Mua đúng loại cây nhiệt đới cho không gian ngoài trời của bạn thực sự đáng giá từng đồng. Không đồng ý? Vâng, trước tiên chúng ta hãy kiểm tra giống Peperomia này, và có lẽ cuối cùng bạn có thể giải quyết bất kỳ sự nghi ngờ nào mà bạn có thể có đối với việc trồng một loại cây lâu năm trong vườn của bạn.

Với một bản in màu xanh đậm lạ mắt trên lá, Dưa hấu Peperomia là một cây cảnh nghệ thuật mà bạn sẽ không hối tiếc khi sở hữu.

Peperomia argyreia

Tên khoa học thực sự của cây lâu năm này là Peperomia argyreia. Nó có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil, và nó được đặt tên như vậy vì các hoa văn trên lá giống như trên vỏ dưa hấu thực tế.

Giới thiệu về Dưa hấu Peperomia

Loại cây thân thảo lâu năm này là một trong những giống thường được mua nhất trong chi Peperomia.

Đây là một loại cây phát triển chậm với khả năng cao tới 6 – 8 inch khi đến giai đoạn trưởng thành.

Hầu hết các chủ nhà đều yêu loài cây này vì những chiếc lá lạ mắt của nó có hình màu cocktail hoặc những sọc màu xanh đậm và bạc trên bề mặt bên ngoài.

Thu hải đường dưa hấu

Dưa hấu Peperomia phát triển nhanh chóng ở những khu vực có độ cứng USDA từ 10 đến 12. Trong hầu hết các trường hợp, nó được trồng trong nhà bằng cách sử dụng một thùng chứa đủ lớn để chứa cây khi nó nảy mầm mạnh mẽ.

Dưa hấu Chăm sóc Peperomia

Ánh sáng và nhiệt độ

Việc trồng dưa hấu Peperomia trong nhà khá dễ dàng khi bạn tiếp xúc với điều kiện ánh sáng thích hợp nhất. Lý tưởng nhất là loại cây này tạo ra những tán lá rực rỡ nếu được trồng trong phòng đủ ánh sáng nhưng có khả năng tiếp cận một phần ánh sáng mặt trời.

Mặc dù hầu hết các giống Peperomia đều khá ưa ánh sáng chói, nhưng các tia sáng trực tiếp sẽ làm cho lá của cây Dưa hấu của bạn bị phai và héo, đặc biệt là trong mùa hè và mùa xuân, vì vậy bạn muốn giữ cây của mình ở nơi có ánh sáng lọc.

Chúng cũng thích các mức nhiệt độ từ 18-24 ° C. Và đáng buồn thay, nhiệt độ dưới 10 ° C có thể gây hại cho sức khỏe cây trồng của bạn.

Peperomia trên nền gỗ

Tưới nước & Phân bón

Là một loài thực vật nhiệt đới, không có nghi ngờ gì về việc Dưa hấu Peperomia có một điểm yếu trong điều kiện ẩm ướt, nhưng bạn cũng cần chú ý đến thực tế là nó thường dễ bị ẩm ướt làm cho rễ bị thối rữa. Nó cũng làm cho lá héo.

Trong quá trình tưới nước, hãy đảm bảo lớp đất mặt ướt đều và đợi cho đến khi nó khô hoàn toàn, hãy tưới nước lại cho cây. Thời gian làm khô sẽ mất vài ngày, vì vậy nếu bạn trồng cây trong nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng giống Peperomia này để tân trang cảnh quan của mình, bạn cần phải kiểm tra đất mỗi ngày, chủ yếu là trong mùa hè. Để nâng cao tốc độ tăng trưởng, rất có thể bạn sẽ bị cám dỗ để sử dụng phân bón, tôi sẽ phỏng đoán lung tung.

Tôi đã thử sử dụng phân bón cho các loài xương rồng và các cây nhiệt đới khác của mình, đã quá nhiều lần, vì vậy tôi rất phấn khích khi thấy cây Peperomia của bạn trông rạng rỡ và khỏe mạnh vào mỗi buổi sáng.

Nhưng trước khi bạn vội vàng thử sử dụng, đây là thỏa thuận – loại này không cần quá nhiều để nở quanh năm. Sử dụng phân bón hòa tan, chẳng hạn, một hoặc hai lần mỗi tháng, vào mùa hè và mùa xuân khi các hormone tăng trưởng hoạt động mạnh hơn nhiều.

Khi đó là mùa đông, chúng thường tê liệt vì vậy bạn muốn giảm khoảng thời gian bón phân — tốt nhất là một hoặc hai lần trong suốt mùa lạnh. Để tối ưu hóa tốc độ phát triển hơn nữa, bạn cũng có thể cho cây ăn phân trộn hữu cơ, tương ứng làm cho đất giàu chất dinh dưỡng.

Đất & Cấy ghép

Ngày thứ nhất, bạn muốn sử dụng thùng chứa hoặc giỏ treo có đủ lỗ thoát nước khi trồng dưa hấu Peperomia.

Đất, Mặt khác, cần phải thấm khá nhiều để rễ không bị ngâm trong nước lâu vì chúng có thể bắt đầu bị thối sớm hay muộn. Một hỗn hợp bầu làm từ than bùn, đá trân châu và cát sẽ là một cấu trúc đất lý tưởng, đặc biệt là trong giai đoạn rễ nảy mầm.

Chỉ trong trường hợp đây là một nhiệm vụ khó thực hiện, bạn có thể chọn mua hỗn hợp bầu từ cửa hàng bán lẻ dụng cụ làm vườn gần nhất của bạn. Khi đã đến lúc thay chậu, cố gắng không sử dụng thùng chứa quá lớn. Giống này có xu hướng phát triển đồng đều và phong phú trong một môi trường nhỏ gọn.

Bạn cũng cần phải cực kỳ cẩn thận trong toàn bộ quá trình cấy ghép, để tránh gây ra bất kỳ tổn thương nào không thể khắc phục được cho bộ rễ.

Tốt nhất, bạn nên thực hiện bài tập này vào mùa xuân và đảm bảo thay lớp đất mặt xung quanh mùa này, thậm chí còn hơn thế nữa, nếu bạn đang trồng dưa hấu Peperomia trên mặt đất ngoài trời, để tái tạo các chất dinh dưỡng đa lượng đã được bổ sung.

Chải lông

Cho đến nay, loài cây này ít yêu cầu hơn so với hầu hết các loại cây nhiệt đới khác khi nói đến thói quen chăm sóc và bảo dưỡng.

Tất cả những gì bạn cần làm khá đơn giản – chỉ cần nhổ những chiếc lá chết trên cây chính và loại bỏ những bông hoa mà nó nở ra nếu bạn chỉ thích những tán lá thường xanh hấp dẫn về mặt thị giác.

Và chỉ cần lưu ý nhẹ, nếu cây của bạn nằm trên bậu cửa sổ, hãy nhớ lau sạch bụi bằng vải bông ướt chủ yếu khi nhiệt độ lên cao kỷ lục.

Dưa hấu peperomia trồng trên bàn màu nâu trên nền nông trại mờ

Làm thế nào để tuyên truyền Peperomia dưa hấu của bạn

Ngay cả khi đây là lần đầu tiên bạn áp dụng cây nhà, việc nhân giống Peperomia của bạn sẽ không thực sự là một điều khó để hack. Và cuối cùng, bạn gần như chắc chắn sẽ có một nguồn cảm hứng đáng kinh ngạc để trồng thêm một vài loại giống này trong vườn của bạn, vì vậy biết cách nhân giống Dưa hấu Peperomia của bạn thực tế là điều cần thiết.

Để bắt đầu nhân giống Peperomia argyreia, bạn cần phải;

  • Cắt một thân hoặc lá từ cây mẹ.
  • Ngâm nó trong nước và dùng túi ni lông để đậy lại trong vài ngày cho đến khi nó bắt đầu phát triển một vài rễ.
  • Trồng trong môi trường với các thành phần phù hợp mà chúng tôi đã gợi ý ngay trong phần đất và cấy ở trên.
  • Sử dụng cành giâm và trồng chúng trong đất thay vì ngâm chúng trong nước là một phương pháp nhân giống năng suất hơn nhiều vì rễ bắt đầu nảy mầm nhanh hơn và trở nên đủ cứng cáp để hỗ trợ cây trồng trong nhiều năm.
  • Năng suất cao hơn rất nhiều nếu cắt những thân cây có một vài lá dính vào chúng và sử dụng dung dịch kích thích tố tạo rễ để đẩy nhanh quá trình phát triển của rễ.
  • Bạn cũng có thể sử dụng hạt giống để gieo sâu khoảng 1 inch trong luống cây con nếu bạn muốn peperomia phát triển trên mặt đất ở ngoài trời.

Cây 'peperomia argyreia' hoặc 'dưa hấu peperomia' nhiệt đới có lá tròn màu xanh bạc có sọc xanh đậm

Sâu bọ và bệnh tật thông thường cần đối phó

Hầu hết thời gian, Dưa hấu Peperomia vẫn khỏe mạnh và không dễ mắc các bệnh nghiêm trọng hoặc chống chọi với các cuộc tấn công dữ dội của sâu bệnh. Nếu cây của bạn thiếu các chất cần thiết để giữ cho cây khỏe và cứng cáp cả năm, cây sẽ dễ bị nhện và rệp sáp tấn công thường xuyên, đặc biệt là trong mùa ấm.

Cung cấp cho dưa hấu Peperomia lượng nước, không khí, ánh sáng và độ ẩm thích hợp sẽ giúp nó tránh xa các loại sâu bệnh thường gặp mà bạn phải đối phó nếu điều kiện trồng trọt không đủ khả năng để giữ cho cây khỏe mạnh và cứng cáp khá nhất quán.

Dưa hấu Peperomia Lợi ích & Công dụng

Bạn có thể mua giống Peperomia này từ các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn thương mại gần đó hoặc chọn nhân giống bằng hạt giống.

Trong hầu hết các trường hợp, loại cây này phù hợp với không gian sân vườn hoặc vỉa hè, vì nó là một loại cây nhiệt đới lâu năm từ Nam Mỹ và biến dị nhanh hơn và tốt hơn nhiều ở dưới đất ngoài trời so với trong giỏ treo trên tường ban công căn hộ của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể trông tuyệt vời khi ở trong nhà.

Tất cả những gì bạn cần làm nếu trồng cây trong nhà là cung cấp cho nó ánh sáng sáng, được lọc sạch, nhiệt độ xung quanh ấm áp cùng với độ ẩm thích hợp.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)