Rau diếp giòn mùa hè là câu trả lời cho tất cả những người làm vườn gặp khó khăn khi trồng rau diếp trong thời tiết nắng nóng. Thông thường, hạt giống rau diếp không thể nảy mầm trong nhiệt độ trên 86 độ F. Vì vậy, khi bạn tìm thấy một loại rau diếp ngon ngọt có thể chịu được nhiệt độ cao và có thể ăn được ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của nó, tại sao bạn không thử nó trong vườn rau của mình?

Rau diếp giòn mùa hè

Mọc và giòn như xà lách romaine nhưng không có vị đắng, xà lách giòn mùa hè là một sự bổ sung ngọt ngào cho mọi vườn rau. Nếu rau diếp là món ăn vặt không thể bỏ qua của bạn vào một ngày hè nóng nực, thì bạn sẽ muốn thử loại rau giòn này. Không cần nhiều công việc để bắt đầu, và với việc bón phân đầy đủ, bạn sẽ có đủ cây trồng để trữ trong tủ lạnh với rau diếp ngon ngọt suốt cả mùa hè.

Rau diếp giòn mùa hè là gì?

Như tên của nó, rau diếp giòn Batavia là loại rau diếp mà bạn có thể trồng trong những tháng mùa hè khi nhiệt độ cao khiến hạt giống rau diếp bình thường gần như không thể nảy mầm. Là một giống lai, các loại giòn mùa hè chịu được nhiệt độ tăng đột ngột hoặc thay đổi độ dài ngày thường gặp ở các vùng nóng.

Nhưng đó không phải là chất lượng duy nhất khiến loại rau diếp lai này trở nên phổ biến. Nó có một kết cấu giòn và không có vị đắng thông thường mà hầu hết các lá kém phát triển có. Cho dù bạn thu hoạch lá non hay đầu trưởng thành, rau diếp giòn vào mùa hè sẽ rất ngon trong món salad.

Nếu bạn đã từng trồng rau diếp thì có lẽ bạn chỉ biết quá rõ về các loại bệnh gây hại cho cây trồng. Từ vết cháy ở đầu và thối ở đáy cho đến khi tàn lụi ở đó rau diếp tạo ra một cuống trung tâm mang hạt khi lá trở nên đắng. Tuy nhiên, rau diếp giòn vào mùa hè gần như miễn nhiễm với tất cả các vấn đề về rau diếp phổ biến này.

Loại lai này bắt đầu là rau diếp lá rời. Nhưng với sự cho ăn đầy đủ, nó phát triển thành một cái đầu nhỏ gọn và dày đặc. Bạn càng để nó trong đất, lá bên trong càng giòn. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn lá khi chúng mềm và mọng nước, thì những chiếc lá rau diếp giòn mùa hè bé sẽ sẵn sàng thu hoạch ngay khi chúng cao vài inch.

Các loại rau diếp giòn mùa hè

Điều tốt nhất về các giống lai là có rất nhiều trong số chúng. Một khi những người làm vườn tình cờ phát hiện ra một giống lai có hiệu quả, họ bắt đầu phát triển một giống mới và một giống khác. Chẳng bao lâu, chúng ta có rất nhiều giống cây trồng để lựa chọn cạnh tranh về khả năng chống chịu bệnh tật và chịu được thời tiết nắng nóng. Dưới đây là một số loại rau diếp giòn phổ biến nhất vào mùa hè.

 • Muir: Một giống phổ biến có khả năng chống chịu cao đối với một số bệnh trên rau diếp, đặc biệt là bệnh thối rễ. Các lá gợn sóng mở ra nhanh chóng nhưng sớm phát triển thành một đầu dày đặc và mọng nước. Nó phát triển tốt ở các vùng từ 1 đến 9 và các lá màu xanh nhạt, giòn và có nhiều hương vị.
 • Cherokee: Lá của cây lai này có màu đỏ sẫm và gần như nâu. Đầu trưởng thành có lá dày nhưng giòn và có hương vị thơm ngon. Nó có khả năng chống thối đáy và bắt vít cao. Bạn có thể trồng nó ở vùng 5 đến vùng 6 với kết quả tuyệt vời.
 • Màu đỏ tươi: Tương tự như Cherokee mặc dù lá chủ yếu có màu xanh lục với một chút màu đỏ xung quanh các cạnh. Những chiếc lá bóng mượt với hương vị dịu nhẹ mà cả lá non và lá trưởng thành đều duy trì được lâu sau khi thu hoạch.
 • Dung hợp: Như tên của nó, giống lai này là một giống lai giữa romaine và lá xanh. Kết quả là tạo ra một loại giòn hấp dẫn với hương vị ngọt ngào. Cây mọc thẳng đứng, có khả năng chống úng rễ cao. Số lá trên đầu cao hơn so với các giống cây trồng khác.
 • Ý tưởng: Loại lai này có phần đầu mở hơn, gợi nhớ đến các giống rau diếp truyền thống hơn. Những chiếc lá quấn chặt vào thân quanh đầu nhưng sau đó mở ra theo hình vòng xoắn rất giống kiểu xếp hoa. Các lá dày giòn, ngon ngọt và không có vị đắng thông thường mà người ta có được từ các loại lá romaine hoặc lá xanh.
 • Nevada: Đầu của giống này khép kín và rậm rạp và những chiếc lá dày quấn chặt lấy chúng. Bạn sẽ có một vụ mùa tốt vào đầu mùa xuân và mùa hè. Nó cũng chống lại sự thối rữa, thối đáy và cháy ngọn tốt hơn các loài rau diếp khác.

Làm thế nào để trồng rau diếp giòn vào mùa hè

Cũng như nhiều loại rau, cách tốt nhất để bắt đầu mùa hè rau diếp giòn là từ hạt. May mắn thay, hạt giống của giống lai này rất dễ kiếm được từ các cửa hàng và vườn ươm có uy tín tại địa phương hay trực tuyến. Dưới đây là cách trồng rau diếp giòn vào mùa hè trong vườn của bạn từ hạt với các bước đơn giản.

Xem thêm: Cách làm phân bón hữu cơ của người Nhật từ rác nhà bếp

 1. Bắt đầu gieo hạt trong nhà nếu bạn muốn có một vụ mùa sớm. Nếu không, bạn có thể bắt đầu nó sau đợt sương giá cuối cùng trong vườn của bạn.
 2. Chọn một vị trí nắng trong vườn của bạn có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nó cần được che chở khỏi gió mạnh.
 3. Xới đất và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc đá cuội nào trong khu vực vì chúng cản trở sự nảy mầm của hạt.
 4. Đảm bảo thay đổi vị trí hàng năm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trên rau diếp.
 5. Cho hạt thử nước để loại bỏ những hạt bị hư hoặc thối.
 6. Gieo hạt vào đất ở độ sâu nông. Hạt giống không được sâu hơn một phần tư inch trong đất vì nó cần ánh sáng để nảy mầm.
 7. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt và tưới nước ngay.
 8. Sau khi hạt nảy mầm, đợi cây con có ít nhất 3 lá rồi bạn mới tỉa thưa cây.
 9. Khoảng cách giữa các cây con còn lại với khoảng cách lên đến 16 inch giữa mỗi cây để cải thiện sự thông gió và ngăn chặn việc tranh giành tài nguyên.
 10. Để kiểm soát rệp và các loài gây hại khác, bạn có thể trồng các hàng tỏi cùng với các cây giống rau diếp.

Nông dân trồng cây con

Chăm sóc rau diếp giòn vào mùa hè

Rau diếp xoăn mùa hè đòi hỏi nhiều chăm sóc, đặc biệt là vì nó phát triển trong những tháng mùa hè nóng nực, nơi sâu bệnh phát triển mạnh. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp, thói quen tưới nước tốt, lượng ánh sáng và phân bón thích hợp, cây rau diếp của bạn sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh.

Đất

Rau diếp giòn mùa hè của bạn thích đất tơi xốp và thoát nước tốt giống như nhiều loại rau khác. Trước khi gieo hạt, bạn hãy kiểm tra đất bằng nắm đấm. Lấy một nắm đất và ấn chặt tay lên nó. Nếu đất đóng thành cục, tức là xà lách quá nặng sẽ không thể phát triển được. Thêm các phần đá trân châu và cát thô cho đến khi bạn đạt được kết cấu phù hợp. Đất nên trung tính với độ pH dao động trong khoảng 6,0 để có kết quả tốt nhất. Đất hơi chua sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển hoặc hương vị của rau diếp. Không trồng rau diếp này trong cùng một loại đất hai năm liên tiếp để tránh các bệnh thường gặp.

Nhẹ

Không giống như các loài xà lách khác dễ bị bệnh do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, xà lách giòn mùa hè thèm nắng và phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời. Đảm bảo vị trí bạn chọn quay mặt về hướng Tây hoặc Nam để nhận được ánh sáng mặt trời tốt nhất trong ngày. Bạn không phải lo lắng về việc rau diếp của mình bị nám. Giống lai này có khả năng chống chịu cao đối với các bệnh này. Miễn là rau diếp không bị bóng râm, nó sẽ phát triển thành công.

Tưới nước

Bạn sẽ cần duy trì đất ẩm trong suốt. Không tưới quá nhiều nước cho cây vì thối đáy là một vấn đề phổ biến đối với rau diếp. Loại đất thường ảnh hưởng đến lượng nước cần thiết của cây. Đất nặng giữ nước sẽ gây khó khăn cho rau diếp xoăn vào mùa hè. Nên tưới nhẹ và đợi đất khô rồi mới tưới lại cho cây. Đối với đất thoát nước tốt, bạn sẽ không gặp vấn đề này. Tưới nước vừa đủ cho rau diếp để giữ ẩm cho đất. Thường một hoặc hai lần một tuần sẽ làm tùy thuộc vào thời tiết. Tránh tưới nước lên lá vì có thể gây nhiễm nấm như sương mai.

Bón phân

Là loại cây cho ăn nhiều, rau diếp giòn mùa hè thích phát triển ở đất giàu dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi gieo hạt cho vườn rau, hãy rải một lượng lớn phân hữu cơ và phân thỏ đã ủ. Điều này sẽ cung cấp cho rau diếp các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt cuộc đời của nó. Nếu bạn nhận thấy rau không phát triển mạnh mẽ như mong đợi, bạn có thể sử dụng phân bón đa dụng 10-4-10 có hàm lượng nitơ cao khoảng ba tuần sau khi hạt nảy mầm. Phân hữu cơ tan chậm cũng được khuyến khích sử dụng trên đất nghèo dinh dưỡng.

Đọc thêm: Chia sẻ kinh nghiệm trồng nho tích luỹ được sau 4 năm trồng trọt

Sâu bệnh

Thật không may, rau diếp giòn vào mùa hè dễ bị sâu bệnh tấn công mạnh và có thể đe dọa năng suất cây trồng của bạn. Ở đầu danh sách, bạn sẽ có rệp, sâu bướm trắng và sâu tai. Chúng ăn nhựa cây ở lá và đầu cây, làm hỏng toàn bộ cây. Thông thường, bạn có thể trồng các hàng tỏi giữa các rau diếp để xua đuổi những loài gây hại này.

Các loài động vật hoang dã khác cũng có thể bị cám dỗ để lấy mẫu vườn rau diếp của bạn. Chúng bao gồm thỏ và xe tải gỗ trong số những người khác. Bảo vệ rau của bạn bằng hàng rào và đặt bẫy cho những con vật này.

Bạn cũng sẽ cần phải đề phòng bệnh phấn trắng và vi rút khảm xà lách. Thông thường, việc trồng rau diếp vào cùng một thời điểm trong năm sẽ làm suy yếu đất và khuyến khích sự lây lan của các bệnh này. Vì vậy, hãy trồng luân phiên rau diếp để duy trì sức khỏe và độ phì nhiêu của đất.

Thu hoạch rau diếp giòn mùa hè

Điều tốt nhất về rau diếp giòn vào mùa hè là bạn có thể thu hoạch chúng khi còn nhỏ hoặc để chúng phát triển và trưởng thành. Nó thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Khi lá cao khoảng 4 inch, bạn có thể hái chúng và ăn tươi.

Một số loại cây trồng mọc dày hơn và giòn hơn, chúng ở trong đất càng lâu. Khi bạn đã sẵn sàng để thu hoạch chúng, chỉ cần kéo các lá bên ngoài bằng tay để loại bỏ chúng khỏi đầu. Những chiếc lá mới sẽ nhanh chóng thay thế chúng.

Nếu bạn muốn lấy toàn bộ cây ra, hãy đào đất xung quanh đầu và kéo nó ra khỏi đất. Hoặc bạn có thể dùng lưỡi cắt phần đầu cách mặt đất khoảng một inch. Bạn nên thu hoạch rau diếp vào sáng sớm khi lá còn giòn và mọng nước.

Để bảo quản rau diếp, hãy cho vào túi ni lông và để trong tủ lạnh. Nó sẽ tươi đến 10 ngày mà không mất đi độ giòn hay hương vị.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)