụi.

Trong số các dịch hại xâm nhập và lan rộng nhất của nó, tuyến trùng vảy đen rễ, kiến ​​và ruồi giấm ăn bánh. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ chúng, nhưng không phun lên trái hoặc hoa. Cây cũng dễ bị tảo đốm lá, một bệnh truyền nhiễm làm cho lá trông ốm yếu và phát triển thành các đốm. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh và đốt chúng ngay lập tức.


Thu hoạch và lưu trữ

Dâu tây ổi

Vào mùa xuân, hoa ổi nở trên dâu tây là dấu hiệu cho quả sớm nở rộ. Sau khi hoa thụ phấn, chúng tàn lụi và nhường chỗ cho quả. Những thứ này mất từ ​​3 đến 5 tháng để chín, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và đất đai của bạn. Khi chúng chín là lúc bạn nên thu hoạch. Đừng để chúng trên cây lâu vì chúng dễ thối rữa và sóc sẽ ăn trộm chúng.

Bạn có thể bảo quản trái cây trong tủ lạnh đến 5 tuần nếu chúng chưa chín hoàn toàn. Nhưng ổi dâu chín cần được chế biến gần như ngay lập tức. Bạn có thể dùng nó để làm mứt, bánh nướng hoặc ăn tươi.


Lợi ích và Công dụng của Ổi dâu

Cả quả và lá ổi dâu tây đều có công dụng chữa bệnh. Ngoài những quả ngọt, tạo dáng cảnh và nở hoa đẹp mắt, khoa học còn phát hiện ra nhiều công dụng của loài cây bụi khiêm tốn này.

Lý do khiến ngành công nghiệp dược phẩm quan tâm đến cây này là do đặc tính chống vi trùng, khử trùng và kháng khuẩn được phát hiện gần đây của nó. Nó được coi là một nguồn chất xơ tốt giúp tiêu hóa. Các loại trái cây rất giàu vitamin C và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Có liên quan: Ủ bằng bã cà phê – Sử dụng bã cà phê trong vườn của bạn

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hạt của trái cây có thể là một thay thế cho hạt cà phê. Đây là tin tốt đặc biệt cho những người thích cà phê nhưng không phải caffein. Bạn có thể rang và xay hạt để có được một loại cà phê có hương vị đậm đà, ngon hơn nhiều so với cà phê đã khử caffein.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)