Trong thế giới của nghề làm vườn, không phải hai loài xương rồng nào cũng giống nhau. Ngay cả khi chúng thuộc cùng một loài. Thực tế nông nghiệp đơn giản nhưng khó hiểu này áp dụng cho xương rồng xương cá hơn bất kỳ loài xương rồng nào khác.

Khi bạn trồng cây xương rồng, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng nó có một tính cách và đặc điểm. Đây không chỉ là những bộ rễ trên không mang đến cho nó vẻ ngoài độc đáo, đây còn là một loại cây trồng trong nhà phù hợp với bất kỳ khung cảnh nào và mang lại niềm vui và ánh sáng cho môi trường xung quanh.

Xương rồng xương cá còn được gọi là xương rồng ric rac hoặc xương rồng zig zag

Cây xương rồng cá là loại cây mà bạn có thể ngắm hàng giờ mà không thấy chán. Những chiếc lá zig zag tạo cho nó một sức hấp dẫn mà ít loại cây trồng trong nhà nào có thể sánh được. Vậy làm cách nào để bạn trồng và chăm sóc loài cây xinh xắn nhưng cứng cáp này?

Nội dung bài viết

Xương rồng Cá là gì?

Xương rồng xương cá (Epiphyllum anguliger) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ. Nó là một trong 19 loài và có nhiều tên khác. Chúng bao gồm Queen of the Night, Moon Cactus, Rick-Rack Orchid Cactus, và Rick Rack Cactus trong số những người khác. Môi trường sống tự nhiên của nó là trên các tầng của rừng sồi thường xanh.

Lá của cây xương rồng là đặc điểm nổi bật nhất của nó. Những hình thù ngoằn ngoèo như hình zíc zắc cùng với màu xanh thẫm tạo nên một cảnh tượng nhức mắt. Nhưng đó không phải là tất cả những điều thú vị về thị giác mà cây xương rồng này có trong cửa hàng dành cho bạn. Đến mùa hè, cây trưởng thành sẽ tạo ra một số bông hoa nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau. Những bông hoa có thể có màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng.

Hoa xương rồng Selenicereus anthonyanus (thường được gọi là xương rồng xương cá hoặc xương rồng zig zag)

Trong những năm qua, nhiều giống cây trồng đã trở nên phổ biến trong những người yêu thích xương rồng. Trong trường hợp của cây xương rồng xương cá, hiện có hàng ngàn loài lai tạo ra các màu sắc khác nhau của các bông hoa. Tùy thuộc vào giống cây bạn trồng, hoa có thể có mùi thơm, đặc biệt là vào buổi tối mùa hè. Hoa kéo dài bao lâu cũng phụ thuộc vào sự lai tạo của chúng. Chúng dao động từ vài ngày đến vài tuần.

Cách trồng cây xương rồng

Cách tốt nhất để có được cây xương rồng cá là mua ở vườn ươm địa phương. Nhưng nếu bạn đã có một cây xương rồng trưởng thành và muốn trồng một cây mới, các bước đơn giản này sẽ hướng dẫn bạn.

  1. Chọn đúng lá để cắt. Nó phải trông khỏe mạnh, không bị hư hại, sẹo hoặc sâu bệnh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng lá có rễ trên không bám vào nó. Cắt nó ở cuối nơi nó gặp thân cây. Bạn vẫn có thể trồng một cành cắt mà không có rễ bám vào mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển.
  2. Sử dụng một chiếc chậu cỡ vừa có lỗ thoát nước ở đáy.
  3. Đổ hỗn hợp giá thể vào chậu. Đất cần thoát nước tốt. Thêm phân hữu cơ và lớp phủ để giữ nước và thông khí.
  4. Để lá trên mặt đất (lúc chưa trồng) trong một tuần để vết cắt hết chai. Lớp khô này bảo vệ lá khỏi bị thối rữa khi bạn trồng trong đất ướt.
  5. Di chuyển chậu ra nơi có nắng, nơi có nhiệt độ từ 60 đến 75 độ F.
  6. Đào một lỗ trên đất và đặt khoảng một phần ba lá vào trong lỗ.
  7. Lấp đất vào hố và để đất tơi xốp. Đừng gói đất xung quanh lá.
  8. Tưới nước vào chậu cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước dưới đáy.
  9. Đừng tưới quá nhiều đất. Bạn nên đợi ba inch trên cùng khô trước khi tưới lại.
  10. Sau một vài tuần, lá sẽ phát triển rễ và các lá sẽ mọc ra từ đó.

Chăm sóc xương rồng Zig Zag

Epiphyllum anguliger mọng nước nhện zig zag xương rồng

Và đó là về nó. Đó là tất cả những công việc bạn phải làm để trồng một cây xương rồng xương cá đáng yêu. Nó không dễ dàng hơn thế. Về việc chăm sóc cây xương rồng, loài cây cứng cáp này có thể tự xử lý tốt và không đòi hỏi nhiều thời gian hay công sức của bạn.

Nhiệt độ

Là loài cây nhiệt đới, cây xương rồng cá ưa nhiệt độ nóng. Tốt nhất, bạn nên giữ nhiệt độ trong khoảng 50 đến 75 độ để cây sinh trưởng hoặc phát triển hoàn toàn. Nếu thời tiết trở lạnh, bạn có thể muốn mang nó trong nhà. Vào mùa hè, tránh để nó ở những nơi có nắng vì nó không thích ánh nắng đầy đủ. Bóng râm một phần sẽ giúp nó phát triển và sẽ không ảnh hưởng đến những bông hoa mỏng manh của nó. Nói chung, bạn không nên để nó quá một giờ dưới ánh nắng trực tiếp.

Ánh sáng cho cây xương rồng ric rac

Dù cây xương rồng không ưa nắng nhưng điều đó không có nghĩa nó là cây bóng mát. Nó vẫn cần nhiều ánh sáng. Một điều về những cây xương rồng này, chúng không có xu hướng ra hoa trong nhà. Đây là một lý do bạn muốn mang nó ra ngoài trời khi thời tiết đủ ấm. Điều này áp dụng cho loài này cũng như các giống cây trồng. Bắt đầu từ cuối mùa hè và đầu mùa thu, bạn nên đặt cây xương rồng dưới ánh nắng mặt trời trong một giờ mỗi ngày trước khi chuyển nó vào bóng râm. Chẳng bao lâu, hoa sẽ mọc và nở ra.

Tưới nước cho cây xương rồng ric rac

Nếu bạn đã từng trồng bất kỳ loài xương rồng nào trước đây, có thể bạn đã nghe nói rằng chúng không cần nhiều nước. Chà, đó không phải là trường hợp của cây xương rồng xương cá của chúng ta. Trong những ngày mùa hè, cây xương rồng cần nhiều nước giống như bất kỳ loài thực vật có hoa nào khác. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều vì rễ của nó không thể xử lý được úng và có xu hướng bị thối. Ngậm nước sau khi cây ra hoa vài tuần. Đảm bảo rằng lớp đất mặt đã khô trước khi bạn tưới lại chậu.

Phân bón

Cây xương rồng có thể sống được trong bất kỳ loại đất nào bạn trồng. Nó sẽ không cần thực phẩm bổ sung cho cây trồng, mặc dù một loại phân bón cân đối, đa năng sẽ có ích ngay trước khi ra hoa vào mùa hè. Sau khi cây ra hoa kết thúc, không bón thêm phân. Về liều lượng, bạn không cần nhiều hơn nửa muỗng canh phân bón cho một gallon nước. Như vậy là đủ cho cả một chậu xương rồng cá.

Rễ trên không

Một cây xương rồng xương cá khỏe mạnh sẽ phát triển rễ ngay từ lá zig zag. Mỗi lá sẽ có tối đa bảy rễ trên không mọc ra từ mặt trên. Những rễ trông giống như những sợi tua rua này giúp cây bám vào các cây khác và cây xung quanh để hỗ trợ. Rễ cũng hút ẩm và chất dinh dưỡng giống như rễ ngầm. Nếu bạn thấy nhiều rễ trên không trên cây hơn bình thường, điều đó có nghĩa là cây xương rồng bị thiếu nước.

Cắt tỉa

Mặc dù cây xương rồng không được biết đến với tốc độ phát triển nhanh hoặc chiếm nhiều diện tích hơn bình thường, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cần phải cắt tỉa nó. Nó chủ yếu dành cho mục đích trang trí và trang trí. Loại bỏ lá úa vàng. Kiểm tra để đảm bảo không có lá nào bị hư hoặc gãy. Điều này khuyến khích cây thay thế những lá bị hỏng và duy trì vẻ ngoài hấp dẫn của nó.

Thay chậu

Cũng như nhiều cây có tuổi thọ hơn một năm, cây xương rồng xương cá của bạn cần được thay chậu. Nó thường sẽ phát triển ra chậu ba năm một lần. Đó là hệ thống rễ cần nhiều không gian hơn lá hoặc thân. Tìm một cái chậu lớn hơn, đổ hỗn hợp bầu và phân trộn vào, sau đó lấy cây xương rồng ra khỏi chậu hiện tại. Kiểm tra bộ rễ và đảm bảo bộ rễ khỏe mạnh. Loại bỏ rễ bị thối hoặc vướng, sau đó hạ bóng rễ vào chậu mới. Phủ đất và tưới nước ngay lập tức.

Bệnh và Sâu bọ

Nói rằng cây xương rồng cứng cáp này thu hút một loạt sâu bệnh là một cách nói quá. Từ bộ rễ mềm mại trên không đến những bông hoa có mùi thơm và những chiếc lá mọng nước, đây là một loài thực vật có rất nhiều điều để cung cấp cho các loài bọ. Một số loài gây hại này là rệp, vảy, nhện, rệp sáp và mọt nho.

Vì bạn sẽ trồng cây cảnh này trong nhà nhiều hơn ngoài trời, nên điều quan trọng là phải đề phòng những triệu chứng đầu tiên của bệnh truyền nhiễm. Đừng đợi cho đến khi bọ sinh sôi và bao phủ toàn bộ cây. Đến lúc đó có thể đã quá muộn để cứu cây xương rồng xương cá của bạn. Nhặt những con bọ bằng tay và xử lý chúng một cách an toàn. Bạn có thể dìm chúng trong xô nước hoặc dùng dầu neem.

Về bệnh tật, có rất nhiều trong số họ. Căn bệnh phổ biến nhất mà cây xương rồng của bạn mắc phải là bệnh thối rễ. Bệnh thối rễ thường do úng. Các triệu chứng bao gồm lá úa vàng trông mềm và bong tróc. Ngừng tưới cây và đợi cho cây khỏe mạnh trở lại. Nếu điều đó không xảy ra, thì thay chậu sẽ có ích.

Các bệnh khác bao gồm bệnh thối lá, bệnh khô cánh hoa, bệnh đốm lá và bệnh phấn trắng. Hầu hết những trường hợp này là do nhiễm nấm, vi khuẩn và đôi khi là vi rút. Trong khi bạn vẫn có thể cứu cây và giúp cây phát triển trở lại bằng cách thay chậu và cắt bỏ những lá bị nhiễm bệnh. Trong một số trường hợp như với bệnh cháy lá và đốm lá, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều ngoài việc loại bỏ toàn bộ chậu. Đảm bảo rằng bạn không lây nhiễm cho những cây còn lại gần cây vì nó sử dụng rễ trên không của mình để tiếp cận với các cây khác sẽ lây bệnh.

Nguồn: diys.com