Đường là một thành phần thiết yếu trong làm bánh nhưng đi kèm với nhược điểm khi ăn quá nhiều. Hãy tiếp tục đọc để khám phá chất thay thế tốt nhất cho đường trong làm bánh. 

Thay thế đường để làm bánh

WHO khuyến nghị tối đa 6 muỗng canh đường mỗi ngày . Tạo thói quen vượt quá lượng này có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin, cao huyết áp, sâu răng và các bệnh tim mạch .

Điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ những món ăn ngọt ngào của mình. Thay vào đó, bạn có thể giảm hoặc loại bỏ đường khỏi những món ăn đó. Trong trường hợp thứ hai, bạn cần một chất thay thế lành mạnh hơn cho đường trong làm bánh.

Bài viết này liệt kê một số chất thay thế tốt nhất cho đường trong làm bánh , cùng với mô tả ngắn gọn và gợi ý về tỷ lệ.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu vai trò của đường trong làm bánh. 

Bạn đang xem Chất thay thế đường tốt nhất để làm bánh: 9 lựa chọn thay thế tuyệt vời

Nội dung bài viết

Vai trò của đường trong nướng bánh

Vai trò chính của đường là làm ngọt bánh ngọt . Nhưng có nhiều khoa học hơn về nó, đặc biệt là với đường cát.

Đường hạt là đường thu được từ mía hoặc củ cải đường. Nó có đặc tính hút ẩm nên hút và giữ ẩm. Tính năng này kéo dài tuổi thọ của các loại bánh nướng được làm bằng đường, giúp chúng không bị thiu. Tính chất hút ẩm của đường cũng giúp giảm sự phát triển của gluten, làm cho bánh ngọt của bạn ẩm và mềm hơn.

Một vai trò khác của đường trong nướng bánh có liên quan đến quá trình lên men hoặc lên men . Cụ thể, trộn đường với bơ buộc không khí bị mắc kẹt giữa hai thành phần. Không khí này làm nhẹ bột của bạn và giúp bánh nướng của bạn được tráng men và nở sang một bên.

đường trong nướng

Vai trò cuối cùng của đường trong làm bánh là làm caramen , tạo ra màu nâu đẹp mắt mà chúng ta thường thấy trong các món nướng.

Nếu bạn quyết định thay thế đường cho một thứ khác, đây là những phẩm chất bạn cần phải suy nghĩ.

Không phải tất cả các chất thay thế đường để làm bánh đều như nhau ; một số sẽ làm ngọt nhưng không làm caramel hóa hoặc làm ẩm bánh ngọt. Trên thực tế, một chất thay thế đường hoàn toàn có thể phá hỏng bữa ăn chiều Chủ nhật của bạn nếu bạn không biết cách sử dụng đúng cách.

Phần tiếp theo mô tả các chất thay thế tốt nhất cho đường trong làm bánh. 

Chất thay thế đường tốt nhất để làm bánh: 9 lựa chọn lành mạnh nhất

Phần này mô tả các chất thay thế đường tốt nhất để làm bánh: mật ong, cây cỏ ngọt, đường dừa, đường thốt nốt, siro cây phong và cây thùa, quả chà là, trái cây xay nhuyễn và cô đặc, erythritol và xylitol, và chất làm ngọt nhân tạo.

Hãy bắt đầu với mật ong. 

1. Em yêu

hũ mật ong

Mật ong là chất thay thế đường không thể tranh cãi để làm bánh, một chất làm ngọt tự nhiên mà mọi người cần khi không phải là lựa chọn của đường. Nó có thể ngọt tương đương hoặc thậm chí ngọt hơn đường , tùy thuộc vào loài hoa mà nó xuất phát.

Không giống như đường, mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe : tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện giấc ngủ của bạn và chữa dị ứng theo mùa.

Mặt khác, mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu, làm hỏng răng hoặc gây bệnh tim.

Về lượng calo, mật ong lành mạnh hơn đường một chút. Ví dụ, trong khi 100g đường chứa 387 calo thì 100g mật ong có 304 calo .

Khi thay thế đường bằng mật ong, hãy sử dụng ¾ cốc mật ong cho mỗi cốc đường.

Hãy nhớ rằng bạn không nên nấu mật ong ở nhiệt độ cao vì nó có thể trở nên độc hại. Thay vào đó, hãy thêm nó vào công thức làm bánh của bạn vào cuối quá trình nấu ăn.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây cỏ ngọt. 

2. Stevia

Stevia

Stevia là một chất thay thế đường tuyệt vời để làm bánh và bất kỳ kiểu nấu ăn nào khác. Nó ngọt hơn đường 200 lần khi được sử dụng với cùng một lượng, vì vậy bạn chỉ cần một chút khi sử dụng nó như một chất thay thế đường.

Khi nói đến lợi ích sức khỏe , stevia rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nó cũng làm giảm huyết áp và ổn định lượng đường.

Không giống như mật ong, cỏ ngọt xử lý tốt ở nhiệt độ cao, vì vậy bạn có thể thêm nó vào công thức làm bánh của mình ngay từ đầu.

Trong khi 100g đường có 387 calo, stevia không có calo , vì vậy nó rất lý tưởng cho chế độ ăn keto và bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác.

Khi thay thế đường bằng stevia, hãy sử dụng 1/4 hoặc 1/8 cốc stevia cho mỗi cốc đường. 

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy kiểm tra đường dừa. 

3. Đường dừa

Đường dừa

Đường dừa là một chất thay thế đường tuyệt vời để làm bánh, tăng thêm hương vị thơm, đẹp cho bánh ngọt của bạn. Nó có nguồn gốc từ hoa cọ dừa và tương tự như đường nâu về kết cấu, mùi vị và màu sắc.

Đường dừa có chỉ số đường huyết thấp , vì vậy nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Hơn nữa, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, kali, canxi và sắt.

Nhược điểm là đường dừa chỉ có ít calo hơn đường một chút. Ví dụ, trong khi 100g đường chứa 387 calo thì 100g đường dừa có 375 calo .

Khi thay đường bằng đường dừa, hãy áp dụng tỷ lệ 1: 1 . Vì vậy, cứ một cốc đường thì dùng một cốc nước dừa.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem xét đường thốt nốt. 

4. Đường thốt nốt

thốt Nốt

Đường thốt nốt còn được gọi là đường thốt nốt hay đường mía. Đây là một dạng đường không tinh chế được làm từ mía hoặc cọ, vì vậy nó có mật đường và các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, magiê và kali.

Vì đường chưa tinh chế nên đường thốt nốt khô nhanh như đường ăn. Nó cũng sẽ thêm hương vị caramel đẹp mắt cho bánh ngọt của bạn.

Nhược điểm là, xét về lượng calo, đường thốt nốt khá nhiều ngang bằng với đường. Trong khi 100g đường chứa 387 calo thì 100g đường thốt nốt có 383 calo .

Khi thay đường bằng đường thốt nốt, hãy áp dụng tỷ lệ 1: 1 . Vì đường thốt nốt khá ẩm nên bạn cũng nên giảm lượng nước trong công thức đi 2-3 muỗng canh.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem xét xi-rô cây phong và cây thùa.

5. Xi-rô cây phong và cây thùa

xi-rô cây phong

Cây thùa và xi-rô cây thích đều là những chất thay thế đường tuyệt vời để làm bánh vì chúng có khả năng chịu nhiệt, tốt cho sức khỏe và đầy hương vị.

Xi-rô cây phong có nguồn gốc từ việc đun sôi nhựa cây phong, có dạng lỏng với độ sánh như mật ong. Agave khác biệt nhưng vẫn có độ sệt lỏng như nhau và rất nhiều đường.

Về lượng calo, cả hai loại xi-rô đều tốt cho sức khỏe hơn đường. Trong khi 100g đường chứa 387 calo, 100g xi-rô cây thùa có 310 calo và 100g xi-rô cây phong có 260 calo .

Khi thay thế đường bằng xi-rô cây thích hoặc cây thùa, hãy sử dụng ¾ cốc xi-rô cây thích hoặc cây thùa cho mỗi cốc đường . Bạn cũng nên giảm lượng chất lỏng trong công thức đi 3 muỗng canh.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy kiểm tra ngày tháng.

6. Ngày tháng

ngày hữu cơ

Quả chà là là loại trái cây nhỏ màu nâu sẫm và một số trong những nguồn đường tự nhiên tốt nhất. Những loại trái cây này hoàn toàn tự nhiên, không qua tinh chế và tốt cho sức khỏe hơn đường (canxi, folate, magiê, selen, vitamin K).

Có nhiều cách để sử dụng chà là khi nướng. Ví dụ, bạn có thể ngâm chà là trong nước, sau đó để ráo nước và sau đó trộn chúng thành một hỗn hợp dính và cực kỳ ngọt ngào. Một cách khác để sử dụng chà là để làm bánh là mua đường .

Về lượng calo, chà là lành mạnh hơn đường. Trong khi 100g đường chứa 387 calo thì 100g chà là có 281,5 calo .

Khi thay thế đường bằng chà là thô hoặc chà là, hãy áp dụng tỷ lệ 1: 1 . Vì vậy, hãy sử dụng một cốc chà là cho mỗi cốc đường.

Hãy nhớ rằng đường chà là không tan chảy như đường thật hoặc siro chà là, vì vậy nó có thể bị vón cục một chút và làm hỏng bánh. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên làm siro chà là ở nhà bằng máy xay sinh tố.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem xét trái cây xay nhuyễn và cô đặc trái cây.

7. Xay nhuyễn trái cây và cô đặc trái cây

trái cây hữu cơ xay nhuyễn

Trái cây xay nhuyễn và cô đặc trái cây đều là những chất thay thế đường tuyệt vời để làm bánh.

Ví dụ, chuối chín khá nhiều đường, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp đường tuyệt vời trong các món nướng.

Chuối cũng rất ẩm khi được nghiền hoặc trộn, vì vậy chúng sẽ tạo thêm độ ẩm và hương vị cho bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh mì chuối của bạn .

Vì chuối có nhiều độ ẩm hơn và thường nhiều đường hơn đường cát, nên hãy sử dụng một nửa lượng chuối nghiền trong công thức làm bánh của bạn.

Đối với các loại trái cây khác, bạn có thể xay nhuyễn bất kỳ loại trái cây ngọt nào bằng  máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm , bao gồm cả xoài và táo.

Cô đặc trái cây đôi khi tốt hơn trái cây xay nhuyễn vì chúng không làm thay đổi hóa học của các món nướng của bạn. Tuy nhiên, chúng không có bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc chất xơ nào, và việc tiêu thụ thức ăn cô đặc cũng giống như thêm đường vào thức ăn của bạn.

Không giống như nước trái cây và nước ép trái cây, cô đặc trái cây đã loại bỏ tất cả nước, vì vậy nó chỉ còn lại hương vị. Thêm ¾ lượng cô đặc này vào bánh nướng của bạn cho mỗi cốc đường.

Khi nói đến calo, nó phụ thuộc vào loại trái cây. Ví dụ, 100g chuối nghiền có 89 calo và 100g táo nhuyễn có 67,6 calo , tốt cho sức khỏe hơn 100g đường (387 calo).

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy xem xét erythritol và xylitol.

8. Erythritol và Xylitol

Chất thay thế đường xylitol

Erythritol và xylitol là chất làm ngọt không chứa calo, có mùi vị và trông giống hệt như đường. Hai chất này được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và một số thực phẩm lên men, và chúng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Cả erythritol và xylitol đều có đặc tính hút ẩm , vì vậy chúng không làm khô đồ ăn của bạn.

Nhược điểm duy nhất của những chất làm ngọt này là chúng không kích hoạt men như đường, vì vậy không sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn cần sử dụng men. Xylitol cũng gây độc cho chó.

Khi thay thế đường bằng erythritol hoặc xylitol, hãy áp dụng tỷ lệ 1: 1 . Vì vậy, đối với mỗi cốc đường, hãy sử dụng một cốc erythritol hoặc xylitol.

Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy kiểm tra chất làm ngọt nhân tạo.

9. Chất làm ngọt nhân tạo

chất làm ngọt nhân tạo

Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo vì chúng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và kết cấu của bánh. Chúng cũng không kích hoạt men.

Một chất tạo ngọt nhân tạo là Splenda , không xử lý nhiệt tốt lắm, vì vậy bạn nên giảm thời gian nướng bánh xuống 15-20 phút và để bánh ngọt trong tủ lạnh.

Tin tốt là các chất làm ngọt nhân tạo như Splenda và saccharin hầu như không có calo và không ảnh hưởng đến răng hoặc tim của bạn.

Mặt khác, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên có thể góp phần phát triển bệnh tiểu đường và không dung nạp glucose.

Chúng tôi thấy tốt nhất là giảm lượng đường một nửa và sau đó thêm chất làm ngọt nhân tạo .

Trong phần tiếp theo, bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về các chất thay thế đường để làm bánh.

Chất thay thế đường để làm bánh (Câu hỏi thường gặp)

Phần này cung cấp cho bạn câu trả lời đơn giản cho các câu hỏi phổ biến về chất thay thế đường để làm bánh.

Cách thay thế lành mạnh nhất cho đường khi nướng là gì?

Sự thay thế lành mạnh nhất cho đường khi nướng là mật ong . Đó là một chất làm ngọt tự nhiên với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Chất thay thế đường nào có vị thích đường nhất?

Xylitol trông giống như đường, có vị như đường và phản ứng giống hệt như đường trong nướng bánh.

Bạn có thể nướng bánh ngọt mà không cần đường không?

 , bạn có thể làm bánh ngọt không đường nhưng không được khuyến khích vì đường tạo ra kết cấu và kích hoạt men. Nhưng bạn có thể giảm lượng đường hoặc thay thế bằng thứ khác.

Phần tiếp theo và cuối cùng tóm tắt toàn bộ bài viết về các chất thay thế đường để làm bánh.

Chất thay thế đường tốt nhất để làm bánh (Tổng hợp)

Để xem xét lại, chúng tôi đã đề cập đến 9 chất thay thế đường tốt nhất để làm bánh trong bài viết này, cùng với một mô tả ngắn và gợi ý tỷ lệ.

Một số lựa chọn thay thế này có thể đã có trong tủ đựng thức ăn của bạn, trong khi những loại khác có thể được tìm thấy tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn.

Cho dù bạn đưa ra lựa chọn nào, hãy nhớ thử nghiệm để có thể tìm thấy tỷ lệ phù hợp với sở thích của mình.

Xem tiếp xem Chăm sóc cây húng quế – Cách trồng và thu hoạch húng quế tại nhà