Các Hoa violet Châu Phi là những cây trồng trong nhà thú vị có những bông hoa là trung tâm của bất kỳ cách sắp xếp hoa nào bạn thực hiện. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phải là một loại cây xấu xí mà hoàn toàn đặc biệt về các điều kiện phát triển mà bạn cung cấp và xung quanh nó. Điều đó đã khiến một số người làm vườn gọi là hoa violet châu Phi là fusspots.

Màu tím Châu Phi

Như chúng ta sẽ thấy ở phần sau, đây là một danh tiếng rất xứng đáng. Đặc biệt là những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn để cây trồng trong nhà này nở hoa. Bón sai liều lượng hoặc loại phân bón và cây của bạn sẽ ủ rũ và không chịu mọc một bông hoa duy nhất. Thay đổi lịch trình ánh sáng hoặc cách tưới nước của bạn thậm chí một chút và bạn không thể nhận được gì ngoài những chiếc lá xanh tươi cả mùa.

Nhưng đừng để tính cách quái đản đó của hoa violet châu Phi làm bạn sợ hãi. Bài viết này đóng vai trò như một hướng dẫn toàn diện hướng dẫn bạn qua quy trình phức tạp của việc trồng và chăm sóc những giống cây thú vị này.


Nội dung bài viết

Tất cả về loài violets châu Phi

Hoa violet châu Phi (Saintpaulia) là một nhóm các loài và giống cây trồng ít liên quan đến hoa violet và thậm chí ít liên quan đến các loài hoa thực thụ. Được thiết kế đặc biệt để trồng trong nhà, chúng tạo ra những cây trồng hoàn hảo, đặc biệt là vì chúng không chiếm nhiều không gian cũng như không yêu cầu thiết lập đặc biệt.

Bản địa của Châu Phi cận Sahara, nhiều loài trong số này đã mất môi trường sống tự nhiên do kết quả của quá trình phát triển đô thị. Một số thậm chí còn được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc sắp bị đe dọa. Nhưng với tư cách là cây trồng trong nhà, những giống cây trồng này tiếp tục ra hoa và phát triển phổ biến.

Kích thước của cây trưởng thành rất khác nhau tùy thuộc vào loài hoặc giống cây bạn trồng. Một số loài khá nhỏ chỉ cao không quá 3 inch trong khi những loài khác có thể cao trên 16 inch. Nhóm thứ hai này được coi là những người khổng lồ của các vị thánh. Nhưng cây nhà của bạn có thể cao trung bình từ 6 đến 10 inch và cùng chiều rộng vào một ngày đẹp trời.

Những chiếc lá của hoa violet Châu Phi không phải là không có những đặc điểm nổi bật của chúng. Chúng có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục và dài trung bình khoảng 3 inch và rộng 2 inch. Các lá thịt có nhiều lông mịn và có nhiều gân. Một số giống cây trồng có lá bóng với các vết sần nổi rõ trên bề mặt xanh của chúng.

Đối với những bông hoa, chúng mang hơi thở của bạn với những cánh hoa mịn như nhung và có thùy. Hoa mọc thành chùm với đường kính mỗi hoa khoảng 1 inch. Màu sắc của chúng thay đổi theo một mẫu màu sặc sỡ bao gồm tím, xanh lam, tím và đôi khi là màu trắng.


Các giống violets Châu Phi

Hoa violet châu phi xanh

Vì hoa violet châu Phi là một thuật ngữ ô kết hợp nhiều loài và giống cây trồng dưới nó, chúng ta sẽ nói về các phân loại chung ở đây hơn là các loài cụ thể. Nói chung, có hai loại hoa violet Châu Phi.

Hoa violet châu Phi Rosette

Như tên của nó, loại này có một cuống, nơi các lá mọc ra từ nó trong một mô hình nhiều lớp. Loài này thuộc loài hoa violet châu Phi lùn và chúng không cao quá 6 inch. Hầu hết các lá mọc gần mặt đất hơn, tạo cho cây có hình dạng giống như hoa thị. Đối với hoa, chúng chủ yếu mọc ở trung tâm của cây được bao quanh bởi tối đa năm chùm lá. Các loài và giống cây trồng phổ biến nhất thuộc loại này bao gồm Cherry Princess, Crimson Ice, Music Box Dancer, Ness Dynomite, Ness Pixie Grin và Terese trong số những loài khác.

Theo dõi Violets Châu Phi

Loại hoa violet Châu Phi này có xu hướng lan rộng ra khi có nhiều thân cây mọc ra khỏi thân cây chính. Mỗi thân có các lá mọc gần ngọn. Những chiếc lá thường có nhiều thịt và quá nặng để thân cây không thể mang chúng. Kết quả là, các thân bên có xu hướng cong ra ngoài và uốn cong về phía mặt đất. Điều này tạo cho toàn bộ cây một hình dạng xếp tầng với thân chính mọc thẳng ở giữa. Hoa nở ở đầu của cuống trung tâm này. Các giống lai và giống phổ biến bao gồm Robs Willawong Trailer, Ramblin Firedance, Pink mint, Senks Neverland Dreams, Noid, Myakka Trail, và những loại khác.


Cách trồng Violet Châu Phi

Là một loài cây có nhiều gai, hoa violet Châu Phi khá dễ nhân giống và phát triển. Bạn có thể chọn cách dễ dàng và trồng cây từ lá hoặc chọn cách khó và chọn hạt giống. Hạt giống hơi khó nảy mầm chứ đừng nói đến việc bạn nhúng tay vào. Vì đây hầu hết là những giống cây trồng nên hạt giống có thể tạo ra những cây hoàn toàn khác với những gì bạn tưởng tượng. Vì vậy, hãy xem cách bạn có thể bắt đầu trồng hoa violet Châu Phi từ một chiếc lá đơn trong các bước đơn giản.

 1. Tìm một cây khỏe mạnh đã trưởng thành và chọn một lá mọc gần mặt đất.
 2. Dùng lưỡi cắt đã khử trùng để cắt phần cuống lá ở vị trí nối với cuống một góc 45 độ. Thân cây phải dài ít nhất 2 inch vì nó cần phải ngập trong nước.
 3. Đổ đầy nước ấm vào một chiếc lọ và thả chiếc lá vào đó. Bản thân lá không được chạm vào nước, chỉ có phần thân dưới bề mặt.
 4. Đậy nắp chai bằng một tấm nhựa để giữ nước ấm và độ ẩm cao xung quanh lá.
 5. Đặt bình ở nơi ấm áp, có nhiều ánh sáng, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 6. Khi lá hút nước và bốc hơi nhiều hơn, bạn sẽ cần bổ sung nước trong bình để giữ cho thân cây ngập nước hoàn toàn.
 7. Sau một vài tuần, rễ bắt đầu nhú ra khỏi thân. Khi chúng dài vài inch, bạn đã sẵn sàng vận chuyển cây.
 8. Đổ đất mùn hoặc hỗn hợp bầu đa dụng vào một cái chậu đất nung vừa.
 9. Đào một lỗ nhỏ trên đất đủ sâu để chứa rễ và thân cây.
 10. Lấy lá ra khỏi lọ và đặt ngay vào lỗ. Lấp lại hố bằng đất.
 11. Tưới nước cho đất ẩm và dùng tấm ni lông phủ kín miệng chậu.
 12. Khi cây nhú ra những chiếc lá nhỏ, lấy bớt nhựa và đem chậu ra chỗ có nắng.

Chăm sóc Violets Châu Phi

Cây nhà màu tím châu Phi ở góc nhìn từ trên xuống màu tím rực rỡ

Bây giờ cây violet châu Phi của bạn đang phát triển thành công, đã đến lúc học cách chăm sóc nó và đảm bảo rằng nó có tất cả các chất dinh dưỡng, nước và ánh sáng cần thiết và theo đúng tỷ lệ. Nếu mọi thứ suôn sẻ, nó sẽ thưởng cho bạn những bông hoa đẹp mê hồn.

Đất

Mặc dù bạn có thể trồng hoa violet châu Phi chỉ với bất kỳ loại đất nào bạn thích, bao gồm cả hỗn hợp bầu mục đích chung hoặc thậm chí là đất vườn thông thường, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để làm điều đó. Tốt nhất là bạn nên tự làm hỗn hợp ở nhà và sử dụng bất cứ khi nào bạn thay chậu cho cây. Bạn sẽ cần nấm mốc, rêu than bùn và cát. Trộn chúng với hai phần đất để tạo ra một giá thể lý tưởng thoát nước tốt và thoáng khí. Một số người làm vườn thậm chí còn chọn hỗn hợp than bùn-perlite siêu sạch để tạo ra một giá thể không chứa đất không thu hút sâu bệnh và giữ cho những cây xấu xí phát triển thành công.

Nhẹ

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong sự nở hoa của hoa violet Châu Phi. Hơn bất kỳ cây trồng trong nhà nào khác, những loài này cần lượng ánh sáng thích hợp, ở mức độ phù hợp và ở tốc độ ổn định. Đầu tiên và quan trọng nhất, ánh sáng phải đến từ mặt trời nhưng không nên là ánh sáng trực tiếp. Vì vậy, đừng để chậu cây nằm trên bệ cửa sổ hướng Nam, nơi ánh nắng chiều hắt vào nó một cách không thương tiếc. Thay vào đó, hãy chọn ánh sáng chói hoặc lọc với sự trợ giúp của rèm ren. Vào mùa hè, chuyển chậu ra cửa sổ hướng về phía đông hoặc bắc. Miễn là cây nhận được từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, nó sẽ hạnh phúc nở hoa mỗi mùa đúng giờ như một chiếc đồng hồ. Hãy nhớ rằng quá nhiều ánh sáng cũng gây hại cho cây nếu quá ít ánh sáng. Trong khi thiếu ánh sáng dẫn đến lá sẫm màu và mỏng hơn, nhưng tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều sẽ khiến lá bị cháy, mất màu hoặc đơn giản là chết.

Nước uống

Sau ánh sáng, tưới nước không đủ là nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến hoa violet Châu Phi từ chối nở hoa. Không chỉ vậy, cây không được cung cấp nước với lượng nước thích hợp một cách thường xuyên, chúng sẽ khô héo và chết. Khi bạn tưới cây, hãy đổ nước cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Sẽ có nước dư thừa vẫn còn nổi trên mặt đất. Chờ khoảng nửa giờ trước khi bạn đậy nắp nồi lại để loại bỏ lượng nước dư thừa này. Khi bạn đã tưới cây xong, hãy ngừng tưới lại cho đến khi một vài inch đất trên cùng khô đi. Cách tốt nhất để kiểm tra đất là dùng ngón tay ấn vào đất trong chậu. Nếu bề mặt lõm xuống dễ để lộ lớp đất ẩm bên dưới thì bạn chưa cần tưới. Nếu đất tương đối cứng dưới ngón tay của bạn, nghĩa là nó đã khô và bạn nên tưới nước cho cây. Tránh để nước bắn (đặc biệt là nước lạnh) lên lá vì điều đó gây ra các đốm trắng.

Phân bón

Không cần phải nói rằng cây lâu năm cần bón phân. Chúng tồn tại trong đất đủ lâu để hút hết lượng nitơ, phốt pho và kali cuối cùng. Vì vậy, bạn cần bổ sung những chất dinh dưỡng đó cùng với bất kỳ chất bổ sung nào khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng phân bón dạng lỏng hoặc những loại dễ tan trong nước. Sử dụng phân bón cân đối 20-20-20 hoặc bất kỳ loại trà ủ hữu cơ nào bạn làm ở nhà. Nếu bạn muốn sử dụng hạt phân bón, hãy đảm bảo đất ướt trước khi bạn rải hạt xung quanh thân cây. Bón phân định kỳ 4 đến 6 tuần một lần trong suốt chu kỳ sinh trưởng và ra hoa.

Sâu bệnh

Các loài gây hại thông thường tấn công cây trồng trong nhà cũng sẽ ăn lá và hoa của hoa violet Châu Phi. Chúng bao gồm rệp, bọ xít hút máu, nhện đỏ và rệp sáp. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là sử dụng dầu neem hoặc chà xát lá và thân cây với một miếng gạc tẩm cồn.

Đối với bệnh, bệnh cháy lá và thối ngọn là những bệnh phổ biến. Bệnh cháy lá Botrytis làm cho cây bị mốc khi hoa trông như bị úng nước. Đó là kết quả của độ ẩm cao và luồng không khí kém. Mở cửa sổ và cải thiện hệ thống thông gió để ngăn ngừa bệnh này.

Thối vương miện có thể gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Đó thường là kết quả của việc sử dụng đất bị ô nhiễm hoặc sử dụng kéo không khử trùng để cắt tỉa cây.

Nguồn: diys.com