banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Liam Moore lần đầu tiên nếm thử thức ăn rắn không nằm trong kế hoạch. Mẹ anh, Liana Moore, đã đưa anh tới một hội nghị. Trong giờ nghỉ trưa, cô ngồi chung bàn với một người bạn, người đã nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của Liam đối với món ăn mà họ đang ăn. Với sự cho phép của Liana, cô ấy đưa cho Liam một miếng dưa hấu – và anh ấy háo hức ăn nó, sau đó đưa tay ra ăn thêm.

“Lúc đó Liam mới được 5 tháng rưỡi,” Moore nói. “Anh trai Jacob của anh ấy không quan tâm đến thức ăn rắn cho đến khi anh ấy hơn sáu tháng, vì vậy tôi không mong đợi nó sớm như vậy. Nhưng Liam chắc chắn đã cho thấy tất cả các dấu hiệu của sự sẵn sàng. “

Những dấu hiệu đó là gì? Moore cho biết con trai cô rất quan tâm đến thức ăn mà những người khác đang ăn, có thể ngồi dậy tốt và dường như không hoàn toàn hài lòng với sữa mẹ một mình. “Đôi khi khi cho con bú, anh ấy sẽ hoàn thành và sau đó nhìn xung quanh như thể muốn thêm thứ gì đó,” cô nói.

Phản ứng nhiệt tình của anh ấy với miếng dưa hấu đầu tiên đó đã khẳng định sự sẵn sàng của anh ấy. Moore nói: “Tôi có lẽ đã đợi lâu hơn để cho nó ăn thức ăn đặc nếu nó tùy thuộc vào tôi – suy cho cùng, thức ăn đặc có nhiều công việc hơn là chỉ cho con bú sữa mẹ. “Nhưng tôi nghĩ bạn phải tôn trọng em bé của bạn.”

Sau cuộc họp đó, Moore sẽ ngồi Liam trên ghế cao trong bữa ăn và nghiền một chút thức ăn mà cả gia đình đang ăn. “Nếu không có thứ gì thích hợp cho anh ấy ăn, tôi sẽ nghiền một ít chuối hoặc khoai lang cho anh ấy.” Có vẻ như Liam thích hầu hết mọi thứ – mặc dù anh ấy từ chối món đậu nghiền.

Để chế biến món thịt cho anh ta, Moore sẽ dùng lưỡi dao cạo phần thịt đã nấu chín, mềm để tạo ra một khẩu phần rất mềm và dễ ăn cho Liam. Khi được tám tháng, cô nhận thấy rằng chỉ cần cắt thịt thành những miếng rất nhỏ là có hiệu quả. Trái cây mềm và rau nấu chín chỉ cần nghiền một chút.

Moore cho biết thêm: “Tôi chưa bao giờ cho Liam ăn ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh. “Tôi đã thử chúng với Jacob và anh ấy ghét chúng. Tôi nghĩ rằng nó đã khiến anh ấy ngừng hoạt động hoàn toàn trong một thời gian. ” Thay vào đó, đôi khi cô ấy sẽ cho anh ấy ăn ngũ cốc nguyên hạt (chẳng hạn như bột yến mạch) hoặc mì ống nấu chín. Nhưng ngũ cốc không phải là một trong những thực phẩm yêu thích của Liam – anh thích thịt, rau và trái cây, cùng với nhiều sữa mẹ. Mặc dù vậy, nhiều em bé rất thích ngũ cốc, và vì nó được bổ sung chất sắt nên nhiều bậc cha mẹ thấy đây là một cách dễ dàng để bổ sung chất sắt vào chế độ ăn của trẻ.

Nếu trong gia đình bạn bị dị ứng, bạn có thể nên thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn khi bắt đầu ăn thức ăn đặc. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn một loại thức ăn không có khả năng gây phản ứng dị ứng (chuối chín nghiền hoặc ngũ cốc gạo), sau đó đợi một vài ngày để xem trẻ có phản ứng hay không trước khi cho ăn một loại thức ăn mới. Mỗi lần chỉ nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới và đợi cho đến khi trẻ lớn hơn (ít nhất một tuổi) trước khi thử các loại thực phẩm dễ gây dị ứng hơn như dâu tây, trứng và bơ đậu phộng.

Các khuyến nghị hiện tại về thức ăn đặc cho trẻ bắt đầu khác nhau về chi tiết, nhưng có vẻ như thống nhất là nên cho trẻ ăn dặm vào khoảng giữa năm đầu tiên. Cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhi khoa Canada đều cho rằng trẻ sơ sinh thường sẵn sàng vào khoảng sáu tháng. Một bài báo của Hiệp hội Nhi khoa Canada đề cập cụ thể đến nhu cầu sắt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, lưu ý rằng “Trẻ đủ tháng được bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung sắt cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi. Sau sáu tháng, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên được bổ sung thêm chất sắt dưới dạng ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh và các thực phẩm giàu chất sắt khác ”. Bài báo cũng khuyến cáo rằng những trẻ không được bú sữa mẹ nên có sữa công thức tăng cường chất sắt ngay từ khi mới sinh và ngũ cốc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh cung cấp một nguồn bổ sung sắt tốt cho những trẻ đó.

Nhưng những hướng dẫn này không có nghĩa là thức ăn đặc phải được bắt đầu vào đúng ngày con bạn tròn sáu tháng tuổi. Như Moore đã khám phá ra với hai con trai của mình, mỗi em bé đều khác nhau và điều quan trọng là phải tìm những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với thức ăn đặc.

Bây giờ Liam đã được chín tháng tuổi, cậu bé vẫn tiếp tục ăn dặm. Moore thú nhận rằng bữa ăn của anh ấy không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi. “Anh ấy có thể có một số rau củ còn sót lại từ bữa tối hôm qua cho bữa sáng, và bữa tối có thể chủ yếu là trái cây.” Và Moore thấy cô ấy hiếm khi cho Liam thức ăn bằng thìa. Thay vào đó, cô đặt thức ăn trên khay của chiếc ghế cao của anh ấy và để anh ấy ăn những gì anh ấy muốn. “Tôi không thể tin được đôi khi anh ấy ăn nhiều như thế nào,” cô cười. “Anh ta sẽ ăn hết một quả cam trong một lần ngồi – tôi gỡ màng cho anh ta và bẻ nó thành những phần nhỏ và anh ta sẽ ăn toàn bộ.”

Moore nói, cách tiếp cận thoải mái này đã khiến giờ ăn trở thành một trải nghiệm thực sự dễ chịu (mặc dù thường lộn xộn!) Cho cả hai người. “Liam thực sự thích đồ ăn của mình và điều đó cũng khiến tôi thấy ngon miệng.”