Cộng sả là một trong những cây lâu năm vẫn chưa xâm chiếm trái tim và khu vườn bên này của Đại Tây Dương. Không phải vì thiếu hương thơm hoặc giá trị trang trí, nhưng sự hấp dẫn của loại thảo mộc này có liên quan đến thị trường hạn chế mà nó chiếm lĩnh trong bối cảnh ẩm thực quốc tế. Điều đó nói lên rằng, sả đang dần được thích nghi trong nhiều khu vườn và nhà bếp như một loại cây cảnh ăn được.

Cộng sả

Bạn nhìn thấy nó trên ngưỡng cửa sổ của nhà bếp nhìn ra sân sau và mọc ở những góc xa xôi của khu vườn, nơi dường như không có gì khác mọc lên. Vậy câu chuyện đằng sau loại thảo mộc này là gì và bạn có thể trồng nó cho những mục đích nào khác khi bạn không phải là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của các loại nước dùng và súp? Bài viết này cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về sả, công dụng và cách trồng, thu hoạch và bảo quản.

Nội dung bài viết

Tất cả về sả

Sả (Cymbopogon citratus) là một loại thảo mộc nhiệt đới, là cây mơ ước của những người mới làm vườn. Nó dễ bắt đầu, phát triển nhanh ngay cả đối với một loại thảo mộc, và có hình dạng độc đáo và không thể nhầm lẫn. Là một thành viên của họ cỏ, loại thảo mộc này phổ biến ở Châu Phi, Châu Á và Châu Úc. Nó còn có nhiều tên gọi như cỏ Malabar, cỏ đầu mượt, cỏ dây thép gai, cỏ đầu dầu, cỏ Cochin, và cỏ sốt. Nhưng dù bạn chọn gọi nó là gì, thì có một điều chắc chắn là đây không phải là loại cỏ bình thường.

Vì nó là một loại cỏ nhiệt đới, bạn có thể mong đợi nó có các vùng cứng cao. Theo phân loại mới nhất, loại cỏ này có vùng cứng USDA từ 10 đến 11. Vì vậy, ánh nắng đầy đủ, nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao là những điều kiện tiên quyết cho sự phát triển và trồng trọt của loại cỏ thơm này.

Cây có thói quen tạo thành cụm nơi các gai và phiến cỏ mọc thành quả bóng ở trung tâm. Khi trưởng thành, cây cỏ cao trung bình từ 2 đến 4 feet. Không phải là một kỳ công nhỏ đối với một loại thảo mộc trước hết chỉ là cỏ. Nhưng nếu vẻ ngoài mờ nhạt không khơi gợi sự tò mò của bạn, thì mùi hương sắc nét chắc chắn sẽ làm được.

Hương thơm quyến rũ của sả là điểm làm cho nó khác biệt với các loài khác trong cùng chi. Nó vừa sắc sảo vừa xuyên thấu. Hầu hết các hương vị và mùi thơm tập trung bên trong thân cây màu trắng. Còn đối với các loại lá xanh, chúng có vị yếu hơn và mùi hương nhẹ hơn.

Công dụng của sả

Trước khi chúng tôi trình bày chi tiết về các công dụng và lợi ích khác nhau của sả khiêm tốn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các loài khác nhau ngoài đó. Không có gì ngạc nhiên khi bốn loài sả đều là tự nhiên. Các nhà làm vườn đã không cố gắng trong việc tạo ra các giống cây trồng cho loại thảo mộc này. Loài phổ biến nhất là Cymbopogon citratus được sử dụng cho mục đích ẩm thực. Những loài khác, đặc biệt là Cymbopogon nardus và Cymbopogon winterianus, có mùi cỏ có tác dụng chống lại sâu bệnh tốt hơn là thức ăn của con người. Vậy người ta dùng sả để làm gì?

 • Thảo mộc cay: Sả là một nguyên liệu chính của ẩm thực châu Á, nơi nó bổ sung thêm vị chua và đậm đà cho các món canh, súp, trà, cà ri và các món hầm. Nếu bạn sử dụng lá xanh để nấu ăn, hãy nhớ loại bỏ chúng trước khi bắt đầu ăn. Phần thân trắng thường mềm và hòa quyện với thức ăn.
 • Thuốc chống côn trùng: Trong khi dầu sắc và dễ bay hơi trong cây sả là cơ sở cho nhiều loại thuốc đuổi côn trùng trên thị trường, bản thân loại cây này không có hiệu quả đối với côn trùng. Vì dầu được lưu trữ trong thân cây màu trắng, côn trùng có thể đậu an toàn trên lá cỏ hoặc vo ve xung quanh nó mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Nếu bạn gặp vấn đề với muỗi ở nhà, hãy làm điều hợp lý và mua một loại thuốc đuổi muỗi thương mại.
 • Thuốc: Vị cay nồng và mùi chua của nó đã tạo điều kiện cho sả có chỗ đứng trên kệ của mọi cửa hàng thuốc đông y. Các nhà bào chế ở châu Á đã kê đơn bột khô của loại thảo mộc này cho mọi thứ, từ ngứa da đến tiêu chảy. Khoa học vẫn chưa có ý kiến ​​về tác dụng và giá trị y học của sả. Vì vậy, chúng tôi có thể sẽ cho cái này vượt qua khó khăn.
 • Liệu pháp hương thơm: Mặc dù có mùi thơm đặc trưng, ​​nhưng dầu dễ bay hơi trong sả có tác dụng làm dịu các cơ bị đau. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại dầu massage trong các spa.

Sả hoặc cỏ ve hoặc cỏ chanh hoặc xitratus tây Ấn Độ hoặc cymbopogon được trồng trên mặt đất

Cách trồng sả

Nếu bạn muốn trồng sả trong vườn, thì cách tốt nhất và tiện lợi nhất là bạn mua những cọng sả ở cửa hàng tạp hóa. Hạt giống của sả rất khó kiếm trừ khi bạn có một nguồn đáng tin cậy trên mạng. Thân cây phát triển nhanh và cây mọc nhanh chóng. Đây là cách bạn làm điều đó trong các bước đơn giản.

 1. Chọn năm hoặc sáu thân cây còn nguyên vẹn. Khi bạn mua những cọng sả, chúng không có rễ. Không sao đâu, bạn sẽ không cần đến rễ cây.
 2. Không phải tất cả các thân cây sẽ phát triển rễ, vì vậy bạn cần bắt đầu với nhiều hơn một thân cây.
 3. Loại bỏ những lá cứng đã chuyển sang màu nâu ở đầu cuống. Đừng gọt vỏ.
 4. Cho phần cuống vào bình thủy tinh và đổ nước ngập 1/3 bình. Để lọ trên bệ cửa sổ, nơi có ánh nắng mặt trời 8 giờ mỗi ngày.
 5. Thay nước trong bình vài ngày một lần để ngăn ngừa nấm.
 6. Sau một tuần, các lá mới sẽ bắt đầu mọc ở đầu thân cây. Roots sẽ sớm làm theo.
 7. Khi rễ cao khoảng 3 inch, bạn đã sẵn sàng để trồng chúng trong vườn.
 8. Chọn một chỗ trong vườn có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Phá vỡ đất và làm việc với nhiều vật liệu hữu cơ và phân trộn.
 9. Đào một lỗ trong đất sâu bằng một phần ba phần cuống ở rễ.
 10. Trồng thân cây và lấp đất kín lỗ để đẩy các túi khí ra ngoài.
 11. Tưới nước ngay cho cây để đất lắng xuống.

Chăm sóc sả

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu trồng sả trong vườn của mình là một chút kiên nhẫn. Nhưng một khi cây thành lập, nó bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có một cây cỏ rậm rạp cao hơn 2 mét trong khu vườn của mình. Là loài ăn nhiều, bạn sẽ cần bón phân thường xuyên.

Đất

Sả thích đất nhiều mùn và giàu dinh dưỡng. Đất mùn là loại đất có nhiều phù sa và cát hơn đất sét. Đây là loại đất tơi xốp và thoát nước tốt, phù hợp với hầu hết các loại cây trong vườn. Nếu đất trong vườn của bạn nặng, hãy thêm các phần cát thô và đá trân châu bằng nhau để làm cho đất có kết cấu phù hợp. Khi bạn kẹp lòng bàn tay của mình trên một nắm đất, nó sẽ không biến thành một cục. Kiểm tra đất của bạn và đảm bảo rằng đất trung tính với độ pH từ 6,8 đến 7,2. Trộn nhiều vật liệu hữu cơ trong đất để nuôi cây trong suốt chu kỳ phát triển của nó vào mùa xuân và mùa hè.

Nhẹ

Là một loại thảo mộc nhiệt đới, sả phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Bóng râm một phần không giúp cây phát triển và sẽ phản xạ kém trên những chiếc lá ốm yếu và nhiều côn trùng làm tổ trong đám cỏ. Hãy đảm bảo rằng cây thân thảo lâu năm của bạn được phơi nắng ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Ngay cả những tia nắng chói chang vào mùa hè cũng không làm hại cây cỏ. Vì vậy, hãy đặt nó ở vị trí quay mặt về hướng Nam hoặc Tây trong khu vườn của bạn. Vào mùa đông khi điều kiện ánh sáng kém đi và nhiệt độ giảm xuống, bạn có thể mang cây thảo lâu năm của mình vào bên trong. Vào mùa xuân, bạn có thể mang chậu ra ngoài trời trở lại.

Nước uống

Sả là loài cây khát nước, không chịu hạn. Nếu bạn lơ là không tưới nước trong một vài ngày, lá sẽ nhanh chóng héo úa là dấu hiệu của bệnh. Tưới nước cho cây mỗi ngày một lần trong những tháng mùa hè nhưng đừng tưới quá nhiều. Rễ nhạy cảm không ưa đất úng. Nếu đất không thể giữ nước đủ lâu để rễ cây hấp thụ độ ẩm, thì hãy cân nhắc sử dụng một lớp mùn dày. Vỏ cây vụn và lá thông rất lý tưởng trong tình huống này. Lớp phủ giúp giữ nước và ngăn cỏ dại mọc xung quanh cây cỏ.

Phân bón

Khi bạn trồng các thân cây sả vào đất, bạn luôn luôn bổ sung một lượng lớn phân trộn hữu cơ để cây cỏ khởi đầu tốt. Tuy nhiên, vì đây là loài cho ăn nặng lâu năm, bạn sẽ cần bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng đang bị cạn kiệt nhanh chóng trong đất. Vì sả không có hoa nên bạn có thể sử dụng phân bón tùy chỉnh 6-4-0 với liều lượng nitơ cao. Nitơ rất quan trọng đối với sức khỏe và màu xanh tươi tốt của cây và lá của nó. Bón phân vài tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè. Bạn không cần bón phân vào mùa thu hoặc mùa đông.

Sâu bệnh

Đối với một loại cây nổi tiếng là thuốc chống côn trùng, rệp có thể ăn nhựa cây trong lá. Vì một số lý do, những loài gây hại nhỏ bé này dường như miễn nhiễm với cây sả, một hoạt chất có tác dụng xua đuổi côn trùng trong cây. Chúng để lại những đốm nâu hoặc vàng trên lá nên bạn không thể dùng chúng để pha trà hoặc nấu một món hầm thịnh soạn. Sử dụng dầu neem để đuổi rệp. Dù sao thì chúng cũng quá nhỏ để chọn bằng tay.

Về phần bệnh, bệnh gỉ sắt trên cây sả là một bệnh nhiễm nấm thông thường. Hệ thống thông gió không tốt và độ ẩm cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh nhiễm trùng này. Nó xuất hiện dưới dạng các đốm nâu trên lá và lan nhanh bao phủ toàn bộ cây. Loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh và đảm bảo các cây cách đều nhau để không khí lưu thông tốt hơn.

Thu hoạch và Bảo quản Sả

Hai phần của cây sả mà bạn có thể thu hoạch là lá và cuống. Đối với những chiếc lá, bạn sẽ phải đợi cho đến khi chúng cao ít nhất một foot trước khi dùng kéo cắt chúng. Để lại khoảng một inch ở phía dưới để cho phép các lá phát triển trở lại. Bạn có thể sử dụng lá để pha trà và nước dùng.

Cuống là phần mềm ở gốc của cây. Thu hoạch khi nó có đường kính khoảng nửa inch. Dùng một lưỡi dao sắc để cắt phần cuống cách mặt đất khoảng một inch. Nó tốt cho các món hầm, súp và cà ri.

Để bảo quản sả, bạn hãy cắt nhỏ phần cuống rồi cho vào túi có khóa zip. Giữ túi trong ngăn đá. Nó có thể đông lạnh đến 6 tháng.

Nguồn: diys.com