Mình nhận được nhiều câu hỏi từ bài viết về mái hiên xum xuê nhà mình. Mình ko trả lời riêng từng bạn được và đã hứa sẽ soạn một bài đầy đủ để các thắc mắc đều được thấy trả lời trong bài này ạ.

Mình không phải là chuyên gia về cây cối, những gì mình chia sẻ chỉ là kinh nghiệm cá nhân thôi nên có khi nhiều cái sai bét với sách vở nhưng lại chẳng may đúng với mình thì xin các chuyên gia về cây cối lượng thứ 😂

Trước tiên mình nói chung chung về chu kỳ phát triển của cây. Mùa Xuân cây phát triển nhanh nhất, bừng tỉnh rồi giảm dần dần tới mùa Đông, cây ngủ. Từ thực tế đơn giản này rút ra công thức chăm cây: Xuân thì tổng lực, Đông nghỉ lấy sức.

Trước mùa Xuân, là Đông, là thời gian thay đất, chia rễ/nhánh (một cây thành nhiều cây), nói chung thời điểm này nên làm các tác động đến cây vì chúng ngủ. Nếu bạn có bón phân hay tươi nước lúc này cũng chẳng tác dụng gì nhiều vì như kiểu mình đang ngủ mà chồng cứ ra sức chiều chuộng rồi nhét cháo yến vào mồm ấy, sao ăn? 😂

Và Xuân đến phải chú trọng dành nhiều thời gian cho cây hơn các mùa khác nào là thêm phân bón, thuốc dưỡng cây, nào là phun nước, tươi nước, … vì từ rễ đến ngọn của cây linh hoạt nhất trong mùa này. Các bạn muốn cây lớn nhanh như thổi thì lúc này là cơ hội lớn nhất nhé.

Từ trên suy ra, sự chăm cây như phân bón, tưới nước phải giảm dần khi chuyển mùa vì nếu mùa nào bạn cũng chăm như nhau thì lý do cây chết là đúng rồi, vì bị úng nước hay quá nhiều đạm. Hiểu được thực tế này thì các bạn sẽ thấy sự mất công chỉ tuỳ mùa thôi chứ không phải cứ cây là phải chăm quanh năm đâu.

Bạn đang xem Chia Sẻ Cách Chăm Cây Trong Nhà Và Ở Mái Hiên

Sau đó là ánh nắng mặt trời. Đặt cây ở hướng Nam là tốt nhất vì sẽ có nhiều ánh nắng nhất trong ngày. Vì vậy có khi 2 bạn mua 2 cây giống y nhau về cùng đặt cửa sổ hay ban công, chăm sóc như nhau nhưng một cây lớn nhanh hơn cây kia, là do được hợp hướng hơn chứ không phải bạn này giỏi hơn bạn kia nha 🙂. Và ngược lại, nếu để cây hướng Bắc thì cơ hội chết nhiều hơn sống vì nắng gắt và gió khô!

Ở trên là kiến thức chung chung đối với tất cả cây kể cả trong nhà hay ngoài vườn. Giờ mình nói về cây trong nhà và mái hiên. Sự phát triển vẫn là quy luật trên nhưng vì không trực tiếp với nắng và gió nên cây không đòi hỏi nhiều nước như cây ngoài vườn.

Kinh nghiệm quý báu của mình là hằng ngày dùng bình xịt. Phương pháp này rất an toàn vì bạn chỉ xịt vào thân và lá nên ko lo chuyện cây bị ngập úng. Mùa Xuân thì tưới đẫm nước vào dễ 2 tuần 1 lần, mùa hè 1 tuần 1 lần (vì mùa hè quá nóng, cây tiết nhiều mồ hôi nên mình bồi thêm nước) mùa Thu, 1 tháng tưới gốc 1 lần. Dùng bình xịt hằng ngày, đặc biệt là ngày nào mình thấy nực. Mùa Đông các hoạt động tạm dừng 🙂

Mỗi lần tưới đẫm nước là lần bón thêm phân, rất quan trọng vì lượng đất trong chậu ít, sau một thời gian sẽ hết chất dinh dưỡng vì thế phải bồi bổ thêm. Thường thì mình tưới đẫm nước ngày hôm trước, hôm sau bón phân vì đất và rễ đã mềm ra nên hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Và cây thông mình lắm, vì mình xịt vào thân nên dần dần nó mọc thêm dễ ở thân, khi mình xịt nước rất có hiệu quả. Các loại cây lá mọng nước (hoa đá, cây bỏng) hay các loại cây thêm nhánh từ lá cũng yêu được xịt nước. Cây chết nhanh vì úng hơn bị hạn. Nếu bận quá quên rất lâu không tưới cây mà đất khô công queo rồi thì thả cả cây vào 1 chậu/xô nước nguyên đêm luôn, kiểu cho mày uống no nê nhé.

Nghe tới đây các bạn sẽ không thấy việc có nhiều cây là mất thời gian nữa. Nếu các bạn thực sự bận thì mua loại chậu “tự tưới” – có 2 tầng, dưới tầng cây có 1 tầng trữ nước, rễ sẽ vươn xuống hút nước mà đất thì lúc nào cũng hơi ẩm. Mình không bị quá bận nhưng mình cũng hay dùng chậu tự tưới trong nhà vì mỗi lần tưới nước nhỏ xung quanh cũng thấy phiền lắm.

Nhà mình nhiều cây treo vì phương pháp này tiết kiệm được không gian, dùng được dây mình đan và tận dụng hết được ánh sáng mặt trời. Có nhiều cây treo lối đi lại thì phải treo cao để đi lại không đập đầu, mình có 1 chiếc thang bé, gập lại được, nhẹ và dễ di chuyển. Mình còn có 1 công cụ khác như cái cần dài, nối vào ống nước là tưới trên cao vô tư, các bạn xem thêm trong ảnh. Vậy mà đã trả lời được câu hỏi: cao thế thì bạn tưới nước thế nào nhé 🙂
Những chậu trên đầu mình dùng loại chậu không có lỗ, để nước không nhỏ tong tong vào đầu, và lưu ý là nước sẽ được lưu trữ trong chậu đấy nên phải tưới vừa tới thôi, ngập ngụa là lại 💀.

Nhà mình không nhiều cây to, vì lý do bài trước mình đã kể, hơi lớn tý là mình chia với cắt đem cho, quà của mình đa số là cây. Hơn nữa mình thấy cây nào bé nhất và rẻ nhất mới mua, vì ngày nào cũng mua, thấy gì cũng thích nên mình phải tiết kiệm kẻo bị đuổi ra khỏi nhà. Vả lại, mình chăm được cơ mà, mua cây 5 đô chăm thành cây 50 đô mới thích chứ 🤣

Thêm nữa là khi bạn tới của hàng bán cây thấy yêu tất và muốn mua tất, và rất bình thường là sau một thời gian cây không còn khỏe mạnh như bạn tưởng nữa, đó không phải tại bạn đâu nha, là do họ dùng đất tốt, phân bón, kích thích thường xuyên, lại thêm kỹ thuật và chuyên nghiệp. Những lúc làm các kiểu mà cây vẫn yểu thì kinh nghiệm của mình là cho nó vào một góc khuất, bình yên. Tin được ko? Một thời gian sau nó hồi sức và xanh tươi. Và bạn phải để nguyên chỗ đó nhé, đừng di chuyển 🙂. Cây cối cũng nhiều lúc muốn được “yên thân” và sống chậm đấy 😂

Xem tiếp Nhật Ký Bỏ Phố Về Quê – Khởi Nghiệp Ở Hội An

CHAM CAY TRONG NHA VA MAI HIEN Minh nhan duoc
1651975091 409 CHAM CAY TRONG NHA VA MAI HIEN Minh nhan duoc
1651975091 1 CHAM CAY TRONG NHA VA MAI HIEN Minh nhan duoc
1651975092 532 CHAM CAY TRONG NHA VA MAI HIEN Minh nhan duoc
1651975092 348 CHAM CAY TRONG NHA VA MAI HIEN Minh nhan duoc
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)