Nội dung bài viết

Trẻ mới biết đi thức dậy vào ban đêm

Cứ 60 phút một lần — suốt đêm — con bạn bước vào giai đoạn nhẹ / buồn ngủ trong chu kỳ ngủ của mình. Đó là khi những chấn động nhỏ có thể khiến trẻ thức giấc. Những xáo trộn này có thể xâm nhập vào tâm trí cô ấy từ thế giới bên ngoài hoặc chúng có thể bắt nguồn từ sâu bên trong cơ thể cô ấy.

Và giống như Công chúa và hạt đậu, khi con yêu của bạn đang say giấc nồng, chỉ cần một chút — khăn trải giường xước, đồng hồ tích tắc, mùi đồ đạc mới, ánh đèn hội trường, tiếng còi báo động trên đường — để thúc đẩy cô ấy từ ngủ gật sang kịch tính .

Vì vậy, hãy loại bỏ những phiền nhiễu từ bên ngoài càng nhiều càng tốt và tăng cường tiếng ồn trắng để che đi những âm thanh xâm nhập và những phiền nhiễu khác mà bạn không thể chặn được. Nhưng nếu tình trạng thức đêm vẫn tiếp diễn, bạn sẽ muốn tập trung vào một số rối loạn có thể khiến cô ấy tỉnh giấc từ bên trong cơ thể.

1. Mọc răng là nguyên nhân khiến trẻ thức giấc vào ban đêm

Khi những chiếc răng nanh và răng hàm mới biết đi đó mọc lên, nó có thể rất khổ sở. Giống như đau đầu, mọc răng thường dễ bị bỏ qua vào ban ngày nhưng thực sự có thể đau nhói vào ban đêm, đánh thức trẻ mới biết đi.

Phải Làm Gì Nếu Trẻ Thức Dậy Ban Đêm Do Mọc Răng Gây Ra?

Nếu bạn nghi ngờ việc mọc răng gây ra thức giấc vào ban đêm, trước tiên hãy sử dụng tiếng ồn trắng thô bạo hơn (to như tiếng vòi hoa sen) để đánh lạc hướng con bạn khỏi nướu sưng tấy của chúng. (Nếu gần đây bạn không sử dụng tiếng ồn trắng, hãy bắt đầu từ từ). Ngoài ra, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen nửa giờ trước khi đi ngủ.

Một phương pháp chữa trị khi mọc răng cổ điển để giúp bạn thức giấc vào ban đêm

Một biện pháp khắc phục khi mọc răng từ xa xưa là nhúng góc khăn mỏng vào nước táo và để đông lạnh. Sau đó cho trẻ nhai miếng vải đông lạnh.

2. Phân cứng và tai biến tiêu hóa có thể gây ra thức đêm

Táo bón có thể khiến trẻ cáu kỉnh và khó chịu. Và khi ruột của con bạn căng thẳng để tống phân cứng vào ban đêm, nó có thể làm trẻ thức giấc.

Phải làm gì nếu phân và tiêu hóa gây ra thức đêm

Nếu bạn cho rằng con yêu của bạn có vấn đề về phân, hãy đảm bảo rằng con bạn được tập thể dục và uống nhiều nước và hỏi bác sĩ của bạn về các khuyến nghị về chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm các loại thực phẩm gây táo bón (bánh mì, sữa, cơm, mì ống và đồ chiên) và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ (rau, đậu, trái cây khô và nước trái cây như mận khô, cà rốt hoặc lô hội).

3. Khô họng và nghẹt mũi có thể khiến trẻ thức giấc vào ban đêm

Những đứa trẻ nhỏ bị cảm lạnh rất nhiều. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng con mình thỉnh thoảng sẽ gặp khó khăn trong giấc ngủ vì ngứa cổ họng hoặc nghẹt mũi. (Cả hai vấn đề đều đặc biệt phổ biến ở độ cao lớn và khí hậu sa mạc, hoặc khi bạn đang chạy máy sưởi vào những đêm mùa đông lạnh giá.)

Khi điều đó xảy ra với con bạn, hãy đặt một chiếc khăn gấp dưới đệm để nâng cao đầu giường (tiếc là điều này không hiệu quả nếu con bạn xoay người trong khi ngủ) và chạy máy tạo độ ẩm phun sương mát mẻ suốt đêm. Chỉ sử dụng nước cất và vệ sinh máy tạo ẩm hàng ngày để ngăn vi khuẩn phát triển.

Cảnh báo: Tránh sử dụng máy xông hơi nước nóng. Nó có thể làm bỏng con bạn nếu trẻ chạm vào hơi nước.

Thử nhỏ một ít nước muối tinh khiết dạng xịt — có bán ở quầy thuốc ở bất kỳ hiệu thuốc nào — vào mỗi lỗ mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm dịu cơn ho bằng xi-rô pha với vài thìa nước ấm pha với một ít mật ong và nước cốt chanh (nước chanh có tác dụng thông mũi tự nhiên). Một nghiên cứu trên 100 trẻ em cho thấy mật ong có hiệu quả hơn dextromethorphan (thành phần chính trong các loại thuốc như Robitussin) đối với chứng ho ban đêm.

Ghi chú: Không bao giờ tặng mật ong trước ngày sinh nhật đầu tiên.

Nếu ho kéo dài hoặc co thắt hoặc thở khò khè, hãy hỏi bác sĩ về bệnh hen suyễn. Và nếu con bạn ngáy hoặc ngủ với cổ kéo dài, hãy hỏi bác sĩ xem liệu chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ (SDB) có thể là thủ phạm hay không.

Lời kết: Thức dậy trong đêm của trẻ mới biết đi

Nếu không có cách nào ở trên gây ra tình trạng thức giấc vào ban đêm của trẻ và bạn nghi ngờ đó có thể là chứng kích thích nhầm lẫn hoặc nỗi kinh hoàng về đêm, thì hãy đảm bảo đọc các mẹo này để đối phó với chứng kích thích khó hiểu và thiết lập thói quen đi ngủ.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.