Blackberry là loại cây có thể thoát khỏi tay rất nhanh. Đối với tất cả các loại trái cây ngọt ngào của nó, cây có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, nó có thể biến thành một loài thực vật xâm lấn khá nhanh chóng. Trung bình, nó đạt chiều cao đầy đủ trong năm đầu tiên và từ đó nó tập trung vào việc phát tán và nhân giống.

Blackberry (4)

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch trồng cây mâm xôi đen trong vườn của mình, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để cắt tỉa và bảo dưỡng để quản lý sự phát triển và lây lan của cây. Cho dù bạn đang trồng loại cây bụi hay loại theo lối mòn, quả mâm xôi đen là loại quả khá khắt khe và cần nhiều công sức. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu của mình với những loại trái cây này, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và thu hoạch chúng.

Tất cả về Blackberry

Mặc dù có tên gọi, quả mâm xôi (Rubus Fruticosus) không phải là quả mọng. Cây xạ đen thực chất là một loại quả. Những trái nhỏ và ngọt chứa nhiều vitamin C và K và có hàm lượng chất xơ cao. Ăn quả mâm xôi hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe não bộ cũng như sức khỏe răng miệng của bạn. Bạn có thể sử dụng chúng trong món salad trái cây, món tráng miệng, sinh tố và kem.

Trung bình, blackberry sẽ cao khoảng 18 feet. Thân của cây được gọi là cây mía và mọc thẳng hoặc mọc thành vệt trên mặt đất tùy thuộc vào loại dâu bạn trồng. Khi đã đạt đến chiều cao tối đa trong năm đầu tiên, cây dâu đen sẽ phát triển các chồi bên và lan rộng ra để chiếm lấy từng inch bất động sản trong vườn mà bạn có.

Các lá kép trên cây mía chính thường lớn với 7 lá chét trong khi những lá kép ở chồi bên nhỏ hơn và có khoảng 3 lá chét mỗi lá.

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, blackberry thích hợp với các vùng từ 5 đến 8. Và nhờ có tán lá rậm rạp nên việc cắt tỉa thường xuyên là cần thiết để giữ cho cây dễ quản lý. Chúng ra hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Những bông hoa màu trắng hoặc hồng có đường kính khoảng một inch. Họ cần ong để thụ phấn và thụ phấn kém là một trong những lý do chính khiến nhiều quả mâm xôi không ra quả.

Các giống dâu đen

Blackberry (3)

Với hàng trăm giống cây trồng và giống lai, bạn sẽ không thiếu các lựa chọn khi tìm một giống dâu đen phù hợp với mình. Nhưng thay vì liệt kê một số giống cây trồng phổ biến nhất như chúng ta thường làm, chúng ta sẽ phân loại quả mâm xôi theo loại. Điều đó sẽ giúp bạn chọn được giống phù hợp dựa trên khối lượng công việc mà bạn định bỏ ra để trồng nó. Dưới đây là các loại blackberry chính.

 • Theo dõi Blackberry: Đây là loại phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, đặc biệt là ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Loại này có thể dài khoảng 20 feet và sẽ bám trên mặt đất nếu bạn không hỗ trợ thích hợp. Nó thường yêu cầu một giàn để leo lên và chống đỡ những cây gậy dài của nó. Nó có khả năng chịu đựng thời tiết lạnh và độ cao thấp. Quả thường dài và sản lượng hàng năm dồi dào hơn các loại khác. Một số giống cây được khuyến nghị thuộc loại này bao gồm Wild Treasure, Silvan, Marion, Obsidian, Columbia Star và Olallie.
 • Blackberry cương cứng: Những loại này được biết đến với sự phát triển rậm rạp và mọc thẳng. Các cây gậy không cần hỗ trợ mặc dù chúng dễ bị gãy khi gió lớn. Khi cây đạt đến chiều cao đầy đủ, nó bắt đầu phát triển các chồi từ gốc cũng như ngọn. Quả không dễ bị hư hỏng như quả mâm xôi nhưng quả nhỏ hơn và quả không ngọt. Một số giống cây trồng đáng chú ý bao gồm Illini Hardy, Navaho và Ouachita. Chúng chịu lạnh tốt và phát triển tốt ở độ cao.
 • Blackberry bán cương cứng: Loại mía này không có gai và trái khá nhiều. Nhưng mặt khác, chúng không ngon bằng. Dù cây leo mọc thẳng nhưng cây vẫn cần có giàn để hỗ trợ. Một số giống cây được khuyến nghị bao gồm Hull Thornless, Triple Crown, Black Satin và Loch Ness.
 • Dâu đen Primocane-Fruiting: Một trong những loại quả mâm xôi dễ trồng và dễ quản lý nhất. Chúng thường ra quả trên các chồi mới, phân biệt chúng với các loại khác chỉ phát triển quả trên cành vào năm thứ hai trở đi. Trung bình, bạn sẽ thu được hai vụ từ những quả mâm xôi đen này mỗi năm thay vì chỉ một vụ. Tuy nhiên, sản lượng bị hạn chế vì chúng là loại mọc thẳng. Một số giống cây được khuyến nghị bao gồm Prime Ark 45, Prime Jan và Prime Jim.

Cách trồng Blackberry

Blackberry (1)

Vì mỗi loại dâu đen có một số phẩm chất kỳ lạ yêu cầu các bước trồng và chăm sóc cụ thể, chúng tôi sẽ tập trung vào các bước chung áp dụng cho tất cả các loại. Nếu bạn chọn một loại cây trồng cụ thể, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn trồng cây đó. Đây là cách trồng bất kỳ loại dâu đen nào trong vườn của bạn.

 1. Quả mâm xôi không hoạt động từ cuối mùa thu cho đến đầu mùa xuân. Đó là thời điểm tốt nhất để trồng chúng.
 2. Đừng bắt đầu blackberry của bạn vào mùa thu nếu bạn có mùa đông rất lạnh. Nhiệt độ lạnh có thể giết chết cây mía trước khi nó có cơ hội đâm chồi vào mùa xuân.
 3. Bạn sẽ không cần phải trồng nhiều hơn một loại cây vì quả mâm xôi đen có thể tự thụ phấn.
 4. Chọn một vị trí trong vườn của bạn có đủ ánh nắng mặt trời khoảng 6 đến 8 giờ. Nếu là loại có rãnh, hãy chuẩn bị giàn trước khi trồng mía để tránh làm hỏng bóng rễ.
 5. Phá vỡ đất và làm việc với một lượng lớn vật liệu hữu cơ để làm giàu đất và cung cấp chất dinh dưỡng giải phóng chậm cho cây lâu năm.
 6. Tránh trồng cây dâu đen gần bất kỳ cây dâu tây dại nào có thể làm lây nhiễm bệnh tật.
 7. Đào một lỗ sâu hơn bóng gốc của cây mía đen ít nhất một inch.
 8. Xới xáo các rễ mía bạn lấy từ vườn ươm và trải chúng ra để lấp lỗ.
 9. Lấp lại hố và gói đất chặt để đẩy các túi khí ra ngoài.
 10. Nếu bạn đang trồng nhiều cây dâu đen, các loại cây mọc đứng cách nhau 3 feet, loại bán thẳng đứng cách nhau 5 bộ và dâu đen theo sau cần khoảng không gian 8 bộ.

Blackberry Care

Trong khi đảm bảo rằng ong đang làm tốt công việc thụ phấn cho hoa sẽ là ưu tiên hàng đầu, thì dâu đen cũng đòi hỏi nhiều về nước, phân bón và cắt tỉa. Nói họ là một số ít là một cách nói quá. Nhưng với sự chăm sóc thích hợp, bạn có thể đảm bảo rằng những cây lâu năm này sẽ tiếp tục cho ra những trái ngon trong khoảng một thập kỷ hoặc lâu hơn.

Đất

Cây lâu năm yêu cầu đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Ngoại lệ duy nhất là thực vật thủy sinh phát triển mạnh trong đất ẩm ướt hoặc ngập úng. Nhưng dâu đen không thích bị ướt rễ nên đất phải thoát nước tốt. Nếu khu vườn của bạn chủ yếu là đất sét hoặc đất nặng, bạn có thể cải tạo hoặc trồng cây dâu đen trên luống cao để thay thế. Điều này tự động cải thiện hệ thống thoát nước và độ thoáng khí của đất. Nếu đất nhiều mùn thì bạn không cần cải tạo. Sử dụng lớp phủ để giữ độ ẩm trong đất và ngăn chặn sự lây lan của cỏ dại có thể khá cạnh tranh và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lâu năm. Đối với độ pH của đất, nó phải từ 5,5 đến 7,0, hơi chua đến trung tính.

Nước uống

Khi nói đến việc tưới nước, bạn nên cẩn trọng. Blackberry chỉ cần một inch nước mỗi tuần trong mùa sinh trưởng. Nếu bạn sống trong một khu vực mưa, bạn cần tính toán lượng mưa vào việc tưới tiêu của bạn. Dùng ngón tay kiểm tra hai inch trên cùng của đất và đảm bảo rằng chúng đã khô trước khi bạn tưới cây. Tưới quá nhiều nước có thể gây ra nhiều vấn đề và dẫn đến thối rễ. Nó cũng giữ cho đất ẩm ướt, điều này khuyến khích các bào tử nấm lây nhiễm vào cây dâu đen. Tưới nước sâu và nhằm vào rễ. Thời gian tốt nhất để tưới nước cho quả mâm xôi là vào buổi sáng. Một khi cây ngủ yên vào cuối mùa thu, hãy giữ lại nước cho đến mùa xuân năm sau.

Phân bón

Blackberry của bạn là một đồ ăn nặng. Nó cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ tốc độ phát triển phi thường của nó và giữ cho những cây gậy rậm rạp của nó phát triển. Dinh dưỡng cũng rất quan trọng để có một vụ mùa ngon ngọt. Bạn nên bắt đầu từ vụ với một loại phân bón cân đối 10-10-10 vào mùa xuân. Áp dụng nó ngay khi blackberry có dấu hiệu phát triển mới. Bón lót bằng phân hữu cơ và phân chuồng đặc biệt là trước khi cây ra hoa và khi quả đầu tiên sắp phát triển. Sau khi thu hoạch, ngừng bón phân cho đến năm sau. Nếu bạn bón phân cho cây sau khi cắt tỉa, điều đó có thể kích hoạt các chồi mới sẽ chết vào mùa đông.

Cắt tỉa

Đó là nơi mọi thứ trở nên thú vị một chút. Vào mỗi mùa thu sau vụ thu hoạch cuối cùng, bạn sẽ cần phải cắt bỏ tất cả những cây gậy đang mang quả. Không cắt tỉa chồi năm đầu vì chúng sẽ kết trái vào mùa hè năm sau. Thay vào đó, hãy cắt bỏ phần ngọn của chồi mới để khuyến khích chúng phân nhánh. Trung bình, cây trưởng thành của bạn nên được cắt bớt khoảng 4 đến 5 cây chính. Vào mùa xuân, kiểm tra cây và loại bỏ những cây bị gãy hoặc hư hỏng. Tần suất bạn cần tỉa blackberry tùy thuộc vào loại và độ trưởng thành của cây. Loại mọc thẳng rậm rạp và có tốc độ phát triển mạnh. Vì vậy, bạn sẽ cần phải cắt tỉa chúng một hoặc hai lần một năm để có thể kiểm soát được chúng.

Sâu bệnh

Đối với sâu bệnh, bạn sẽ cần phải đề phòng sâu đục quả mâm xôi và sâu đục quả. Chúng có thể làm hỏng cả vụ mùa và nếu cây còn nhỏ, sự phá hoại nặng nề của sâu đục thân mâm xôi có thể làm cây phát triển chậm lại. Những loài gây hại này thường tấn công quả mâm xôi dại, vì vậy hãy giữ cây của bạn càng xa quả mâm xôi dại càng tốt.

Về bệnh hại, phổ biến nhất là mốc xám, cháy lá, thán thư và sâu đục thân. Một số loại virus như virus blackberry calico và virus lùn bụi rậm mâm xôi có thể có tác động tàn phá cây trồng. Trồng các loại cây trồng kháng bệnh là cách tốt nhất để tránh những bệnh nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong này.

Thu hoạch Blackberry

Blackberry (2)

Việc thu hoạch quả dâu đen có thể hơi khó khăn. Có điều, quả có thể chín rất nhiều mặc dù chúng vẫn có vị chua. Sau khi hái, quả sẽ không chín nữa nên bạn cần đảm bảo độ ngọt của quả trước khi thu hái.

Một số dấu hiệu cho thấy quả blackberry của bạn đã chín bao gồm vỏ có màu đen đậm và hơi bóng. Trái cây có cảm giác chắc chắn giữa các ngón tay của bạn nhưng khi bạn giật mạnh cây mía, nó sẽ dễ dàng bong ra. Nếu bạn cần vặn nó một chút, trái cây chưa được sẵn sàng.

Quả mâm xôi không chín cùng một lúc. Vì vậy, việc thu hoạch của bạn sẽ được thực hiện theo lô khoảng vài ngày một lần. Dùng tay để gom những trái cây mỏng manh và không tháo phích cắm ở giữa ra khỏi trái cây. Bạn có thể thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát khi nhiệt độ mát nhất.

Để bảo quản quả mâm xôi đã thu hoạch, hãy cất chúng trong tủ lạnh ngay sau khi bạn hái. Chúng có thời hạn sử dụng ngắn và bạn có vài ngày để tiêu thụ chúng tươi trước khi chúng chết.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)