Sau một thời gian dài thực hiện nghiêm chỉnh 5K cứ tưởng sẽ thoát nhưng một ngày đẹp trời giai cả nhắn tin lúc nửa đêm con hâm hấp sốt từ chiều kèm theo đau đầu và người mệt lử, con vừa test 2 vạch rồi.

Dù đã cách ly phòng riêng nhưng cuối cùng lần lượt cháu trai, cháu gái và con dâu đều lần lượt hai vạch. Tiếp theo con gái ở nhà riêng cũng nhắn con hai vạch rồi.

Bạn đang xem: Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc F0 đúng cách tại nhà

Vì tất cả đã tiêm 3 mũi rồi nên k quá lo lắng nhưng đêm đầu tiên cháu gái hơn 1 tuổi tưởng phải đi cấp cứu giữa đêm vì sốt cao và khó thở. Do tư vấn bs online nên bình tĩnh xử lý ở nhà không phải đi viện.

Ngoài thuốc men và các loại test, máy đo spo2, thuốc hạ sốt, thuốc ho mình rất chú trọng vào đồ ăn cho các cháu. Ngại mẹ vất vả các cháu bảo để bọn con đặt đồ sẵn về nhưng mình bảo bần cùng thì thế nhưng giờ mẹ vẫn “ bất tử” nên để cõi âm phục vụ cõi dương sẽ tốt hơn nhiều 😂.
—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-—-
Xin chia sẻ với mọi người một số kinh nghiệm của mình:

1. Chú trọng các món ăn bổ dưỡng được nấu dưới dạng soup, nước hầm . Những món này cung cấp nhiều chất bổ mà người ốm dễ ăn, mệt quá húp bát canh hầm là được. Nếu xem phim tàu hay hàn nhiều sẽ thấy họ hay hầm canh, thang cho người ốm. Ngoài các món như gà( chim) hầm cốm, hầm thuốc bắc, các loại soup, các loại canh thịt, tôm mình hay mua xương gà, xương bay lợn, xương thăn lợn, xương bò ( rất rẻ) về ninh cùng các loại rau củ để lấy nước húp cho đỡ mệt. Những ngày này các món ăn ngon miệng nhưng ít chất bị loại bỏ.

2.Một bữa mình thường làm 3-4 món cho dễ ăn. Nấu bữa nào ăn bữa ấy . Bữa sau k trùng bữa trước . Các món kho mặn hay rán nhiều dầu mỡ thường bị loại. Đa phần là hầm, hấp, xào. Ngày thường khoẻ mạnh ăn thế nào cũng được nhưng những lúc này phải chú trọng.

3. Hoa quả mình mua dưa hấu, quýt, chuối, dâu tây, bưởi, đu đủ và nhất là mía ướp hoa bưởi – món ăn vừa thơm ngọt vừa an thần và lê – thứ quả ăn làm mát phổi đỡ ho
Nhà mình ngày thường thik ăn cam nhưng lúc ốm thì tuyệt k ăn cam. Theo Đông y cam tính hàn, đang cảm sốt ho hen ăn cam vào biết nhau ngay.

4. Nước uống: một ngày uống 2 lít nước, để đồng hồ báo chứ k đợi khát mới uống. Ngày nào cũng hãm nước sôi với táo đỏ, quế, xả, chanh, mật ong, gừng , đông trùng để uống cùng nước lọc

5. Một đồ bổ dưỡng đặc biệt quan trọng là yến. Mình chưng yến với hạt sen, táo đỏ, long nhãn, lê . Món này ăn vào đỡ mệt và đỡ ho rất nhiều luôn. Nên chưng lấy là tốt nhất.

6. Một ngày đun 1-2 lần lá xông để xông nhà cho thơm tho và sạch khuẩn.

7. Thông thường thì người ốm ( fo) ăn chế độ riêng, người khoẻ ăn bình thường. Nhưng lần này để tăng cường sức đề kháng cho cả những người chưa bị nên mình áp dụng cho cả nhà ngay khi con giai bị đầu tiên vì biết trước sau cả nhà cháu cũng sẽ lây nhau hết. Và đúng như dự đoán cả nhà 4 người đều lần lượt dính hết😂.

8. Cái cảm giác mang đồ ăn sang đặt cửa phòng rồi bấm chuông thật khó tả. tiếng hai đứa cháu hò reo bà nội mang đồ ăn sang rồi. Cửa mờ bà – cháu đeo khẩu trang vẫy tay chào nhau. Ông cháu chỉ tay vào biển cách ly dán ở cửa líu lo , bà ơi nhà con là nhà cô vít đấy bà đừng vào. Đi ra đến cầu thang máy ngoái lại thấy ông cháu gọi với theo bà nội ơi con nhớ bà nội, hôm nào con được ra con về nhà bà nội😰.

9. Có lẽ vì do áp dụng chế độ thuốc men và ăn uống hợp lý nên ơn giời sau gần 2 tuần thì lần lượt các cháu đều “xuyên 0” âm tính, nhà được tháo bảng đỏ, ra hoà nhập với xã họo :)) Quan trọng là cả nhà sau covid thể trạng khá bình thường không bị các triệu chứng hậu covid như một số người khác.

—-
Những điều rút ra từ thực tế nhà mình hy vọng có chút hữu ích với các bạn nào đang FO

Xem tiếp: Kinh nghiệm xây dựng gian bếp cho người mới bắt đầu

CUNG CON DI XUYEN 0 Sau mot thoi gian dai
1647880373 816 CUNG CON DI XUYEN 0 Sau mot thoi gian dai
1647880374 171 CUNG CON DI XUYEN 0 Sau mot thoi gian dai
1647880374 6 CUNG CON DI XUYEN 0 Sau mot thoi gian dai
1647880374 393 CUNG CON DI XUYEN 0 Sau mot thoi gian dai
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)